Ngày xưa đến nay, cửa sổ đóng vai trò quan trọng trong kiến trúc của một ngôi nhà. Cửa sổ không chỉ làm cho ngôi nhà trở nên đẹp mắt, mà còn có nhiều tác dụng quan trọng khác. Nó mang lại nguồn sáng tự nhiên, giúp điều hòa và lưu thông không khí trong ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, cửa sổ còn là cầu nối giữa không gian trong nhà và bên ngoài. Vậy làm thế nào để chọn kiểu cửa sổ phù hợp cho ngôi nhà của mình? Hãy cùng khám phá câu trả lời với EnHome ngay bên dưới.

Quyết định công năng chính của cửa sổ

Điều đầu tiên, muốn chọn kiểu cửa sổ phù hợp bạn nên tìm hiểu về mục đích sử dụng của cửa sổ. Tùy vào mục đích sử dụng, từng loại phòng mà bạn sẽ chọn cửa sổ có công năng khác nhau. Như là cửa sổ dành cho phòng khách sẽ phải rộng rãi, gió lùa vào và không giống như phòng ngủ hạn chế ánh sáng,…

lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Công năng chính của cửa sổ phòng khách là thông gió và lấy sáng.

Thiết kế khung cửa sổ

Khi chọn khung cửa, bạn có ba loại vật liệu phổ biến để lựa chọn: gỗ, nhựa Vinyl và nhôm. Các yếu tố quan trọng cần xem xét bao gồm giá cả, yêu cầu bảo dưỡng và phù hợp với ngoại thất hiện có:

 • Khung gỗ có vẻ đẹp bền vững và nhiều lựa chọn màu sắc, nhưng đắt tiền và đòi hỏi nhiều bảo dưỡng. Ngoài ra, chúng có thể bị cong vênh hoặc bị tác động của mối mọt theo thời gian.
 • Khung Vinyl có thể tùy chỉnh, dễ bảo trì, tiết kiệm năng lượng và không bị tác động bởi mối mọt hoặc nước. Bạn cũng không cần phải chà nhám, nhuộm màu hoặc sơn.
 • Khung nhôm kết hợp tất cả các ưu điểm của khung Vinyl, nhưng còn có lợi ích là siêu mỏng và cấu hình thấp. Điều này cho phép bạn có nhiều kính hơn và ít khung hơn.
lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Chọn khung cửa sổ thép cho phòng bếp

Xem ngay: Liệu có nên thuê kiến trúc sư để thiết kế nhà?

Ngoại thất cho cửa sổ

Để có hướng nhìn đẹp từ cửa sổ, không chỉ cần quan tâm đến không gian ngoại thất mà còn cần chọn loại kính phù hợp. Khi lựa chọn, hãy xem xét những yếu tố sau:

 • Ngân sách: Xác định ngân sách của bạn để có thể chọn loại kính phù hợp với giá cả mà bạn có thể chi trả.
 • Khí hậu địa phương: Xem xét khí hậu địa phương, bởi vì một số loại kính có khả năng cách nhiệt tốt hơn, giúp giữ nhiệt trong nhà vào mùa đông và ngăn nhiệt độ ngoại vi vào mùa hè.
 • Kích thước cửa yêu cầu: Đo kích thước cửa sổ của bạn để chọn loại kính phù hợp. Có thể cần tư vấn từ nhà sản xuất hoặc nhà thầu để đảm bảo kích thước chính xác.
 • Hướng ngôi nhà: Xem xét hướng của ngôi nhà để quyết định loại kính nào sẽ tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên và giảm tác động của tia UV.
 • Đặc tính an toàn, cách âm và tiết kiệm năng lượng: Nếu bạn quan tâm đến an toàn và cách âm, hãy xem xét kính chống va đập và cách âm. Đối với tiết kiệm năng lượng, có sẵn các loại kính có khả năng cách nhiệt và chống tử nhiệt, giúp giảm tiêu thụ năng lượng của hệ thống làm mát và sưởi ấm.
lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Nếu bạn quan tâm đến an toàn và cách âm, hãy xem xét kính chống va đập và cách âm.

Giải đáp chi tiết: Có nên chọn thiết kế nhà vườn hay không?

Sự quan trọng của thông gió

Khi chọn cửa sổ, không thể bỏ qua vấn đề thông gió. Tuy nhiên, không phải lúc nào để gió thổi vào phòng cũng tốt. Bố trí cửa sổ một cách chính xác là quan trọng để điều hòa không khí và tiết kiệm năng lượng. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để được tư vấn tốt nhất. Điều này giúp đảm bảo không khí trong phòng luôn tươi mát và giảm sử dụng máy làm mát và sưởi ấm, giúp tiết kiệm tiền điện.

lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Bố trí cửa sổ một cách chính xác là quan trọng để điều hòa không khí và tiết kiệm năng lượng.

