Bậc tam cấp trong phòng khách là một yếu tố trang trí phòng khách mang yếu tố phong thủy riêng. Bậc tam cấp không những mang lại yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến những điểm phong thủy nhất định cho cả gia đình. Hãy cùng Enhome khám phá những bậc tam cấp trong phòng khách vừa độc đáo vừa chuẩn phong thủy nhé!

Bậc tam cấp trong phòng khách là gì?

Hãy cùng Enhome khám phá xem bậc tam cấp trong phòng khách là gì nhé. Bậc tam cấp chính là những bậc thang phân chia khu vực của ngôi nhà thường có ba bậc, hoặc có những thiết kế với số bậc khác nhau tùy vào mỗi gia chủ. Nó mang cho mình một vai trò quan trọng.

bac tam cap trong phong khach

Bậc tam cấp là gì?

Đây chính là nơi di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác, có thể là giữa gian bếp và phòng khách. Đó là lối lưu thông đầy thẩm mỹ cho các thành viên trong gia đình. Đây là cách giúp cho ngôi nhà bớt phần đơn điệu.

Ý nghĩa của bậc tam cấp trong phòng khách

Bậc tam cấp phòng khách thường mang những ý nghĩa nhất định theo phong thủy. Bậc tam cấp trong phòng khách chính là lối dẫn cho mọi hướng đi trong gian nhà. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, bậc tam cấp còn thể hiện quan niệm Tam sinh là Thiên, Địa và Nhân.

bac tam cap trong phong khach

Bậc tam cấp theo quan niệm tam sinh

Những bậc tam cấp phòng khách được bố trí thuận tiện sẽ tạo sự di chuyển an toàn và mang sinh khí tốt cho ngôi nhà. Ngoài ra nó giúp dương khí trong nhà thêm phần hưng thịnh hơn.

Bậc tam cấp trong phòng khách theo quan niệm phong thuỷ như thế nào?

Như đã nói bên trên, ông cha ta ngày xưa quan niệm yếu tố phong thủy của bậc tam cấp chính là thuyết tam sinh (Thiên – Địa- Nhân). Ban đầu những yếu tố này thường áp dụng cho lối đi giữa nhà và sân. Về sau, những thiết kế nội thất sáng tạo và hiện đại hơn cũng sử dụng bậc tam cấp và áp dụng quan điểm phong thủy này.

bac tam cap trong phong khach

Bậc tam cấp có yếu tố phong thủy

Bậc tam cấp trong phòng khách chính là phương pháp ngăn không gian hợp lý nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thoáng đãng và hưng thịnh dương khí cho ngôi nhà. Nhiều gia chủ có thể lựa chọn 5-7-9 bậc tùy theo mảnh đất mình ở và quan niệm phong thủy thuyết tam sinh mà gia chủ lựa chọn.

55+ mẫu vách ngăn phòng khách và phòng thờ đẹp, độc đáo không thể bỏ lỡ!

bac tam cap trong phong khach

Bậc tam cấp sang trọng

Chưa dừng ở đó, yếu tố phong thủy của bậc tam cấp trong phòng khách còn phụ thuộc vào ngũ hành của gia chủ để mang đến may mắn và tài lộc gia đình thêm phần thịnh vượng.

bac tam cap trong phong khach

Bậc tam cấp chuẩn phong thủy mang lại tài lộc

Hướng bố trí bậc tam cấp cũng nên tránh những nơi có tính ô uế như nhà vệ sinh để trừ trường hợp âm khí gia tăng mang lại những điều không tốt cho các thành viên trong gia đình, nhất là sức khỏe.

Trang trí bậc tam cấp trong phòng khách đúng phong thuỷ

Để tăng thêm sự thịnh vượng và mang đến những điều may mắn cho gia đình thì gia chủ nên chọn và trang trí bậc tam cấp trong phòng khách chuẩn phong thủy. Dưới đây là một số mẹo nhỏ được đúc kết từ trước đến nay về cách trang trí bậc tam cấp.

Tính toán cho bậc tam cấp phòng khách chuẩn

Bậc tam cấp phòng khách theo quan niệm phong thủy sẽ là những số lẻ tránh chọn số chẵn. Vì những số chẵn không đem lại may mắn và tượng trưng cho người âm. Đó là những con số đại kỵ, thế nên bậc tam cấp trong phòng khách thường thiết kế theo số lẻ như 1-3-5-7-9 bậc. Thêm vào đó, trang trí bậc tam cấp còn phụ thuộc vào số tuổi của từng gia chủ.

bac tam cap trong phong khach

Tính bậc tam cấp theo phong thủy

Bạn có thể tham khảo theo những quan niệm phong thủy được gợi ý dưới đây.

