Cát xây tô là một vật liệu xây dựng quan trọng và ứng dụng đa dạng trong ngành xây dựng. Trong bài viết này cùng EnHome khám phá cát xây tô là gì, tiêu chuẩn và công dụng của cát xây tô mang lại cho ngành xây dựng. Cùng xem nhé!

Cát xây tô là gì?

Cát xây tô là loại cát được sử dụng nhiều trong việc trộn vữa xây tường, trát,… loại cát này cũng được sàng lọc và xử lý để loại bỏ tạp chất đảm bảo chất lượng, vì có độ mịn khá cao nên phù hợp để tạo hình, các bề mặt mịn cho công trình xây dựng. Những đặc tính của cát xây tô là thường có kích thước rất nhỏ, độ mịn và độ xốp cao, màu nâu sẫm.

cat xay to

Tìm hiểu cát xây tô là gì?

Tiêu chuẩn cát xây tô là gì?

Vì là vật liệu được xem là lớp nền để làm cho bề mặt của công trình được thẩm mỹ thì cát xây tô cần được sàng lọc kỹ càng và khắt khe, phải đạt được những tiêu chuẩn cơ bản quan trọng của cát xây tô được nêu dưới đây:

 • Mô đun độ lớn thấp nhất là 0,7mm, loại cát có mô đun càng lớn thì càng phù hợp và đạt tiêu chuẩn.
 • Không được chứa các loại sỏi có kích thước từ 5-10mm.
 • Hàm lượng chất bùn, hữu cơ không lớn hơn 3% khối lượng tổng thể.
 • Hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit trong cát xây tô không hơn 1% tổng khối lượng.
cat xay to

Tiêu chuẩn của cát xây tô

Giá cát xây tô bao nhiêu?

Giá cát xây tô dao động từ 200.000 – 210.000 VND/M3 cát. Mức giá này không cố định mà sẽ có sự thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như địa chỉ cung cấp, quy mô địa chỉ cung cấp, giá cả thị trường. Để có mức giá cát xây tô tốt nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp uy tín và đáng tin cậy để mua cát chất lượng và giá tốt.

Tham khảo bảng giá cát của một số loại cát khác trên thị trường:

CHỦNG LOẠI CÁT ĐƠN VỊ TÍNH ĐƠN GIÁ CÁT
Cát xây tô M3 175.000 vnd
Cát san lấp M3 205.000 vnd
Cát bê tông M3 275.000 vnd
Cát tô trát M3 230.000 vnd
Cát vàng M3 330.000

Công dụng cát xây tô là gì?

Cát xây tô cũng giống các loại cát khác nhưng được qua sàng lọc kỹ càng để loại bỏ các tạp chất. Công dụng chính của cát xây tô có thể dùng trong xây dựng, trát tường hay tạo các hoạt tiết trong xây dựng. Dưới đây là chi tiết từng công dụng.

Dùng trong xây dựng

Với những tiêu chuẩn lựa chọn kỹ lưỡng thì cát xây tô đảm bảo chất lượng ở mức tốt nhất. Do đó, cát xây tô đáp ứng được những yêu cầu khi xây dựng về khả năng chịu nhiệt tốt, độ thấm nước cao và khả năng gắn kết tạo thành hỗn hợp với xi măng rất tốt. Điều này khiến cho loại cát này được sử dụng nhiều và phổ biến trong xây dựng. Việc cát có một chất lượng tốt và đảm bảo nhiều tiêu chí giúp quá trình xây dựng trở nên nhanh hơn, quá trình được tiến hành nhanh chóng và suôn sẻ cho thợ thi công.

Cát xây tô dùng trong xây dựng

Ứng dụng cơ bản là để đáp ứng trong xây dựng

Dùng để trát tường

Vì là loại cát có chất lượng cao, qua nhiều chu trình chọn lọc và hạt nhỏ mịn nên cát xây thường được sử dựng ưu tiên để trát tường. Cát mịn nên đảm bảo được tính thẩm mỹ cho bền mặt không bị sạm và sần sùi, việc có một bức tường mịn cũng giúp tiết kiệm vật liệu, sơn nhà một cách dễ dàng và đẹp hơn.

Cát xây tô dùng để trát tường

Một tỏng những ứng dụng của cát xây tô là trát tường

Dùng để tạo hình những họa tiết phức tạp, yêu cầu cao

Để có thể tạo ra những họa tiết phức tạp và yêu cầu chất liệu có khả năng liên kết tốt, cấu trúc phù hợp để tạo hình. Đây đều là những yêu cầu mà cát xây tô có thể đáp ứng được nhờ khả năng thấm hút nước tốt. Cát xây tô dễ dàng tạo liên kết tốt và chặt chẽ với các nguyên liệu khác như xi măng, nước để có thể phục vụ cho mục đích tạo hình, họa tiết phức tạp đòi hỏi chất lượng tốt.

