Cây trầu bà đế vương là một loại cây cảnh rất được nhiều người yêu thích không chỉ đem lại lợi ích về thẫm mỹ mà cây trầu đế vương còn mang lại ý nghĩa phong thủy. Nhiều người vẫn trang trí cây đế vương nhưng chưa khám phá hết ý nghĩa về loại cây này. Trong bài viết này, EnHome sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại cây này.

Cây trầu bà đế vương là gì?

Cây trầu bà đế vương hay còn gọi là cây đế vương có tên khoa học là Philodendron là một cây cảnh thuộc họ trầu bà thân mềm, mập tròn đều, các đốt thưa. Chúng có chiều cao chỉ khoảng từ 30cm đến 50cm; nên rất thích hợp để trang trí tại các giá các kệ trong nhà hay trong phòng làm việc tạo cảm giác tươi mới và bắt mắt. Cây đế vương có lá lớn, thuôn nhọn hai đầu; có màu tím ở gốc lá và lá non có màu đỏ tía hiện rõ đường gân lá. Có cuống dài, gốc có bẹ ôm thân.

cay trau ba de vuong

Cây trầu bà đế vương

Cây trầu bà đế vương có 2 loại:

  • Cây trầu bà  đỏ
  • Cây trầu bà xanh
cay trau ba de vuong

Các loại cây trầu bà đế vương

Cây đế vương đỏ

Còn có tên gọi là Philodendron Imperial Red. Không có thân cây, lá cây khá to, hình bầu dục và nhọn ở cuối lá. Cây có thể cao 1m5 nếu trồng tự nhiên cây có thể cao hơn. Màu sắc chủ đạo của trầu bà đế vương đỏ là màu đỏ tía.

Cây trầu bà đế vương xanh

Có tên là Philodendron Imperial Green. Cây thường mọc theo bụi, lá cây có hình bầu dục và nhỏ lại ở cuối lá. Cây sống lâu thì có dạng thân cột lá cây màu xanh sẵm, mặt lá bóng và mọng nước.

Cây trầu bà hợp với tuổi nào?

Những người thích quan tâm về phong thủy thường đặt ra câu hỏi này. Cây trầu bà hợp với tuổi này để giúp may mắn – tài lộc? Cây trầu bà đế vương hợp với những người tuổi Ngọ (tuổi con Ngựa). Tuổi này rât may mắn, dễ thành công trong công việc. Tuy nhiên cần cẩn trọng tránh bị thua lỗ, trang trí một chậu cây trầu bà ở nơi làm việc sẽ giúp giữ tài khí, may mắn. Tuy nhiên vẫn cần có sự cố gắng của bản thân không nên dựa dẫm chờ đợi vào loại cây nội thất này.

Khi trồng cây thì phải luôn chăm sóc cây cẩn thận để cây phát triển tốt. Ông bà ta thường nói cây phát triển tốt lá xanh tươi thì tiền bạc sẽ đến. Ngược lại nếu héo rũ thì sẽ gặp nhiều chuyện không may.

Cây trầu bà đế vương hợp với mệnh nào?

Theo tương quan ngũ hành thì người mệnh mộc với màu thuộc hành mộc, và màu tương sinh thuộc hành thủy, đó là những màu như đen, xanh đen, xanh lá, xanh lam, xanh nước biển, tím. Để tăng tài vận cho người mệnh Mộc thì số cây cảnh trong nhà tốt nhất nên đặt là 3 tới 8 chậu. Cây trầu bà hợp với mệnh mộc, vì tương sinh với thuộc hành thủy nên các loại thủy sinh đều rất hợp.

cay trau ba de vuong

Cây trầu bà đế vương

Cách trồng cây trầu bà đế vương

Cây có khả năng sống ở đất hoặc trồng thủy sinh trong nước. Nếu trồng trong đất bạn rải một lớp sỏi dưới đáy chậu để thoát nước tốt. Tránh làm ngập úng cây và một lớp sỏi ở mặt chậu để trang trí cho đẹp mắt.

