Chủ đầu tư đang ấp ủ một ngôi nhà mơ ước nhưng lại phân vân có nên thuê kiến trúc sư để thiết kế nhà? Chi phí thuê kiến trúc sư hết bao nhiêu tiền? Và lợi ích của việc thuê kiến trúc sư để thiết kế nhà mang lại? Hãy cùng EnHome tham khảo những chia sẻ dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình.

Ý nghĩa của việc thuê kiến trúc sư để thiết kế nhà

Việc thuê kiến trúc sư để thiết kế nhà mang lại một số ý nghĩa quan trọng. Kiến trúc sư là một yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ dự án xây dựng nào. Họ có khả năng hiện thực hóa ý tưởng và mong muốn của bạn thành một kế hoạch xây dựng cụ thể trên các bản vẽ thiết kế. Điều này cung cấp một cơ sở cho các nhà thầu xây dựng thực hiện công việc thi công.

Dù bạn có ý tưởng tuyệt vời hoặc kế hoạch hoàn hảo, trong lĩnh vực thiết kế xây dựng, bạn có thể là người mới tham gia và không có kinh nghiệm trong xử lý các vấn đề phát sinh. Trong khi đó, kiến trúc sư đã tích lũy kiến thức và kỹ năng qua nhiều năm làm việc và đã trải qua các tình huống tương tự. Do đó, việc thuê kiến trúc sư giúp bạn tránh được những rủi ro và vấn đề không đáng có, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Vì vậy, không nên lãng phí tiền và thời gian để tự mình đối phó với những khó khăn trong quá trình thiết kế xây dựng. Bạn nên tận dụng sự chuyên môn và kinh nghiệm của kiến trúc sư để đảm bảo dự án được thực hiện một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Việc thuê kiến trúc sư để thiết kế nhà mang lại một số ý nghĩa quan trọng

Những tổn thất khi không thuê kiến trúc sư xây nhà

Nếu bạn tự thiết kế và không thuê kiến sư để xây nhà thì bạn sẽ bị các tổn thất dưới đây:

Gặp khó khăn trong việc ước lượng và kiểm soát kinh phí xây dựng

Xây nhà mà không có kiến trúc sư sẽ gặp vấn đề và tăng chi phí không cần thiết. Thường xuyên thay đổi trong quá trình thi công là tình huống thường gặp khi thiếu sự tư vấn chuyên nghiệp. Điều này có thể do phát hiện sự không hợp lý trong thiết kế, nhu cầu thực tế khác hoặc ý kiến đóng góp của người thân. Sản phẩm cuối cùng có thể không như bạn tưởng tượng ban đầu. Thay đổi, đập bỏ hoặc chỉnh sửa trong quá trình xây dựng sẽ tăng chi phí không mong muốn.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Xây nhà mà không có kiến trúc sư sẽ gặp vấn đề và tăng chi phí không cần thiết.

Tốn thời gian và công sức không cần thiết trong thiết kế nhà

Kiến trúc sư có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện một căn nhà. Màu sắc là một yếu tố quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của chúng ta. Sử dụng màu sắc không phù hợp có thể tạo ra cảm giác không thoải mái. Ví dụ, quá nhiều màu đỏ có thể gây cảm giác áp lực. Màu xanh lá làm cho ngôi nhà trở nên thân thiện với môi trường, trong khi màu trắng mang lại cảm giác bình tâm và ổn định. Kiến trúc sư giúp bạn chọn màu sắc phù hợp và tạo ra một ngôi nhà thẩm mỹ và thoải mái, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Kiến trúc sư có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện một căn nhà.

Đối mặt với khó khăn khi xử lý các vấn đề bất ngờ

Xây dựng ngôi nhà là một trong những việc quan trọng nhất trong cuộc đời, nó mang trong đó sự tận hưởng, kỳ vọng và ước mơ về một tổ ấm chân thật. Đặt niềm tin quá nhiều vào những lời khuyên từ người thân hoặc giao trọng trách cho một người không có chuyên môn về thiết kế, kết quả cuối cùng sẽ không đáp ứng được mong đợi của bạn và chắc chắn làm bạn không thể hài lòng. Bất kỳ thay đổi nhỏ nào về nhân công, tiến độ công trình hay về chủng loại, chất lượng,… các loại vật tư khác nhau có thể gây ra sự chênh lệch về đơn giá và dẫn đến sự tăng chi phí phát sinh.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Không có kiến trúc sư bạn sẽ không giải quyết được các vấn đề phát sinh

Một ví dụ điển hình là khi chủ nhà đã đưa ra quyết định về loại vật liệu cụ thể, nhưng trong quá trình xây dựng, họ nhận ra rằng vật liệu đó không đáp ứng được yêu cầu, và muốn thay đổi bằng một loại vật liệu khác với màu sắc hấp dẫn hơn, hoặc thay thế vật liệu sản xuất trong nước bằng vật liệu nhập khẩu. Những sự thay đổi này đều đòi hỏi một “giá” phải trả bằng tiền bạc.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Không có KTS thì bạn không dự trù kinh phí thi công

Giải đáp chi tiết: Có nên chọn thiết kế nhà vườn hay không?

