Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu có mối quan hệ nguyên nhân – kết quả. Các chất khí nhà kính sinh ra từ hoạt động của con người thải vào bầu khí quyển làm cho trái đất nóng lên và làm biến đổi khí hậu thông qua hiệu ứng nhà kính.

Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Đây là hiện tượng toàn cầu được quan tâm rất nhiều bởi chúng ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh. Nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính và cách khắc phục sẽ được Enhome trình bày trong bài viết này nhé!

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính (Greenhouse Effect) là hiện tượng không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Và khi đó mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí nóng lên.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Một ví dụ rất thực tế là hãy liên tưởng tới những tia sáng của Mặt trời chiếu vào một ngồi nhà kính. Khi đó, nguồn năng lượng này được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng trong không gian. Khiến toàn bộ không gian bên trong ngôi nhà bị ấm lên.

Khi nhà kính giữ lại nhiệt của mặt Trời và không cho nó phản xạ đi. Nếu như lượng khí này ổn định thì sẽ giúp Trái Đất luôn ở trạng thái cân bằng. Nhưng nó lại gia tăng quá nhiều trong bầu khí quyển nên làm cho Trái Đất nóng lên.

Các loại hiệu ứng nhà kính

Chúng ta cùng tìm hiểu 2 loại hiệu ứng nhà kính đó là hiệu ứng nhà kính khí quyểnhiệu ứng nhà kính nhân tạo:

  • Hiệu ứng nhà kính khí quyển

Là loại hiệu ứng nhà kính tự nhiên. Do thiên nhiên tác động vào có ảnh hưởng tích cực đối với Trái Đất.

Xem Thêm: Nhà cấp 4 mái bằng hiện đại đảm bảo không gian sống tiện nghi

Nhờ hiệu ứng nhà kính khí quyển mà qua hàng chục triệu năm nhiệt độ Trái Đất đạt 38 độ C. Góp phần cho vạn vật sinh sôi như hiện nay. Nếu không có hiệu ứng nhà kính khí quyến thì nhiệt độ trên Trái Đất chỉ duy trì ở mức -15 độ C. Rất khó để phát triển hệ sinh thái phong phú.

Hiệu ứng nhà kính khí quyển mang lại lợi ích

Hiệu ứng nhà kính khí quyển mang lại lợi ích

  • Hiệu ứng nhà kính nhân loại

Là hiệu ứng nhà kính nhân tạo, do con người tác động vào bởi các hoạt động sản xuất, sinh hoạt. Những hoạt động như sản xuất công nghiệp, đốt nhiên liệu, phá rừng, phương tiện giao thông,… thải ra các loại khí độc. Gây nên những tác động tiêu cực đến môi trường sống của Trái Đất.

Con người là nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính nhân tạo

Con người là nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính nhân tạo

Nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính

Con người đang tác động đến hiệu ứng nhà kính như thế nào?

Như đã tìm hiểu ở trên, hiệu ứng nhà kính là có lợi cho Trái đất, tuy nhiên các hoạt động của con người đã phát thải vào không khí lượng lớn các khí nhà kính làm biến đổi hiệu ứng nhà kính tự nhiên của Trái đất theo hướng xấu đi.

  • Các hoạt động tiêu thụ năng lượng hóa thạch như than và dầu sản sinh ra lượng carbon dioxide COkhổng lồ, ước tính 37 tỷ tấn năm 2018.
  • Khí thải từ hoạt động giao thông chứa CO, hydocacbon, nito oxit,… dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời xảy ra phản ứng quang hóa, sinh ra khí ozon. Ozon ở mặt đất là một khí có hại, khả năng gây ra hiệu ứng nhà kính gấp 3000 lần so với CO2.
  • Ngoài ra, một số chất khí thuộc nhóm halo-cacbon (CFC, HCFC) chủ yếu là do hoạt động của con người sinh ra, như chlorofluorocarbons (CFC-11 và CFC-12), hydro chlorofluorocarbons (HCFC) được sử dụng trong sản xuất các thiết bị làm lạnh và trong các quá trình công nghiệp khác. Sự có mặt của chúng gây ra lỗ thùng ôzôn tầng bình lưu.
  • Bên cạnh đó, lượng phát thải từ các nguồn không phải hóa thạch như phá rừng dự kiến sẽ tạo thêm gần 4,5 tỷ tấn khí CO2 cho năm 2018.

Xem thêm: Sinh năm 2022 mệnh gì?

