Văn khấn động thổ là văn khấn được sử dụng trong lễ cúng động thổ, một nghi lễ quan trọng trong phong tục xây dựng, sửa nhà cửa của người Việt Nam. Với mong muốn mang đến những thông tin hữu ích cho khách hàng, EnHome xin chia sẻ đến quý khách hàng những thông tin về lễ cúng động thổ, cách chuẩn bị lễ vật, trình tự cúng động thổ kèm mẫu bài cúng khởi công.

Ý nghĩa của văn khấn động thổ xây nhà

Văn khấn động thổ được thực hiện nhằm thông báo cho các vị thần linh cai quản khu đất về việc gia chủ sẽ tiến hành xây dựng, sửa chửa nhà cửa. Bài cúng khởi công này nhắn gửi mong muốn được các vị thần linh phù hộ cho công trình được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, không gặp phải những điều xui xẻo, gia trạch bình an.

Ý nghĩa của văn khấn cúng động thổ

Lễ cúng động thổ là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt.

Văn cúng động thổ xây nhà – Văn khấn sửa nhà

Việc thực hiện lễ động thổ một cách chu đáo, trang nghiêm thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh và mong muốn có được một ngôi nhà khang trang, vững chãi, mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia chủ. Trong văn khấn động thổ thường được viết theo nghi thức truyền thống, thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh cai quản đất đai. Bài văn cúng động thổ bao gồm các phần sau:

 • Bước 1: Đặt tất cả lễ vật tại địa điểm sắp làm lễ.
 • Bước 2: Gia chủ nến / hoặc đèn và thắp 7 nén hương.
 • Bước 3: Vái 4 phương, mỗi phương một lạy rồi quay sang làm lễ đọc văn khấn thổ công

Dưới đây là chi tiết bài cúng động thổ xây nhà: 

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn động thổ xây nhà

Văn khấn động thổ xây nhà được viết theo nghi thức truyền thống

Trình tự tiến hành lễ cúng động thổ xây nhà, sắm lễ động thổ

Gia chủ cần sắm lễ động thổ đầy đủ, chu đáo và xác định thời điểm động thổ tốt, phù hợp với tuổi. Đến địa điểm động thổ trước giờ làm lễ, gia chủ đặt mâm lễ trên bàn giữa công trình, cắm 3 cây nhang trên mâm, 3 cây dưới đất và 1 cây để vái.

Sau đó, gia chủ mặc quần áo chỉnh tề, thắp nhang đen, vái bốn phương tám hướng rồi quay vào mâm lễ để cầu khấn. Sau khi đọc văn khấn lễ động thổ như trên xong, đợi lúc nhang tàn, gia chủ hóa tiền vàng, giấy mã và rải muối gạo. Cuối cùng, gia chủ tự tay động thổ bằng cách cuốc mấy nhát vào chỗ đào móng.

Đến khâu tiếp theo, người đại diện hoặc chủ thầu của đơn vị thi công thắp hương và khấn nguyện. Ngoài việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa, cần khấn thêm tổ nghề cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ. Đợi khi nhang tàn, đơn vị thi công sẽ đổ các chén rượu, nước ra công trình, đốt giấy mã, rải gạo muối, bánh kẹo ra công trình.

Cuối cùng, đơn vị thi công sẽ tự tay đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng. Viên gạch phải được đặt đúng vị trí và không được thay đổi hoặc di chuyển trong quá trình thi công.

Trình tự tiến hành lễ cúng động thổ xây nhà

Thắp nhan cầu mong sự phù hộ của các vị thần để công trình được diễn ra suôn sẻ

Lễ vật cúng động thổ xây nhà

Lễ vật cúng khởi công xây nhà là một phần không thể thiếu trong lễ động thổ, một nghi lễ quan trọng trong quá trình xây nhà. Khi sắm lễ động thổ nên bao gồm:

 • Mâm mặn: 1 con gà trống, chân vàng, mình vàng, 1 bộ tam sên (thịt lợn luộc, tôm khô và trứng vịt luộc), 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng, 1 dĩa ngũ quả, 1 chén gạo, 1 chén muối, 3 ly nước trà, 1 bát nước, 1 ly rượu trắng, 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng, 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 2 cây đèn cầy, 5 cái oản đỏ, 5 lá trầu, 5 quả cau, 9 bông hoa hồng đỏ.
 • Mâm chay: 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa cơm trắng, 1 đĩa canh măng, 1 đĩa rau luộc, 1 đĩa trái cây, 1 chai nước lọc, 1 bát hương, 1 đĩa muối gạo.
 • Ngũ quả: Mâm ngũ quả thường được trưng với 5 loại trái cây khác nhau, mỗi loại mang một ý nghĩa riêng. Theo kinh Vu Lan Bồn, mâm ngũ quả tượng trưng cho năm loại trái cây trên trời: cam, quýt, bưởi, roi, chuối. Đây là những loại trái cây thơm ngon, có màu sắc tươi tắn, mang ý nghĩa cầu mong cho gia đình được sung túc, ấm no, hạnh phúc. Đối với người Việt Nam, con số 5 tượng trưng cho mong muốn được ngũ phúc lâm môn Phú, Quý, Thọ, Khang, Nhi.
Lễ vật cúng động thổ xây nhà

Lễ vật cúng động thổ xây nhà

Lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây nhà

 • Lễ cúng động thổ nên được thực hiện vào buổi sáng, trước khi bắt đầu đào móng.
 • Trong quá trình làm lễ cúng, gia chủ và những người tham gia lễ cúng cần giữ tâm thái thành kính, nghiêm túc.
 • Người chủ nhà không được có tang trong vòng 50 ngày, hoặc đang mang thai hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt.
 • Không được mặc quần áo màu đen, trắng, đỏ.
 • Khi động thổ, người được mượn tuổi (nếu có) thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Tương tự trong các kỳ đổ mái tầng 1, tầng 2,… người được mượn tuổi cũng sẽ đại diện thực hiện các thủ tục cúng bái thay mặt gia chủ.
 • Lễ vật cúng động thổ thường được đặt trên một mâm hoặc bàn thờ, nên hướng về phía Đông
Lễ vật cúng động thổ thường được đặt trên một mâm hoặc bàn thờ, nên hướng về phía Đông

Dọn dẹp mặt bằng trước khi đặt mâm lễ trên bàn.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ được ý nghĩa cũng như bài văn khấn động thổ, cách tiến hành lễ cúng động thổ. Nếu bạn đang có ý định xây nhà hoặc xây công trình, hãy lưu ý những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ để có một lễ cúng động thổ suôn sẻ, mang lại bình an và hưng thịnh cho gia trạch. Đừng quên thường xuyên truy cập website EnHome để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác về  kiến thức phong thuỷ. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!