Bạn đã biết hướng và vị trí thích hợp để đặt bàn thờ Phật? Theo quan niệm trong Đạo Phật của người Việt thì việc thờ Phật ở trong nhà sẽ giúp cho gia đình có được cuộc sống sung túc, bình an, may mắn và tâm luôn được thanh thản. Vậy ý nghĩa của việc thờ Phật tại nhà là gì? Bài viết dưới đây EnHome sẽ giải đáp rõ cho các bạn.

Ý nghĩa của việc thờ Phật tại nhà

Đối với những người Phương Đông, nhất là người Việt Nam thì họ rất là xem trọng trong việc thờ cúng tổ tiên, thần thánh, trời đất và Phật pháp. Đây còn được coi là niềm tin về tín ngưỡng và cũng chính là nơi để cho những người ở trong gia đình bạn thể hiện tâm đức đối với đấng bề trên. Việc Thờ Phật cũng chính là nơi để để họ tự nhận thức về đạo đức và sống tốt đối với mọi người ở trong gia đình và trong xã hội.

ban tho phat

Đây còn được coi là niềm tin về tín ngưỡng

Việc thờ Phật còn có tác dụng là giúp cho các thành viên trong nhà có thể hoàn thiện được bản thân, bỏ đi những thói hư tật xấu, mở rộng tấm lòng từ bi. Đây cũng là cách để cho chúng ta có được một tấm gương sáng ở trước mặt, để cho mọi người kiểm điểm về tư tưởng của từng lời nói và hành động. Đặc biệt còn giúp cho việc cầu bình an và thoát khỏi những tai ương.

Có thể bạn quan tâm: Kích thước lỗ ban bàn thờ là gì?

Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào trong nhà

Để bắt tay vào thực hiện, gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đặt bàn tờ Phật trong nhà. Quan trọng nhất là xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ. Bởi vì 2 yếu tố này mang ý nghĩa thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với Phật và ảnh hưởng đến phong thủy. Cho nên khi lập bàn thờ Phật, gia chủ cần thực hiện theo hướng dẫn sau.

Hướng để đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật chính là nơi linh thiêng nhất nên phải đặt ở những nơi thật trang nghiêm và tôn kính nhất, hướng về nơi có thể đón được ánh sáng, để có những năng lượng tốt, lưu ý không được quay bàn thờ vào trong tường hoặc là hướng về phòng ngủ, nhà vệ sinh và gầm cầu thang. Theo quan niệm phong thủy nếu như gia chủ chọn hướng và vị trí đặt bàn thờ trong nhà không phù hợp thì sẽ mang đến cho gia chủ điềm xấu. Nên dưới đây sẽ là những gợi ý về hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà tốt cho bạn tham khảo:

 • Đối với gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch (Kim, Thổ) thì hợp đặt ở 4 hướng chính đó là: Càn (Tây Bắc), Đoài (hướng tây), Khôn (hướng Tây Nam) và Cấn (hướng Đông Bắc).
 • Đối với gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch (Mộc, Thủy và Hỏa) sẽ hợp với 4 hướng là: Tốn (Đông Nam), Khảm (hướng Bắc), Ly (hướng Nam), Chấn (hướng Đông).
ban tho phat

Đây còn được coi là niềm tin về tín ngưỡng

Vị trí để đặt bàn thờ Phật

Đối với những ngôi nhà thuộc kiểu truyền thống, nên đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm (trung cung) của căn nhà, việc đặt tại phòng khách sẽ thường bắt gặp nhất. Còn đối với căn nhà có kiểu kiến trúc thiết kế hiện đại thì thích hợp với những khu vực yên tĩnh hoặc là khu vực tầng thượng, những khu vực này thường được gia chủ lựa chọn để làm khu vực tâm linh cho gia đình. Và đây cũng chính là cách đặt bàn thờ mà tại các chung cư đang sử dụng vô cùng phổ biến nhất hiện nay.

