Những khi làm việc mệt mỏi, chúng ta lại cảm giác như muốn bỏ tất cả, “cùng lắm thì mình về quê nuôi cá và trồng thêm rau”. Nhưng đâu cần phải bỏ “chén cơm” của mình để về quê mới trồng được rau. Enhome sẽ giới thiệu cho bạn cách trồng rau trong chai nhựa vừa nhanh vừa rẻ vừa tận dụng được không gian. Đây vừa là cách “chill” sau những giờ làm việc mệt mỏi cũng vừa tạo cho gia đình mình một nguồn rau sạch, an toàn.

Tại sao nên trồng rau trong chai nhựa?

Thu hoạch rau sạch

Có thể nói thị trường rau củ bây giờ rau sạch được coi như là của hiếm, khi mà tình trạng phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tràn lan. Phun ngày hôm trước hôm sau thu hoạch, rất độc hại, vô tình đầu độc người tiêu dùng. Mà đi siêu thị mua rau sạch lại rất đắt đỏ, tốn kém.

cach trong rau trong chai nhua

Trồng rau đem lại nguồn rau sạch

Vậy nên xu hướng bây giờ các gia đình đều học cách trồng rau trong chai nhựa, để tạo ra nguồn rau sạch cho bữa ăn hàng ngày, rất tiết kiệm chi phí. Nếu bạn có khuôn viên vường rộng rãi, có thể áp dụng cách trồng rau trong chai nhựa này ở quy mô lớn hơn để có thể bán cho những hàng xóm xung quanh, tạo ra nguồn thu bị động mới cho gia đình.

cach trong rau trong chai nhua

Nguồn rau sạch dồi dào

Tạo không gian “sạch”

Cây cối hấp thụ CO2 và tỏa ra O2. Nếu bạn học cách trồng rau trong chai nhựa, bạn sẽ tạo ra trong ngôi nhà của mình bầu không gian trong lành và giúp không khí thông thoáng hơn. Đặt những chai nhựa đó trước ban công, khi có nắng chúng ta sẽ không cảm thấy nóng bức nữa.

cach trong rau trong chai nhua

Không gian trong lành

Tương tự nếu trên ban công bạn trồng rau trong chai nhựa, nó sẽ tạo thành một lớp thực vật che phủ sân thượng và ngăn cản ánh sáng chiếu trực tiếp. Vì vậy bạn sẽ cảm thấy không khí trong nhà dịu đi hơn rất nhiều trong những ngày nóng bức

cach trong rau trong chai nhua

Trồng rau tạo không gian thoáng mát

Bảo vệ môi trường

Bạn có biết rằng nhựa sẽ mất tới 450 đến 1000 năm để phân hủy hoàn toàn? Liệu rằng với tốc độ rác thải nhựa xả ra nhiều như thế này thì chúng có kịp phân hủy để không gây hại môi trường? Cần phải hành động ngay hôm nay để bảo vệ môi trường sống cho con cháu chúng ta.

cach trong rau trong chai nhua

Tái chế những chai nhựa

Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bạn sẽ chắc chắn đồng ý với chúng tôi rằng học cách trồng rau trong chai nhựa sẽ giúp thế giới bảo vệ môi trường và thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của sinh vật. Hãy tận dụng những chai nhựa bỏ đi trong nhà bạn, tái chế chúng thành “chậu” rau sạch theo những cách độc đáo và sáng tạo của mỗi người.

cach trong rau trong chai nhua

Chung tay bảo vệ môi trường bằng cách trồng rau trong chai nhựa

Đọc thêm: Khám phá 8+ loài cây thủy sinh trong nhà độc lạ, dễ chăm sóc

Giải tỏa căng thẳng

Về nhà sau một ngày dài mệt mỏi, chúng ta chỉ muốn tránh xa công việc, ngắt mọi kết nối để không ai làm phiền. Vậy làm gì để giết thời gian rảnh đó? Biết được cách trồng rau trong chai nhựa sẽ giúp cho bạn vận động sau một ngày ngồi văn phòng mệt mỏi.

cach trong rau trong chai nhua

Giải tỏa căng thẳng công việc

Cây xanh tỏa ra O2 sẽ làm dịu hệ thần kinh và khiến bạn hồi phục lại năng lượng cho cuối ngày. Không chỉ vậy, màu xanh tự nhiên của rau cỏ sẽ giúp mắt điều tiết ít hơn, thư giãn mắt sau quãng dài nhìn màn hình thiết bị điện tử.

Tiết kiệm không gian

Trồng rau trong chai nhựa là một cách tuyệt vời để tiết kiệm không gian, đặc biệt nếu bạn sống trong một căn hộ nhỏ hoặc không có nhiều diện tích. Bạn có thể trồng rau trên ban công, sân thượng hoặc thậm chí trong cửa sổ.

