Khu dân cư là gì? Những khái niệm và đặc điểm cơ bản về khu dân cư

Hiện nay, khi xem vào kế hoạch quy hoạch đất của địa phương hay tìm hiểu thông tin về bất động sản, người ta thường chú ý đến những khu dân cư ở đó.

Vậy khu dân cư là gì? Những đặc điểm và khái niệm xung quanh khu dân cư là gì? Có sự khác biệt gì nổi bật của khu dân cư trong hệ thống quản lý hành chính của nhà nước? Hãy cùng Enhome tìm hiểu ngay về những câu hỏi trên nhé!

Khu dân cư là gì?

Về mặt pháp lý, khu dân cư theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2012/TT-BCA thì “Khu dân cư là nơi tập hợp người dân, hộ gia đình cư trú tập trung trong phạm vi một khu vực nhất định, bao gồm: Thôn, xóm, làng, bản, ấp, buôn, phum, sóc, khóm, tổ dân phố và đơn vị dân cư tương đương.”

khu dan cu la gi
Khu dân cư sang trọng

Phân loại khu dân cư

Sau khi ta đã tìm hiểu sơ về khái niệm về khu dân cư là gì thì hãy đến ngay phân loại khu dân cư.

Đến hiện nay, khu dân cư theo pháp luật sẽ được phân chia thành 4 loại:

 • Loại 1: Số nhà ở dưới 6 nhà trên một đơn vị diện tích cơ sở thì loại dân cư này sẽ thường là các khu vực đất nông nghiệp, đất hoang, đất ngập mặn hay đất rừng, núi.
 • Loại 2: Số nhà ở khoảng 6 – 28 nhà trên một đơn vị diện tích cơ sở thì loại dân cư này đặc trưng cho các khu đất nông nghiệp có mật độ dân cư cao.
 • Loại 3: Khu vực có mật độ nhà ở nhiều hơn 28 nhà/ một đơn vị diện tích cơ sở thì khu dân cư này đặc trưng cho các khu vực ngoại ô thành phố lớn, thị trấn, khu chợ.
 • Loại 4: Khu vực có trên 28 nhà trên một đơn vị diện tích cơ sở, đặc trưng cho các thành phố với số lượng dân cư cao và mật độ giao thông cao,  khu vực có nhiều nhà ở nhiều tầng, nhà ống và có nhiều công trình xây dựng.

*Trong trường hợp có các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, nhà thờ, chợ trong khu dân cư loại 1 và 2 và có mức tập trung hơn 20 người thì sẽ là khu dân cư loại 3.

TOP 6 CÔNG TY THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP TẠI VINH – NGHỆ AN UY TÍN NHẤT 2022 >> https://enhome.vn/thiet-ke-nha-dep-tai-vinh/

khu dan cu la gi
Phân loại khu dân cư

Ranh giới phân chia giữa các khu dân cư là gì?

Thông qua khái niệm khu dân cư là gì và các loại khu dân cư thì ta cũng nên biết về ranh giới phân chia giữa các khu dân cư.

Phạm vi ranh giới giữa các khu dân cư thường dựa vào đặc điểm tự nhiên như ngõ, hẻm, trường học hay sông, suối trong khu vực. Sự phân chia ranh giới khu dân cư còn phụ thuộc vào việc phân chia đơn vị hành chính của xã, phường.

Những hộ gia đình trong một khu vực mà có cùng tôn giáo, đức tin hoặc cùng các ngành nghề liên quan với nhau cũng được xem là khu dân cư.

Chính những lý do được nêu trên mà nhu cầu về hiểu biết, kiến thức về quy hoạch khu dân cư đang dần được tăng cao. Bởi việc quy hoạch khu dân cư sẽ mang đến sự thống nhất và tăng trưởng của môi trường sống và kinh tế.

khu dan cu la gi
Ranh giới khu dân cư

Những đặc điểm về khu dân cư là gì?

 • Khu dân cư có thể là một khu người dân sống tập thể và đã hình thành từ lâu hoặc đang trong quá trình phát triển thành khu dân cư, nằm trong quy hoạch phát triển xây dựng của chính quyền địa phương.
 • Người dân sống trong khu dân cư thường không có cùng huyết thống, gia tộc mà thường do nhu cầu sinh sống, yêu cầu công việc nên có mối quan hệ gắn bó trong sinh hoạt hằng ngày, lao động sản xuất, văn hóa và tinh thần.
 • Trong một khu dân cư sẽ không có quy định giới hạn về số lượng người dân. Đồng thời số lượng người dân cũng sẽ được quản lý bởi chính quyền địa phương
 • Mỗi khu dân cư riêng biệt đều có những đặc điểm riêng về địa giới, cách gọi tên, số lượng mật độ dân tại đó. Trong đó, mỗi hộ gia đình có thể sở hữu sổ đỏ riêng.
 • Những lô đất, căn nhà trong khu dân cư vẫn tuân theo luật đất đai thông thường nên người dân có đầy đủ giấy tờ pháp lý đều có thể tiến hành mua bán, chuyển nhượng, biếu tặng, cho thuê,…
khu dan cu la gi
Đặc điểm khu dân cư là gì