Tác động con người đối với hiệu ứng nhà kính

Tác động con người đối với hiệu ứng nhà kính

Khí nhà kính hay CO2 – Nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính

Khi hấp thụ bức xạ Mặt Trời xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất. Mặt đất nóng lên và bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu khiến nhiệt độ không khí tăng. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng hiện nay.

Theo nghiên cứu, CO2 trong khí quyển đóng vai trò như một tấm kính dày bao phủ Trái đất. Làm cho hành tinh chúng ta không khác gì một nhà kính lớn.

Nếu  không có lớp khí quyển, nhiệt độ trung bình ở bề mặt Trái Đất là -23 độ C. Nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C. Đồng nghĩa là hiệu ứng nhà kính đã làm cho Trái đất nóng lên 38 độ C.

Tuy nhiên ngày nay, khi mà các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất, khai thác phát triển cực mạnh mẽ của con người tăng. Điều đó cũng hiểu được rằng khí CO2 từ đó cũng tăng theo. Điều này làm hiện tượng hiệu ứng nhà kính tăng từng ngày. Nhiệt độ không khí cũng sẽ bị cao lên.

Theo ước tính của các nhà khoa học trên thế giới. Đến nửa thế kỉ sau thì nhiệt độ của trái đất sẽ tăng lên khoảng 1,5 – 4,5°C.

Tham khảo ngay: Đơn vị chuyên thiết kế mẫu nhà hàng đẹp đơn giản nhưng vẫn cuốn hút, ấn tượng

Khí nhà kính CO2 là nguyên nhân chính gây hiện tượng nóng lên toàn cầu

Khí nhà kính CO2 là nguyên nhân chính gây hiện tượng nóng lên toàn cầu

Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác

Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác

Các khí gây hiệu ứng nhà kính khác

Bên cạnh khí CO2, những khí như CH4, CFC, SO2, metan, ozôn, các halogen và hơi nước cũng góp phần không nhỏ gây hiệu ứng nhà kính.

Với sự phát triển kinh tế và dân số nhanh tác động tiêu cực. Trực tiếp tới nhiệt độ trái đất ở nhiều khía cạnh. Đặc biệt khí CFC gây thủng tầng ozon mạnh. Làm hiện tượng ấy càng nghiêm trọng hơn.

Hậu quả hiệu ứng nhà kính

Hậu quả của việc thay đổi nhà kính khí quyển tự nhiên rất khó dự đoán, nhưng những tác động nhất định có thể xảy ra: nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng cao, biến đổi khí hậu, tăng mực nước biển, sa mạc hóa, tuyệt chủng một số loài sinh vật,…

Ngoài ra còn có một số tác động khác như:

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến Nguồn nước

Làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như lượng nước trên Trái Đất. Dẫn đến sự thiếu lượng nước sạch để sinh hoạt hoặc để hoạt động sản xuất.

 

Sự biến mất của các hồ

Sự biến mất của các hồ

125 hồ ở Bắc Cực đã biến mất trong vài thập kỷ qua. Điều này càng khiến người ta tin rằng hiệu ứng nhà kính đã tác động tới hai địa cực của Trái Đất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các hồ biến mất vì tầng băng vĩnh cửu bên dưới chúng đã tan chảy. Khi lớp băng dưới hồ – vốn đã tồn tại từ hàng triệu năm – tan chảy, nước sẽ thấm qua đất, khiến hồ cạn đi. Khi các hồ biến mất, các hệ sinh thái phụ thuộc vào chúng cũng biến mất theo.

Xem thêm:

Hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến Sinh vật

Đối với các sinh vật sống, sự nóng lên của Trái Đất làm thay đổi đột ngột môi trường. Thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Theo đó, nhiều loài sinh vật sẽ không thể thích nghi, dần biến mất. Bên cạnh đó môi trường sống bị thu hẹp, và thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng

Chẳng hạn như đối với loài Gấu Bắc Cực, chim cánh cụt hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên. Các tảng bang ở môi trường Bắc Cực dần tan ra và loài Gấu Bắc Cực đã bị thu hẹp môi trường sinh sống, đang trên đà có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhiều loài động vật đã di chuyển lên những vị trí cao hơn để sinh sống, có lẽ là do những thay đổi khí hậu ở môi trường. Tiêu biểu cho sự thay đổi vị trí sống là chuột, sóc chuột và sóc.

