Bản vẽ cầu thang 21 bậc hiện nay được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất cũng như trong phong thuỷ. Bài viết này, EnHome sẽ cung cấp cho bạn đọc bản vẽ cầu thang có 21 bậc và cách chia cầu thang 21 chính xác, chuẩn phong thuỷ. Cùng theo dõi nhé!

Mẫu cầu thang 21 bậc hợp phong thuỷ

Bản vẽ cầu thang 21 bậc chính là bản vẽ có số lượng bậc phù hợp và phổ biến nhất hiện nay. Khi thiết kế cầu thang 21 bậc, gia chủ cần đảm bảo nguyên tắc tính số bậc cầu thang để cuộc sống gặp may mắn và suôn sẻ. Dưới đây là 6 mẫu cầu thang 21 bậc, bạn hãy tham khảo và áp dụng nhé:

 

bản vẽ cầu thang

Bản vẽ cầu thang 21 bậc mẫu 1

Hình ảnh bản vẽ cầu thang có 21 bậc

Bản vẽ cầu thang có 21 bậc mẫu 2

 

hình ảnh bản vẽ cầu thang

Bản vẽ cầu thang có 21 bậc mẫu 3

bản vẽ cầu thang xoắn 21 bậc

Bản vẽ cầu thang 21 bậc mẫu 4

bản vẽ cầu thang thẳng 21 bậc

Bản vẽ cầu thang có 21 bậc mẫu 5

mẫu bản vẽ cầu thang 21 bậc

Bản vẽ cầu thang có 21 bậc mẫu 6

Cách tính số bậc cầu thang đúng với phong thuỷ 2023

Việcn tính số bậc cầu thang cũng cần đúng với phong thuỷ, các cụ ngày xưa thường hay áp dụng quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử để tính số bậc cầu thang. Cụ thể:

 • Sinh: Thể hiện sự sinh sôi nảy nở, thuận lợi trong mọi việc, làm ăn phát đạt đất trời mát mẻ ủng hộ.
 • Lão: Thể hiện tuổi già và có sự suy yếu, mang ý nghĩa cạn kiệt năng lượng ngày càng héo hon.
 • Bệnh: Đây là biểu hiện của bệnh tật và kéo theo những thứ không may mắn.
 • Tử: Giai đoạn cuối của cuộc đời, sự chết chóc bi thương.

Dựa theo đó, chúng ta vẫn thường chọn chữ Sinh để làm bậc thang trên cùng và theo thứ tự tính ra số bậc cầu thang phù hợp chuẩn phong thuỷ.

tính số bậc cầu thang đúng với phong thuỷ

Bản vẽ cầu thang 21 bậc

Dựa theo đó, bạn có thể tính được công thức để chia bậc cầu thang rơi vào cung Sinh và theo chu kỳ 4 lần sẽ có sự lặp lại cung Sinh. Do đó cung Sinh là 4n+1. Nếu đi lên tầng thứ 3, thứ 4…bậc đầu tiên tiếp theo là cung Sinh sau đó tính dần lên. Bạn có thể áp dụng để tính số bậc cầu thang cơ bản.

Cách xác định cầu thang chữ u 21 bậc

Để thiết kế một cầu thang chữ U với 21 bậc, bạn cần xác định kích thước và chi tiết thiết kế của từng bậc cũng như tổng diện tích mặt bậc cầu thang.

 • Xác định chiều cao tổng thể của cầu thang (độ cao từ đáy đến đỉnh).
 • Xác định chiều rộng tổng thể của cầu thang (độ rộng từ bên này sang bên kia).
 • Tính toán chiều cao của từng bậc: chia chiều cao tổng thể cho số bậc (21) để tìm chiều cao của mỗi bậc. Đảm bảo chiều cao này phù hợp với quy định về cấu hình bậc cầu thang (thường trong khoảng từ 17cm đến 19cm cho mỗi bậc).
 • Xác định chiều dài của mỗi bậc: Tùy thuộc vào tổng chiều dài của cầu thang, bạn cần tính toán chiều dài của từng bậc sao cho chiều rộng tổng thể (đã xác định ở bước 2) phù hợp với kích thước không gian có sẵn.

Lưu ý rằng thiết kế cầu thang chữ U không chỉ liên quan đến chiều cao và chiều rộng của từng bậc mà còn cần xem xét vấn đề như độ dốc (góc nghiêng của bậc), độ sâu bậc, kích thước tổng thể, vị trí cầu thang trong không gian, vị trí cột và tay vịn (nếu có) và các quy định an toàn trong kiến trúc.

Cập nhật: Công ty thiết kế nhà phố Đà Nẵng

Cách chia cầu thang 21 bậc – Hoá giải cầu thang rơi vào cung xấu

Tại sao nên chia bậc cầu thang trong nhà?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, nhất là đối với những người không hiểu về quy tắc bậc thang trong nhà chuẩn phong thuỷ. Với nhiều gia đình hiện nay việc chia cầu thang 21 bậc chuẩn không chỉ tốt cho phong thuỷ, thẩm mỹ mà còn đảm bảo cho sự di chuyển và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Do đó họ rất quan tâm việc bố trí phân chia cầu thang 21 bậc sao cho hợp lý khi xây nhà.