Tiết kiệm chi phí

Trồng rau trong chai nhựa là một cách tiết kiệm chi phí, vì bạn có thể tái sử dụng chai nhựa mà bạn đã có sẵn. Bạn cũng có thể tiết kiệm tiền bằng cách trồng rau của riêng mình, thay vì mua rau từ cửa hàng.

Cách trồng rau trong chai nhựa đơn giản

Chúng ta sẽ cần các công cụ làm vườn như đất dinh dưỡng, hạt giống rau, dụng cụ xới đất. Tất cả bạn đều có thể mua được ở cửa hàng làm vườn. Tiếp theo chúng ta thu gom càng nhiều chai nhựa càng tốt, càng nhiều chai nhựa, bạn càng có nhiều rau sạch để sử dụng. Sau khi chuẩn bị xong, ta sẽ bắt đầu từng bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh chai nhựa

Vỏ chai cần được làm sạch, rửa sạch trôi mọi tạp chất còn tồn đọng. Ở bước này khuyến cáo bạn nên sử dụng găng tay để tránh bị trầy xước cũng như tiếp xúc hóa chất và sử dụng cây chùi cọ để rửa sạch mọi ngóc ngách.

cach trong rau trong chai nhua

Vệ sinh chai nhựa

Bước 2: Đục lỗ thoát nước

Cách trồng rau trong chai nhựa phổ biến sẽ là lấy dao hoặc dùi nhọn, bạn đủ từ 10-15 lỗ ở một bề mặt sao cho tạo thành một vùng hình chữ nhật. Mục đích làm nơi thoát nước cho cây, tránh làm cây bị úng nước khi mà chúng ta lỡ tưới nhiều nước quá.

cach trong rau trong chai nhua

Tạo lỗ thoát nước cho cây rau

Bước 3: Cắt chai

Lấy kéo hoặc dao rọc giấy cắt vùng hình chữ nhật ở mặt đối diện mặt được đục lỗ. Diện tích chữ nhật vừa phải không quá to vì có thể là đổ đất khi treo, cũng không quá nhỏ khiến cây bị hạn chế phát triển. Làm như này để tạo không gian cho cây vươn lên phát triển.

cach trong rau trong chai nhua

Cắt chai theo hình chữ nhật đối diện mặt đục lỗ

Bước 4: Lót bìa carton

Bạn nên cắt bìa carton thành những tấm nhỏ để cho vào bên trong chai, sắp xếp sao cho lấp gần kín hai bên vỏ chai. Cách trồng rau trong chai nhựa khi ta lót bìa carton này ít phổ biến, nhưng đây là mẹo nhỏ giúp rau trong chai tránh bị ảnh hưởng môi trường, cách nhiệt tốt.

cach trong rau trong chai nhua

Cắt mặt bìa carton bỏ vào trong chai

Bước 5: Đổ đất

Sử dụng một hỗn hợp đất trồng phù hợp cho loại rau bạn muốn trồng. Đảm bảo đất có đủ chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Bạn cũng có thể sử dụng phân bón hữu cơ để cải thiện chất lượng đất.

cach trong rau trong chai nhua

Trộn hỗn hợp xong rồi xúc đất vào chai

Bước 6: Gieo hạt

Đặt chai nhựa đã được chuẩn bị lên một nơi phẳng và nắm vững nó trên mặt đất. Đổ đất vào chai nhựa, để lại khoảng 2-3 cm phía trên đỉnh chai để tạo không gian cho việc tưới nước sau này. Rồi hãy gieo hạt hoặc trồng cây vào chai theo hướng dẫn cụ thể cho từng loại cây.

cach trong rau trong chai nhua

Gieo hạt vào trong chai

Bước 7: Chăm sóc cây trồng

Đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chai nhựa. Theo dõi độ ẩm của đất và tưới nước khi cần thiết. Đồng thời, thực hiện việc bón phân để đảm bảo cây nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

Bước 8: Theo dõi và bảo vệ cây trồng

Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh, sâu bệnh hoặc sự cạnh tranh với cỏ dại. Hãy thực hiện việc tưới nước và bón phân theo một lịch trình hợp lý để giữ cho cây trồng khỏe mạnh và đạt được năng suất tốt.

Xem thêm: Top các công ty thiết kế kiến trúc tại Đà Nẵng chuyên nghiệp và uy tín

4 cách trồng rau trong chai nhựa thông minh hiệu quả mà tốn ít công sức

Vậy là bạn đã nắm được cách để trồng rau trong chai nhựa rồi đó. Tiếp theo, Enhome sẽ giới thiệu bạn những các bố trí vườn rau nhà bạn sao cho bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức chăm sóc cũng như tận dụng được tối đa không gian nhé!

