Thiết kế cảnh quan chung cư là một trong những mối quan tâm của khách hàng khi chọn mua căn hộ chung cư. Vì cảnh quan có thể mang lại những giá trị cuộc sống thông qua việc tạo ra không gian sống đẹp và hiện đại. Vậy thiết kế cảnh quan căn hộ chung cư như thế nào để thu hút người mua? Bài viết dưới đây của EnHome sẽ giải đáp mọi thắc mắc vấn đề trên và mang lại những kiến thức hay đến bạn đọc những mẫu thiết kế cảnh quan căn hộ chung cư đẹp nhất 2023.

Thiết kế cảnh quan chung cư là gì?

Thiết kế cảnh quan cho khu chung cư được hiểu là sự sáng tạo, xây dựng không gian mở còn trống của một công trình chung cư. Cách thức sáng tạo thường được áp dụng đó là sắp xếp, bố trí hoặc đưa ra phương án lắp đặt vật liệu, vật dụng, hình khối… Từ đó nhằm mang đến cho không gian sự hài hòa, đẹp mắt.

thiet ke canh quan chung cu

Thiết kế cảnh quan căn hộ chung cư là sự sáng tạo, xây dựng không gian mở

Quy trình thiết kế cảnh quan chung cư

Sau đây, EnHome xin gửi đến Quý khách hàng quy trình thiết kế cảnh quan chung cư cơ bản được áp dụng nhiều nhất hiện nay.

Thiết kế cảnh quan cơ sở

Cùng tìm hiểu ngay 7 bước cơ bản trong quá trình thiết kế cảnh quan cơ sở cho chung cư:

 • Bước 1: Thu thập thông tin về chung cư

Sau khi nhận được liên lạc từ chủ đầu tư và khách hàng, đội thầu sẽ thu thập thông tin về tình trạng hiện tại của chung cư cần thiết kế cảnh quan. Thời gian xử lý các thông tin của giai đoạn này tối đa là 7 ngày sau khi khách hàng liên hệ. Đội thầu sẽ cần một số thông tin như:

  • Quy mô (diện tích, chiều cao, không gian)
  • Bản vẽ, sổ đất, bản đồ quy hoạch địa chính (nếu có)
  • File CAD bản vẽ về cảnh quan chung cư (nếu có)
  • Tổng diện tích mặt bằng (nếu có)
  • Thuyết minh tổng thể (nếu có)
  • Phối cảnh toàn khu dự án 3D (nếu có)
  • Bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 (nếu có)
 • Bước 2: Tổng hợp thông tin, tham vấn với Bộ phận thiết kế cảnh quan

Sau khi đã tổng hợp thông tin về cảnh quan chung cư của quý khách hàng từ bước 1, bộ phận chuyên thiết kế cảnh quan của đội thầu sẽ nghiên cứu và đưa ra phương án thiết kế thích hợp cho cảnh quan khu chung cư của quý khách.

 • Bước 3: Đội thầu sẽ báo giá thiết kế cho quý khách

Sau khi bộ phận thiết kế đưa ra phương án thích hợp cho khách hàng, đội thầu sẽ gửi báo giá thiết kế thích hợp cho quý khách. Bảng báo giá này sẽ phụ thuộc diện tích cảnh quan cũng như suất đầu tư dự kiến.

thiet ke canh quan chung cu

Khảo sát hiện trạng công trình chung cư

 • Bước 4: Khảo sát hiện trạng công trình chung cư

Đội thầu sẽ tiến hành khảo sát tình trạng hiện tại của chung cư như cảnh quan hiện tại, đường dây điện, đường ống nước,… để có thể điều chỉnh thiết kế, bảng giá một cách chính xác và phù hợp nhất.

 • Bước 5: Ký hợp đồng tư vấn thiết kế với khách hàng, chủ đầu tư

Sau khi khách hàng, chủ đầu tư đã hài lòng với bảng báo giá và phương án thiết kế cảnh quan sơ bộ của đội thầu, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp hợp đồng.

 • Bước 6: Triển khai bản vẽ cảnh quan chung cư

Đội thầu sẽ tiến hành triển khai thiết kế bản vẽ cho quý khách hàng theo đúng điều khoản quy định trên hợp đồng.