Tuy nhiên, EnHome sẽ “mách” bạn để bố trí cửa sổ một cách chính xác và đảm bảo thông gió tốt nhất, bạn có thể cân nhắc các nguyên tắc sau:

 • Lựa chọn vị trí có đủ gió và không bị cản trở bởi các cấu trúc khác như tường, hàng rào hoặc cây cối.
 • Lựa chọn kích thước cửa sổ phù hợp để tối đa hóa lượng không khí có thể đi vào và thoát ra. Cửa sổ lớn hơn sẽ cung cấp thông gió tốt hơn.
 • Nắm rõ hướng gió thường xuyên thổi vào khu vực của bạn. Đặt cửa sổ ở hướng tận dụng được gió mát, chẳng hạn hướng biển hoặc hướng đông.
 • Chọn loại cửa sổ có thể mở rộng hoặc có các cơ chế thông gió như cửa sổ mở xoay, cửa sổ trượt hoặc cửa sổ lùa. Điều này giúp bạn điều chỉnh lượng gió vào phòng một cách linh hoạt.
 • Bổ sung các phụ kiện như lưới chống côn trùng hoặc kẹp cửa sổ để giữ cửa sổ mở một cách an toàn và duy trì thông gió mà không phải lo lắng về sự an ninh hay côn trùng.
 • Xem xét việc kết hợp cửa sổ với hệ thống thông gió như quạt trần hoặc hệ thống dưỡng khí để tăng cường hiệu quả thông gió trong phòng.
lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Xem xét việc kết hợp cửa sổ với hệ thống thông gió như quạt trần để thông gió cho phòng ngủ

Làm thế nào để thiết kế một ngôi nhà đẹp? Xem tại đây

Tương quan giữa cửa sổ và nội thất

Trong thiết kế sản phẩm, không chỉ quan tâm đến công năng mà còn chú trọng đến thẩm mỹ. Ngày nay, với sự phát triển của cuộc sống, nhu cầu về thẩm mỹ ngày càng tăng cao. Chúng ta không chỉ muốn có sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản, mà còn mong muốn chúng đẹp mắt. Điều này cũng áp dụng cho cửa sổ. Cửa sổ hiện nay có nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau để bạn có thể lựa chọn theo ý thích. Ngoài việc tích hợp với kiến trúc ngôi nhà, cửa sổ còn làm cho không gian nội thất trở nên rực rỡ. Vùng gần cửa sổ luôn là vị trí đặc biệt để bố trí nội thất. Ví dụ, việc đặt một bộ ghế sofa ngay cạnh cửa sổ trong phòng khách sẽ tạo ra không gian tuyệt vời.

lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Thiết kế cửa sổ phù hợp với không gian phòng ngủ

Hướng dẫn xác định hướng ánh sáng mặt trời

Trong việc chọn cửa sổ để tối ưu hóa ánh sáng mặt trời, bạn có thể xem xét các loại sau:

 • Nếu bạn muốn lấy sáng thì sử dụng cửa sổ kính hoặc vật liệu cho phép ánh sáng xuyên qua. Đặt ở các hướng ít bị ánh nắng mạnh vào mùa hè như Bắc, Đông Bắc hoặc Nam. Có thể kết hợp với rèm cửa hoặc mành để điều chỉnh ánh sáng.
 • Nếu bạn muống ngăn sáng thì sử dụng cửa sổ đậm (gỗ, kim loại, nhựa) hoặc có lá chớp (cố định hoặc lật). Thích hợp cho các hướng Đông và Tây. Cửa sổ ngăn sáng không chỉ chắn nắng mà còn cho phép thông gió. Đối với hướng Đông và Tây, lựa chọn cửa sổ có cả kính và chớp là lý tưởng.
lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Cửa sổ lấy sáng thì sử dụng cửa sổ kính hoặc vật liệu cho phép ánh sáng xuyên qua.

Lựa chọn kiểu cửa sổ

Lựa chọn loại cửa sổ phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, cấu trúc của ngôi nhà và các yếu tố thiết kế khác. Dưới đây là một số loại cửa sổ thông dụng và đặc điểm của chúng:

 • Cửa sổ mở bản lề ngang là loại cửa sổ này mở giống như cửa đi, có thể có một hoặc nhiều cánh. Nó cung cấp thông gió tốt nhất và mang ánh sáng nhiều vào trong phòng. Thích hợp cho các hướng có tầm nhìn đẹp.
 • Cửa sổ mở hất ra ngoài là loại cửa sổ này có bản lề ở trên đỉnh và mở ra phía ngoài từ phía dưới. Nó cung cấp thông gió tốt và tránh mưa hắt vào phòng. Thích hợp cho các phòng ở tầng cao và không có ô văng cửa sổ.
lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Cửa sổ mở hất ra ngoài

