Việc trang trí bàn thờ gia tiên là điều vô cùng quan trọng trong nét đẹp trong văn hóa người Việt, thể hiện lòng biết ơn, thành kính của con cháu đến những bật ông bà, tổ tiên đã khuất. Vậy cách trang trí cho bàn thờ gia tiên như thế nào? Và cần lưu ý những gì khi trang trí bàn thờ? Hãy theo dõi bài viết sau của EnHome sẽ trả lời những câu hỏi này nhé!

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Để có một bàn thờ vừa gần gũi, ấm áp và vừa đẹp mắt thì trước khi trang trí bàn thờ gia tiên, bạn cần chuẩn bị những vật phẩm cần thiết sau đây.

Lư hương

Lư hương là nơi để cắm hương vào, có chất liệu như: Đồng, đá, xi măng hoặc là gốm và có nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên chọn lư hương có chất liệu bằng đồng có kích thước từ 45cm – 50cm để phù hợp với mọi kích thước của bàn thờ.

trang tri ban tho gia tien

Nên chọn chất liệu bằng đồng để chưng bày bàn thờ

Bát nước bàn thờ

Theo phong thủy, nước được xem là biểu tượng của phúc khí, là điềm tốt lành mang đến nhiều tài lộc và may mắn. Ông cha ta tin rằng, nếu trên bàn thờ có bát nước thì gấp đôi tài lộc may mắn, giúp giữ gìn của cải và giúp tiền tài, may mắn của gia chủ không bị trôi đi mất.

trang tri ban tho gia tien

Bát nước bàn thờ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình

Đèn dầu hoặc chân nến

Cả hai vật phẩm này đều có tác dụng thắp sáng không gian bàn thờ trở nên ấm áp hơn. Đèn dầu hoặc chân nến thường được đặt ở vị trí 2 bên đỉnh thờ với ý nghĩa mang đến sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc cho gia chủ.

trang tri ban tho gia tien

Đèn dầu không chỉ thắp sáng tạo cảm giác ấm áp mà còn mang lại nhiều may mắn

Lọ hoa

Số lượng lọ hoa thường được đặt là từ 1 – 2 lọ, không chỉ có tác dụng trang trí mà còn đem lại sự bình an và phúc lộc cho con cháu. Hiện nay, trên thị trường lọ hoa có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, bạn nên chọn lựa bình sao cho phù hợp với phong thủy nhà mình nhé.

trang tri ban tho gia tien

Nên lựa chọn bình hoa hợp phong thủy để mang lại bình an, phúc lộc cho con cháu

Mâm bồng

Mâm bồng được thiết kế giống với một chiếc dĩa nhưng bên dưới có chân đế. Thường dùng để trưng bày hoa quả và tiền vàng và tùy thuộc vào kinh tế gia đình trên bàn thờ thường đặt 2 – 3 mâm bồng. Mâm bồng đầy đủ bánh trái hoặc ngũ quả thể hiện sự thành kính, hiếu nghĩa với tổ tiên, ông bà đã khuất.

trang tri ban tho gia tien

Trên bàn thờ gia tiên thường đặt 2 – 3 mâm bồng

Cách trang trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp lý?

Không gian thờ là nơi vô cùng trang nghiêm, gần gũi. Vì vậy, trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy đóng vai trò quan trọng làm tăng thẩm mỹ cho không gian. Tuy nhiên, mỗi nhà sẽ có diện tích bàn thờ khác nhau, nhưng đều chung một cách bố trí đồ thờ hợp lý mà gia chủ cần nắm chắc sau đây:

  • Lư hương: Thường đặt ở chính giữa, hai bên là đôi hạc thờ hoặc đôi chân nến đối xứng nhau. Phía trước lư hương sẽ đặt bát hương, thường bát hương có kích thước thấp hơn lư hương, khi nhìn thẳng vào thì sẽ bao quát được cả bát và lư hương trên bàn thờ.
  • Mâm bồng: Nếu gia chủ chuẩn bị 1 mâm bồng sẽ có hai cách sắp xếp mâm bồng trên bàn thờ. Dựa vào câu nói “Đông bình, Tây quả” của các cụ thời xưa mà có thể đặt lọ hoa ở phía Đông, còn phía Tây dành để đặt mâm bồng ngũ quả. Cách thứ hai là đặt mâm bồng ở chính giữa, trước bát hương và cân xứng với bàn thờ.
trang tri ban tho gia tien

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên hợp lý

Xem ngay: Các trang trí bàn thờ ngày Tết chuẩn tâm linh

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp chuẩn tâm linh và phong thuỷ

Trang trí bàn thờ gia tiên giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm áp vẹn tròn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay Tết về. Bên cạnh đó, việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là cách để mọi người trong nhà thể hiện lòng thành kính những người thân đã khuất. Cùng theo dõi cách trang trí cho bàn thờ gia tiên chuẩn tâm linh chi tiết ngay sau đây.

Sắp xếp khám, ngai thờ bài vị trên bàn thờ gia tiên

Khám và ngai thờ là nơi để bài vị của tổ tiên, thông thường thì nó sẽ được đặt ở chính giữa bàn thờ và sát với bức tường. Việc đặt như thế này nhằm thể hiện lòng thành, kính trọng của con cháu với bậc cha ông ta.

trang tri ban tho gia tien

Khám và ngai thờ là nơi để bài vị của tổ tiên

Bố trí ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Ảnh thờ nên được đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương. Ảnh thờ phải đặt trang nghiêm theo thứ tự nam bên trái, nữ bên phải , tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Nếu theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái.

trang tri ban tho gia tien

Ảnh trên bàn thờ nên đặt sau bát hương

Sắp xếp bài trí bát hương trên bàn thờ

Theo quan niệm ông bà, thường sử dụng 3 bát hương đặt ngang hàng nhau, cách tường 10cm. Bát hương thần linh nên kê cao so với bàn thờ 5 – 10cm. Đặt chính giữa, làm điểm mốc của chuỗi 3 bát hương. Bát hương gia tiên nằm ở bên phải cách bát hương thần linh 10 – 15cm nhìn từ ngoài vào. Bát hương ông mãnh bà cô nằm ở bên trái cách bát hương thần linh 10 – 15cm nhìn từ ngoài vào. Đối xứng với bàn thờ gia tiên qua bàn thờ thần linh.

trang tri ban tho gia tien

Thường đặt 3 bát hương ngang hàng nhau

Các quy tắc phong thủy trong thiết kế nội thất mà bạn không nên bỏ lỡ năm 2023

Đặt đèn thờ trên bàn thờ

Đặt cân xứng hai bên so với bát hương gia tiên. Như thế vừa tiện cho gia chủ thực hiện nghi lễ thờ cúng vừa đúng với văn hóa truyền thống. Trên thị trường có rất nhiều mẫu mã và kích thước đèn thờ khác nhau, gia chủ có nhiều sự lựa chọn theo ý muốn và phong cách của không gian thờ nhà mình.

trang tri ban tho gia tien

Đèn thờ tạo cảm giác ấm áp và gần gũi

Sắp xếp đỉnh hương, bộ lư hương

Phía trước đỉnh hương sẽ đặt bát hương, thường bát hương sẽ có kích thước thấp hơn đỉnh hương, khi nhìn thẳng vào thì sẽ bao quát được cả bát và đỉnh hương trên bàn thờ. Xung quanh sẽ bày trí mâm ngũ quả, chén thờ và các vật phẩm thờ khác. Gia chủ lưu ý chọn đỉnh hương và bộ lư hương phù hợp với kích thước bàn thờ, thường xuyên lau chùi mới phát huy giá trị tâm linh.

