Hình ảnh chùa một cột Hà Nội là một trung tâm về đạo giáo và phật giáo của Việt Nam. Ở Hà Nội có rất là nhiều đền và chùa với hàng trăm năm tuổi. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ngôi chùa Một Cột, đây là một trong biểu tượng cho thủ đô Hà Nội. Chùa được tạo dáng như là một bông hoa sen cách điệu ở dưới nước vươn lên.

Chùa một cột ở đâu?

Chùa Một Cột tọa lạc ở tại công viên phía sau của phố Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Chùa Một Cột có một kiến trúc với cấu trúc có hình vuông nằm trên cột đá, đó cũng là điểm kiến trúc đặc biệt giúp cho chùa Một Cột đã trở thành địa điểm để du lịch vô cùng hấp dẫn tại thủ đô của Hà Nội.

hinh anh chua mot cot 6

Chùa Một Cột tọa lạc ở tại công viên phía sau của phố Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Lịch sử của chùa một cột

Chùa Một Cột được xây dưới thời của vua Lý Thái Tông vào năm 1049, chùa có tên gọi khác là Liên Hoa Đài do có một kiến trúc vô cùng độc đáo như là đóa sen đang vươn lên khỏi mặt nước và nở rộ vô cùng tuyệt đẹp. Ngoài ra thì chùa còn được gọi bằng rất nhiều tên khác nhau như là Chùa Nhất Trụ Tháp, Chùa Mật và Diên Hựu Tự,…

hinh anh chua mot cot

Chùa Một Cột được xây dưới thời của vua Lý Thái Tông vào năm 1049

Chùa được làm từ gỗ, sở dĩ thì chùa nổi được trên mặt nước chính là nhờ vào hệ thống của các thanh gỗ liên kết lại với nhau và tạo thành cấu trúc rất chắc chắn để hỗ trợ, khi nhìn vào thì không khác gì là một đóa sen được mọc thẳng từ hồ Linh Chiểu.

hinh anh chua mot cot

Chùa Một Cột có tên gọi khác là Liên Hoa Đà

Chùa Một Cột đã được công nhận là một Di tích lịch sử có kiến trúc nghệ thuật của quốc gia vào năm 1962. Đến năm 2012 thì chùa tiếp tục được Tổ chức kỷ lục châu Á và công nhận là một ngôi chùa có kiến trúc vô cùng độc đáo bậc nhất ở châu Á.

Nếu các bạn muốn chiêm ngưỡng được kiến trúc độc đáo của hình ảnh chùa Một Cột thì nên đến vào các ngày thứ 2 – 6 đặc biệt vào mùa hè nhé! Tuy nhiên bạn chỉ có thể tham quan vào mùa đông được từ thứ 3 đến thứ 5 (trừ thứ 2 và thứ 6).

hinh anh chua mot cot

Chùa Một Cột đã được công nhận là một Di tích lịch sử có kiến trúc nghệ thuật của quốc gia vào năm 1962

Xem Thêm: Bục ngồi cửa sổ là gì? Xu hướng thiết kế bục ngồi cửa sổ đẹp

Chùa một cột thờ ai?

Chùa Một Cột được thờ Bồ Tát Quan Thế Âm. Ở Trong chùa đặt lên một bức tượng Bồ Tát ngồi trên tòa sen bằng gỗ và được đặt vào vị trí cao nhất. Đây còn là ngôi chùa thuộc vào hệ thống của Phật giáo Bắc Tông. Bạn có thể thấy hình ảnh chùa Một Cột rất trang nghiêm và linh thiêng. Lý do vua Lý quyết định cho xây ngôi chùa là vì một giấc mơ. Giấc mơ đó đã được làm thành một bức hoành phi Liên Hoa Đài được treo trên phía bức tượng Phật ở trong chùa để có thể gợi nhớ cho mọi người sự tích về giấc mơ của nhà vua.

hinh anh chua mot cot

Chùa Một Cột được thờ Bồ Tát Quan Thế Âm

Vì vậy chùa Một Cột còn mang ý nghĩa tâm linh rất là lớn với người dân của Việt Nam nói chung và ở Hà Nội nói riêng. Những gì người dân địa phương đã kể lại là “Chỉ cần thành tâm thì sẽ được Phật Quan Âm phù hộ”. Vào hằng năm có rất nhiều người đến chùa để cầu xin hôn nhân và xin con cái đều vô cùng linh nghiệm.

hinh anh chua mot cot

Vào hằng năm có rất nhiều người đến chùa để cầu xin hôn nhân và xin con cái đều vô cùng linh nghiệm.

