Bạn có thể tự mua cho mình một loại hạt giống yêu thích để tự gieo hạt tại nhà, tuy nhiên để hạt giống có thể nảy mầm với tỷ lệ cao và tốt nhất cần phải có những nguyên tắc cơ bản mà không phải ai cũng biết. Vì vậy hôm nay EnHome xin gửi đến bài viết này nhằm giải đáp những thắc mắc, trăn trở của các bạn đang có nhu cầu muốn tự gieo hạt tại nhà hiệu quả.

Các bước gieo hạt đơn giản tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng và đất trồng

  • Chậu nhỏ, chậu to (Sau này sẽ không cần thay chậu) hoặc là khay ươm nếu như bạn muốn gieo số lượng nhiều. Nếu bạn đang dự tính trồng thẳng bên trong chậu hay chuyển xuống đất trồng thì cũng nên ươm hạt bên trong chậu trước, vì sẽ giúp bạn có thể dễ dàng quản lý sâu bệnh, độ ẩm, dinh dưỡng,…
  • Thuốc trừ nấm.
  • Đất trồng: Theo như phản ảnh và kinh nghiệm thực tế của nhiều nhà vườn, để có kết quả tốt nhất cần gieo hạt bằng hỗn hợp cám dừa và tro trấu với tỷ lệ 7:3, thậm chí là 100% cám dừa – mùn dừa. Bạn cần lưu ý phải ngâm xã cám dừa nhiều lần cho hết chất tanin (có màu vàng nâu) mới có thể sử dụng được, đối với tro trấu cũng cần phải ngâm xã nhiều lần để giảm bớt muối.
gieo hat

Chuẩn bị vật dụng và đất trồng.

Bật mí 35+ Cách phối màu sơn phòng ngủ đẹp, hợp mệnh gia chủ TẠI ĐÂY!

Bước 2: Phun thuốc trừ nấm

Việc phun thuốc trừ nấm rất là quan trọng, trước khi phun bạn hãy trộn đều chất trồng, rồi cho vào chậu hoặc là khay ươm, tiếp đến tưới đẫm nước lên. Rồi tiến hành phun thuốc trừ nấm lên bề mặt chất trồng, cần phải phun liên tục 2-3 lần để cho thuốc có thể thấm xuống sâu hơn.

Bước 3: Ngâm và ủ hạt

Ngâm hạt: Đối với những loại hạt có vỏ mỏng như là: ớt, cà,…nên ngâm với nước ấm tầm 5-8 tiếng. Còn đối với những loại hạt có lớp vỏ dày như: khổ qua, bầu, các loại rau,…cần phải ngâm bằng nước ấm theo nguyên tắc pha nước 7 lạnh và 3 nóng rồi ngâm qua 1 đêm cho vỏ hạt được nở ra rồi mới nên tiến hành gieo.

gieo hat

Cách ngâm và ủ hạt.

Ủ hạt: Sau khi đã tiến hành ngâm hạt, bạn hãy tiến hành ủ hạt bằng cách bỏ hạt kèm với giấy ẩm, bông ẩm hoặc là vải đã được thấm với ít nước rồi bỏ vào bịch Zíp kéo thật chặt để tránh thoát hơi ra. Sẽ tùy vào từng loại hạt, có loại cần phải ủ vài tiếng, một hoặc là nhiều ngày, nhưng cũng có loại bạn không cần phải ngâm ủ.

Lưu ý: Đối với những loại hạt khó nảy mầm như là các loại oải hương, hương thảo, tốt nhất bạn hãy sử dụng GA3 hay Atonik, để tỷ lệ nảy mầm tăng cao, tuy nhiên phải nắm rõ nồng độ cũng như thời gian xử lý, việc sử dụng quá liều sẽ dẫn đến chết hạt.