Xem thêm:

Những khái niệm xoay quanh khu dân cư

Sau khi ta đã biết về định nghĩa khu dân cư là gì thì hãy cùng tìm hiểu về một số khái niệm đi kèm với khu dân cư nhé!

Khu dân cư văn hóa

Là khu dân cư văn hóa cần đạt 5 tiêu chuẩn sau:

 • Đời sống kinh tế ổn định và phát triển
 • Đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh và phong phú
 • Môi trường cảnh quan sạch đẹp
 • Chấp hành chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà Nước
 • Có tinh thần đoàn kết, tương trợ và hỗ trợ nhau trong khó khăn
khu dan cu la gi
Khu dân cư văn hóa

Khu dân cư tự phát

Khu dân cư tự phát sẽ gồm các loại sau:

 • Loại 1: Khu vực đã tách thửa nhưng chưa có cơ sở hạ tầng.
 • Loại 2: Khu dân cư phù hợp với quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch quy hoạch xây dựng chi tiết
 • Loại 3: Khu dân cư không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng
 • Loại 4: Khu vực có mục đích sử dụng lâu năm nhưng chưa quy hoạch xây dựng
khu dan cu la gi
Khu dân cư tự phát

Vậy người tổ trưởng khu dân cư là ai?

Thường là các trưởng ấp, trưởng khu dân cư sẽ là người đại diện, là cầu nối giữa người dân với chính quyền cấp cao địa phương nhằm truyền đạt những ý kiến của người dân tới chính quyền địa phương, đồng thời cập nhật tin tức và các chính sách, chỉ đạo mới nhất tới mọi người.

khu dan cu la gi
Khu dân cư là gì

Đất quy hoạch khu dân cư là gì?

Sau khi ta đã tìm hiểu hết về các khái niệm về khu dân cư là gì và cũng như các đặc điểm liên quan thì ta hãy cùng tìm hiểu thêm về đất quy hoạch khu dân cư nhé!

Đất quy hoạch khu dân cư là những khu đất nằm trong quy hoạch xây dựng khu dân cư. Mục đích của việc quy hoạch và xây dựng này để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Trước khi thực hiện việc quy hoạch, cơ quan có thẩm quyền phải tìm hiểu thông tin, nghiên cứu nhu cầu nhà ở và tình trạng quỹ đất của từng địa phương.

khu dan cu la gi
Khu dân cư hiện đại

Xem thêm: Các mẫu thiết kế nhà phố đẹp và thịnh thành 2022

Phân loại đất khu dân cư

Đất khu dân cư nông thôn

Thường được dùng để xây dựng nhà cửa và các công trình cho hoạt động thường ngày ở nông thôn với quy mô hộ dân sẽ không cao.

khu dan cu la gi
Khu dân cư nông thôn

Đất khu dân cư thành thị

Thường dùng để xây những ngôi nhà sinh sống cho người dân đô thị và các công trình xây dựng hiện đại và tiên tiến với quy mô hộ dân là rất cao.

khu dan cu la gi
Khu dân cư thành thị

Lời kết

Qua bài chia sẻ trên, Enhome hy vọng bạn đọc có thể biết thêm về khu dân cư là gì để phục vụ cho nhu cầu đầu tư bất động sản hay việc nghe tin tức về kế hoạch quy hoạch xây dựng của địa phương mình. Hãy theo dõi EnHome để cập nhật những kiến thức về thiết kế kiến trúc và kiến thức  thiết kế nội thất hay nhất nhé!

Thiết kế nội thất biệt thự anh Tuấn

Tại sao lại chọn chúng tôi?

 • Chi phí thiết kế tối ưu cho khách hàng
 • Chất lượng cao cấp với nguồn nguyên liệu tuyển chọn
 • Sản phẩm tinh tế, sắc nét
 • Sáng tạo, tối ưu công năng sử dụng
 • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng hẹn
 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
 • Tư vấn chuyên sâu với đội kiến trúc sư dạn dày kinh nghiệm
 • Bảo hành, bảo trì 7 năm
 • Ưu đãi thiết kế khi ký hợp đồng thi công khi đặt đóng nội thất
 • Giảm giá ưu đãi  khi khách hàng đặt mua lần 2

Trả lời