Hiện nay, việc xem phong thuỷ nhà ở không còn là điều xa lạ tại các quốc gia châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Đối với họ, một ngôi nhà được xây mới hay cải tạo lại theo đúng phong thủy sẽ góp phần mang lại nhiều may mắn, tài lộc trong công việc và giúp gia đình hòa thuận, êm ấm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ xem phong thủy nhà ở để mang lại may mắn. Việc bố trí không gian, đặt đồ ở phòng khách, phòng bếp hay phòng ngủ như thế nào để theo đúng phong thủy? Và những điều cần tránh và nên lưu ý những gì? Vậy thì bạn không nên bỏ lỡ bài viết sau đây, EnHome sẽ cung cấp các thông tin để xây nhà đúng phong thủy và tránh những rủi ro không đáng có.

Phong thủy nhà ở là gì?

Đây không phải là sự mê tín, mà là một môn khoa học nghiên cứu. Phong thủy nhà ở là sự kết hợp đồng bộ, nhiều yếu tố với nhau chứ không phải là sự riêng lẻ một cá thể nào. Đó là sự hòa quyện, tổng hợp hướng gió, không khí xung quanh, mạch nước và vị trí đất xây dựng.

Trong wikipedia giải thích:

 • Phong có nghĩa là “gió”, là hiện tượng không khí chuyển động.
 • Thủy có nghĩa là “nước”, là dòng nước, tượng trưng cho vị trí của đất.

Trên thực tế, việc xem phong thủy nhà ở đã có từ thời Vua Hùng của chúng ta. Tìm đất đóng đô, xây dựng cung điện đền thờ đều được xây dựng với sự hợp lý cao về phong thủy, góp phần không nhỏ vào sự phát triển hưng thịnh của quốc gia Văn Lang.

Theo quan niệm dân gian, nhà xây ở vị trí Cát (thuận lợi, may mắn) sẽ có nhiều phúc, có sức khỏe. Và ngược lại, với vị trí Hung (bất lợi, không may) thì sẽ gặp nhiều điều không may.

phong thuy nha o

Phong thuỷ nhà ở có vai trò quan trọng

Nguyên tắc phong thủy nhà ở gia chủ cần biết

Nhà ở hợp phong thủy cần đầy đủ các yếu tố thuận lợi như: Địa hình, vị trí đất đẹp, có sự thông thoáng lẫn sự tác động vừa phải của cả nắng và gió tới ngôi nhà. Đáp ứng các nguyên tắc trong phong thủy ngay từ khi xây dựng ngôi nhà và lên ý tưởng bố trí đồ đạc sẽ giúp giữ lại chân khí, xua tan ám khí. Đặc biệt, mang đến hồng phúc cho gia đình, sức khỏe dồi dào và tránh xa những điều không may mắn.

Nguyên tắc 1: Cửa chính ngôi nhà không bị cản trở

Cửa chính là nơi các thành viên trong gia đình và quan khách thường xuyên ra vào. Đây cũng là nơi đón sinh khí, tài lộc và là phần canh gác, bảo vệ nhà. Vì thế, bạn nên chọn cửa chính có kích thước, tỉ lệ, kiểu dáng hợp lý và đặt ở cung Sinh Khí, Diên Niên để đón vượng khí.

Lưu ý khi bố trí cửa chính, bạn cần tránh:

 • Cửa trước và cửa sau đối diện nhau: Một đại kỵ phong thủy gây mất đi nguồn vượng khó vào nhà, thất thoát tài lộc, tài lộc có vào nhưng lại trôi đi không giữ được, thường bị thất thoát.
 • Đặt cửa ra vào gần nhà vệ sinh: Không đem lại dòng năng lượng tốt cho căn nhà, kiến tài vận gia chủ suy kiệt.
 • Đặt cửa chính nhìn về phía bếp: Có bếp đặt đối diện cửa chính sẽ khiến cho gia chủ bị mất nhiều tài lộc, gặp phải cảnh thiếu trước hụt sau do tài lộc bị Hỏa khí thiêu đốt hết.
 • Đặt gương trước cửa chính: Vì đặt gương ở vị trí này sẽ cản trở nguồn năng lượng tốt đi vào ngôi nhà, sinh tà khí rất lớn, ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của thành viên trong gia đình. Nếu đặt gương cố định không thể di chuyển trước cửa chính, gia chủ nên đặt giữa gương và cửa chính bức bình phòng hoặc treo rèm châu để che lại.
phong thuy nha o

Tránh cửa trước và cửa sau đối diện nhau

Có rất nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa cửa chính và cửa phụ:

 • Đối với căn hộ chung cư chỉ có duy nhất là 1 cửa chính.
 • Đối với nhà phố thông thường thì bố trí từ 2 cửa trở lên bao gồm cửa chính và cửa phụ. Nếu thường xuyên ra vào bằng cửa phụ của căn nhà, vậy theo phong thủy nhà ở thì cửa phụ đó sẽ trở thành cánh cửa chính.

Đáng chú ý: Lựa chọn kích thước cửa thông phòng đạt chuẩn phong thủy nhà ở, chi tiết tại  https://enhome.vn/kich-thuoc-cua-thong-phong/

Nguyên tắc 2: Hướng nhà hợp với phong thủy theo tuổi theo mệnh

Hiện nay, có hai cách xem phổ biến để chọn hướng cụ thể là theo Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

 • Đông Tứ Trạch có 4 hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.
 • Tây Tứ Trạch có 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Cách tính cụ thể như sau:

 • Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch của bạn và cộng dồn các số lại với nhau.
 • Bước 2: Lấy các con số vừa tính được chia cho 9, lúc này sẽ có hai trường hợp. Nếu chia hết cho 9 thì lấy số 9 làm kết quả, còn nếu không chia hết thì lấy số dư đó để tính cung mệnh.
 • Bước 3: Tra các con số vừa tìm được qua bảng để xác định cung mệnh và hướng nhà của mình.

Sau đó kết hợp với các hướng Đông – Tây tứ trạch ở trên để chọn ra các hướng phù hợp với bản mệnh của gia chủ.

Bảng xác định hướng phù hợp phong thủy nhà ở theo tuổi theo mệnh.