Bố trí dạng tầng

Thông thường ở cách trồng rau trong chai nhựa này, ta sẽ sắp xếp thành nhiều tầng chai, có 2 kiểu đó là dạng kim tự tháp và dạng tầng trên dưới.

cach trong rau trong chai nhua

Bố trí dạng kim tử tháp

Ở cách trồng rau trong chai nhựa dạng kim tự tháp, nước sẽ bắt đầu chảy từ vòng cao nhất có 4 chai tới xuống những chai ở dưới vòng thấp nhất. Vậy nên chai vòng cao nhất chúng ta sẽ đục nhiều nhiều lỗ hơn, số lỗ ít dần cho tới vòng cuối. Mục đích để nước thoát nhiều ở tầng trên xuống tầng dưới và tầng dưới sẽ giữ được nước cấp ẩm lại.

cach trong rau trong chai nhua

Xếp các chai tạo thành nhiều tầng

Ở cách trồng rau trong chai nhựa dạng tầng trên tầng dưới cũng tương tự như kim tự tháp, chỉ khác là chúng ta bố trí thành nhiều hàng nhiều cột, nước ở chai hàng trên sẽ nhỏ xuống hàng dưới và ta cũng áp dụng phương pháp đục lỗ ít dần từ cao xuống thấp như trên để cung cấp đủ ẩm nuôi dưỡng rau. Hai cách trồng rau trong chai nhựa sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức lâu dài.

Bố trí bình nước tưới treo sử dụng trọng lực

Cách trồng rau trong chai nhựa áp dụng phương pháp này khá công phu hơn nhưng sẽ rất tiện lợi về lâu dài. Chúng ta cần một chai nước có kích thước không lớn so với chai trồng rau. Đục một vài lỗ nhỏ trên nắp chai, sau đó đổ nước vào chai đầy rồi đóng nắp lại. Úp nắp chai hướng xuống phía dưới

Ta để ý sẽ thấy ban đầu nước bắt đầu đổ rỉ ra ngoài. Khoảng giây sau trong chai sẽ có khoảng chân không và dòng nước tự nhiên dừng lại, chỉ rỉ một vài giọt. Ngay lúc đó ta sẽ tiến hành buộc hoặc cố định chai để phía trên chai trồng rau. Lúc mặt trời lên cao làm nóng chai, không khí bên trong chai làm nóng sẽ tăng áp suất đẩy nước xuống từ từ xuống đất. Với cách trồng rau trong chai nhựa này bạn sẽ không phải nhớ tới việc tưới nước đều đặn cho rau.

cach trong rau trong chai nhua

Sử dụng trọng lực trong việc tưới cây giúp tiết kiệm công sức và thời gian

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nội thất văn phòng thịnh hành nhất 2023 TẠI ĐÂY!

Hệ thống tưới nước bằng dây truyền dịch

Ở cách trồng rau trong chai nhựa sử dụng dây truyền dịch tưới nước sẽ hơi công phu hơn. Ta úp ngược nắp chai xuống dưới, cắt phần đáy của chai để có chỗ bổ sung thêm nước. Xong đục một lỗ ngay nắp chai bình tưới đủ để cắm dây truyền dịch vào, sau đó dùng keo bắn kín ngăn không cho nước chảy ra.

Sau đó cắm đầu kia của dây truyền dịch xuống dưới đất. Ta treo chai tưới trên cao và điều chỉnh van sao cho nước chảy như mong muốn. Có thể thấy đây là cách trồng rau trong chai nhựa khá hợp lý và thông minh, khi mà có thể điều khiển mức nước tưới cho cây một cách tự động và dễ dàng.

cach trong rau trong chai nhua

Sử dụng dây truyền dịch để tưới nước cho cây rau trong chai

Hệ thống tưới nước bằng dây cotton

Cách trồng rau trong chai nhựa khi sử dụng dây cotton thì vận dụng khả năng hút ẩm tối đa của cây rau. Chúng ta cần một sợi dây vải hoặc cotton, có khả năng giữ ẩm tốt. Nhúng toàn bộ dây xuống nước để làm ẩm. Sau đó ta đặt một đầu dây vào phần đất, lưu ý nên làm ẩm đất trước.

Tiếp theo chúng ta đặt một bình nước cạnh chai nhựa trồng rau, và miệng bình phải cao hơn đất có trong chai thì cây mới có khả năng hút nước được. Nhờ áp dụng đặc tính hút ẩm của thực vật mà cách trồng rau trong chai nhựa này khá thông minh và ít tốn kém.

cach trong rau trong chai nhua

Đặt miệng bình tưới cao đất trong chai

Mời bạn xem thêm:

Lời kết

Enhome vừa giới thiệu cho bạn những cách trồng rau trong chai nhựa thông minh, tiết kiệm mà lại không cần phải bỏ ra quá nhiều sức lực và thời gian. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy được phương pháp chăm sóc phù hợp nhất cho vườn rau nhà bạn. Theo dõi Enhome để cập nhật thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa.