Trang trí bàn thờ gia tiên không chỉ là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống người Việt, mà còn là sự biểu tượng của lòng biết ơn và sự thành kính của chúng ta đối với tổ tiên đã về cõi vĩnh hằng. Vậy, bạn đã biết cách trang trí bàn thờ gia tiên như thế nào? Bạn cần lưu ý những điều gì khi thực hiện việc này? Hãy tìm hiểu trong bài viết sắp tới của EnHome, nơi chúng tôi sẽ trả lời mọi thắc mắc của bạn!

Vì sao cần phải trang trí bàn thờ tiên?

Nếu bạn đi dạo xung quanh các ngôi nhà của người Việt hoặc người Việt ở nước ngoài, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các gia đình đều có một bàn thờ. Đây có thể là nơi để thờ cúng Phật, Thần Tài Thổ Địa, các vị thần gia tiên hoặc những vị thần khác mà gia đình tôn kính.

Bàn thờ gia tiên từ lâu đã được coi như một “thế giới thu nhỏ” của tổ tiên đã qua đời. Đây là cách để những người sống trên cõi đời cầu nguyện để linh hồn của người đã khuất có thể yên nghỉ, đồng thời cũng là cách để nhờ người đã khuất phù hộ cho gia đình luôn được hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng.

Do đó, không chỉ việc thành tâm và tỏ lòng hiếu thảo quan trọng, mà cách bày trí bàn thờ gia tiên cũng rất quan trọng trong việc thờ cúng ông bà và tổ tiên.

Bàn thờ tông màu nâu

Trang trí bàn thờ là cách để nhờ người đã khuất phù hộ cho gia đình luôn được hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Để có một bàn thờ vừa gần gũi, ấm áp và vừa đẹp mắt thì trước khi trang trí bàn thờ gia tiên, bạn cần chuẩn bị những vật phẩm cần thiết sau đây.

Lư hương

Lư hương là nơi để cắm hương vào, có chất liệu như: Đồng, đá, xi măng hoặc là gốm và có nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên chọn lư hương có chất liệu bằng đồng có kích thước từ 45cm – 50cm để phù hợp với mọi kích thước của bàn thờ.

Lư đồng

Nên chọn chất liệu bằng đồng để chưng bày bàn thờ

Bát nước bàn thờ

Theo phong thủy, nước được xem là biểu tượng của phúc khí, là điềm tốt lành mang đến nhiều tài lộc và may mắn. Ông cha ta tin rằng, nếu trên bàn thờ có bát nước thì gấp đôi tài lộc may mắn, giúp giữ gìn của cải và giúp tiền tài, may mắn của gia chủ không bị trôi đi mất.

Bát nước hoa đồng tiền

Bát nước bàn thờ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình

Đèn dầu hoặc chân nến

Cả hai vật phẩm này đều có tác dụng thắp sáng không gian bàn thờ trở nên ấm áp hơn. Đèn dầu hoặc chân nến thường được đặt ở vị trí 2 bên đỉnh thờ với ý nghĩa mang đến sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Đèn dầu bàn thờ

Đèn dầu không chỉ thắp sáng tạo cảm giác ấm áp mà còn mang lại nhiều may mắn

Lọ hoa

Số lượng lọ hoa thường được đặt là từ 1 – 2 lọ, không chỉ có tác dụng trang trí bàn thờ gia tiên mà còn đem lại sự bình an và phúc lộc cho con cháu. Hiện nay, trên thị trường lọ hoa có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, bạn nên chọn lựa bình sao cho phù hợp với phong thủy nhà mình nhé.

Lọ hoa bàn thờ hoa sen

Nên lựa chọn bình hoa hợp phong thủy để mang lại bình an, phúc lộc cho con cháu

Mâm bồng

Mâm bồng được thiết kế giống với một chiếc dĩa nhưng bên dưới có chân đế. Thường dùng để trưng bày hoa quả và tiền vàng và tùy thuộc vào kinh tế gia đình trên bàn thờ thường đặt 2 – 3 mâm bồng. Mâm bồng đầy đủ bánh trái hoặc ngũ quả thể hiện sự thành kính, hiếu nghĩa với tổ tiên, ông bà đã khuất.

Mâm đồng bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên thường đặt 2 – 3 mâm bồng

Bố trí bàn thờ tổ tiên theo cách truyền thống

Bố trí bàn thờ một cách đẹp và đúng tiêu chuẩn không chỉ mang lại phong thủy tốt cho gia đình, mà còn tạo ra không gian thờ cúng trang trọng, ấm cúng và tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đặc biệt, khi bố trí bàn thờ thông thường nó được đặt trong nhà con trưởng và tuân theo một số nguyên tắc như sau:

 • Ngai thờ: Ngai thờ được đặt chính giữa bàn thờ và sát với bức tường. Đây là vị trí trọng yếu, thể hiện sự tôn trọng và kính phục đối với tổ tiên.
 • Bát hương: Bát hương thường đặt ở giữa bàn thờ. Nếu có nhiều hơn một bát hương, gia chủ nên đặt bát hương lớn ở giữa và hai bát nhỏ ở bên cạnh, tạo sự cân đối và đẹp mắt.
 • Di ảnh: Di ảnh thường nằm ở vị trí chính giữa và sát vào tường (nếu không có ngai thờ). Đây là hình tượng của tổ tiên, vì vậy nên đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trên bàn thờ.
 • Lọ hoa: Lọ hoa thường được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có hai lọ hoa, gia chủ nên đặt chúng song song và đối xứng nhau, tạo cảm giác cân đối và hài hòa.
 • Ngai chén thờ: Ngai chén thờ nằm phía sau bát hương. Thường chỉ sử dụng số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén để tượng trưng cho sự may mắn và phú quý.
 • Mâm đựng lễ: Bàn thờ thường có 3 mâm lễ (hay còn gọi là mâm bồng). Mâm bồng được đặt đối diện với di ảnh thờ, thể hiện sự chu đáo và tôn trọng trong việc cúng lễ.
 • Những quy tắc này giúp tạo ra một bàn thờ tổ tiên trang trọng, đẹp mắt và tuân thủ theo truyền thống. Bố trí bàn thờ theo cách này không chỉ mang ý nghĩa tôn kính và tưởng nhớ tổ tiên mà còn tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho không gian thờ cúng trong ngôi nhà.
Bàn thờ gỗ màu nâu

Bố trí bàn thờ đúng tiêu chuẩn mang lại phong thủy tốt cho gia đình và tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp lý?

Không gian thờ là nơi vô cùng trang nghiêm, gần gũi. Vì vậy, trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy đóng vai trò quan trọng làm tăng thẩm mỹ cho không gian. Tuy nhiên, mỗi nhà sẽ có diện tích bàn thờ khác nhau, nhưng đều chung một cách bố trí đồ thờ hợp lý mà gia chủ cần nắm chắc sau đây:

 • Lư hương: Thường đặt ở chính giữa, hai bên là đôi hạc thờ hoặc đôi chân nến đối xứng nhau. Phía trước lư hương sẽ đặt bát hương, thường bát hương có kích thước thấp hơn lư hương, khi nhìn thẳng vào thì sẽ bao quát được cả bát và lư hương trên bàn thờ.
 • Mâm bồng: Nếu gia chủ chuẩn bị 1 mâm bồng sẽ có hai cách sắp xếp mâm bồng trên bàn thờ. Dựa vào câu nói “Đông bình, Tây quả” của các cụ thời xưa mà có thể đặt lọ hoa ở phía Đông, còn phía Tây dành để đặt mâm bồng ngũ quả. Cách thứ hai là đặt mâm bồng ở chính giữa, trước bát hương và cân xứng với bàn thờ.
Bàn thờ tông màu nâu và kem

Trang trí bàn thờ hợp phong thủy đóng vai trò quan trọng làm tăng thẩm mỹ cho không gian.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn tâm linh và phong thủy

Trang trí bàn thờ gia tiên giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm áp vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay Tết về. Bên cạnh đó, việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là cách để mọi người trong nhà thể hiện lòng thành kính những người thân đã khuất. Cùng theo dõi cách trang trí cho bàn thờ gia tiên chuẩn tâm linh chi tiết ngay sau đây.

Sắp xếp khám, ngai thờ bài vị trên bàn thờ gia tiên

Khám và ngai thờ là nơi để bài vị của tổ tiên, thông thường thì nó sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ và sát với bức tường. Việc đặt như thế này nhằm thể hiện lòng thành, kính trọng của con cháu với bậc cha ông ta.

Khu phòng thờ sơn tường màu xanh dương

Khám và ngai thờ là nơi để bài vị của tổ tiên

Bố trí ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Ảnh thờ nên được đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương. Ảnh thờ phải đặt trang nghiêm theo thứ tự nam bên trái, nữ bên phải , tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Nếu theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái.

Bàn thờ gia tiên ngày tết

Ảnh trên bàn thờ nên đặt sau bát hương

Sắp xếp bài trí bát hương trên bàn thờ

Theo quan niệm ông bà, thường sử dụng 3 bát hương đặt ngang hàng nhau, cách tường 10cm. Bát hương thần linh nên kê cao so với bàn thờ 5 – 10cm. Đặt chính giữa, làm điểm mốc của chuỗi 3 bát hương. Bát hương gia tiên nằm ở bên phải cách bát hương thần linh 10 – 15cm nhìn từ ngoài vào. Bát hương ông mãnh bà cô nằm ở bên trái cách bát hương thần linh 10 – 15cm nhìn từ ngoài vào. Đối xứng với bàn thờ gia tiên qua bàn thờ thần linh.

Phòng thờ nối liền kệ tivi

Thường đặt 3 bát hương ngang hàng nhau

Đặt đèn thờ trên bàn thờ

Đặt cân xứng hai bên so với bát hương gia tiên. Như thế vừa tiện cho gia chủ thực hiện nghi lễ thờ cúng vừa đúng với văn hóa truyền thống. Trên thị trường có rất nhiều mẫu mã và kích thước đèn thờ khác nhau, gia chủ có nhiều sự lựa chọn theo ý muốn và phong cách của không gian thờ nhà mình.

Phòng thờ bằng gỗ nâu

Đèn trang trí bàn thờ gia tiên tạo cảm giác ấm áp và gần gũi

Sắp xếp đỉnh hương, bộ lư hương

Phía trước đỉnh hương sẽ đặt bát hương, thường bát hương sẽ có kích thước thấp hơn đỉnh hương, khi nhìn thẳng vào thì sẽ bao quát được cả bát và đỉnh hương trên bàn thờ. Xung quanh sẽ bày trí mâm ngũ quả, chén thờ và các vật phẩm thờ khác. Gia chủ lưu ý chọn đỉnh hương và bộ lư hương phù hợp với kích thước bàn thờ, thường xuyên lau chùi mới phát huy giá trị tâm linh.

Bàn thờ gỗ màu nâu

Đỉnh hương sẽ đặt phía sau bát hương

Sắp xếp vị trí kỷ thờ, chén nước trên bàn thờ

Gia chủ nên đặt khay đựng chén nước ở giữa, phía trước bát hương. Một bộ kỷ thờ, chén nước thường 3 chén hoặc bộ 5 chén. Bộ 5 chén trên bàn thờ thì dùng để thờ Phật, bộ 3 chén trên bàn thờ thì thường chỉ để dùng gia tiên. Bộ kỷ 3 chén cũng gọn nhẹ hơn, tiết kiệm không gian thờ cúng hơn. Nên hiện nay, hầu hết các gia đình lập bàn thờ ở căn hộ chung cư đều dùng bộ kỷ 3 chén trên bàn thờ.

Bộ kỷ bàn thờ 5 chén

Một bộ kỷ thờ thường 3 chén hoặc 5 chén

Bố trí bình hoa và mâm quả bàn thờ

Đặt bên trái bàn thờ khi có gió vào mùi thơm của hoa sẽ tỏa khắp gian phòng. Với đĩa hoa quả được đặt ở bên phải, điều này tiện cho việc trình bày, trưng bày hoa quả và tiện cho ông bà dùng.

Bàn thờ gia tiền nhị cấp

Trang trí cho bàn thờ gia tiên

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy

Khi bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy, có thể xem xét cả tuổi và mệnh để định hướng tốt nhất. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quát:

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi

 • Tuổi Tý, Thìn, Dậu, Hợi: Hướng tốt – Đông, Đông Bắc, Tây Bắc; Hướng không tốt – Tây Nam.
 • Tuổi Sửu, Mão, Tỵ, Ngọ: Hướng tốt – Tây Nam, Tây, Đông Nam; Hướng không tốt – Đông Bắc.
 • Tuổi Dần, Mùi, Thân, Tuất: Hướng tốt – Đông Bắc, Tây, Tây Nam; Hướng không tốt – Tây Bắc.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo mệnh

 • Mệnh Mộc (Kim Quý, Mộc Quý): Hướng tốt – Đông, Đông Nam; Hướng không tốt – Tây Bắc, Tây.
 • Mệnh Hỏa (Hỏa Quý): Hướng tốt – Tây, Tây Nam, Nam; Hướng không tốt – Đông Bắc.
 • Mệnh Thổ (Thổ Quý, Thổ Kỷ): Hướng tốt – Tây Bắc, Đông Bắc; Hướng không tốt – Tây, Tây Nam.
 • Mệnh Kim (Kim Kỷ): Hướng tốt – Đông Bắc, Tây; Hướng không tốt – Tây Bắc.
 • Mệnh Thủy (Thủy Kỷ, Thủy Quý): Hướng tốt – Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc; Hướng không tốt – Tây.
bàn thờ nhị cấp tông màu nâu

Nếu bạn quan tâm đến việc bố trí bàn thờ gia tiên theo mệnh, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy

Lưu ý rằng đây chỉ là một hướng dẫn tổng quát và không phải là quy tắc tuyệt đối. Nếu bạn quan tâm đến việc bố trí bàn thờ gia tiên theo mệnh, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy để có sự tư vấn chi tiết và phù hợp nhất cho trường hợp cụ thể của bạn.

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên gia đình

Bên cạnh các cách trang trí cho bàn thờ gia tiên hợp lý giúp không gian được trang trọng và ấm cúng, gia chủ cũng cần lưu ý thêm những điều sau đây để tránh được những điều không may mắn và mang lại tài lộc cho gia đình mình.

Không nên đặt vị trí bàn thờ ở lối đi lại

Đặt bàn thờ ở lối đi gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh khiến cho các thành viên trong nhà gặp những điều không may, hao tốn của cải. Do đó, gia chủ nên cân nhắc vấn đề này trước khi chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ có ông Phật

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại vì gây ồn ào mất đi sự thanh tịnh

Không được kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp ra cửa khiến ngôi nhà trở nên ngột ngạt, linh khí khó lưu thông. Hơn nữa, gia chủ thường xuyên gặp xui xẻo về sức khỏe và công việc. Nhưng trong trường hợp diện tích nhà khiêm tốn, gia chủ có thể chủ động treo rèm che hoặc đặt một bức bình phong cho bàn thờ để tránh những điều không may mắn này.

Bàn thờ có trang trí hình mặt trăng

Bàn thờ hướng ra cửa gây ngột ngạt và khí khó lưu thông

Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần phòng tắm, nhà WC

Đây là điều đại kỵ trong phong thủy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc cho gia đình. Vì phòng tắm và nhà WC là khu vực luôn ẩm ướt, nhiều vi khuẩn làm ô uế không gian linh thiêng.

Bàn thờ có ông Phật

Đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm tạo ra nhiều luồng khí xấu

Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ và thông thoáng

Không gian trên bàn thờ đảm bảo luôn sạch sẽ, thông thoáng phải thắp nhang thường xuyên để không gian luôn ấm cúng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao quá thấp vì quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng, quá thấp thiếu tính trang nghiêm.

bàn thờ có hình mặt trăng

Không gian bàn thờ sạch sẽ, ngăn nắp tạo cảm ấm cúng

Tăng thêm sinh khí nơi thờ tự bằng cây xanh

Để thêm phần phong cách và năng lượng sống cho bàn thờ, gia chủ có thể bổ sung các cây xanh trang trí, đặc biệt là cây phát tài hoặc cây kim tiền. Những loại cây này không chỉ mang lại hiệu ứng tích cực mà còn thu hút nhiều sinh khí tốt, tạo ra một không gian phước lành cho mọi người trong gia đình.

Phòng thờ bố trí cây cảnh ở góc tường

Gia chủ có thể bổ sung các cây xanh trang trí, đặc biệt là cây phát tài hoặc cây kim tiền.

EnHome đã chia sẻ một số phương pháp trang trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy, giúp bạn tránh những quy tắc cấm kỵ. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể tìm hiểu và áp dụng những cách trang trí phù hợp cho bàn thờ gia tiên, mang đến một cuộc sống ấm cúng, yên bình và hạnh phúc cho gia đình của mình. Chân thành cảm ơn bạn đã đồng hành và theo dõi!