trang tri ban tho gia tien

Đỉnh hương sẽ đặt phía sau bát hương

Sắp xếp vị trí kỷ thờ, chén nước trên bàn thờ

Gia chủ nên đặt khay đựng chén nước ở giữa, phía trước bát hương. Một bộ kỷ thờ, chén nước thường 3 chén hoặc bộ 5 chén. Bộ 5 chén trên bàn thờ thì dùng để thờ Phật, bộ 3 chén trên bàn thờ thì thường chỉ để dùng gia tiên. Bộ kỷ 3 chén cũng gọn nhẹ hơn, tiết kiệm không gian thờ cúng hơn. Nên hiện nay, hầu hết các gia đình lập bàn thờ ở căn hộ chung cư đều dùng bộ kỷ 3 chén trên bàn thờ.

trang tri ban tho gia tien

Một bộ kỷ thờ thường 3 chén hoặc 5 chén

Bố trí bình hoa và mâm quả bàn thờ

Đặt bên trái bàn thờ khi có gió vào mùi thơm của hoa sẽ tỏa khắp gian phòng. Với đĩa hoa quả được đặt ở bên phải, điều này tiện cho việc trình bày, trưng bày hoa quả và tiện cho ông bà dùng.

trang tri ban tho gia tien

Trang trí cho bàn thờ gia tiên

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên gia đình

Bên cạnh các cách trang trí cho bàn thờ gia tiên hợp lý giúp không gian được trang trọng và ấm cúng, gia chủ cũng cần lưu ý thêm những điều sau đây để tránh được những điều không may mắn và mang lại tài lộc cho gia đình mình.

Không nên đặt vị trí bàn thờ ở lối đi lại

Đặt bàn thờ ở lối đi gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh khiến cho các thành viên trong nhà gặp những điều không may, hao tốn của cải. Do đó, gia chủ nên cân nhắc vấn đề này trước khi chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên.

trang tri ban tho gia tien

Tránh đặt bàn thờ ở lối đi lại vì gây ồn ào mất đi sự thanh tịnh

Không được kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp ra cửa khiến ngôi nhà trở nên ngột ngạt, linh khí khó lưu thông. Hơn nữa, gia chủ thường xuyên gặp xui xẻo về sức khỏe và công việc. Nhưng trong trường hợp diện tích nhà khiêm tốn, gia chủ có thể chủ động treo rèm che hoặc đặt một bức bình phong cho bàn thờ để tránh những điều không may mắn này.

trang tri ban tho gia tien

Bàn thờ hướng ra cửa gây ngột ngạt và khí khó lưu thông

Tuyệt đối không đặt bàn thờ gần phòng tắm, nhà WC

Đây là điều đại kỵ trong phong thủy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc cho gia đình. Vì phòng tắm và nhà WC là khu vực luôn ẩm ướt, nhiều vi khuẩn làm ô uế không gian linh thiêng.

trang tri ban tho gia tien

Đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm tạo ra nhiều luồng khí xấu

Lựa chọn kích thước cửa thông phòng đạt chuẩn phong thủy năm 2023

Luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ và thông thoáng

Không gian trên bàn thờ đảm bảo luôn sạch sẽ, thông thoáng phải thắp nhang thường xuyên để không gian luôn ấm cúng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao quá thấp vì quá cao sẽ gây khó khăn cho việc thờ cúng, quá thấp thiếu tính trang nghiêm.

trang tri ban tho gia tien

Không gian bàn thờ sạch sẽ, ngăn nắp tạo cảm ấm cúng

Tăng thêm sinh khí nơi thờ tự bằng cây xanh

Để tăng thêm sinh khí bàn thờ, gia chủ có thể trang trí thêm cây xanh và nên chọn loại cây như cây phát tài, cây kim tiền gây hiệu ứng tốt, tụ lại nhiều sinh khí, tạo phước lành người sống trong nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Như vậy, EnHome vừa một số chia sẻ về cách trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy giúp bạn tránh được những điều cấm kỵ. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể tham khảo và nắm được những cách trang trí cho bàn thờ gia tiên mang đến cho gia đình một cuộc sống ấm êm, thanh bình và hạnh phúc. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!