Tòa nhà Quốc hội Việt Nam là nơi tổ chức các kỳ họp Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, tổ chức những lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước và đón tiếp khách quốc tế cấp cao của Đảng và Nhà nước. Hãy cùng EnHome cùng tìm hiểu để hiểu hơn về tòa nhà quốc hội qua bài viết sau nhé!

Thông tin chung về Tòa nhà Quốc hội Việt Nam

Nhà Quốc hội được khởi công xây dựng vào năm 2009 và được đưa vào sử dụng năm 2014, tọa lạc ở trên đường Độc Lập, nằm cạnh di tích Hoàng thành Thăng Long, nhìn sang Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Toa nha quoc hoi viet nam

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam

Nhà Quốc hội được xây dựng ở khu đất của Hội trường Ba Đình lịch sử. Sau khi hoàn thành, Nhà Quốc hội đã tạo nên một quần thể văn hoá trong khu Ba Đình lịch sử gồm: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Khu di tích khảo cổ Hoàng thành Thăng Long, Nhà Quốc hội, Khu Thành cổ Hà Nội và Chùa Một Cột nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân cả nước cũng như các du khách nước ngoài.

 • Thiết kế: GMP Architects
 • Diện tích: 36000 m²
 • Năm hoàn thành: 2014
 • Hình ảnh: Courtesy of gmp Architekten
 • Đối tác: Dirk Heller, Nikolaus Goetze.
 • Quản lý dự án: Marcus Tanzen
 • Quản lý dự án phía Việt Nam: Jörn Ortmann, Tuyen Tran Viet, Duc Tran Cong.
 • Ý tưởng: Meinhard von Gerkan
 • Team thiết kế: Evelyn Pasdzierny, Nicole Flores, Holger Schmücker, Christoph Berle, Alexander Schnieber, Cordula Neben, Urs Wedekind, Meike Schmidt, Martin Friedrich, Nguyen Minh Duc.

Công trình đã được trao Giải thưởng Lớn tại Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2014

Xem Thêm: Cách trang trí phòng ngủ cho con gái cá tính năm 2022 => Xem tại đây

Địa điểm – Tòa nhà Quốc hội Việt Nam

Toa nha quoc hoi viet nam

Địa điểm – Tòa nhà Quốc hội Việt Nam

Tổng mặt bằng để xây dựng Nhà Quốc hội trong khu Trung  tâm chính trị Ba Đình (khoảng 22ha) được xác định như sau:

 • Phía Bắc là đường Hoàng Văn Thụ
 • Phía Nam là đường Điện Biên Phủ, Lô E
 • Phía Đông là đường Hoàng Diệu, tiếp giáp với Thành cổ Thăng Long
 • Phía Tây là Quảng trường Ba Đình, đường Độc Lập.

Tòa nhà Quốc hội nằm ở góc đường Độc Lập giao với đường Bắc Sơn, Đường Bắc Sơn được thiết kế thành Quảng trường phía trước Đài tưởng niệm Bắc Sơn.

Bố trí không gian nội thất và ngoại thất

Công trình Tòa nhà Quốc hội Việt Nam với 540 phòng có chiều cao khoảng 39 mét.

 • Số tầng: 7 tầng bao gồm 5 tầng và 2 tầng hầm. Tại đây có 12 thang máy
 • Diện tích sàn: hơn 63.000 mét vuông
 • Tòa nhà có 2 khối chính: khối nhà bao xung quanh và phòng họp.
 • Nhà Quốc hội có hơn 80 phòng họp lớn nhỏ khác nhau

Bên dưới phòng họp chính là Đại sảnh có công năng chủ yếu để tổ chức các nghi lễ cấp cao và dùng để tiếp đón. Tại đại sảnh có 12 hệ thống thang cuốn từ tầng 1 đến tầng 3. Các tầng khác, mọi người sẽ sử dụng thang máy để di chuyển. Mái của tòa nhà Quốc hội thì được cho lắp đặt kính để tạo thành giếng trời đón ánh nắng tự nhiên.

Về ngoại thất, tòa nhà Quốc hội Việt Nam sử dụng đá tự nhiên với màu be, kim loại và gỗ, kính trong suốt. Quốc huy Việt Nam bằng đồng nguyên chất được thiết kế treo giữa mặt tiền tòa nhà này. Tiền sảnh bên ngoài tòa nhà và quảng trường được lát đá granite để chống trơn. Các loại cây trồng ngoại thất được sử dụng như lộc, cọ, tre và vừng.