 • Bước 7: Khách hàng kiểm tra thông tin trước khi xác nhận hoàn thành phương án thiết kế chung cư cơ sở

Khách hàng sẽ tiến hành nghiệm thu kết quả theo hợp đồng và xác nhận hoàn thành phương án thiết kế chung cư cơ sở.

thiet ke canh quan chung cu

Khách hàng kiểm tra thông tin trước khi xác nhận hoàn thành phương án thiết kế chung cư cơ sở

Xem ngay: 12 mẫu thiết kế nội thất chung cư phong cách Nhật Bản khiến nhiều người mê mệt

Thiết kế kỹ thuật thi công

Tiếp theo là quy trình thiết kế kỹ thuật thi công. Đây là công đoạn ảnh hưởng đến toàn bộ dự án, quyết định đến tính thẩm mỹ, chất lượng của dự án. Do đó, được lên kế hoạch thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể.

 • Bước 1: Triển khai thi công theo hồ sơ thiết kế cơ sở đã được phê duyệt

Đội thầu tiến hành triển khai thi công theo các điều khoản trong hợp đồng đã được quý khách hàng, chủ đầu tư phê duyệt.

 • Bước 2: Triển khai bản vẽ kỹ thuật thi công

Đội thầu sẽ tiến hành vẽ bản vẽ kỹ thuật thi công với đầy đủ thông số kỹ thuật, vật liệu và chi tiết cấu tạo của cảnh quan.

 • Bước 3: Bàn giao hồ sơ thiết kế thi công
thiet ke canh quan chung cu

Triển khai bản vẽ kỹ thuật thi công

Tầm quan trọng của thiết kế cảnh quan chung cư

Sự phát triển cơ sở hạ tầng kéo theo số lượng chung cư gia tăng chóng mặt, mang đến những thay đổi tích cực góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị. Bên cạnh đó, nó gây ảnh hưởng lớn tới không gian sống khi các mảng xanh đô thị dần dần bị loại bỏ. Có lẽ cũng vì lý do này mà việc cân bằng giữa không gian xanh và kiến trúc dần dần đã trở thành mối quan tâm bậc nhất của các chủ đầu tư. Thiết kế cảnh quan căn hộ chung cư có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, cụ thể như:

Xây dựng môi trường sống lành mạnh

Các tòa nhà chung cư không gian xanh được mở rộng với diện tích lớn hơn chủ yếu là các khu vui chơi, thư giãn phù hợp với mọi đối tượng người lớn, trẻ em. Các khu vực này giống như một công viên thu nhỏ giúp cải thiện môi trường sống và nâng cao sức khỏe cho mọi người.

thiet ke canh quan chung cu

Giúp cải thiện môi trường sống và nâng cao sức khỏe cho mọi người.

Nâng cao giá trị cho khu chung cư

Hiện nay, trong bối cảnh thị trường bất động sản có nhiều phân khúc, sản phẩm thì khách hàng càng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho nhu cầu sống của mình. Một trong những tiêu chí quan trọng và phần đa người dân lưu tâm tới đó chính là môi trường cảnh quan. Những chung cư có thiết kế đẹp sẽ chiếm ưu thế và khẳng định được giá trị của mình trong mắt khách hàng.

Thiết kế cảnh quan chung cư không chỉ dừng lại ở việc trang trí mà còn góp phần làm tăng giá trị văn minh cho đô thị. Đầu tư cho cảnh quan mang tới giá trị kép một mặt làm gia tăng giá bán bất động sản, mặt khác góp phần tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường sống cho dân cư trong chung cư và đô thị.

thiet ke canh quan chung cu

Góp phần tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường sống cho dân cư trong chung cư và đô thị.

Xem thêm: Top 10+ công ty thiết kế thi công nội thất chung cư uy tín nhất hiện nay

Khẳng định uy tín của chủ đầu tư

Đối với những chủ đầu tư lớn với chiến lược phát triển lâu dài thường rất chú trọng tới sự hài lòng của khách hàng. Vì thế để chiếm được lòng tin và sự thiện cảm của khách hàng thì chất lượng công trình, không gian sống phải đảm bảo tính thẩm mỹ và sự hoàn hảo.

Thiết kế cảnh quan chung cư vốn là một lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam và chỉ mới thịnh hành trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, nhiều đơn vị đã được đông đảo chuyên gia, khách hàng đánh giá rất cao nhờ những khu vực cảnh quan vô cùng sáng tạo, độc đáo, cân bằng được không gian và chất lượng cuộc sống. Nhờ vậy mà vị thế của họ đã được nâng cao và có được một chỗ đứng vững chắc trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng.

thiet ke canh quan chung cu

Chất lượng công trình, không gian sống phải đảm bảo tính thẩm mỹ và sự hoàn hảo.

Thiết kế cảnh quan căn hộ chung cư khu vực sân vườn

Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra lợi ích của thiết kế sân vườn chung cư, cũng như một số điều cần biết về việc thiết kế cảnh quan sân vườn chung cư.