Nếu sống trong nước, bạn cần chú ý nước khi có dấu hiệu váng bẩn. Nên thay nước cho cây khoảng 1 tuần 1 lần để không bị thúi hoặc bốc mùi khó chịu tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại xâm nhập vào rễ cây.

cay trau ba de vuong

Cây trầu bà đế vương

Cách chăm sóc cây trầu bà đế vương

Ánh sáng

Cây ưa bóng râm, nơi ít ánh sáng mặt trời chiếu vào. Nên trồng ở văn phòng hoặc trong nhà. Tuy nhiên không nên đặt ở những nơi quá tối sẽ làm cây không phát triển được. Nên tắm nắng cho cây mỗi buổi sáng và chiều để cây phát triển tốt và có màu sắc đẹp. Nắng buổi sáng và chiều không mạnh làm cây có thể hấp thụ các chất một cách tốt nhất.

Nước

Không cần tưới nhiều nước vì cây chịu hạn tốt không nên tưới nhiều nước sẽ gây úng rễ. Nên chỉ cần 1 tuần tưới 1 lần đối với cây lớn, cây nhỏ thì 2 lần 1 tuần.

Cắt tỉa

Cây có nhiều lá nên phải thường xuyên cắt tỉa lá cây. Để loại bỏ các mầm bệnh cho cây để cây đủ sức phát triển. Tạo mỹ quan cho cây trồng

Đất trồng

Thông thường chúng ta nên thay đất cho cây . Khoảng 6 tháng chúng ta nên thay đất 1 lần để cây có thể phát triển tốt nhất. Đất gồm các hỗn hợp như trấu, xơ dừa, phân hữu cơ, đất trồng cây trộn lại với nhau và ủ vài tuần trước khi thay đất cho cây.

Công dụng của cây trầu bà đế vương

Cây trầu bà giúp thanh lọc không khí, hút chất độc hại trong môi trường. Tạo cảm giác dễ chịu, tăng khả năng làm việc cho con người tăng khả năng tập trung và ghi nhớ. Cây có thể giảm nhiệt trường từ các thiết bị điện tử tải ra văn phòng. Ngoài ra cây còn tạo mỹ quan cho văn phòng giúp văn phòng trở nên xanh tạo thiện cảm cho người đối diện Ngoài ra cây còn mang ý nghĩa phong thủy may mắn về tài lộc và quyền lực.

Các bệnh thường gặp của cây trầu bà đế vương

Cây hay thường rụng lá và chậm phát triển

Nguyên chủ yếu là do cây sống môi trường quáối không có ánh sáng. Nên cây không trao đổi chất được nên dẫn đến tình trạng rụng lá. Nên phơi nắng cây 2 lần mỗi ngày sáng và tối có thể khắc phục tình trạng này.

Cây bị rám nắng

Cây ưa bóng nên dễ bị cháy nắng khi bị nắng chiếu quá nhiều. Nên thông thường chúng ta hạn chế để cây vào lúc nhiệt độ quá cao. Để tránh tình trạng rám lá cho cây cảnh.

Cây hay bị rụng lá

Chủ yếu là do cây quá già sẽ hay bị rụng lá . Nếu bạn thấy cây rụng nhiều và không phát triển bạn nên kiểm tra cây. Để phát hiện ra bệnh và ngăn chặn kịp thời chủ yếu là trường hợp úng nước của cây  dẫn đến tình trạng rụng và thối lá rất nhanh.

Xem thêm:

Lời kết

Cây trầu bà đế vương giúp nhiều may mắn và tạo mỹ quan đẹp. Qua bài viết EnHome đã giúp bạn tham khảo một số thông tin của cây trầu bà đế vương. Mọi thắc mắc xin liên hệ chúng tôi để được tư vấn sớm nhất.