Hội trường Diên Hồng

Đây là phòng họp Quốc Hội được đặt tên theo hội nghị Diên Hồng. Không gian thiết kế này có hình tròn với đường kính trên 54 mét và đường kính dưới 44 mét. Mái tròn trên đường kính có kích thước 60 mét. Phòng Diên Hồng bên trong Tòa nhà Quốc hội được đặt trên 8 cột bê tông lớn cao 15 mét. 8 hệ thống cột bê tông này có chức năng làm giảm đi các tác động từ động đất.

Đừng bỏ qua top các công ty thiết kế kiến trúc Đà Nẵng uy tín

Toa nha quoc hoi viet nam

Hội trường Diên Hồng

Quy mô phòng họp Quốc Hội Diên Hồng có:

 • 604 chỗ ngồi cho các đại biểu Quốc Hội
 • 339 chỗ ngồi đại diện cơ quan báo chí, cho khách mời, khách đến dự.

Bàn họp được bố trí theo dạng giật cấp vòng cung hướng về trung tâm. Mỗi dãy sẽ bao gồm 5 ghế, ghế chính giữa sẽ dành cho Chủ tịch Quốc hội được đặt với vị trí cao hơn, 2 dãy bàn sẽ được bố trí làm chỗ ngồi cho Chủ tịch đoàn. Hai bên còn lại dành cho thành viên ủy viên Thường vụ quốc hội và các thành viên Chính phủ an tọa.

Không gian có 2 màn hình lớn với kích thước 100 inch. Tổng thể phòng sử dụng khoảng 4100 mét vuông trần kim loại và 1200 mét vuông vách gỗ cho tường. Trên bàn họp của các đại biểu có thiết kế phím điện tử hiện đại có chức năng như lựa chọn ngôn ngữ, tán thành, phát biểu, biểu quyết, không tán thành, hệ thống cắm tai nghe, cắm thẻ điểm danh.

Phòng Tân Trào

Phòng Tân Trào là phòng họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội được đặt tên là Quốc dân Đại hội Tân Trào. Trong không gian phòng họp có 6 màn hình giúp cho tất cả đại biểu có thể theo dõi và theo sát diễn biến của cuộc họp.

Toa nha quoc hoi viet nam

Tòa nhà quốc hội Việt Nam

Phòng Báo chí

Thiết kế nội thất phòng báo chí có khoảng 300 chỗ ngồi cho giới truyền thông. Ở không gian này được phóng viên đánh giá không cao vì không đủ chỗ ngồi để tác nghiệp. Đồng thời, các phóng viên các báo đã kiến nghị với Văn phòng Quốc hội hi vọng được tạo điều kiện cho phóng viên được tác nghiệp dễ dàng hơn.

Xem Thêm: Sinh năm 98 hợp tuổi nào? Hướng đặt bàn làm việc tốt cho tuổi Dần 1998 => Xem tại đây

Toa nha quoc hoi viet nam

Tòa nhà quốc hội Việt Nam

Một số không gian khác có thể kể đến như:

 • Khu làm việc các lãnh đạo cấp cao của Quốc hội
 • Phòng truyền thống của Quốc hội
 • Khu họp và làm việc của lãnh đạo Văn phòng Quốc hội Việt Nam, hội đồng dân tộc.
 • Khu khánh tiết bao gồm sảnh, hội đảm, phòng khách quốc tế, phòng tiếp đại biểu và nhân dân nước Việt Nam

Ý nghĩa kiến trúc Tòa nhà Quốc hội Việt Nam

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam được thiết kế theo hình dạng khối lập phương. Phòng họp chính có hình tròn tượng trưng cho trời. Mặt bằng chính được thiết kế hình vuông tượng trưng cho đất.. Tổng thể thiết kế kiến trúc này tượng trưng cho hình ảnh bánh giầy, bánh chưng của Việt Nam. Tòa nhà Quốc hội Việt Nam đại diện cho cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước Việt Nam. Công trình này còn đại diện cho cơ quan dân cử, đưa nhân dân đến gần hơn với quốc hội Việt Nam.

Xem thêm:

Kết luận

Tòa nhà Quốc Hội Việt Nam là nơi tổ chức các sự kiện và đóng vai trò quan trọng của Việt Nam. Không gian tòa nhà được tích hợp các trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ cho các phiên họp không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Về tổng thể, tòa nhà Quốc hội Việt Nam là một thiết kế kiến trúc rất độc đáo đẹp mắt và hài hòa. Đây xứng đáng là cơ quan quyền lực cao nhất đại diện cho nước Việt Nam.