Lợi ích khi thiết kế sân vườn cho căn hộ chung cư

Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra các lợi ích của việc thiết kế sân vườn chung cư đến các bạn:

 • Tiết kiệm diện tích: Đối với sân vườn có diện tích khá nhỏ, bạn có thể bố trí thêm cây xanh, hoa lá cây cỏ để có thể mở rộng ra thêm diện tích. Diện tích sân vườn rộng ra sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, góp phần làm cho không gian trở nên trong lành hơn.
 • Tăng tính thẩm mỹ: Quan cảnh sân vườn quá đơn điệu cũng khiến bạn cảm thấy nhàm chán, tinh thần đi xuống không thoải mái. Do đó thiết kế cảnh quan sân vườn sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ hơn, đáp ứng thị hiếu của chủ hộ. Sân vườn khang trang đẹp đẽ cũng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái. Học tập, sinh hoạt và làm việc hiệu quả hơn.
thiet ke canh quan chung cu

Thiết kế cảnh quan sân vườn sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ hơn

Những lưu ý khi thiết kế cảnh quan căn hộ chung cư

Hiện nay, có rất nhiều điểm mà bạn cần biết khi thiết kế căn hộ chung cư. Dưới đây là một số điều bạn có thể cân nhắc để có một thiết kế cảnh quan đẹp:

 • Phong cách: Tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn có thể chọn thiết kế phù hợp. Những phong cách thường được chọn là đơn giản, thoải mái. Ngoài ra, phong cách độc đáo, ấn tượng trong thiết kế hiện cũng đang được nhiều người ưa chuộng.
 • Diện tích: Diện tích chung cư ban công khá hạn chế, bạn có thể tận dụng kệ hay giá treo tường để có thể đặt cây trang trí.
 • Cây cảnh: Các loại cây thường được dùng để trang trí tiểu cảnh sân vườn đó là dương xỉ, phong lan, trầu bà và cây trúc nhật. Các loại hoa thường được dùng là mai tiểu thư, hoa thiên điểu, hoa huỳnh liên.
 • Nội thất và vật liệu trang trí: Một trong những cách trang trí phổ biến, vô cùng đơn giản đó là đặt tượng ông già câu cá hoặc tượng chú mục đồng. Về phần nội thất thì bạn có thể trang trí thêm xích đu hoặc ghế ngồi thư giãn cũng vô cùng phù hợp.
thiet ke canh quan chung cu

Tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn có thể chọn thiết kế phù hợp

Có thể bạn quan tâm: Mẫu thiết kế nội thất chung cư 105m2 đẹp và ấn tượng

Thiết kế cảnh quan căn hộ chung cư với công viên xung quanh

Sau đây chúng tôi sẽ nêu lợi ích của việc thiết kế cảnh quan công viên xung quanh và trong khu dân cư, một số điều cần biết về thiết kế cảnh quan công viên quanh và trong khu dân cư.

Lợi ích của việc thiết kế cảnh quan công viên

Sau đây chúng tôi sẽ nêu một số lợi ích của việc thiết kế cảnh quan công viên

 • Chất lượng sống tốt hơn: Những công viên nơi chung cư sẽ là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động sinh hoạt cộng đồng và vui chơi giải trí. Đây cũng là nơi thư giãn và luyện tập thể dục thể thao sau một ngày làm việc mệt mỏi. Do đó thiết kế cảnh quan chung cư cũng là góp phần tạo dựng không gian cảnh quan đô thị, cải thiện môi trường sống và đảm bảo sức khỏe môi trường.
 • Lá phổi của đô thị: Theo quy hoạch, không gian xanh sẽ được coi như là một lá phổi của đô thị. Tuy nhiên để có hình thành hệ thống công viên xanh, đẹp và sạch chuẩn cần phải biết cách thiết kế cảnh quan công viên. Hệ thống cây xanh sẽ giúp lọc khí hậu, lọc bức xạ mặt trời, lọc độ ẩm không khí, cân bằng môi trường sống.
 • Nâng tầm giá trị: Thiết kế cảnh quan công viên chung cư với nhiều cây xanh hiện nay đã trở thành tiêu chí quan trọng nhất đối với một khu chung cư. Điều này đảm bảo cho cho cả dân cư có một cuộc sống văn minh và xanh sạch đẹp. Từ đó giá trị của cả khu chung cư được nâng lên một tầm cao mới, bộ mặt đẹp cho chung cư.
thiet ke canh quan chung cu