Số thành Quái mệnh
Nam Nữ
1 Khảm Cấn
2 Ly Càn
3 Cấn Đoài
4 Đoài Cấn
5 Càn Ly
6 Khôn Khảm
7 Tốn Không
8 Chấn Chấn
9 Khôn

Tốn

 

Đông Tứ Mệnh Tây Tứ Mệnh
Khảm Đoài
Ly Khôn
Chấn Càn
Tốn Cấn

Ví dụ: Nam sinh năm 1998:

 • Cộng lại là: 1 + 9 + 9 + 8 = 27 . Vì 27: 9 = 3, không dư nên kết quả sẽ là 9.
 • So sánh ở bảng 1 trên thì 1998 sẽ thuộc cung Khôn.
 • Theo đó ta tìm cung Khôn ở bảng 2: Thuộc Tây Tứ Mệnh chọn được hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
phong thuy nha o

Nam sinh năm 1998 phù hợp xây nhà hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc

Ngoài ra, sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước phong thủy nhà ở theo hướng trong nhà giúp chúng biết được hướng tốt xấu có hợp mệnh gia chủ không sẽ chính xác hơn.

Nguyên tắc 3: Thiết kế không gian thông thoáng, không bí bách

Ngoài hợp mệnh, phong thủy nhà ở tốt cần phải chú trọng sự thông thoáng để vừa có không gian sống thoải mái vừa đảm bảo lưu giữ tài lộc, may mắn. Nhà ở thoáng khí được thể hiện ở:

 • Nhà tọa lạc ở nơi thoáng khí: Nhà nên được xây dựng ở mảnh đất thoáng khí, hoặc nhà có nhiều cửa sổ, nên bố trí sao cho luồng khí tập trung tại trung tâm không gian, chú ý tránh gió thổi quá mạnh sẽ làm phát tán tài lộc.
 • Sắp xếp đồ đạc gọn gàng tinh tế, tạo cảm giác thông thoáng: Việc này thuận tiện cho đi lại, sinh hoạt vừa giúp cho các luồng khí vận chuyển thông suốt, vừa giúp cho tài lộc may mắn có thể tụ lại trong nhà.
phong thuy nha o

Thiết kế không gian thông thoáng, không bí bách

Xem thêm: Các quy tắc phong thủy trong thiết kế nội thất mà bạn không thể bỏ qua Tại đây

Nguyên tắc 4: Ánh sáng tự nhiên phù hợp với phong thủy nhà ở

Một ngôi nhà có phong thuỷ nhà ở tốt không thể nào thiếu ánh sáng tự nhiên. Bởi cùng với gió, sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên sẽ mang đến nhiều sức khỏe, tài lộc hơn cho các thành viên trong nhà.

Không gian được thiết kế tràn ngập ánh sáng tự nhiên được đánh giá là phù hợp với quan niệm phong thủy nhà ở. Ánh sáng tự nhiên giúp giải thoát những luồng khí xấu trong nhà và thay vào đó là nguồn không khí tự nhiên, giúp nhà cửa thông thoáng sạch sẽ và sáng sủa.

phong thuy nha o

Ánh sáng tự nhiên phù hợp với nhà ở

Lưu ý khi thiết kế ánh sáng cho nhà ở, bạn cũng cần:

 • Tránh ánh sáng quá mạnh: Bởi ánh sáng mạnh chứa nhiều tia cực tím có thể khiến gia chủ hay cảm thấy bực bội, nóng nảy và làm giảm sự hòa thuận trong gia đình.
 • Tránh ánh sáng quá yếu: Bởi nếu thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho ngôi nhà tối tăm, ẩm mốc và gây ra tình trạng âm thịnh, dương suy. Con người sống trong đó hay cảm thấy lười biếng chán nản, tư tưởng chậm chạp.

Cách xem phong thủy nhà ở đơn giản bạn không nên bỏ qua

Không phải lúc nào bạn cũng cần tới sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy nhà ở đối với không gian sống của mình. Với các nguyên tắc đã nêu trên, bạn có thể dễ dàng tự xem phong thủy nhà ở nếu làm đúng theo hướng dẫn dưới đây.

Phải biết quan sát các hướng ở phía trước ngôi nhà

Đầu tiên, gia chủ phải nên đi từ phía trước ngôi nhà hoặc đứng trước cửa nhà mình dự định thi công. Sau đó, hãy quan sát khu vực xung quanh xem có công trình nào đang xây dựng, thi công gần đó hay không? Hoặc có vật cản hay đường đâm thẳng vào cổng nhà không? Đồng thời xét các hướng để đảm bảo được sự hưng thịnh và tránh những điềm dữ vào ngôi nhà.

Tiếp theo, gia chủ cần chú ý và tìm hiểu ở trước cửa chính ngôi nhà có chướng ngại vật như: Cây cối, cột điện, chóp nhọn từ chùa, đình hoặc nhà thờ có chĩa thẳng hay đối diện trực tiếp vào cửa nhà. Đặc biệt, căn nhà nếu nằm ở ngã ba đường là một điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở. Lúc đó, gia chủ sẽ có cảm giác con đường như đâm thẳng vào cửa chính ngôi nhà mình, như vậy sẽ rất tai hại.

Nếu chẳng may phong thủy nhà ở của bạn rơi vào những vị trí tối kỵ này, bạn có thể đặt một chiếc gương hướng ra ngoài đường để tạo phản hồi đối ứng, hoá giải điều xấu. Hoặc, bạn có thể treo gương bát quái để chống lại sự bất lợi.

phong thuy nha o

Căn nhà nếu nằm ở ngã ba đường là một điều tối kỵ trong phong thủy nhà ở

Nên kiểm tra các lối đi vào ngôi nhà

Cần phải kiểm tra xem có vật gì ở lối vào nhà ở hay không. Nếu có cần phải di dời đi, vì nó có thể là nguyên nhân khiến không khí trong phong thủy nhà ở không được lưu thông tốt.

Cửa lớn trong ngoài ngôi nhà cần phải rộng rãi, thông thoáng phù hợp với phong thủy nhà ở. Hãy đảm bảo không có bất kỳ vật gì trước cửa lớn ngăn cản luồng khí lưu thông vào nhà. Đặc biệt, nên sắp xếp đồ đạc hợp lý để luồng khí có thể tụ lại ở trung tâm phòng khách. Phòng khách cũng cần rộng rãi, thông thoáng, đón được ánh sáng tự nhiên và không bày biện quá nhiều đồ đạc.

Nếu ngôi nhà tọa lạc chỗ gió quá mạnh, xung quanh nhà ở, cây cối thưa vắng thì gia chủ nên xây hàng rào, trồng thêm cây xanh để tránh gió thổi bay các luồng khí trong phong thủy nhà ở, khiến chúng không tụ lại được trong ngôi nhà.

phong thuy nha o

Lối đi vào nhà có vật cản thì khí không vận hành tốt được

Có thể sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng nhà chuẩn

La bàn phong thủy rất dễ sử dụng trong viêc xem phong thủy nhà ở, sau khi đã quan sát hướng nhìn ngôi nhà, bạn cần xác định hướng của căn nhà. Để làm việc này, bạn cầm một chiếc la bàn đứng trước cửa. Kim chỉ của la bàn sẽ cho bạn biết ngôi nhà của mình nằm ở hướng nào.