Ngoài ra các bạn cần phải biết cách sắp xếp các đồ dùng trên bàn thờ và cách đặt bàn thờ Phật đúng theo phong thủy để không phạm phải điều kiêng kỵ và mang cho gia chủ nhiều may mắn và tài lộc.

ban tho phat

Nên đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm (trung cung) của căn nhà

Xem thêm: Kích thước tủ thờ, bàn thờ tiêu chuẩn tại https://enhome.vn/kich-thuoc-tu-tho/

2 Nguyên tắc đặt bàn thờ phật và gia tiên

Không phải gia đình nào cũng điều kiện để bố trí khu vực thờ cúng rộng rãi . Nhiều gia chủ lựa chọn việc thờ chung bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên để bố trí hợp lý cần tuân theo các nguyên tắc sau đây.

Nguyên tắc về vị trí đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên

Với những gia đình có điều kiện, họ thường xây riêng một căn phòng ở nơi trang trọng để đặt bàn thờ, hoặc chọn vị trí cao nhất trong nhà với những ngôi nhà xây nhiều tầng. Đối với những gia đình đặt chung bàn thờ Phật với bàn thờ Gia tiên cần đặt ở nơi có điểm tựa vững chắc, có thể là sát tường. Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ Phật chung bàn thờ gia tiên ở các vị trí cửa kính, cửa sổ hoặc ở những vị trí không có điểm tựa. Đặc biệt, nơi đặt bàn thờ cần được dọn dẹp sạch sẽ, tôn nghiêm.

ban tho phat

Cần đặt bàn thờ Phật ở nơi có điểm tựa vững chắc, có thể là sát tường

Nguyên tắc trong cách sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên

Gia chủ cần chọn vị trí đặt bàn thờ là nơi có lối đi lại thoải mái, đảm bảo trong quá trình thờ cúng thuận tiện để thực hiện các nghi lễ. Tránh việc đặt bàn thờ ở vị trí quá cao gây khó khăn trong việc dẹp dẹp, vệ sinh và thắp hương. Vị trí hợp lý nhất để đặt bàn thờ Phật chung bàn thờ gia tiên là bằng hoặc cao hơn chiều cao của gia chủ. Một điểm cần lưu ý khi đặt bàn thờ Phật chung bàn thờ gia tiên chính là không gộp chung bát hương thờ Phật và bát hương thờ gia tiên ở vị trí tương xứng nhau.

Những điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ chung Phật và gia tiên:

 • Tượng Phật được đặt ở vị trí cao nhất, thắp đèn sáng 2 bên bằng đèn dầu hoặc đèn điện.
 • Tượng Phật hướng ra phía cửa, có thể sử dụng giấy lót màu đỏ đặt dưới tượng phật.
 • Chọn ngày đẹp để mang bát hương đặt trên bàn thờ Phật chung bàn thờ gia tiên đến chùa làm lễ tụng kinh.
 • Nếu đặt chung, khi thắp hương cần thắp bàn thờ Phật rồi mới đến bàn thờ gia tiên.
 • Tránh để quá nhiều tượng phật trên bàn thờ Phật.
 • Nên giữ cho bàn thờ Phật luôn được sạch sẽ và ngăn nắp.
 • Đồ cúng phải là đồ tươi sạch, không dùng trái cây cúng héo úa, trái cây giả.
ban tho phat

Tượng Phật được đặt ở vị trí cao nhất, thắp đèn sáng 2 bên bằng đèn dầu hoặc đèn điện

Những mẫu bàn thờ Phật tại gia phổ biến nhất hiện nay

Bàn thờ Phật là nơi linh thiêng và trang nghiêm. Tuy nhiên tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình để có thể chọn được mẫu bàn thờ Phật phù hợp.