 • Cánh cửa trượt ngang trên một hệ thống ray trượt. Loại này không chiếm diện tích và không bị va đập cánh do gió. Thích hợp cho các phòng ở tầng cao.
 • Cửa sổ cố định còn được gọi là vách cố định, loại này không mở được và được sử dụng để lấy sáng. Nó không cho lưu thông gió vào và ra khỏi phòng. Thường được sử dụng trong các không gian lớn có tầm nhìn đẹp hoặc ở vị trí cao để tối đa hóa diện tích cửa sổ.
 • Cửa sổ xoay trục có hai dạng là xoay trục ngang và xoay trục dọc. Loại quay quanh trục đứng được sử dụng phổ biến hơn. Nó cung cấp thông gió tốt và phù hợp với các phòng có phong cách kiến trúc hiện đại.
lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Cửa sổ mở bản lề ngang

Tạo điểm nhấn cho không gian nội thất bằng cửa sổ

Trang trí và bố trí nội thất xung quanh cửa sổ sẽ tạo không gian đẹp cho ngôi nhà của bạn. Cửa sổ đã là một bức tranh tuyệt đẹp trong ngôi nhà, vì vậy trang hoàng cho nó để tạo điểm nhấn cho không gian sống không phải là việc quá khó khăn. Những ngôi nhà truyền thống có thể sử dụng khung cửa sổ bằng gỗ chạm khắc tinh xảo, trong khi ngôi nhà hiện đại có thể sử dụng rèm cửa bắt mắt để làm đẹp cửa sổ một cách dễ dàng.

lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Trang trí và bố trí nội thất xung quanh cửa sổ sẽ tạo không gian đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn cửa sổ cho từng không gian cụ thể

Mỗi ngôi nhà mang trong mình một kiến trúc và kết cấu độc đáo, và cửa sổ phải được thiết kế phù hợp với từng loại cửa khác nhau. Sự đa dạng này không chỉ ảnh hưởng đến tổng thể thiết kế của ngôi nhà, mà còn đáp ứng nhiều mục đích khác nhau tương ứng với đặc điểm của từng phòng.

Phòng khách

Thiết kế nội thất phòng khách không chỉ là nơi giao tiếp giữa bên ngoài và không gian riêng tư của gia đình, mà còn là nơi để thư giãn và tận hưởng khung cảnh xung quanh. Do đó, cửa sổ trong phòng khách nên được lựa chọn và bố trí sao cho tạo cảm giác thoáng đãng và thư giãn.

Lựa chọn cửa sổ lớn để cho ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn rộng hơn vào phòng khách. Có thể dùng cửa sổ nhôm lùa hoặc cửa sổ quay kết hợp với vách cố định. Nếu phòng khách ở tầng cao, sử dụng cửa trượt để kết nối không gian trong và ngoài nhà. Với tầm nhìn rộng và ánh sáng tự nhiên sẽ tạo không gian thoải mái và thư giãn cho phòng khách của bạn.

lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Lựa chọn cửa sổ lớn để cho ánh sáng tự nhiên ở phòng khách

Phòng Bếp

Sử dụng nhà bếp sẽ tạo ra mùi thức ăn và việc thông gió là yếu tố quan trọng trong việc loại bỏ mùi đó và đảm bảo không gian bếp luôn trong lành. Cửa sổ trong thiết kế nội thất phòng bếp nên cung cấp thông gió tốt và loại bỏ mùi đồ ăn. Để giải quyết vấn đề mùi hương mạnh trong nhà bếp, bạn có thể:

 • Sử dụng cửa sổ có chức năng thông gió tốt: Lựa chọn cửa trượt hoặc cửa mở hoàn toàn để tạo sự thông gió trong quá trình nấu ăn.
 • Lắp đặt lưới chống muỗi: Để ngăn muỗi và côn trùng xâm nhập vào nhà bếp, bạn có thể lắp đặt lưới chống muỗi ở phía trên cửa sổ, cho phép thông gió suốt cả ngày mà không lo bị quấy rầy bởi muỗi và côn trùng.
 • Tạo sự ngăn cách giữa nhà bếp và các khu vực khác trong nhà: Nếu có đủ không gian, sử dụng cửa đi mở trượt để tạo sự phân chia giữa nhà bếp và các khu vực khác. Điều này không chỉ tiết kiệm không gian mà còn giúp hạn chế mùi nấu nướng lan tỏa vào các phòng khác.
lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Sử dụng cửa sổ thông gió ở phòng bếp

Phòng ngủ

Lựa chọn cửa sổ cho phòng ngủ phụ thuộc vào chức năng và yêu cầu của từng người sử dụng. Nếu chỉ sử dụng phòng ngủ để ngủ có thể dùng cửa sổ trượt, cửa sổ mở quay, hoặc cửa sổ mở hất với kích thước tiêu chuẩn. Những loại cửa sổ này giúp hạn chế ánh sáng và tạo điều kiện cho giấc ngủ tốt vào ban đêm.