Sau đó, lưu lại kết quả vừa đo từ la bàn và đem so sánh với hướng phong thủy nhà ở tốt nhất cho cung mệnh của mình. Nếu hướng hợp, ngôi nhà sẽ mang lại may mắn, thuận lợi cho bạn. Nếu kết quả cho ra ở hướng không phù hợp thì sẽ ảnh hưởng đến vượng khí.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại la bàn khác nhau để lựa chọn, hoặc đơn giản là bạn có thể dùng các ứng dụng trên điện thoại thông minh để xem cho nhanh. Thực ra, chuyện chọn la bàn là phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc chọn loại quá phức tạp nhiều khi chúng ta không biết sử dụng tốn tiền lại không khai thác hết tính năng.

phong thuy nha o

Sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng nhà chuẩn

Dựa vào các phương vị trong bát quái để bố trí đồ đạc trong nhà hợp lý

Về bát quái có tám phương vị, các phương vị này tượng trưng cho: Tiền tài, danh vọng, hôn nhân gia đình, con cái, tri thức, công việc và quý nhân. Dựa vào bát quái, những mong muốn của bản thân, gia chủ có thể sắp xếp đồ vật tương ứng.

phong thuy nha o

Dựa vào các phương vị trong bát quái để bố trí đồ đạc trong nhà hợp lý

 • Ví dụ: Gia chủ mong muốn thuận lợi kinh doanh, thu hút nhiều khách hàng, phương vị tương ứng là hướng Nam. Để được như vậy, gia chủ nên đặt những đồ vật có hình dạng chóp, tia sáng, hình tam giác, hình thoi, có màu sắc đỏ và cam ở hướng Nam.

Cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi

Dựa vào tuổi của gia chủ để lựa chọn màu sắc phù hợp phong thủy nhà ở tương ứng với màu tường và đồ nội thất trong căn nhà. Bên cạnh đó, màu sắc của ngôi nhà còn đóng vai trò to lớn trong việc cân bằng, hỗ trợ bản mệnh của các thành viên. Do đó, nắm bắt cách thức sử dụng màu sắc hợp với quy luật phong thủy là việc gia chủ cần quan tâm phù hợp nhất để mang lại may mắn và bình an cho gia đình nhé.

phong thuy nha ơ

Nắm được cách sử dụng màu sắc giúp các thành viên có nhiều may nắm và bình an

Gia chủ tuổi Tý hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Tý hợp với một số màu như vàng, nâu, xám, bạc, hồng, đỏ,… Tuỳ vào từng tuổi Giáp Tý, Bính Tý, Mậu Tý hay Canh Tý mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Tý hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi

Năm sinh Gam màu hợp Gam màu kỵ

Giáp Tý

1924 và 1984

Vàng, nâu

Đỏ, cam, tím, xanh lá, xanh dương

Bính Tý

1936 và 1996 Trắng, xám, bạc, đen, xanh dương, xanh lá

Đỏ, cam, hồng, tím, vàng, nâu

Mậu Tý

1948 và 2008 Đỏ, hồng, cam, tím, xanh lá

Đen, xanh dương

Canh Tý

1960 và 2020 Màu vàng, nâu đất

Xanh lục, xanh lam

Nhâm Tý 1972 Xanh lục, xanh lam, đen

Trắng, xám, bạc

Gia chủ tuổi Sửu hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Sửu hợp với một số màu như trắng, xám, ánh kim,…Tuỳ vào từng tuổi Ất Sửu, Đinh Sửu, Quý Sửu, Kỷ Sửu hay Tân Sửu mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Sửu hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi

Năm sinh Gam màu hợp

Gam mày kỵ

Ất Sửu

1925 và 1985 Vàng, nâu, trắng, đen, đỏ

Xanh dương, xanh lá

Đinh Sửu

1937 và 1997 Xanh dương, trắng, vàng, nâu

Đỏ, cam, tím

Quý Sửu

1973 Đen, xanh dương, xanh lá

Vàng, trắng

Kỷ Sửu

1949 và 2009 Đỏ cam, tím, xanh lá

Xanh dương, đen

Tân Sửu

1961 và 2021 Đỏ, cam, tím, vàng

Xanh lục, xanh da trời, trắng, xám

Gia chủ tuổi Dần hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Dần hợp với một số màu như đỏ, cam, hồng, tím,… Tuỳ vào từng tuổi Canh Dần, Nhâm Dần, Giáp Dần, Bính Dần và Mậu Dần mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Dần hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi Năm sinh Gam màu hợp Gam mày kỵ
Canh Dần 1950 Đen, xanh dương, xanh lá Trắng, xám, ánh kim
Nhâm Dần 1962 Vàng, nâu, trắng, xám Đỏ, hồng, tím
Giáp Dần 1974 Trắng, đen, xanh dương, xanh lá Vàng, nâu
Bính Dần 1986 Xanh lá, đỏ, hồng, tím Xanh dương, đen
Mậu Dần 1998 Đỏ, hồng, tím, vàng, nâu Xanh lá, Xanh dương

Gia chủ tuổi Mão hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Mão hợp với một số màu như nâu, trắng, vàng, bạc,… Tuỳ vào từng tuổi Tân Mão, Quý Mão, Ất Mão, Đinh Mão, Kỹ Mão mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Mão hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi

Năm sinh Gam màu hợp

Gam mày kỵ

Tân Mão

1951 và 2011 Xanh lá, xanh dương

Trắng

Quý Mão

1963 Trắng, vàng, nâu Đỏ, hồng cam
Ất Mão 1975 Xanh dương, trắng

Vàng, nâu

Đinh Mão

1927 và 1987 Đỏ, hồng, cam, tím, xanh lá Xanh dương
Kỷ Mão 1939 và 1999 Đỏ, cam, vàng, nâu

Xanh lá

Xem thêm: Tuổi Kỷ Mão 1999 hợp màu gì? 