Bàn thờ Phật nhiều tầng

Mẫu bàn thờ nhiều tầng được phân chia các không gian thể hiện thứ bậc trong thờ cúng theo nguyên tắc Phật giáo. Với những gia đình muốn có nơi thờ cúng đặc biệt có thể chọn những mẫu bàn thờ gỗ, hay bàn thờ chạm trổ tỉ mỉ công phu. Việc thiết kế bàn thờ Phật nhiều tầng giúp gia chủ thuận tiẹn trong việc bố trí và thờ cúng.

ban tho phat

Bàn thờ Phật nhiều tầng

Bàn thờ Phật được làm bằng gỗ

Nếu gia chủ muốn có được không gian thờ riêng biệt thì với việc làm bàn thờ Phật tại gia bằng chất liệu từ gỗ được thiết kế vô cùng công phu và tỉ mỉ như là mẫu trên sẽ là sự lựa chọn vô cùng phù hợp. Bàn thờ Phật bằng gỗ chính là lựa chọn có từ truyền thống lâu đời ở trong đời sống của tâm linh của người Việt. Đối với việc trang trí cho phòng thờ Phật đẹp sẽ tạo ra không gian tâm linh riêng biệt giúp cho các thành viên ở trong gia đình có một lòng luôn hướng thiện và tâm hồn hạnh phúc, bình an.

Đối với bàn thờ Phật 2 tầng và bàn thờ Phật 3 tầng thuộc dạng thiết kế bàn thờ đứng, có kích thước tầng trên nhỏ hơn so với tầng dưới, với mục đích chính đó là phân cấp được thứ bậc thờ cúng của gia tiên trong đạo lý của nhà Phật.

ban tho phat

Bàn thờ Phật tại gia được làm bằng gỗ

Cập nhật: Những kiến thức về thước lỗ ban trong phong thuỷ

Bàn thờ Phật treo trên tường

Các mẫu bàn thờ Phật treo ở tường sẽ phù hợp đối với không gian có diện tích nhỏ như là chung cư, phòng trọ..Thuộc dạng bàn thờ đơn giản và nhỏ gọn, giúp cho ngôi nhà bạn tiết kiệm được tối đa của diện tích, nhưng vẫn giữ được sự vô cùng trang nghiêm cần thiết. Với bàn thờ Phật treo ở trên tường sẽ dễ dàng lắp đặt và không làm ảnh hưởng đối với việc trưng bày những thiết bị nội thất khác. Nếu như bạn có nhu cầu cần lập bàn thờ Phật tại chung cư, nhà trọ,… Thì bàn thờ Phật treo tường sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho các gia chủ.

Đối với dạng bàn thờ Phật mini sẽ có 2 dạng chính đó là:

 • Bàn thờ Phật làm bằng kính: Thích hợp cho nhu cần bố trí bàn thờ ít, đặt biệt có những ưu điểm như là: chi phí thấp, rất dễ dàng vệ sinh và lau chùi,…
 • Trang thờ Phật làm bằng gỗ: Đối với loại này có thể kết hợp đối với các diện tích khác nhau, rất dễ lắp đặt theo hướng mà gia chủ mong muốn, sẽ đảm đảm bảo sự tinh tế và  trang nghiêm cho ngôi nhà của bạn.
ban tho phat

Bàn thờ Phật treo trên tường

Mời bạn xem thêm:

Lựa chọn giấy dán tường phòng thờ phù hợp TẠI ĐÂY!

Kết luận

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa, hướng và vị trí đặt bàn thờ Phật hợp phong thủy cùng với những mẫu bàn thờ phật cho các bạn tham khảo. Tuy nhiên để cần có sự tư vấn cũng như thiết kế nội thất phòng thờ và thi công hiệu quả nhất thì bạn cần phải tìm được đơn vị uy tín thiết kế uy tín. Thì đừng đi đâu xa hãy đến ngay với EnHome để sở hữu được mẫu nội thất của phòng thờ có chất lượng cao, không những phù hợp với không gian của ngôi nhà mà còn rất là chuẩn phong thủy. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ hiệu quả nhất nhé!