Nếu muốn sử dụng phòng ngủ cho các hoạt động khác như làm việc, đọc sách, xem TV, có thể lắp đặt cửa sổ lớn để tận hưởng không gian thư giãn trong phòng ngủ. Ngoài ra, rèm cửa cũng rất hữu ích để giảm ánh sáng tự nhiên và tăng tính riêng tư khi cần thiết.

Cần chú ý đến vị trí lắp đặt của cửa sổ. Không nên đặt cửa sổ trực tiếp phía trên đầu giường vì có thể gây phiền toái bởi ánh sáng và tiếng ồn từ bên ngoài. Nếu cần thiết, có thể sử dụng rèm cửa dày để giảm tiếng ồn và ánh sáng.

lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Nếu chỉ sử dụng phòng ngủ để ngủ có thể dùng cửa sổ trượt

Phòng làm việc

Để làm việc hiệu quả và bảo vệ mắt, cần đảm bảo có đủ ánh sáng tự nhiên trong phòng làm việc. Cửa sổ lớn là lựa chọn tốt để cung cấp ánh sáng và thông gió. Bạn có thể chọn cửa sổ trượt, cửa sổ mở quay hoặc cửa sổ mở hất để tạo sự thông thoáng và dễ điều chỉnh.

Ngoài ra, hãy tận dụng ánh sáng mặt trời vào những ngày nắng để tiết kiệm năng lượng và không phải sử dụng máy lạnh. Kết hợp vách cố định với cửa sổ để tạo sự cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và khả năng quản lý ánh sáng. Đảm bảo môi trường làm việc thoải mái và thư giãn bằng cách tạo không gian thông thoáng và cung cấp không khí tươi từ bên ngoài.

lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Phòng làm việc dùng cửa sổ trượt hoặc cửa sổ quay

Nhà vệ sinh, phòng tắm

Để có một phòng tắm sạch sẽ và thoáng mát, hệ thống thông gió là rất quan trọng. Đảm bảo rằng phòng tắm của bạn có đủ ánh sáng tự nhiên để tiêu diệt các vi khuẩn và ngăn ngừa sự hình thành của nấm mốc. Tuy nhiên, vì tính riêng tư là yếu tố quan trọng, cửa sổ phù hợp nhất cho phòng tắm là loại cửa sổ mở hất. Loại cửa sổ này có thể mở cả ngày mà vẫn giữ được sự riêng tư. Ngoài ra, cửa sổ mở hất cũng cung cấp thông gió tốt và cho phép ánh sáng tự nhiên đi vào. Để ngăn muỗi và côn trùng xâm nhập vào phòng tắm, bạn cũng nên lắp đặt lưới chống muỗi trên cửa sổ mở hất.

lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Cửa sổ phù hợp nhất cho phòng tắm là loại cửa sổ mở hất

Tóm lại, để có một phòng tắm sạch sẽ, thoáng mát và riêng tư, lựa chọn cửa sổ mở hất và sử dụng lưới chống muỗi để ngăn ngừa sự xâm nhập của muỗi và côn trùng. Để làm việc hiệu quả và bảo vệ mắt, cần đảm bảo có đủ ánh sáng tự nhiên trong phòng làm việc. Cửa sổ lớn là lựa chọn tốt để cung cấp ánh sáng và thông gió. Bạn có thể chọn cửa sổ trượt, cửa sổ mở quay hoặc cửa sổ mở hất để tạo sự thông thoáng và dễ điều chỉnh.

Ngoài ra, hãy tận dụng ánh sáng mặt trời vào những ngày nắng để tiết kiệm năng lượng và không phải sử dụng máy lạnh. Kết hợp vách cố định với cửa sổ để tạo sự cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và khả năng quản lý ánh sáng. Đảm bảo môi trường làm việc thoải mái và thư giãn bằng cách tạo không gian thông thoáng và cung cấp không khí tươi từ bên ngoài.

lam the nao de chon kieu cua so phu hop cho noi nha cua minh

Cửa sổ lớn là lựa chọn tốt để cung cấp ánh sáng và thông gió.

Lời kết

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã có những quyết định đúng đắn và biết làm thế nào để chọn kiểu cửa sổ phù hợp cho ngôi nhà của mình nhất. Nếu bạn đang cần thiết kế nội thất hãy liên hệ ngay với EnHome để được tư vấn miễn phí nhé. Chúc bạn chọn lựa được cánh cửa phù hợp cho mỗi căn phòng trong nhà bạn!