Gia chủ tuổi Thìn hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Thìn hợp với một số màu như đen, xanh lá, xanh biển,… Tuỳ vào từng tuổi Nhâm Thìn, Giáp Thìn, Bính Thìn, Mậu Thìn, Canh Thìn mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Thìn hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi

Năm sinh Gam màu hợp Gam mày kỵ
Nhâm Thìn

1952 và 2012

Trắng, đen

Đỏ, cam, hồng, vàng, tím

Giáp Thìn

1964 Xanh lá, đỏ, hồng, tím

Xanh dương, đen

Bính Thìn

1976 Đỏ, vàng, hồng, tím, nâu Xanh lá

Mậu Thìn

1988 Đen, xanh dương, xanh lá

Trắng, bạc

Canh Thìn 1940 và 2000 Vàng, nâu, trắng, bạc

Đỏ, hồng, tím

Gia chủ tuổi Tỵ hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Tỵ hợp với một số màu như đen, xanh dương, xanh lá,… Tuỳ vào từng tuổi Quý Tỵ, Ất Tỵ, Đinh Tỵ, Kỷ Tỵ, Tân Tỵ mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Tỵ hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi

Năm sinh Gam màu hợp

Gam mày kỵ

Quý Tỵ

1953 Đen, trắng, xám, xanh dương

Vàng, nâu

Ất Tỵ

1965 Xanh lá, đỏ, hồng, tím Đen, xanh dương
Đinh Tỵ 1977 Đỏ, hồng, tím, vàng, nâu

Xanh lá

Kỷ Tỵ

1989 Đen, xanh dương, xanh lá Trắng, bạc, xám
Tân Tỵ 2001 Vàng, nâu, trắng, xám

Đỏ, hồng, tím

Gia chủ tuổi Ngọ hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Ngọ hợp với một số màu như vàng, nâu, cam,… Tuỳ vào từng tuổi Canh Ngọ, Nhâm Ngọ, Giáp Ngọ, Bính Ngọ, Mậu Ngọ mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Ngọ hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi

Năm sinh Gam màu hợp

Gam mày kỵ

Canh Ngọ

1930 và 1990 Đỏ, cam, tím, xanh lá Xanh dương, đen

Nhâm Ngọ

1942 và 2002 Đen, xanh dương, xanh lá

Đỏ, cam, vàng, nâu

Giáp Ngọ 1954 và 2014 Vàng, nâu, trắng, bạc

Đỏ, hồng, tím

Bính Ngọ

1966 Trắng, đen, xanh dương, bạc Đỏ, vàng, nâu
Mậu Ngọ 1978 Đỏ, cam, tím, nâu

Xanh dương, đen

Gia chủ tuổi Mùi hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Mùi hợp với một số màu như vàng, nâu, trắng, xám,… Tuỳ vào từng tuổi Tân Mùi, Quý Mùi, Ất Mùi, Đinh Mùi, Kỷ Mùi mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Mùi hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi

Năm sinh Gam màu hợp Gam mày kỵ
Tân Mùi 1931 và 1991 Đỏ, cam, vàng, tím

Xanh dương

Quý Mùi

1943 và 2003 Xanh dương, xanh lá cây Vàng, bạc
Ất Mùi 1955 Trắng, vàng, nâu, bạc, xám

Đỏ, cam, hồng, tím

Đinh Mùi

1967 Đen, trắng, bạc, xám Xanh lá
Kỷ Mùi 1979 Trắng, đen, xanh dương, bạc, xám

Đen, xanh dương

Gia chủ tuổi Thân hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Thân hợp với một số màu như đen, xanh dương, xanh lá,… Tuỳ vào từng tuổi Nhâm Thân, Giáp Thân, Bính Thân, Mậu Thân, Canh Thân mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Thân hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi

Năm sinh Gam màu hợp Gam mày kỵ
Nhâm Thân 1932 và 1992 Vàng, trắng

Đỏ, hồng, tím

Giáp Thân

1944 và 2004 Đen, trắng Vàng, nâu
Bính Thân 1956 và 2016 Xanh lá, đỏ, hồng, tím

Đen, xanh dương

Mậu Thân

1968 Đỏ,vàng, nâu, hồng, tím Xanh dương, xanh lá cây
Canh Thân 1980 Xanh lá cây, đen

Trắng, bạc

Gia chủ tuổi Dậu hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Dậu hợp với một số màu như vàng, nâu, trắng,… Tuỳ vào từng tuổi Quý Dậu, Ất Dậu, Đinh Dậu, Tân Dậu, Kỷ Dậu mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Dậu hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi

Năm sinh Gam màu hợp Gam mày kỵ
Quý Dậu 1933 và 1993 Trắng, vàng, nâu, bạc, xám

Đỏ, cam, hồng, tím

Ất Dậu

1945 và 2005 Đen, trắng, bạc, xám, xanh dương Đỏ, cam, vàng, nâu
Đinh Dậu 1957 Đỏ, cam, hồng, tím, xanh lá cây

Đen, xanh dương

Tân Dậu

1981 Đen, xanh dương, xanh lá Vàng, bạc
Kỷ Dậu 1969 Đỏ, cam, vàng, tím

Xanh dương, xanh lá

Gia chủ tuổi Tuất hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Tuấn hợp với một số màu như trắng, bạc, xám, ghi,… Tuỳ vào từng tuổi Bính Tuất, Mậu Tuất, Canh Tuấn, Nhâm Tuất, Giáp Tuất mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Tuất hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi

Năm sinh Gam màu hợp Gam mày kỵ
Bính Tuất 1946 và 2006 Vàng, nâu

Xanh dương, xanh lá

Mậu Tuất

1958 Xanh lá, xanh dương, đen Trắng, bạc, đỏ, hồng, tím
Canh Tuất 1970 Trắng, vàng

Đỏ, cam, hồng

Nhâm Tuất

1982 Xanh dương, xanh lá Đỏ, cam, tím
Giáp Tuất 1994 Xanh lá, đỏ, cam

Trắng, đen, xám, xanh dương

Có thể bạn quan tâm: Sắp xếp hướng bếp tuổi Nhâm Tuất để chuẩn phong thủy nhất

Gia chủ tuổi Hợi hợp màu gì?

Gia chủ tuổi Hợi hợp với một số màu như đỏ, cam, hồng, tím,… Tuỳ vào từng tuổi Đinh Hợi, Kỷ Hợi, Tân Hợi, Quý Hợi, Ất Hợi mà sẽ cho ra một màu sắc hợp tuổi, hợp mệnh. Xem chi tiết gia chủ tuổi Tý hợp màu gì, kỵ màu gì qua bảng dưới đây.

Tuổi

Năm sinh Gam màu hợp Gam mày kỵ
Đinh Hợi 1947 Đỏ, cam, hồng, tím

Xanh lá

Kỷ Hợi

1959 Xanh dương, đen Trắng, bạc
Tân Hợi 1971 Vàng, nâu

Đỏ, hồng, tím

Quý Hợi

1983 Đen, trắng, bạc, xanh dương Vàng, nâu
Ất Hợi 1983 Xanh lá

Đen, xanh dương

Xem phong thuỷ theo cách bố trí nội thất nhà ở

Có nhiều phong cách thiết kế, bố trí không gian theo phong thủy nhà ở khác nhau tùy theo diện tích, công năng sử dụng hay sở thích của gia chủ. Bên cạnh đó, gia chủ nên chú ý những không gian dưới đây ngay từ khi lên ý tưởng bản vẽ thiết kế nội thất để công năng hợp lý và phù hợp với phong thủy nhà ở nhé.