Việc thuê kiến trúc sư để thiết kế nhà mang lại nhiều lợi ích gì?

Việc thuê kiến trúc sư để thiết kế nhà có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn. Dưới đây là một số ý nghĩa chính của việc thuê kiến trúc sư:

Sự chuyên nghiệp và sự hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực thiết kế

Xây dựng một căn nhà từ ý tưởng đến hoàn thiện đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Hiểu về cấu trúc kiến trúc và nguyên lý vật liệu là cần thiết để tính toán chính xác các hạng mục vật liệu và tránh lãng phí. Nghiên cứu địa hình là quan trọng để tránh các vấn đề như nứt kết cấu tường hoặc sạt lở đất. Đầu tư đúng cách từ đầu sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc phải sửa chữa sau.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Xây dựng một căn nhà từ ý tưởng đến hoàn thiện đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Xây dựng ngôi nhà thành công là kết quả của việc đáp ứng các tiêu chuẩn về công năng, hiệu quả không gian và thỏa mãn cảm xúc của người sử dụng. Kiến thức về thông gió, chiếu sáng và khí động học trong nhà phố, cùng với nguyên tắc an toàn cơ bản, đảm bảo rằng người thiết kế tạo ra một không gian hợp lý, tin cậy và đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Tạo ra những thiết kế theo phong cách và thói quen sinh hoạt của gia chủ

Mỗi gia đình có thói quen sinh hoạt và sở thích riêng, cộng thêm tuổi tác và yếu tố phong thủy. Việc sắp xếp không gian nhà cần xem xét đến những yếu tố này. Ví dụ, tính toán bậc cầu thang theo phong thủy để thu hút vượng khí không phải ai cũng biết. Cửa chính cũng có vai trò quan trọng trong việc đón tài lộc. Thẩm mỹ cũng không thể quyết định tùy ý mà không có kiến thức chuyên môn. Đẹp là một yếu tố tương đối và không thể chỉ dựa trên việc lựa chọn các chi tiết đẹp mắt trên mạng hay các thiết kế mẫu. Tạo ra một thiết kế đẹp phải kết hợp và tùy chỉnh phù hợp với ngôi nhà của bạn.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Kiến trúc sư thiết kế theo phong cách và thói quen sinh hoạt của gia chủ

Kiến trúc sư giúp tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể

Kiến trúc sư không chỉ vẽ thiết kế, mà còn là nhân tố quan trọng trong việc kết nối các bản vẽ và hỗ trợ giải quyết các vấn đề. Họ giúp bạn cân nhắc vật liệu, hoàn thiện thiết kế 3D và lựa chọn đối tác đáng tin cậy. Kiến trúc sư đảm bảo tiến độ thi công hợp lý và đáp ứng yêu cầu về dự toán và hoàn thiện công trình.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Kiến trúc sư giúp bạn cân nhắc vật liệu, hoàn thiện thiết kế 3D

Kiến trúc sư tạo ra không gian sống độc đáo và tuyệt đẹp

Kiến trúc sư có khả năng sáng tạo và tạo ra những thiết kế độc đáo và thẩm mỹ. Họ có kiến thức về các nguyên tắc thiết kế, sử dụng vật liệu, ánh sáng và màu sắc để tạo ra một ngôi nhà đẹp mắt và hài hòa với môi trường xung quanh.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Kiến trúc sư có khả năng sáng tạo và tạo ra những thiết kế độc đáo và thẩm mỹ.

Tạo sự cân đối giữa chi phí và thiết kế

Thuê kiến trúc sư chỉ chiếm mức 3-5% tổng chi phí của căn nhà, là một đầu tư hợp lý. Ví dụ, việc thuê kiến trúc sư để thiết kế một khung cửa phòng ngủ có thể chỉ tốn khoảng 20-30 triệu đồng, trong khi một khung cửa tương tự có thể tiêu tốn 6-8 triệu đồng. Mức đầu tư cho việc thuê kiến trúc sư rất đáng giá so với giá trị tổng thể của căn nhà.