Trong thiết kế, việc phân chia cầu thang 21 bậc ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Vì vậy mà thay vì sử dụng cầu thang 21 bậc, nhiều gia chủ tìm cách chia thành 23 bậc. Tuy nhiên, để chính xác nhất bạn nên tìm hiểu các nguyên tắc về kích thước, chiều cao, số tầng, hướng bố trí để đảm bảo cả tính thẩm mỹ lẫn công năng sử dụng.

Nếu không tính toán chuẩn về số bậc cầu thang sẽ gặp các rủi ro như:

 • Chiều cao bậc thang sẽ xảy ra trường hợp không đều, bậc cao bậc thấp gây mất thẩm mỹ và có thể gây mất an toàn trong quá trình đi lại.
 • Dễ xảy ra trường hợp diện tích bậc quá hẹp hoặc quá rộng so vơi chiều cao, gây cảm giác hụt chân hoặc mất an toàn.
 • Nếu bạn chọn số bậc phạm cung xấu trong phong thuỷ có thể dẫn đến gặp nhiều tai ương, không thể thu hút sinh khí và tài lộc vào nhà.
cách chia cầu thang 21 bậc

Với nhiều gia đình hiện nay việc chia cầu thang 21 bậc chuẩn không chỉ tốt cho phong thuỷ, thẩm mỹ

Cách chia bậc cầu thang để hoá giải cầu thang rơi vào cung xấu

Thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc trong nhà thường được các gia chủ chú trọng bởi nó liên quan đến yếu tố phong thuỷ. Như đã đề cập ở trên, việc thiết kế số bậc cầu thang theo phong thuỷ  được chia thành 4 cung Sinh – Lão – Bệnh – Tử, lấy vòng đời của người để làm nguyên tắc xây cầu thang.

Trong 4 cung đó, cung Sinh là cung luôn tràn ngập năng lượng do đó khi tính toán cách chia cầu thang 21 bậc, mỗi gia đình đều mong muốn có số bậc cầu thang trong nhà rơi vào cung sinh. Biết cách chia cầu thang 21 bậc sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc, luôn gặp may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống.

Cách chia cầu thang áp dụng nguyên tắc 4n+1 ( n là số bất kỳ được tính phù hợp với chiều cao của ngôi nhà). Để cầu thang có 21 bậc, n sẽ tính bằng 5, ta có 4×5+1 = 21 bậc.

Đây là cách chia bậc cầu thang tính đơn giản và đảm bảo nguyên tắc cũng như yêu cầu về cách chia cầu thang 21 bậc một cách đồng đều, có sự liên kết với phong thuỷ. Khi xây dựng các công trình thông thường, nếu không có đội ngũ thiết kế bài bản, đội thợ cũng sẽ áp dụng cách tính này chia cầu thang 21 bậc.

Với một số công trình nhà dân, chiều cao bậc thang sẽ từ 3 đến 3,6m có sự cân đối hài hoà với không gian kiến trúc. Để tính chính xác cách chia bậc cầu thang theo chiều cao một cách chính xác nhất, bạn cần đo chiều cao chuẩn và áp dụng công thức để chia bậc cầu thang.

ban ve cau thang 21 bac

Cách chia cầu thang 21 bậc để hoá giải cầu thang rơi vào cung xấu

Cầu thang 21 bậc có tốt không?

Việc cầu thang chứa 21 bậc có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm không gian có sẵn, mục đích sử dụng, độ cao và chiều rộng của từng bậc, độ dốc của cầu thang và sự thoải mái khi sử dụng.

Ưu điểm của cầu thang có nhiều bậc:

 • Tiết kiệm không gian: Số lượng bậc ít hơn có thể làm giảm diện tích chiếm dụng của cầu thang, giúp tiết kiệm không gian trong ngôi nhà hoặc công trình.
 • Tính thẩm mỹ: Một cầu thang dài hơn với nhiều bậc có thể mang đến cảm giác thanh lịch và sang trọng cho không gian.

Tuy nhiên, cầu thang có 21 bậc cũng có một số nhược điểm như:

 • Khó sử dụng cho người lớn tuổi hoặc người khuyết tật: Một cầu thang có nhiều bậc có thể làm cho việc di chuyển lên xuống trở nên mệt mỏi và nguy hiểm đối với những người già hoặc có khả năng di chuyển hạn chế.
 • Tốn nhiều thời gian di chuyển: Việc đi qua nhiều bậc có thể tốn nhiều thời gian, đặc biệt khi bạn cần di chuyển nhanh chóng.
 • Không phù hợp với không gian hẹp: Nếu không gian không đủ rộng, việc có một cầu thang dài có thể làm cho không gian trở nên chật chội và không thoải mái.

Kích thước bản vẽ cầu thang 21 bậc

Ngoài cách chia cầu thang 21 bậc, bạn nên tìm hiểu về các thông số cơ bản về bậc cầu thang khi thiết kế cầu thang trong nhà sao cho hợp lý nhất khi thiết kế bản vẽ cầu thang có 21 bậc.