Cát xây tô tạo hình những họa tiết phức tạp

Chất lượng tốt của cát xây tô còn có thể tạo hình có độ khó cao

Sự khác nhau giữa cát bê tông và cát xây tô là gì?

Nếu nhìn bằng mắt thường những người có kinh nghiệm lâu năm trong xây dựng sẽ có thể phân biệt được hai loại cát này qua mắt thường. Vì cát đổ bê tông nhìn thô hơn, cát hạt vát lớn chiếm một phần lớn, thường có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu. Còn với cát xây tô thì hạt cát mịn hơn, màu sắc thường thất là các màu sậm gần nâu, đen. Nhưng đối với nhiều công trình lớn cần phải kiểm tra để đảm bảo chất lượng và tính chất của cát và phải đảm bảo những tiêu chí vật lý là kỹ thuật dưới đây:

Với cát xây tô

 • Mô đun độ lớn, không nhỏ hơn 0,7.
 • Mức độ muối gốc sunfat, sunfit không quá 1% khối lượng.
 • Mức độ bùn, sét và hữu cơ không quá 5% khối lượng.
 • Không có chứa hàm lượng sỏi, đường kính từ 5 – 10mm.
 • Không chứa sét và các tạp chất khác ở dạng cục.

Với cát bê tông

 • Cát vàng to hạt.
 • Mô đun độ lớn từ 2,0 – 3,3.
 • Mức độ muối gốc sunfat và sunfit không quá 1% khối lượng.
 • Mức độ sỏi có đường kính từ 5 – 10mm không vượt quá 5% khối lượng.
 • Mức độ mica không được lớn hơn 1% khối lượng.
Sự khác nhau giữa cát bê tông và cát xây tô

Tìm hiểu sự khác nhau giữa cát xây tô và cát bê tông

Cách tính cát xây tô theo xi măng

Để tính lượng cát cần sử dụng cho việc xây tô theo tỷ lệ với xi măng, bạn cần biết tỷ lệ hỗn hợp cát và xi măng (được gọi là tỷ lệ cát xi măng hoặc tỷ lệ nước xi măng). Tùy thuộc vào loại công trình và yêu cầu cụ thể, tỷ lệ này có thể thay đổi.

Dưới đây là cách tính cơ bản để bạn tham khảo:

 • Bước 1: Xác định tỷ lệ cát và xi măng.

Thông thường, với cát trong vữa tô (trát) PCB40, có thể dùng cát mịn từ 0,7 đến 1,4 – 1 bao xi măng – Mác 100 – 1,5 nước – 1 phụ gia. Tùy vào nhu cầu của mỗi đơn vị để có tỷ lệ trộn xát xây tô theo xi măng cho phù hợp.

 • Bước 2: Xác định tổng lượng hỗn hợp và tính lượng xi măng

Giả sử bạn cần 1 mét khối (1m³) hỗn hợp cát xi măng.

Với tỷ lệ 3:1, tỷ lệ cát đối với xi măng là 3.
Lượng xi măng = 1 / (3 + 1) = 1/4 m³.
Nếu một bao xi măng có dung tích là 0,035 m³, thì số bao cần sử dụng là 1/4 ÷ 0,035.

 • Bước 3: Tính lượng cát:

Lượng cát = Tổng lượng hỗn hợp – Lượng xi măng.

Trong trường hợp này, lượng cát = 1 – (1/4) = 3/4 m³.

Chuyển đổi sang đơn vị khác nếu cần thiết: Nếu muốn tính lượng cát theo khối lượng, bạn cần biết khối lượng riêng của cát. Lượng cát (kg) = Lượng cát (m³) x Khối lượng riêng của cát.

Lưu ý rằng các tỷ lệ này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại công trình và yêu cầu cụ thể của từng dự án. Đối với mỗi công trình, bạn nên tham khảo bản vẽ kỹ thuật hoặc tư vấn từ kỹ sư để xác định tỷ lệ hỗn hợp phù hợp.

Cách tính cát xây tô theo xi măng

Tìm hiểu cách tính cát xây tô theo xi măng

Có thể bạn quan tâm:

Qua bài viết này EnHome đã đưa ra những thông tin về cát xây tô, đây là những thông tin cơ bản và dễ tiếp cận đến với tất cả mọi người dù trong ngành hay cần để tham khảo về xây dựng chuẩn bị cho công trình của mình. Hy vọng những thông tin này hữu ích đến bạn, theo dõi website của EnHome để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về vật liệu xây dựng, kiến thức nội thất.