Thông thường, giá cho bản vẽ thiết kế nhà ống dao động từ 200.000đ đến 350.000đ/m2. Ví dụ, để thiết kế một căn nhà phố 3 tầng với diện tích sàn 200m2, chi phí thiết kế sẽ vào khoảng 40-70 triệu đồng. Chi phí thi công hoàn thiện tạm tính, không bao gồm nội thất, sẽ là 1 tỷ 400 triệu đồng với mức độ hoàn thiện trung bình. Tuy nhiên, số tiền này có thể giảm nếu sử dụng vật liệu rẻ hơn hoặc tăng nếu sử dụng vật liệu cao cấp.

So với giá trị tổng thể của căn nhà, chi phí thuê kiến trúc sư chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, nhưng lợi ích mà kiến trúc sư mang lại sẽ lớn hơn gấp nhiều lần, cả về mặt vật chất và tinh thần. Bạn có thể tham khảo bảng giá để nắm thêm các hạng mục kinh phí cho các loại hình xây dựng khác.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Thiết kế một căn nhà phố 3 tầng với diện tích sàn 200m2, chi phí thiết kế sẽ vào khoảng 40-70 triệu đồng

Xem thêm: Làm thế nào để thiết kế một ngôi nhà đẹp

Hỗ trợ trong quy trình xin phép xây dựng

Một kiến trúc sư có thể giúp bạn trong quy trình xin phép xây dựng. Họ có kiến thức về các quy định và quy trình pháp lý liên quan đến xây dựng, và có thể hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ, đệ trình giấy tờ cần thiết và tương tác với cơ quan chức năng. Việc xin phép xây dựng là một quy trình phức tạp và thường liên quan đến nhiều quy định và yêu cầu. Có kiến trúc sư hỗ trợ, bạn có thể đảm bảo rằng hồ sơ xin phép của bạn được chuẩn bị đầy đủ và đúng quy trình. Kiến trúc sư có thể giúp bạn tạo ra bản vẽ, bản mô tả công trình và các tài liệu cần thiết khác để nộp cho cơ quan chức năng.

Ngoài ra, kiến trúc sư cũng có thể tương tác với cơ quan chức năng, như sở xây dựng, để đại diện cho bạn trong quy trình xin phép. Họ có thể giải quyết các vấn đề hoặc yêu cầu bổ sung từ cơ quan chức năng và đảm bảo rằng quy trình xin phép diễn ra một cách suôn sẻ.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Kiến trúc sư có thể giúp bạn trong quy trình xin phép xây dựng.

Hướng dẫn chọn đơn vị thiết kế nhà phù hợp với ý tưởng và phong cách của bạn

Chất lượng của công trình, bao gồm thẩm mỹ, tiện nghi và độ bền, phụ thuộc vào kinh phí của gia đình và năng lực của đơn vị thiết kế và xây dựng. Trong trường hợp các công trình quy mô nhỏ như nhà cấp 4 hoặc dãy phòng trọ liền kề, khi không cần đầu tư quá nhiều, bạn có thể không cần đến đơn vị tư vấn thiết kế. Tuy nhiên, khi bạn đã xác định được hạn mức kinh phí và có mong muốn xây dựng một ngôi nhà đáp ứng sự hài lòng của gia đình, bạn nên cân nhắc lựa chọn công ty phù hợp với nhu cầu của gia đình thông qua các yếu tố sau đây:

Đánh giá kinh nghiệm và chuyên môn của một kiến trúc sư

Việc lựa chọn một đơn vị tư vấn thiết kế nhà chuyên nghiệp và đáng tin cậy đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hợp tác với các kiến trúc sư uy tín và có kinh nghiệm. Các công ty tư vấn như vậy đảm bảo bảo vệ quyền lợi của bạn và cung cấp cho bạn những dịch vụ tốt nhất. Việc làm việc với những kiến trúc sư trong một công ty thiết kế đáng tin cậy cũng mang lại sự thuận tiện và tin tưởng trong quá trình làm việc.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Đánh giá kinh nghiệm và chuyên môn của một kiến trúc sư

Xem xét các dự án đã hoàn thành và nhận phản hồi từ khách hàng trước đó.