 • Chiều cao cầu thang

Đối với những ngôi nhà bình thường, chiều cao của bậc thang thường giao động từ 3 đến 3,6m, số bậc cầu thang lý tưởng mà gia chủ thường nhắm đến để thiết kế cầu thang trong nhà là từ 21 đến 25 bậc. Con số này còn phụ thuộc vào độ cao và phong thuỷ trong mỗi căn nhà.

 • Độ rộng một vế thang:

Trong thiết kế nhà và thiết kế cầu thang 21 bậc, độ rộng trung bình của bậc thang là 60 cm. Hiện nay rất nhiều gia đình chọn độ rộng cầu thang lên đến 90 cm để thuận tiện cho việc đi lại an toàn và thoải mái.

 • Chiều rộng mặt bậc thang

Khi tìm hiểu về thiết kế cầu thang 21 bậc bạn cần chú ý đến chiều rộng mặt bậc cầu thang. Với những ngôi nhà thông thường bạn không nên thiết kế chiều rộng bậc thang rộng quá 30cm bởi rộng quá sẽ ảnh hưởng đến chiều dài bậc thang và độ dốc của thang.

 • Độ cao cổ bậc

Thông số về chiều cao cổ bậc bạn cần tìm hiểu để thiết kế cầu thang chuẩn hơn, thông thường nó sẽ nằm trong khoảng từ 15 đến 18cm. Nếu làm cao hơn dễ gây trượt ngã. Nếu thiết kế cổ bậc cầu thang quá thấp vừa không tạo được sự thẩm mỹ cho cầu thang vừa khiến việc di chuyển lên xuống mất nhiều thời gian hơn.

 • Độ cao của lan can và tay vịn

Thông số độ cao lan can và tay vịn cần có sự phù hợp cho cả người lớn và cả trẻ em. Lan can là một trong những yếu tố thẩm mỹ cho không gian, nên chọn kích thước từ 85 – 90 cm. Những bản vẽ cầu thang 21 bậc cần thiết kế sao cho đảm bảo độ cao phù hợp.

 • Gờ của bậc thang

Thông số Gờ của cầu thang với độ nhô ra kích thước khoảng 2cm đảm bảo tính thẩm mỹ, tránh được hiện tượng nước ứ động trên mặt bậc.

chiều cao bậ thang 21 bậc

Tìm hiểu 6 thông số cơ bản về bậc cầu thang

Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc

Khi thiết kế bản vẽ cầu thang có 21 bậc, kiến trúc sư cần để ý một số điều dưới đây để không phạm phải phong thu, tránh những điều không may mắn đến với gia chủ.

Thứ nhất, không nên thiết kế bản vẽ cầu thang có 21 bậc hở

Khi thiết kế và thực hiện thi công xây bậc thang hở bậc, những điều may mắn và thịnh vượng theo đó phân tán. Hơn hết nếu hở sẽ khiến người di chuyển bất tiện có thể xảy ra trường hợp nguy hiểm cho trẻ em khi đi lại.

Tuy nhiên, cầu thang bậc hở vẫn được sử dụng ở một số công trình, nhưng người thi công cần đảm bảo chất lượng thi công tốt nhất, đảm bảo nhất để gia chủ và các thành viên an tâm sử dụng.

Thứ 2,  lưu ý vị trí đặt chân cầu thang

Chân cầu thang không nên đặt ở cửa ra vào hoặc giữa cửa phòng ngủ. Bởi theo yếu tố phong thuỷ, việc đặt chân cầu thang như vậy sẽ khiến gia chủ gặp điều xui xẻo. Vị trí đặt chân cầu thang kết thúc trước cửa phòng ngủ có thể khiến chủ nhân phòng ngủ đó gặp phải những vấn đề về tài chính hoặc sức khoẻ.

Thứ 3, lưu ý về hình dáng cần thang khi thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc

Bản vẽ cầu thang có 21 bậc nên được thiết kế với hình cong mềm mại là tốt nhất, nó sẽ giúp bạn lấy được những luồng khí tốt vào nhà. Không nên thiết kế cầu thang 21 bậc dạng xoắn, có vị trí đối diện với cửa chính hay giữa nhà, điều này theo phong thuỷ là không tốt, có thể gây tổn hao tài sản và gặp những điều không may về sức khẻo.

Thứ 4, không nên thiết kế bản vẽ cầu thang có 21 bậc cắt góc

Cầu thang cắt góc không tốt cho phong thuỷ, nó có thể khiến cho các thành viên trong gia đình gặp những khó khăn trong cuộc sống. Khi thiết kế cầu thang cắt góc đối diện cửa ra vào sẽ càng xấu hơn.

ban ve cau thang 21 bac

Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc

Lời kết

Trên đó là thông tin hữu ích về bản vẽ cầu thang 21 bậc, cùng những lưu ý khi thiết kế cầu thang 21 bậc trong gia đình để đảm bảo phong thuỷ, thịnh vượng, may mắn cho gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Nếu có nhu cầu thiết kế và thi công cầu thang đẹp và chuẩn hãy liên hệ với EnHome qua thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí!