Tháp nghiêng Pisa là một công trình rất nổi tiếng thế giới. Vậy bạn đã biết Tháp ở đâu và xây dựng khi nào chưa? Bài viết dưới dưới đây EnHome sẽ bật bí cho các bạn về các thông tin xoay quanh về tháp nghiêng Pisa cho những ai đang muốn tìm hiểu nhé!

Tháp nghiêng Pisa ở đâu, được xây dựng vào khi nào?

Tháp nghiêng Pisa nằm ở thành phố Pisa, thuộc miền trung nước Ý. Tháp được xây dựng trong thời trung cổ năm vào 1173 và hoàn thành khoảng 200 năm. Công trình này đến ngày nay đã tròn 847 tuổi được nằm trong khuôn viên ở quảng trường Piazza del Miracoli. Vào năm 1178, 3 tầng đầu tiên của tòa tháp đã được hoàn thành theo như bản vẽ và nghiêng về hướng Nam. Khi đó công trình đã được tạm ngưng rất lâu gần cả một thế kỷ bởi vì Pisa liên tục có nhiều chiến tranh ở những thành phố khác.

thap nghieng pisa

Tháp nghiêng Pisa ở đâu, được xây dựng khi nào?

Tháp nghiêng Pisa được khôi phục vào năm 1272 bởi Giovanni di Simone. Từ đó đã xây dựng thêm 4 tầng nữa lên trên phần tháp cũ. Với lối thiết kế hoàn toàn mới được cố ý điều chỉnh chiều cao của trụ cao hơn bên kia. Tuy nhiên sự điều chỉnh này đã làm tình hình tòa tháp đã trở nên xấu đi. Trong quá trình xây dựng ở sau đó trận chiến Meloria xảy đến công trình lại tiếp tục bị đình công vào năm 1284.

Tiếp đó vào năm 1319, tháp Pisa đã được xây dựng đến tầng thứ 7. Đến năm 1372 thì xây thêm một phòng chứa chuông và lối đi ở gần phần nền của tháp. Chúng đã khiến cho tòa tháp bị nghiêng hơn.

Từ thế kỷ 14, mỗi khi nhắc đến Italia thì mọi người sẽ nghĩ đến biểu tượng của tòa tháp nghiêng Pisa vô cùng độc đáo này. Tháp nghiêng Pisa đã được UNESCO công nhận là một trong những di sản Thế Giới vào năm 1987. Đến năm 2020 thì đây được xem như là công trình thu hút được nhiều khách du lịch vì sự nghiêng ngả nhưng rất đẹp mắt này, rất thích hợp cho việc check in. Quảng trường màu nhiệm gồm có nhà thờ, nhà rửa tội, tháp chuông và nghĩa trang. Đây được xem như là trung tâm tôn giáo với những ý nghĩa rất đặc biệt.

Xem thêm: Thác trầm hương và những điều bạn chưa biết, xem tại https://enhome.vn/thac-tram-huong/

thap nghieng pisa

Khách du lịch rất thích check in tại tháp nghiêng Pisa.

Vì sao tháp Pisa lại nghiêng?

Có một sự thật mà không phải ai cũng biết là tháp nghiêng Pisa thực chất không hề bị nghiêng ngay từ đầu, mà bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác mà trở nên này càng nghiêng. Câu chuyện của tháp Pisa bắt đầu vào năm 1173, khi nó bắt đầu được xây dựng. 5 năm sau đó, tháp chuông mới hoàn thành được ba trong tổng số tám tầng như bản thảo.

Tuy nhiên, cả toà tháp bắt đầu nghiêng về phía Bắc. Cho đến khi hoàn thành hết tám tầng tháp cùng nhiều nỗ lực của các kiến trúc sư để làm công trình đứng trở lại không thành công, mỗi năm qua đi tháp lại nghiêng thêm một chút. Người ta lo sợ rằng tòa tháp sẽ sụp đổ và gây ra nhiều nguy hiểm.

thap nghieng pisa

Lý do khiến tháp Pisa bị nghiêng.

Nhưng dù có một độ nghiêng kỳ lạ, tháp Pisa vẫn đứng vững trong suốt hơn 800 năm, tận cho đến ngày hôm nay. Giải thích cho việc tháp nghiêng dần theo thời gian là do đặc điểm địa hình thành phố Pisa vốn là nơi có nền đất mềm với thành phần chính là đất sét, cát, bùn.