Nhịp sinh học của động vật thay đổi

Nhịp sinh học của động vật thay đổi

Hiệu ứng nhà kính khiến mùa xuân bắt đầu sớm hơn nên chim có thể sẽ không có sâu mà bắt. Do thực vật nở hoa sớm hơn, những động vật ăn cây cỏ, dưới tác động của nhịp sinh học, sẽ không kịp sinh con vào thời gian mà lượng thức ăn dồi dào. Chỉ những loài điều chỉnh được nhịp sinh học để bắt nhịp với chu kỳ sinh sản của cây cối mới có cơ hội duy trì nòi giống và truyền thông tin di truyền cho thế hệ sau.

Hiệu ứng nhà kính gây nên hiện tương băng tan

Nếu nhiệt độ của Trái Đất đủ cao có thể làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, làm cho mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy. Mực nước biển dâng cao và trong tương lai không xa thì một số quốc gia sẽ không có tên ở trên bản đồ thế giới.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu tính đến năm 2020, Trái đất mất 28 nghìn tỷ tấn băng trong 23 năm qua do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Hiện tượng băng tan

Hiện tượng băng tan

Hiệu ứng nhà kính ảnh hường đến con người

Trong suốt vài thập kỷ qua, số người mắc các bệnh dị ứng theo mùa và hen suyễn ngày càng tăng lên. Mặc dù những thay đổi trong lối sống và tình trạng ô nhiễm khiến con người trở nên dễ tổn thương hơn trước những tác nhân gây dị ứng trong không khí, song một số nghiên cứu đã khẳng định một nguyên nhân khác nữa: Lượng cácbon điôxit trong khí quyển và nhiệt độ cao là nhân tố quan trọng khiến thực vật nở hoa sớm và tạo ra nhiều phấn hơn. Phấn hoa là một trong những tác nhân gây dị ứng hàng đầu. Ngày càng xuất hiện nhiều bệnh như: cúm H1N1, H5N1, thủy đậu,…

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến con người.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến con người.

Mời bạn xem thêm:

Ngoài ra, hiệu ứng nhà kính còn dẫn đến các hiện trạng như: các công trình bị biến dạng, vệ tinh quay nhanh hơn, chiều cao các dãy núi tăng lên, cháy rừng xảy ra thường xuyên,…

Các biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Trồng thêm nhiều cây xanh

Đây là một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản nhất trong việc làm giảm sự nhiệt độ tăng cao trên toàn cầu. Bởi vì cây xanh sẽ hấp thụ CO2 thông qua quá trình quang hợp.

Cũng vì thế lượng CO2 cũng sẽ được giảm đáng kể. Khi đó sẽ gián tiếp giảm hiện tượng nhà kính hiện nay.

Trồng cây xanh giúp bảo vệ môi trường, ngăn chặn hiệu ứng nhà kính.

Trồng cây xanh giúp bảo vệ môi trường, ngăn chặn hiệu ứng nhà kính.

Tiết kiệm điện, năng lượng

Đây cũng có thể coi là một cách giảm hiệu ứng nhà kính. Điện năng được sản xuất từ đốt các nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch.Khi đốt sẽ sinh ra một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường. Điều này làm tăng hiệu ứng nhà kính, thậm chí gây ô nhiễm không khí.

Tiết kiệm điện năng - Bảo vệ môi trường sống.

Tiết kiệm điện năng – Bảo vệ môi trường sống.

Tối ưu hóa phương tiện di chuyển

Các phương tiện giao thông cũng là nguyên nhân làm tăng hiệu ứng nhà kính. Khi các nhiên liệu trong xe thải ra nhiều khói bụi, khí CO2,.. và cũng gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường. Vì thế hãy sử dụng xe đạp hoặc đi bộ để giảm hiệu ứng nhà kính

Tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường

Đẩy mạnh các hoạt động, phòng trào bảo vệ môi trường. Cung cấp lượng kiến thức cho người dân về hiệu ứng nhà kính, tầm quan trọng và nguy hiểm của nó. Đồng thời nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm của mỗi người dân vì môi trường sống của con người và sinh vật.

Hy vọng với bài viết này, Enhome đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi hiệu ứng nhà kính là gì cùng những biện pháp thiết thực, đơn giản và hiệu quả để khắc phục tình trạng trên. Hãy nâng cao ý thức cá nhân để môi trường xanh, cuộc sống mỗi chúng ta an lành bạn nhé!