Phong thuỷ trong việc bố trí nội thất phòng khách

Theo phong thủy, vị trí đặt phòng khách phù hợp chính là trung tâm ngôi nhà, hướng phòng khách nên là những hướng tốt cho gia chủ như Sinh khí, Phục vị, Diên niên, Thiên Y.  Phòng khách cần thiết kế sao cho:

 • Không gian thông thoáng, tầm nhìn không có chướng ngại vật.
 • Sàn nhà của phòng khách nên bằng phẳng, tránh để sàn lồi lõm, nhấp nhô hay bong tróc,…
 • Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, hợp lý, đón được ánh sáng tự nhiên. Tránh để không gian phòng khách âm u, ẩm thấp sẽ sản sinh ra những luồng khí không tốt.
 • Không nên dùng các loại đèn hình ống, như đèn tuýp.
 • Trần phòng khách có thể trang trí để không gian có điểm nhấn và thêm sinh động.
 • Chỉ nên có 1 bộ sofa trong phòng khách.
 • Ghế dài sofa phòng khách nên nằm hướng ra lối vào nhà để đón khách thì mới có quý nhân giúp đỡ cho gia chủ khi cần.
 • Tránh bày biện quá trống trải, đơn điệu, cũng không nên bề bộn, nhồi nhét đồ đạc quá mức.
phong thuy nha o

Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, hợp lý, đón được ánh sáng tự nhiên

Tham khảo thêm: Lựa chọn kích thước cửa thông phòng hợp phong thủy

Ứng dụng phong thuỷ với phòng ngủ

Phòng ngủ không chỉ là nơi nghỉ ngơi mà còn là nơi gắn kết tình cảm gia đình, vợ chồng và con cái. Nếu ngôi nhà được xây lên chưa có hướng chưa phù hợp với phong thủy nhà ở. Thì hướng phòng ngủ được xem là yếu tố quan trọng để hóa giải những điềm xấu do hướng nhà sai hướng gây ra.

Để bố trí phòng ngủ cho các thành viên trong đình không chỉ ấm áp, thoải mái mà còn hợp phong thủy nhà ở mang đến những giấc ngủ ngon, sâu giấc, gia chủ nên:

 • Bố trí cửa phòng ngủ: Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa chính, phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm và không đặt hai cửa phòng ngủ đối diện nhau.
 • Bố trí giường ngủ trong phòng: Nên đặt giường ở giữa căn phòng. Hãy để trống ở bên cạnh giường còn đầu giường thì có thể kê vào tường. Vị trí này sẽ tạo ra sự cân đối cho căn phòng của nhà bạn. Hạn chế được những khoảng không thừa thãi trong phòng ngủ. Tránh đặt giường ngủ dưới cửa sổ, đầu giường không sát với tường, bên dưới quạt trần gây cảm giác nguy hiểm và ồn ào.
 • Đặt gương và bàn trang điểm trong phòng ngủ: Không nên đặt ở vị trí đối diện với giường ngủ và cửa sổ. Vị trí đặt gương này làm cho mối quan hệ trong gia đình bị xung đột, bất hòa. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng, bạn nên chọn những loại gương và bàn trang điểm có cửa để che lại khi ngủ.
 • Đèn phòng ngủ: Gia chủ nên sử dụng những chiếc đèn ngủ có ánh sáng vàng dịu nhẹ. Những loại đèn nhỏ gắn trên tường hoặc đặt cạnh đầu giường. Những loại đèn chùm như ở phòng khách cần loại bỏ ngay lập tức.
 • Đồ decor nội thất: Hãy sắp xếp đồ đạc gọn gàng, tối giản. Tủ quần áo nên kê sát vào tường và quay mặt về hướng Bắc hoặc Tây. Có thể làm sàn trống trải hơn bằng cách lắp thêm giá, móc và tủ tường. Đồng thời, cất mọi thứ lên kệ sẽ khiến phòng bạn trở nên rộng rãi hơn ngay tức khắc.
phong thuy nha o

Nên đặt giường ở giữa căn phòng

Xem phong thuỷ phòng bếp

Không gian phòng bếp là không gian sinh hoạt chung, là nơi gia đình trò chuyện và có những khoảnh khắc sum họp, quây quần mỗi bữa cơm. Thiết kế nhà bếp làm sao cho khoa học, thuận tiện nhưng vẫn đầm ấm và hợp phong thủy là điều nhiều ao ước.

Gia chủ tham khảo các cách bố trí phòng bếp dưới để hợp phong thủy nhé:

 • Đối với khu vực phòng bếp, gia chủ cần thiết kế sao cho khi đứng nấu ăn ở trong bếp vẫn mà có thể trông coi nhà cửa ở phía trước.
 • Tuyệt đối không đặt bếp nấu gần tủ lạnh, nếu có thì cần di chuyển bếp và tủ lạnh cách xa nhau.
 • Khi thiết kế phòng bếp cũng không nên đặt bếp nấu nằm gần với bồn rửa vì Thủy khắc Hỏa. Vì thế, nên thay đổi vị trí cho 2 đồ vật này.
 • Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh. Cũng không đặt bếp chung tường với tường nhà vệ sinh.
 • Theo phong thủy nhà ở, bàn ăn nhà bếp tượng trưng cho sự phong phú của thực phẩm, giúp thu hút sự thịnh vượng. Để làm tăng nguồn phong phú, dồi dào đó, gia chủ có thể sắm cho mình một chiếc gương cách điệu ngay bàn ăn vừa hợp phong thủy vừa tạo cảm giác không gian rộng hơn.
phong thuy nha o

Tuyệt đối không đặt bếp nấu gần tủ lạnh, nếu có thì cần di chuyển bếp và tủ lạnh cách xa nhau

Phong thuỷ phòng thờ

Phòng thờ là nơi trang nghiêm và thiêng liêng nhất trong ngôi nhà để thờ cúng, nhằm thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ ông, bà và những người thân đã khuất. Chính vì vậy việc lựa chọn và bố trí phòng thờ sao cho phù hợp với phong thủy nhà ở hết sức được chú trọng.

 • Phòng thờ, bàn thờ phải được đặt nơi có khí trường tốt nhất của phong thủy nhà ở nhằm giúp mang lại tài lộc hay sức khỏe cho các thành viên.
 • Nên bố trí hướng bàn thờ ngược lại với hướng người đứng thắp hương.
 • Vị trí bàn thờ nên đặt ở nơi dễ nhìn, thoáng đãng, cao ráo, sạch sẽ và dựa vào tường để đem lại sự vững chắc.
 • Hướng bàn thờ cũng phải tốt với mệnh của gia chủ: hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị để gia đình sẽ luôn gặp được các điều may mắn trong cuộc sống cả về sức khỏe và tài lộc. Tránh để bàn thờ ở trên hoặc dưới nhà vệ sinh, phòng trẻ em gây ồn ào có thể làm mất đi sự linh thiêng và tôn nghiêm của khu vực tâm linh.
phong thuy nha o

Nên bố trí hướng bàn thờ ngược lại với hướng người đứng thắp hương.