Hệ thống cây xanh sẽ giúp lọc khí hậu, lọc bức xạ mặt trời

Lưu ý khi thiết kế cảnh quan căn hộ chung cư công viên xung quanh

Khi thiết kế cảnh quan công viên chung cư, bạn cần lưu ý về những điều sau để đảm bảo có thể mang lại không gian xanh phù hợp:

 • Cổng và lối đi: Nên được thiết kế rộng rãi, thoải mái và bố trí thêm các hàng cây xanh để giúp không khí thêm trong lành và đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người dân và tăng thêm tính thẩm mỹ của khu dân cư.
 • Bố trí ghế ngồi: Ghế ngồi cần được hướng ra sông, hồ hoặc cây xanh để mang lại cảm giác thư thái, thoải mái cho người ngồi nghỉ ngơi.
 • Vườn hoa và bồn hoa: Góp phần tô điểm cho khu chung cư. Nó cũng là một sự chuyển tiếp hài hoà giữa các công trình kiến trúc tự nhiên.
 • Cây xanh, cây cảnh: Đây là một phần bắt buộc phải có trong bất kì khu chung cư nào. Cây xanh sẽ mang lại không khí trong lành và mát mẻ.
 • Khu vui chơi cho trẻ: Đây là một điều mà các gia đình có con nhỏ quan tâm rất nhiều. Khu vui chơi trong khu dân cư có thể giúp trẻ vui chơi thoải mái sau những giờ học tập.
 • Khu tập thể dục thể thao: Khu chung cư cũng có thể xây dựng thêm khu vực tập thể dục thể thao cho cư dân nhằm nâng chất lượng chung cư cũng như giúp người dân tập luyện để tăng sức khoẻ.
thiet ke canh quan chung cu

Nâng chất lượng chung cư cũng như giúp người dân tập luyện để tăng sức khoẻ.

Tham khảo thêm: 20+ mẫu thiết kế nội thất chung cư 60m2 tối ưu diện tích

Những mẫu thiết kế cảnh quan chung cư đẹp trong nước và thế giới

Dưới đây là một số mẫu thiết kế chung cư với cảnh quan đẹp và nổi tiếng trong nước và thế giới mà bạn có thể tham khảo

Thiết kế cảnh quan căn hộ chung cư Feliz Homes – Hoàng Mai, Hà Nội

Feliz Homes dành gần 80% diện tích toàn dự án dành cho cây xanh, mặt nước, tiện ích và giao thông. Trong đó, có 10.000m2 cây xanh và công viên nhiệt đới đa tầng, đa chủng loại và kích cỡ được phân bố rộng khắp từ mái các tòa tháp đến từng lối đi, đường dạo. Tất cả tạo nên một “lá chắn” ngăn khói bụi đô thị và đẩy lùi tiếng ồn của đường phố, giữ trọn vẹn một không gian sống yên tĩnh, ngập tràn thiên nhiên giữa Feliz Homes.

thiet ke canh quan chung cu

Có 10.000m2 cây xanh và công viên nhiệt đới đa tần

Thiết kế cảnh quan chung cư Park 7 – Park 8 Times City – Hà Nội

Tòa Park 7 nằm tại trung tâm giai đoạn 2 Times City Park Hill. Tòa tháp là sự giao thoa hoàn hảo giữa phong cách sống sôi động, thời thượng đến từ vị trí kế bên quảng trường trung tâm cùng chất sống “resort” đẳng cấp đến từ những khu vườn cây xanh rộng lớn bao quanh. Tại Park 7, chỉ với một vài bước chân, chủ sở hữu sẽ được tận hưởng những tiện ích cảnh quan vô cùng độc đáo như: tháp đồng hồ, đồi xanh vọng cảnh, sân chơi phun nước, bể bơi ngoài trời,… Tại Park Hill, Park 7 chính là một trong những tòa căn hộ sở hữu vị trí đẳng cấp & đắt giá nhất.

thiet ke canh quan chung cu

Những tiện ích cảnh quan vô cùng độc đáo như: tháp đồng hồ, đồi xanh vọng cảnh,…

Chung cư cao cấp City Garden – Hồ Chí Minh

City Garden với vị trí đắc địa cách trung tâm thành phố chỉ 5 phút đi xe, khu căn hộ tận dụng hoàn hảo ánh sáng Mặt Trời cho tầm nhìn đẹp cũng như đón nhận những luồng gió tự nhiên từ hệ thống cửa sổ và cửa lùa được phân bố hợp lý ở các căn hộ.