Bước 4: Tiến hành gieo hạt

Nguyên tắc của gieo hạt là cần phải chôn hạt với độ sâu bằng 2 đến 3 lần đường kính của hạt. Đối với các loại lớn nên chôn sâu tầm 1 – 2 cm, sau khi chôn hạt không được nén đất quá chặt. Còn đối những loại hạt nhỏ, chỉ cần gieo lên trực tiếp trên mặt đất ẩm. Sau khi đã gieo hạt xong cần phải phun sương lên trên bề mặt vài lần để đảm bảo đất và hạt tiếp xúc được với nhau.

gieo hat

Tiến hành gieo hạt lên đất.

Xem thêm: Các loại gạch xây nhà được tin dùng trong xây dựng nhất 2023 tại https://enhome.vn/cac-loai-gach-xay-nha/

Lưu ý: Đối với các loại hạt xứ lạnh, sau khi đã gieo cần phải sử dụng màng thực phẩm hoặc là tấm kiếng hay là khay ươm để đậy chậu lại, đặt tại nơi ít nắng để giúp tăng độ ẩm, hạt được nảy mầm nhanh hơn. Còn đối với các loại hạt xứ nóng sẽ không cần phải thực hiện bước này.

Cách chăm sóc sau khi đã gieo hạt

Nhiệt độ: Tùy vào từng loại mà sẽ cần nhiệt độ khác nhau để có thể nảy mầm tốt, tuy nhiên nhiệt độ dao động từ khoảng 20-25 độ sẽ thích hợp cho đại đa số các loại hạt.

Độ ẩm đất trồng: Cần phải luôn đảm bảo độ ẩm của đất, tránh để đất bị khô. Việc phun nước sẽ phụ thuộc vào yếu tố tại nơi gieo hạt (sức gió, nhiệt độ,…) Đòi hỏi bạn cần phải có kinh nghiệm và thường xuyên quan sát.

gieo hat

Cách chăm sóc sau khi đã gieo hạt.

Top các công ty thiết kế kiến trúc Đà Nẵng uy tín không thể bỏ lỡ

Bón phân: Những cây con có hệ rễ chưa đủ mạnh để có thể hấp thụ được phân có nồng độ cao, vì vậy dùng phân bón lá sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Thông thường bạn chỉ nên tưới phân bón lá bằng 1/2 hay 2/3 nồng độ ở trên bao bì đã hướng dẫn.

Sâu bệnh: Vào giai đoạn mọc cây con cần phải chú ý thường xuyên quan sát để tránh bị sâu bệnh tấn công, nên phun thuốc trừ nấm, thuốc trừ sâu (dạng vi sinh) 1 lần/1 tuần. Cần chú ý không được để đất trồng bị ngập úng, để tránh cây bị thối.

Đặt chậu, khay ươm: Đặt ở những nơi có ánh sáng khuếch tán, vì hạt chỉ cần ánh sáng vừa đủ để nảy mầm. Nếu như cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ làm khô chất trồng một cách nhanh chóng. Có 1 số ít những loại hạt cần được gieo ở những nơi râm mát.

Thay chậu hoặc chuyển ra đất trồng: Những cây con lớn lên, rễ đã đủ mạnh, thân cứng cáp,…thì chúng ta cần phải chuyển sang chậu to hơn hoặc là chuyển xuống đất để trồng trực tiếp. Nếu như trước đó bạn đã đã gieo hạt bên trong chậu to thì hoàn toàn có thể trồng tiếp mà không cần phải sang chậu khác.

Chú ý: Cần phải bón lót phân hữu cơ lên đất trồng.

Xem thêm: 30+ ý tưởng trang trí lớp học tiểu học sáng tạo, bắt mắt tạo cảm hứng học tập

Kết luận

Như vậy, với Hướng dẫn các bước gieo hạt đơn giản tại nhà như trên, hi vọng các bạn đã có thêm kiến thức để dễ dàng gieo hạt tại nhà một cách hiệu quả. Nếu còn gì thắc mắc, hãy để lại dưới phần bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi, EnHome luôn sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ cho các bạn!