Xem phong thuỷ trong bố trí phòng WC

Phòng vệ sinh là nơi tẩy rửa, sinh hoạt thường ngày của gia chủ nên chứa nhiều uế khí. Vì thế, khi thiết kế nhà vệ sinh bạn càng nên chú ý đến phong thủy nhà ở để không ảnh hưởng đến không gian chức năng khác. Cụ thể như sau:

 • Phòng tắm và nhà vệ sinh không xây ở trung tâm ngôi nhà, không nên đối diện với phòng bếp.
 • Nên dùng màu sắc trắng sáng, tạo cảm giác sạch sẽ, thoáng mát.
 • Chỉ sử dụng những đồ vật cần thiết, tránh nhồi nhét quá nhiều đồ đạc.
 • Khi không sử dụng, nắp bồn cầu phải luôn được đóng lại.
 • Cửa nhà vệ cũng luôn luôn phải được đóng kín.
phong thuy nha o

Cửa nhà vệ cũng luôn luôn phải được đóng kín

Đừng bỏ lỡ: 100 Mẫu thiết kế nội thất biệt thự đẹp và thịnh hành nhất 2023

Những điều cần tránh trong phong thủy nhà ở

Gia chủ cần tránh xây nhà theo các kiểu sau: Kiểu chữ bát, chữ hỏa, cái quạt, xây cột lớn, cột bé. Nhà to kém thông thoáng khí, nhìn từ xa, nhà ở nơi thấp trũng giống ở dưới ao, hồ và cũng không xây ở nơi quá cao. Nhà trước cao, nhà sau thấp hay nhà trái cao, nhà phải thấp. Diện tích hình tam giác, trước rộng sau hẹp, bốn góc đều có khuyết điểm thì không phù hợp phong thủy nhà ở.

Trước nhà, nhất là ngay trước hướng Chu Tước có giếng nước thì người trong nhà hay bị thất thoát tài sản, của cải và muộn phiền. Trước cửa chính không nên có vật gì to lớn cản như khối đất đá lớn, cây cổ thụ, tòa nhà cao ốc, tường vách cao, ngọn núi hay đồi người trong nhà đó khó mà vươn lên được, sự vượng phát khó đến với căn nhà này.

Nếu căn nhà ở hướng Đông Nam có núi cao án ngữ là phong thủy nhà ở không tốt. Bên phải căn nhà có giếng nước sát cạnh thì vợ chủ nhà sức khỏe kém hay bị đau ốm. Nhà có hào sâu, hẻm vực, ao sâu, lỗ xoáy,… thì người trong nhà dễ bị đau bệnh phải mổ xẻ, đàn bà thì hiếm muộn. Nếu căn nhà xây bên cạnh sườn đồi hay thung lũng sâu thì người sống trong ngôi nhà này thường dễ bị liên quan đến thần kinh.

Cần lưu ý mỗi khi thấy lá cây vàng úa thì phải cắt bỏ ngay vì đó là dấu hiệu không may. Cây trồng trong nhà có mẫn cảm với “khí” luân lưu, vì thế màu sắc thay đổi ở lá cây nói lên tình trạng vượng phát trong căn nhà đó. Không nên để cây chết trong nhà.

phong thuy nha o

Những điều cần tránh trong phong thủy nhà ở

Ở góc nhà đôi khi tô điểm thêm bằng một chậu cây cảnh phong thủy đặt vào đó. Ngày nay, nhiều người thường dùng cây giả bằng vải hay bằng nhựa vì tiện lợi, nhiều mẫu mã đẹp, khá tiết kiệm chi phí và thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, theo phong thủy nhà ở thì chỉ có cây xanh tự nhiên thật sự mới có khả năng cung cấp năng lượng và sức mạnh để chế ngự được với các tác nhân bất lợi xâm nhập vào ngôi nhà.

Cửa chính căn nhà không nên quá hẹp. Khung cửa phải mạnh mẽ chắc chắn, không cong gãy hay có hình uốn lượn. Thông thường, người ta hay bố trí 2 bóng đèn điện ở hai bên cửa chính ngay phía ngoài. Tuy nhiên, bạn lưu ý khi nào thấy đèn hỏng phải thay ngay vì đó là điềm không hay. Có nhiều người đã dùng đèn ấy để phòng ngừa trước những sự xấu sắp đến hầu kịp thời chuẩn bị đối phó hay để tránh.

Ngôi nhà đừng quay mặt về phía hông hay góc nhà của người khác vì dễ gây nhiều sự bất lợi như tiền bạc khó giữ lâu bền. Gia đình sẽ gặp nhiều chuyện không vui, sức khỏe suy kém và nhất là khó vượng phát. Không nên xây nhà ở ngõ cụt (deal end) hay hướng mặt về phía ngõ cụt vì nơi đây khó mà “khí” luân lưu thuận hợp, sẽ dễ trở nên cô độc. Nếu giải thích theo lẽ tự nhiên thì điều này cũng hợp lý vì nhà ở vị trí này nếu có hỏa hoạn không thể di chuyển sẽ, rất khó chữa cháy.

Những ngôi nhà có vườn nên chú trọng chiều sâu hơn chiều rộng. Nếu vườn nhà không có bề sâu chỉ được bề rộng thì gia chủ thường hay khó thở, hay bị bệnh phổi nhức đầu hay bệnh về tâm thần. Theo trường hợp nhà có ao, mương, hồ,… hay hồ tắm phía sau nhà thì cần lưu ý vì gặp bất lợi về nhiều mặt như mặt siêu linh thì sẽ gia tăng các âm linh gây nhiều âm khí nhất là vào ban đêm. Về mặt cuộc sống thì sẽ dễ gặp các tai nạn về nước.

phong thuy nha o

Ngôi nhà có ở bên trong một sân hay vườn nhỏ gia tăng thêm âm linh, khí âm.

Một điều đáng lưu ý là có những ngôi nhà có ở bên trong một sân hay vườn nhỏ (courtyards) được tô điểm khéo léo vô cùng đẹp mắt thì lại gia tăng thêm âm linh, khí âm. Do đó, thay vì làm khu vườn địa đàng thu nhỏ, hãy dùng khu đất đó làm phòng khách hay phòng ngủ thêm cho căn nhà sẽ rất tốt.