City Garden là khu căn hộ cao cấp được với thiết kế độc đáo là những tháp nhà hình ê-clip cao từ 21-30 tầng, là một trong những căn hộ cao cấp có mảng xanh lớn nhất thành phố. Căn hộ với kiến trúc lạ mắt, thiết kế hiện đại, tinh tế mang đến một không gian sống thoải mái hòa cùng thiên nhiên.

thiet ke canh quan chung cu

Những căn hộ cao cấp có mảng xanh lớn nhất thành phố

Monarchy – Chung cư nghỉ dưỡng có thiết kế cảnh quan toàn cảnh sông Hàn đẹp nhất Đà Nẵng

Căn hộ Nghỉ dưỡng Monarchy thuộc trong những khu căn hộ ven sông đáng sống bậc nhất tại Đà Nẵng, với quy hoạch “xanh” và “thông minh”. Khi thiết kế cảnh quan cho Monarchy, West Green đã tạo ra kiến trúc cảnh quan xanh mát, tràn ngập thiên nhiên, thảm xanh cây cỏ và mặt nước nối liền nhau, đồng thời tạo ra nhiều không gian mở thông thoáng cho tòa nhà.

thiet ke canh quan chung cu

Tạo ra nhiều không gian mở thông thoáng cho tòa nhà.

Căn hộ Imperia Eden Park

Được biết đến là khu đô thị đẳng cấp, dành cho đối tượng khách hàng có thu nhập trung và cao cấp ở trung tâm khu vực Mễ Trì. Với đặc điểm diện tích căn hộ rộng và thoáng đãng, cảnh quan ngoài trời đẹp, mát mẻ xanh mát, bảo đảm những căn hộ Imperia Eden Park sẽ là điểm sống lý tưởng của các gia đình hạnh phúc, khi tại đây bạn và người thân yêu của mình sẽ sở hữu những không gian rất bổ ích kế cận nhau.

thiet ke canh quan chung cu

Căn hộ Imperia Eden Park sẽ là điểm sống lý tưởng của các gia đình hạnh phúc

Mẫu thiết kế cảnh quan căn hộ chung cư Bosco Verticale – Italia

Chung cư Bosco Verticale dự án kiến trúc xanh vô cùng nổi tiếng trên thế giới, dự án chung cư cao tầng này được xây dựng ở thành phố Milan. Bao phủ toàn bộ chung cư Bosco Verticale là 730 loại cây xanh công trình được trồng ở công viên ở tầng 1 chung cư và 27 tòa nhà. Bên cạnh đó công trình còn có sự xuất hiện của 11000 dây leo và 5000 cây bụi, cây cỏ tạo nên một thảm thực vật tự nhiên vô cùng sinh động. Mỗi căn hộ trong cả 2 tòa chung cư đều có các cây công trình trồng ở ban công.

thiet ke canh quan chung cu

Bao phủ toàn bộ chung cư Bosco Verticale là 730 loại cây xanh công trình

Mẫu thiết kế cảnh quan chung cư The Interlace – Singapore

The Interlace là một chung cư có quy mô cực lớn trên diện tích khoảng 170.000 m2. Các chung cư được thiết kế hình lục giác và có 8 sân chung. Ngoài sự mới lạ trong thiết kế cảnh quan căn hộ, thì cảnh quan chung cư cũng đem đến nhiều điều thú vị. The Interlace đem đến một không gian đầy màu xanh khiến cả công trình như có được sức sống mới tươi trẻ.

thiet ke canh quan chung cư

Các chung cư được thiết kế hình lục giác và có 8 sân chung

Thiết kế cảnh quan vườn tại Yuqin Gardens

Vườn Yuqin Taicang nằm trong không gian xanh giữa các tòa nhà cao tầng của khu căn hộ Yuqin Gardens, tạo ra một không gian ngoài trời tuyệt đẹp cho cư dân, lối đi rộng rãi cho người đi bộ và lớp vỏ hoàn hảo cho một nhà để xe ngầm. Taicang Yuqin Garden là một không gian xanh hướng tới tương lai – được thiết kế và triển khai bền vững để có khả năng phục hồi và bền vững để cảnh quan có thể phát triển tốt trong tương lai.

thiet ke canh quan chung cu

Taicang Yuqin Garden là một không gian xanh hướng tới tương lai

Lời kết

Như vậy, bài viết trên của EnHome đã cung cấp đến bạn đọc những thông về thiết kế cảnh quan chung cư. Hy vọng các chủ đầu tư có thể tìm thấy những ý tưởng hữu ích đối với công trình thiết kế và thi công cảnh quan chung cư của mình. Hãy theo dõi trang website của chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức hay và hữu ích nhé!