Con số 4 là gì? Có đặc điểm, ý nghĩa phong thủy và quan điểm trong thiết kế nhà ở như thế nào? Sẽ mang đến điềm xấu hay là sự thịnh vượng và may mắn đối với chủ sở hữu? Bài viết dưới EnHome đã tập hợp được một số ý kiến, mời các bạn cùng theo dõi!

Số 4 là gì?

Số 4 còn được hiểu theo những hiện tượng thiên nhiên như: Tứ phương: Ðông, Tây, Nam và Bắc; Thời tiết sẽ có bốn mùa rõ rệt là: Xuân, Hạ, Thu, Đông, có bốn loại cây tiêu biểu là 4 mùa Mai, Lan, Cúc và Trúc. Số 4 còn được hiểu theo những hiện tượng xã hội như: Ngành nghề được quan niệm từ xưa có tứ dân là Sĩ, Nông, Công và Thương; Đối với nghệ thuật sẽ là Cầm, Kỳ, Thi., Họa; Trong lao động: Ngư, Tiều, Canh, Mục; Với Tứ thi là: Ðại học, Trung dung, Luận ngữ, Mạnh Tử; Tứ bảo trí thức là Giấy, Bút, Mực, Nghiên; Còn tứ đại đồng đường là Cha, Con, Cháu và Chít.

so 4 la gi

Số 4 là gì?

Có thể bạn quan tâm:

Đặc điểm của con số chủ đạo 4

Điểm nổi bật của những người số 4 theo trường phái của Pitago là thiên hướng thực tế hoặc là thực hành. Họ rất thích bắt tay vào làm chứ không muốn ngồi phân tích hay trình bày bằng lý thuyết. Chính vì sự thực tế này, nên ta sẽ thấy những người Số 4 dường như sẽ không thích ngồi yên ở một chỗ, mà họ luôn muốn được bận rộn và rất nhiệt tình giúp đỡ cho mọi người xung quanh.

Người Số 4 có tính khá là nguyên tắc ở trong mọi việc. Họ thuộc người rất đáng để ta tin tưởng trong công việc bởi tính tỉ mỉ của mình. Ở trong những lĩnh vực này họ sẽ phát huy khả năng thực tế của mình và sẽ nhận được lợi ích tối đa.

so 4 la gi

Đặc điểm của con số 4 chủ đạo.

Đối với hoạt động về thể chất thì khó ai sánh bằng người số 4. Họ có thể sẽ thành công rực rỡ khi mà theo đuổi được con đường thể về thao chuyên nghiệp. Tuy nhiên khi gặp những vấn đề liên quan khía cạnh về tinh thần hay là tâm linh thì họ thường hay thiếu sự kiên nhẫn.

Xem Thêm: Tìm hiểu cây cọ, ý nghĩa phong thủy

Ý nghĩa phong thủy của con số 4

Sự hình thành 2 đôi sẽ được coi là số 4. Ý nghĩa số 2 sẽ là đôi cặp, thể hiện sự hạnh phúc thì ý nghĩa số 4 sẽ là những tốt lành đã tưởng cộng lên gấp đôi. Tuy nhiên thì theo phát âm của tiếng Hán của số 4 sẽ là Tử (nghĩa là chết) nên có rất nhiều người quan niệm không thích cho sự kết hợp với số 4.

Họ luôn có suy nghĩ nếu kết hợp với con số 4 vào phong thủy thì sẽ bất thành, nên luôn tránh số 4 trong bài trí và lựa chọn các vật dụng. Chính vì những mâu thuẫn về quan điểm này nên số 4 luôn vấn đề băn khoăn của nhiều người.

so 4 la gi

Ý Nghĩa của số 4 trong Phong thủy.

Điềm báo khi nằm mơ thấy số 4: Nếu bạn đang có ý định muốn mua nhà thì đây sẽ là điềm báo rất thuận lợi. Ngoài ra thì giải mã giấc mơ về con số 4 còn là biểu hiện những vấn đề liên quan đến vật chất, tài chính và vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên theo văn hóa của phương Đông thì đây chính là điềm báo giấc mơ ẩn dụ cho cái chết.

Xem Thêm: 6 Mẫu bàn ghế ban công nhỏ mới nhất hiện nay, chi tiết https://enhome.vn/ban-ghe-ban-cong-nho/

Quan niệm về số 4 trong thiết kế nhà ở

Theo chuyên gia về phong thủy thì con số 4 theo âm phát âm Hán Việt là “tứ” sẽ đồng âm với “tử” có nghĩa là sự chết, nên còn được xem là không may. Vậy nên nhiều người thường hay kiêng xây nhà 4 tầng và tránh chọn chung cư tầng thứ 4, tránh lấy biển số xe hoặc là số điện thoại số cuối cùng là 4…Tuy nhiên thì đây là những điều kiêng kỵ rất thái quá mà không có cơ sở khoa học. Trên thực tế mọi người vẫn hay sử dụng tất cả những điều liên quan về số 4 nhưng không hề gặp vấn đề bất trắc gì.

so 4 la gi

Quan niệm về con số 4 trong thiết kế nhà ở.

Trong việc xây nhà ở nhiều người cũng theo quan niệm xưa cũ mà thường hay tránh xa con số 4. Tuy nhiên thì nhiều người lại vóc suy nghĩ thoáng hơn, họ không nghĩ rằng với nhiều chi tiết và bộ phận ở trong quá trình xây nhà sẽ phải cần tới con số 4 khá là nhiều.

Chẳng hạn như là trường hợp xây nhà truyền thống, sẽ có 2 hàng cột hoặc là 4 hàng cột được chia nhà thành 3 hoặc là gian để không phạm phải những vấn đề về cột đã được đặt ở giữa nhà. Với số gian nhà hay được gọi là phòng thì sẽ được chọn theo số dương trong phong thủy (số lẻ).

Trên thực tế thì bạn không cần phải quá kiêng kỵ với con số 4 đến mức khắt khe quá, bởi vì thực tế đã có rất nhiều người sử dụng con số 4 nhưng chẳng hề có vấn đề gì.

Bạn chỉ kiêng kỵ về con số 4 trong một số trường hợp như là: Việc làm cầu thang thì số bậc cầu thang còn tương ứng với các cung là  “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” của 4 cung nên tốt nhất khi làm cầu thang bạn nên tránh việc làm số bậc cầu thang đúng ngay vào cung thứ 4 vì đây là cung tử, mà bạn nên chọn cung thứ nhất là cung Sinh.  Nếu như nhà bạn thuộc nhà chung cư sẽ có số phòng vậy nên không được để chỉ số 4 không mà phải đặt thêm vào con số 0, tức là 04 để tránh việc số phòng bị coi như “Tử”.

Xem thêm: Báo giá thiết kế nội thất biệt thự chi tiết

Kết luận

Trên đây là những lý giải về con số 4 là gì? Có đặc điểm và ý nghĩa như thế nào? Tại sao người ta vẫn thường kiêng kỵ con số 4 trong xây dựng và thiết kế nhà ở? Các bạn không đến mức quá khắt khe về con số 4 trong tất cả mọi vấn đề mà chỉ áp dụng trong một vài trường mà thôi. Nếu bạn đang có ý định xây nhà thì hãy tham khảo và cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng những vấn đề về phong thủy nhé!

Mỗi con số sẽ mang mỗi ý nghĩa khác nhau. Nếu các bạn còn thắc mắc về các con số khác, đặc biệt trong việc áp dụng vào thiết kế nhà ở, thì hãy để lại dưới phần bình luận, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn sớm nhất có thể!