Vì cửa chính được xem là nơi giao lưu của mọi người trong nhà cũng như với khách đến thăm nên rất quan trọng. Cửa chính của ngôi nhà được xem như là sinh lộ, là phần chủ trì, bảo vệ và canh gác cho toàn bộ căn nhà. Ngoài ra cũng từ cửa chính căn nhà mà “khí” sẽ luân lưu, thần linh có thể đến hỗ trợ và những ánh sao may mắn sẽ theo đó mà chiếu rọi, phát tán vào.

Trong vườn nhà cũng nên xây trụ đèn. Đối với phong thủy nhà ở thì đó là những người canh gác bảo vệ cho cả ngôi nhà ở phía ngoài. Nếu khi nào thấy đèn bị hỏng, nhó phải thay bóng khác ngay. Điều quan trọng là phải xây trụ đèn ngay trước cửa chính căn nhà.

Những lưu ý khi thiết kế và xây nhà theo phong thủy

Không treo những bức tranh động vật hung dữ, vì theo phong thủy nhà ở những bức họa này thường chứa tà khí, không mang lại may mắn cho nhà. Tránh trang trí hoa giả, hoa khô vì tượng trưng cho sự giả tạo, chết chóc và mang đến nguồn năng lượng xấu. Vũ khí, binh khí mang đến cảm giác không an toàn, bất an, lạnh lẽo cho các thành viên. Gương treo tường không nên đặt đối diện cửa ra vào sẽ ngăn chặn sự may mắn. Bạn có thể thay gương bằng chuông gió. Khi chuông reo, âm thanh của chuông sẽ thu hút, mời gọi những điều may mắn, an lành và mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

Vòi nước bị rò rỉ là điềm báo của việc thất thoát tài lộc, của cải. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy nhà ở, vòi nước rò rỉ còn làm tiêu tan nguồn khí tích cực, ảnh hưởng đến nguồn hưng thịnh và sức khỏe của gia chủ. Giường ngủ ba mặt đều sát tường tạo cảm giác ngột ngạt, tù túng, kìm hãm công việc làm ăn của gia chủ. Đặt tivi trong phòng ngủ sẽ ảnh hướng đến sự yên tĩnh của phòng ngủ, giấc ngủ và mối quan hệ vợ chồng.

Cột sắt, hàng rào sắt hoặc cửa ngõ bằng kim loại: Đây là vị trí bị năng lực thuộc hành Kim tấn công. Cách hóa giải, bạn cần bố trí thêm hồ nước bên cạnh đó. Ngôi nhà quay mặt về phía hông hoặc góc nhà của người khác: Đây là vị trí không tốt, làm cho gia đình hay gặp chuyện không vui, sức khỏe suy giảm, tiền bạc khó giữ và khó vượng phát. Ao, mương, hồ,… ngay đằng sau nhà: Điều này làm gia tăng âm linh, gây ra nhiều âm khí và dễ gặp tai nạn về nước.

phong thuy nha o

Nhà cần có sân vườn rộng rãi thoải mái, thoáng đãng

Cửa ngõ cao hơn vách cổng ngõ và to lớn hơn cửa ngôi nhà gây bất cân, dễ tạo lệch lạc, khắc kỵ trong phong thủy nhà ở. Nhà luôn luôn phải để ý hai phía phải trái (phía tay trái Thanh Long, phía tay phải Bạch Hổ). Nếu hai bên trái, phải của căn nhà có nhà hàng xóm thì cũng có thể xem là phía Long Hổ tốt. Tốt nhất là nên cân phân không quá chênh lệch một bên quá to lớn, đồ sộ, một bên lại thấp bé, nhất là ở phía Bạch Hổ. Phía Bạch Hổ căn nhà, nếu có giếng ao hồ là không tốt cho gia chủ.

Tránh chọn những mảnh đất được tái tạo từ nghĩa trang hay đầm lầy hoặc những hang hố dùng để đổ rác trước đó vì nơi này sẽ gây cảm giác u ám, không có được sinh khí, không mang tài lộc đến ngôi nhà. Một ngôi nhà cần phải có vườn, vì người ta sống cần đất do đó nhà có vườn trước vườn sau đều tốt. Tránh tráng xi măng dày hay rải nhựa sẽ làm giảm sự phát khí đất đi khiến dễ mất âm thổ. Những nơi vượng khí hay có linh khí, đất ở đó thường tụ linh khí hay hỏa linh khí.

Nhiều nhà có cửa ngõ hay cổng của căn nhà. Người xưa làm cửa ngõ để tránh người đường nhìn soi mói vào trong nhà. Cửa ngõ không được cao hơn vách cổng ngõ căn nhà mà lại to lớn đẹp đẽ hơn cửa căn nhà là điều bất cân phân dễ tạo lệch lạc khắc kỵ trong nhà. Cổng ngõ không nên hướng thẳng vào nhà tại trung tâm hay vào cửa chính căn nhà mà phải nằm ở vị trí một bên. Trước cổng ngõ căn nhà, nếu có khối đá tròn bằng phẳng như cái bàn tức là nhà có thanh danh, địa lợi.

Nếu trước mặt nhà là bãi đất hoang tàn, cây cối khô cằn là hiện tượng không phát triển thịnh vượng. Nếu đó là bãi tha ma, cồn mồ hoặc am miếu, đền thờ đều không tốt vì người sống trong nhà đó thường nhiều bệnh tật, đau ốm liên miên. Hai căn nhà đối diện nhau mà bị cành cây từ căn nhà đó hướng trực tiếp sang nhà mình thì bất lợi về sức khoẻ. Gia chủ hay bị đau bụng, nhức đầu, cuộc sống không bình yên, gặp điều rắc rối khó chịu.

Về thế đất, đất sau vườn cao hơn trước sân nhà là tốt. Nếu trái lại, đất sau hè nhà thấp không lợi về tiền bạc. Nếu sau nhà có đường mương, hố cắt sâu hay hẻm vực,… đều là biểu tượng của suy vi, tàn tạ, hao tán. Nếu sau nhà có đường xa lộ, đường ray xe lửa thì đó là biểu tượng của sự hao hụt tiền của, tài lộc. Nếu còn có thêm cửa trổ để ra sau vườn thì dễ bị trộm đạo, hao tổn đủ thứ khó mà giữ được của cải bền lâu.

phong thuy nha o

Thế đất đất sau vườn cao hơn trước sân nhà là tốt

Chu vi căn nhà cũng vậy. Căn nhà nên xây cất, bố trí như thế nào để cho phần bụng căn nhà lớn ra hay như phình ra. Nếu chu vi căn nhà hình chữ L hay chữ T mới tốt. Nếu căn nhà mà chu vi trước lớn sau hẹp lại thì các thành viên tương lai không phát triển được.Nhà có đất hình vuông vức hay hình chữ nhật đều tốt. Nếu đất hình thang phía sau phải rộng hơn phía trước. Nhà có vườn phía sau hay miếng đất sau nhà là nhà có hậu. Nhưng nếu đám đất ấy hẹp, co rút lại nếu so với phía trước nở ra thì nhà này về sau công việc khó phát đạt, tiền bạc hao tán.