Xem thêm: Những kiến thức kiến trúc hay và ý nghĩa tại https://enhome.vn/kien-thuc/kien-thuc-kien-truc/

Kinh nghiệm để khám phá tại chùa Một Cột

Một số kinh nghiệm cho các bạn tham quan, khám phá tại chùa Một Cột ở Hà Nội:

  • Thời gian thích hợp để tham quan chùa là vào các khung giờ từ 7:00 sáng cho đến 18:00 tối. Thời lượng các bạn được tham quan là từ 1 giờ 3 giờ đồng hồ.
  • Các bạn có thể đến để chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo ngôi chùa này vào những ngày ở trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 vào mùa hè. Còn mùa đông bạn chỉ được tham quan vào thứ 3-5.
  • Những ngày rằm, hoặc là mùng 1 thì ở đây sẽ tổ chức những lễ cúng Phật lớn. Và các Phật tử sẽ cùng nhau đến để dâng hương.
hinh anh chua mot cot

Thời gian thích hợp để tham quan chùa là vào các khung giờ từ 7:00 sáng cho đến 18:00 tối.

  • Nếu là du khách của Việt Nam trong nước thì sẽ được tham quan miễn phí. Còn đối với du khách ở nước ngoài thì mức giá sẽ là 25.000đ/người/1vé.
  • Để có thể thắp hương thì du khách phải đi qua một chiếc cầu thang nhỏ đã được lát bằng gạch rộng khoảng 1,4m , lên chùa cầu có 13 bậc thang bạn có thể bước lên thắp hương và bái Phật.
  • Du khách có thể dễ dàng trong việc quan sát, tìm hiểu những di tích lịch sử của chùa đã được khắc ở trên bia đá ở hai bên cầu thang.
  • Sẽ rất tuyệt vời nếu như bạn đi đến chùa vào mùa hè. Vì chùa đặc biệt được nằm ở trong một hồ sen, đến mùa hè sen bên trong hồ sẽ được nở rộ và để lại một phong cảnh vô cùng tuyệt đẹp.
hinh anh chua mot cot

Du khách của Việt Nam trong nước thì sẽ được tham quan miễn phí.

Theo như ghi chép của Bác Hồ thì vào năm 1958 chùa đã được tổng thống Rajendra Prasad trao tặng cho một cây bồ đề. Đến ngày nay, cây bồ đề đã được xum xuê và tỏa bóng mát ở ngay phía sau của chùa Một Cột. Nếu như du khách có dịp để ghé chùa thì sau khi lễ Phật thì đừng quên ra phía sau chùa để có thể ngắm nhé!

Với thời gian, chùa Một Cột luôn được xem là biểu tượng trong lòng của Hà Nội. Với hình ảnh ngôi chùa cổ nằm giữa một hồ sen giống như một Liên Hoa Đài khiến cho du khách không thể nào không cảm thán kiến trúc độc đáo ở nơi đây được.

hinh anh chua mot cot

Chùa Một Cột luôn được xem là biểu tượng trong lòng của Hà Nội

Những hình ảnh chùa một cột 2023

Dưới đây là một vài hình ảnh chùa Một Cột cập nhật mới nhất về kiến trúc, không gian ngôi chùa này.

hinh anh chua mot cot 8

Ảnh chùa Một Cột

hinh anh chua mot cot 9

Hình ảnh chùa Một Cột

hinh anh chua mot cot 10

Ảnh chùa Một Cột

hinh anh chua mot cot 11

Chùa Một Cột ảnh

hinh anh chua mot cot 13

Hình ảnh chùa Một Cột ở Hà Nội

hinh anh chua mot cot 14

Hình chùa

hinh anh chua mot cot 15

Hình chùa Một Cột

hinh anh chua mot cot 16

Hình ảnh chùa Một Cột ở Hà Nội

hinh anh chua mot cot 17

Hình ảnh chùa 1 Cột

hinh anh chua mot cot 18

Ảnh chùa Một Cột

hinh anh chua mot cot 19

Hình ảnh chùa Một Chột vào lễ hội

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của EnHome về những thông tin Chùa Một Cột và những hình ảnh của chùa năm 2021 vô cùng độc đáo. Khi bạn đọc xong bài viết chắc hẳn bạn cũng đã biết rõ về chùa Một Cột ở đâu, lịch sử và kinh kinh nghiệm khám phá chùa Một Cột rồi đúng không nào. Ngôi chùa cổ này là biểu tượng của nền Văn Hóa Việt Nam, là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật độc đáo của Quốc Gia và cũng chính là niềm tự hào to lớn của dân tộc ta. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy theo dõi Website của chúng tôi, để giúp EnHome ngày càng phát triển hơn nữa nhé!