Thiết kế và xây nhà trọn gói là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và yêu cầu sự chuyên môn cao từ người thực hiện. Và để đánh giá trình độ và chuyên môn của một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công nội thất trọn gói, bạn nên dành thời gian tham khảo các dự án đã từng được thực hiện bởi công ty đó. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về năng lực và khả năng của công ty. Bạn có thể xem các công trình trên trang web chính thức của công ty, nơi họ thường giới thiệu về các dự án đã hoàn thành.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Có nên thuê kiến trúc sư thiết kế nhà ở của bạn

Tham khảo các công trình trước đây không chỉ giúp bạn đánh giá chất lượng và phong cách thiết kế của công ty, mà còn xem xét xem phong cách đó có phù hợp với sở thích và yêu cầu của bạn không. Bạn cũng có thể tìm hiểu về các dự án chuyên biệt của công ty, chẳng hạn như thiết kế và thi công nội thất chung cư, nhà phố hay biệt thự, để biết thêm về thế mạnh và kinh nghiệm của họ trong các lĩnh vực cụ thể đó.

Truy cập vào trang website và fanpage chính thức của công ty là một cách tiện lợi để tham khảo thông tin về công ty và các dự án đã thực hiện.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Tham khảo các dự án của KTS hay một đơn vị thiết kế đã thực hiện

Có thể bạn quan tâm: Công ty xây nhà trọn gói Kon Tum uy tín

Phù hợp với phong cách và ý tưởng cá nhân của bạn.

Việc thuê kiến trúc sư để thiết kế nhà đảm bảo rằng ngôi nhà sẽ phù hợp với phong cách và ý tưởng cá nhân của bạn. Kiến trúc sư sẽ lắng nghe mong muốn của bạn và tạo ra một thiết kế độc đáo và thẩm mỹ, phản ánh cá nhân và sở thích của bạn. Điều này giúp tránh việc xây dựng một ngôi nhà không phù hợp hoặc không hài hòa với môi trường xung quanh.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Việc thuê kiến trúc sư để thiết kế nhà đảm bảo rằng ngôi nhà sẽ phù hợp với phong cách của bạn

Chi phí thuê kiến trúc sư là bao nhiêu?

Thường thì chủ đầu tư sẽ phải chi trả từ 180.000 đến 350.000 đồng/m2 khi thuê một kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế để làm nhà. Tuy nhiên, chi phí thuê kiến trúc sư có thể thay đổi tùy thuộc vào từng đơn vị xây dựng và phạm vi công việc.

Các kiến trúc sư đóng vai trò quan trọng trong mỗi dự án xây dựng. Họ có khả năng biến tầm nhìn và ước mơ của bạn thành một kế hoạch xây dựng cụ thể, thông qua việc tạo ra các bản vẽ thiết kế để các nhà thầu xây dựng dựa vào để thực hiện công việc. Kiến trúc sư không chỉ có kỹ năng vẽ các bản vẽ thiết kế và mặt bằng xây dựng hợp lý về công năng, mà còn là người đảm nhận việc liên kết hàng trăm bản vẽ khác nhau như kết cấu, điện nước, nội thất chi tiết. Họ cũng có thể giúp bạn theo dõi tiến độ thi công của các đơn vị xây dựng và đảm bảo tuân thủ các quy chuẩn và quy định, giúp bạn sở hữu một ngôi nhà chất lượng và đúng tiến độ.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Các kiến trúc sư đóng vai trò quan trọng trong mỗi dự án xây dựng.

Quan trọng nhất, hãy tránh ham rẻ và không đầu tư vào những đơn vị không đảm bảo an toàn và chất lượng. Hãy đảm bảo rằng công ty bạn chọn có đầy đủ giấy phép, bảo hiểm và tuân thủ đúng các quy định liên quan đến xây dựng. Điều này đảm bảo rằng công trình của bạn được xây dựng một cách an toàn, chất lượng và tuân thủ các quy chuẩn quy định.

co nen thue kien truc su de thiet ke nha

Báo giá thiết kế nhà ở EnHome

Top 10 công ty xây nhà trọn gói Gia Lai uy tín – Xem báo giá mới nhất. Tại đây.

Kết luận

Như vậy, qua câu hỏi “Có nên thuê kiến trúc sư thiết kế Một ngôi nhà lý tưởng không chỉ là một tài sản quan trọng mà còn đòi hỏi sự đầu tư kéo dài suốt đời. Nếu bạn lựa chọn không đúng từ giai đoạn ban đầu, bạn có thể phải đối mặt với những vấn đề kéo dài trong tương lai. Để đảm bảo trải nghiệm tuyệt vời với ngôi nhà của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0236 6 288 288 để được tư vấn bởi các kiến trúc sư uy tín, có chuyên môn vững chắc.