Ngôi nhà xây cất trên miếng đất mà bên phía trái, phải và phía sau có núi hay cây bao bọc như có người đứng đưa đôi tay ra bảo bọc che chở là rất tốt. Tốt nhất là ở phía trước nhà không bị vật to lớn nặng nề che khuất. Nếu có núi áng trước mặt thì vô cùng xấu phải dọn đi ngay.

Nếu là cây lớn như cây Đại Thọ Chấn ngay trước cửa nhà cũng là điều rất xấu. Tuy nhiên trước mặt nhà không nên hoàn toàn trống trãi như bãi sa mạc mà nên có một bình phong nhỏ, cây không nằm quá gần mặt tiền nhà. Điều quan trọng là tránh trồng cây ngay trước cửa chính căn nhà.

Nếu căn nhà bị một góc (góc cạnh của hai vách) của một cao ốc nhắm vào thì nên dùng một tấm thiếc (tôn, kẽm) để xây cất một hình mũi tên gắn lên nóc mái nhà (chĩa đầu nhọn mũi tên hướng về phía góc đối ấy). Nếu nhà ở gần một nhà máy, cơ xưởng phải ngăn chặn tiếng ồn và khí độc bằng cách trồng hàng cây xanh phía đối diện nhà máy và tốt nhất là nên tạo một hồ nước cạnh hàng cây.

Nếu nhà có hành lang dài quá hẹp thì nên tạo sự thoải mái mới bằng cách gắn gương vào một bên vách và treo một phong linh ở trần của hành lang đó. Hình vòng tròn ở ngay trước cửa chính căn phòng là biểu tượng tốt đẹp. Nên trồng cây cỏ hay bông hoa ngay giữa vòng tròn để tăng sự thuận lợi phát triển.

phong thuy nha o

Nhà có hành lang dài quá hẹp thì gắn gương vào một bên vách và treo một phong linh ở trần của hành lang đó

Con đường ngõ vào nhà quá nhỏ (nhỏ hơn bề rộng cửa chính) sẽ làm khí tốt vào nhà giảm thiểu đi. Tốt nhất là sửa lại con đường cho bằng hay lớn hơn bề rộng cửa chính. Trước cửa chính căn nhà có 2 bụi cây quá um tùm hãy nên cắt tỉa bớt. Tránh để cây cối sầm uất gây âm u trước mặt nhà. Bên phải ngôi nhà có cây cối to lớn thì tốt cho người con gái trong nhà. Bên trái có giếng nước sâu, con trai phát triển công danh.

Ngôi nhà mà cả mặt trước và mặt sau đều có đường đi thì hiện tượng người đi cửa trước kẻ rời cửa sau cũng giống như như kẻ trộm vãng lai thường xảy ra. Nhà có hình chữ U có cây to mọc um tùm ngay giữa sẽ không tốt đối với phong thủy vì dễ là nơi quy tụ của ma quỷ. Nhà cửa không được xây cất nơi sống núi, triền núi hoặc cửa ra vào sơn cốc để khỏi bị hiểm họa sạt lở, động đất, lũ lụt và sét đánh.

Nơi nào có giếng, hố sâu hoang phế, tránh lấp giếng hoặc hố ấy để làm nhà trên ấy vì đất không chắc chắn sẽ dễ nghiêng đổ, sập nhà lại còn bị khí ẩm xâm nhập. Nếu ở đó lâu sẽ bị bệnh phong thấp, viêm phổi, ho, trì trệ máu huyết và năng lực. Xung quanh nhà nên có một phần đất trống ở về phía Nam của căn nhà. Nếu phía Nam căn nhà có núi hay cao ốc che khuất thì nhà đó ắt sẽ có người hay thối chí ngã lòng, luôn luôn bảo thủ, trì trệ và hay đau ốm.

Nếu phía Tây Nam căn nhà có một ngã tư thì ảnh hưởng nhiều đến người phụ nữ trong nhà đó. Nhà có 2 cây lớn ở 2 bên như 2 lính gác bảo vệ ngôi nhà rất tốt. Nhà có cửa ngõ đi thẳng vào cửa chính là không tốt cho phong thủy nhà ở. Bề cao các ngôi nhà nên đồng đều nhau mới tốt, giúp khí trong thiên nhiên luân lưu dễ. Nếu nhà cùng dãy có cái cái cao cái thấp thì nhà thấp sẽ bị nhà cao lấn át nhiều mặt về địa thế, về khí, về phương hướng,… nếu nhà có phòng trái, phải thì phòng ở phía tay trái (Thanh Long) nên cao hơn phòng phía bên phải. Cũng vậy, căn phòng chính lúc nào phía sau nhà không nên để thấp hơn căn phòng phía trước.

phong thuy nha o

Lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà hợp phong thuỷ

Phía trước căn nhà nếu có nhà vô chủ, hoang phế đổ nát là không tốt vì đó là biểu tượng của sự tàn tạ, lao dốc. Góc tường (tạo thành một đường sống lưng) bao quanh một căn nhà nào đó lại chiếu thẳng vào nhà mình là bất lợi. Nếu góc ấy ở phía trái (Thanh Long) sẽ không tốt cho con trai, nếu ở phía phải (Bạch Hổ) sẽ không tốt cho con gái.

Đất nhà phía sau hè nên cao dần lên chứ không nên thấp, lõm. Tuy nhiên nền nhà trước phải cao hơn nền nhà sau và nền nhà trước hẹp còn phía sau phải rộng hơn mới tốt. Nhà quá rộng lớn mà có ít người ở là tượng trưng cho sự hoang vu dần, không tốt. Ngôi nhà nếu nằm lọt vào giữa 4 con đường là quá xấu, tiền bạc cho đến người thân đều sẽ lần lượt rời khỏi nhà. Căn nhà mà trước mặt đầy núi non là hiện tượng của trở ngại, khó khăn và không có cơ hội phát đạt.

Lời kết

Qua bài chia sẻ trên, Enhome hy vọng bạn đọc có thêm một số kiến thức bổ ích về khái niệm, tầm quan trọng của phong thủy nhà ở cũng như một số tiêu chí đánh giá kiến trúc theo phong thủy và một số thiết kế nội thất chuẩn phong thủy nhất. Qua đó, bạn có thể tự tin bố trí không gian sao cho chuẩn phong thủy nhất và mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình mình nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!