Thêm vào đó, sự tính toán thiếu chính xác của những nhà kiến trúc sư cũng là nguyên nhân gây nên hình thế kì lạ của tòa tháp như ngày hôm nay. Độ nghiêng kỳ lạ của Pisa ngày càng được du khách gần xa biết đến nhiều hơn, rồi dần dần nơi đây trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới cũng như một trong những biểu tượng của đất nước Italy.

Xem Thêm: Số phong thủy – Ý nghĩa của các con số trong phong thủy.

Bí ẩn giúp tháp nghiêng Pisa không bị đổ trong suốt 800 năm

Ngay từ khi xây dựng tháp tới tầng 3 thì tháp đã bắt đầu nghiêng và lún 0,2 độ về phía Tây Bắc. Vì vậy những kỹ sư đã luôn nỗ lực để điều chỉnh độ nghiêng. Khi cấu trúc đã tăng thêm chiều cao thì tòa tháp đã lại nghiêng khoảng một độ về phía Nam.

Tòa tháp được tiếp tục xây dựng với như độ nghiêng của nó. Các kỹ sư đa chống lại độ nghiêng bằng cách là tìm cách làm các tầng ở trên cao hơn về cùng một phía nhưng vì trọng lượng tăng nên đã khiến phần móng vốn đã xây trên nền bùn cát giờ càng lún hơn nữa. Năm 1372 bổ sung buồng chuông và công trình đã được hoàn thành.

thap nghieng pisa

Bí ẩn của tháp Pisa tồn tại suốt 8000 năm.

Nhờ “lỗ hổng” với thiết kế ấn tượng này đã khiến tháp nghiêng Pisa trở thành điểm tham quan mang biểu tượng đẹp nhất tại Italia. Với độ nghiêng 3,9 độ, tháp chuông với phong cách là Romanesque nằm ở chiều ngang 4m, điểm đặc biệt tháp này là có một bên cao và bên còn lại thấp hơn.

Với độ nghiêng và vị trí khá là “bấp bênh” nên công trình đã thu hút được các kỹ sư và các giới khoa học ở trên khắp thế giới, họ là những người đã không ngừng tìm hiểu nguyên nhân tòa tháp nghiêng vẫn cứ đứng vững sừng sững ở nhiều năm tháng, đặc biệt là sau 4 trận động đất rất mạnh xảy ra ở tại khu vực nhiều thế kỷ qua rồi tới 2 cuộc chiến tranh của thế giới.

thap nghieng pisa

Tháp Pisa có độ nghiêng nhưng vẫn trụ vững qua những năm tháng.

Các kỹ sư đã thử thêm nhiều thủ thuật đó là các đối trọng bằng chì vào phần chân đế rồi đặt giàn giáo ở những phần yếu nhất của tháp. Tìm mọi cách để điều chỉnh được độ nghiêng và có thể giảm nguy cơ sập. Tuy nhiên ở những năm 1990 thì độ nghiêng đã đạt lên tới 5,5 độ.

Quá trình trùng tu và thực hiện kéo dài từ năm 1990 đến năm 2001, phần móng ở phía bắc đã bị đào nên độ nghiêng đã giảm đi một nửa. Vào năm 2008, giới khoa học đã thông báo độ nghiêng tháp Pisa dừng lại ở 3,9 độ và dự kiến công trình sẽ tồn tại ít nhất là 200 năm nữa.

Nếu như chỉ xét về cấu trúc của tòa tháp thì theo lẽ thường, tháp đã sớm phải sụp đổ hoặc là ít nhiều ảnh hưởng nặng từ các cơn địa chấn. Thật ngạc nhiên là tháp nghiêng Pisa vẫn mãi đứng vững sau nhiều biến cố xảy ra kể từ năm 1280.

Xem thêm:

Hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc tháp nghiêng Pisa ở đâu, xây dựng vào thời gian nào và tại sao tháp lại nghiêng. Thực tế, tháp nghiêng vẫn trụ vững trong suốt 800 năm. Mặc dù đến bây giờ mặc dù chưa có nhà nghiên cứu nào có thể khẳng định được là độ nghiêng tháp Pisa sẽ trụ vững được bao lâu nữa, tuy nhiên chắc chắn rằng một điều đây chính là công trình kiến trúc vô cùng vĩ đại và luôn trường tồn của nước ý và là đứa con tinh thần rất đáng tự hào của những người dân tại Italia. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!