 • Gia chủ tuổi Tý: nên chọn 1-5-9 bậc
 • Gia chủ tuổi Sửu: nên chọn 5-7 9 bậc
 • Gia chủ tuổi Dần: nên chọn 1-3-7 bậc
 • Gia chủ tuổi Mẹo: nên chọn 1-3-7 bậc
 • Gia chủ tuổi Thìn: nên chọn 5-7-9 bậc
 • Gia chủ tuổi Tỵ: nên chọn 3-5-7 bậc
 • Gia chủ tuổi Ngọ: nên chọn 3-5-7 bậc
 • Gia chủ tuổi Mùi: nên chọn 5-7-9 bậc
 • Gia chủ tuổi Thân: nên chọn 1-5-9 bậc
 • Gia chủ tuổi Dậu: nên chọn 1-5-9 bậc
 • Gia chủ tuổi Tuất: nên chọn 5-7-9 bậc
 • Gia chủ tuổi Hợi: nên chọn 1-5-9 bậc

Đặt vị trí bậc tam cấp trong phòng khách hợp lý

Vị trí bậc tam cấp trong phòng khách cũng nên đặt ở những nơi có phong thủy tốt mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Đây cũng là một mẹo giúp cho gia đình gặp may mắn luôn có hòa khí. Do vậy nếu gia chủ thi công nhà Đà Nẵng mà chưa biết cách đặt chuẩn chính xác hợp phong thủy, hãy liên hệ EnHome để được tư vấn miễn phí nhé.

bac tam cap trong phong khach

Bậc tam cấp nơi có ánh sáng hài hòa

Những nơi tốt nhất chính là những nơi có nhiều ánh sáng hài hòa cũng như sạch sẽ. Gia chủ lưu ý tránh đặt đối diện cửa chính hay nhà vệ sinh, cũng không nên đặt giữa nhà.

Lựa chọn kích thước bậc thang, bậc tam cấp phù hợp

Dựa theo số bậc tam cấp mà bạn chọn cùng với không gian nhà bạn sẽ cho ra những thiết kế bậc tam cấp phù hợp. Tuy nhiên thông thường vẫn có những kích thước tiêu chuẩn cho mỗi bước đi được thoải mái, không quá cao để dùng nhiều sức chân. Độ cao thường từ 15 đến 18cm và chiều rộng khoảng 25 đến 28 cm. Chiều dài có thể linh động tùy theo thiết kế của gia chủ.

bac tam cap trong phong khach

Lựa chọn kích thước bậc tam cấp phù hợp

Lựa chọn vật liệu phù hợp

Gỗ và gạch là hai chất liệu phổ biến nhất dùng để làm bậc tam cấp trong phòng khách. Những vật liệu này sẽ tạo nên sự sang trọng, tinh tế cho không gian. Những vật liệu này luôn đảm bảo mang lại sự thẩm mỹ cho phòng khách. Mỗi vật liệu mang những ưu điểm riêng và phù hợp với những đặc điểm thiết kế ngôi nhà.

bac tam cap trong phong khach

Chọn chất liệu cho bậc tam cấp sang trọng

25+ Mẫu tủ cầu thang phòng khách đẹp, sang trọng, nên xem ngay!

Với chất liệu gỗ sẽ mang lại cảm giác ấm cúng trong ngôi nhà và cực kỳ hợp với những ngôi nhà có thiết kế theo phong cách ấm cúng. Những ngôi nhà lót sàn cũng có thể sử dụng vật liệu này cho bậc tam cấp trong phòng khách để tạo nên sự hài hòa đồng nhất. Ngoài ra bậc tam cấp bằng gỗ giúp bước đi các thành viên vững chãi hơn và không gây trơn trượt. Những mẫu bậc tam cấp phòng khách bằng gỗ cực kỳ hợp với gia chủ mệnh mộc.

bac tam cap trong phong khach

Gỗ hợp gia chủ mệnh mộc

Những gia chủ mệnh Thổ hoặc Kim nên chọn ốp bậc tam cấp bằng gạch đỏ nung hoặc đá có độ cứng và độ bền cao cực hợp phong thủy.

bac tam cap trong phong khach

Bậc tam cấp đá hợp mệnh Kim và Thổ

Lựa chọn màu sắc phù hợp

Khi chọn màu sắc cho bậc tam cấp trong phòng khách, lưu ý sao cho hài hòa với tổng thể để tạo nên không gian thật tinh tế và sang trọng. Ngoài ra, gia chủ cần lựa chọn những màu sắc theo phong thủy cho phù hợp với mệnh mang lại sự hanh thông cho gia đình.

bac tam cap trong phong khach

Màu sắc tam cấp hợp phong thủy

 • Mệnh Kim: hợp màu xám, màu vàng, màu trắng … Kỵ màu hồng, màu đỏ.
 • Mệnh Mộc: hợp màu xanh lá, màu nâu –  Kỵ màu trắng, bạc, kem.
 • Mệnh Thủy: hợp màu đen, xanh da trời –  Kỵ màu nâu, vàng, đỏ.
 • Mệnh Hỏa: hợp màu xanh lá, da cam, đỏ –  Kỵ màu đen, xám, xanh biển sẫm
 • Mệnh Thổ: hợp màu Nâu, Vàng nhạt –  Kỵ màu Xanh lục, Xanh gia trời

Tham khảo cách trang trí bậc tam cấp trong phòng khách độc đáo và chuẩn phong thuỷ

Hãy cùng Enhome tham khảo những mẫu bậc tam cấp phòng khách cực chuẩn phong thủy và không kém phần độc đáo nhé.

Sử dụng chữ viết để trang trí bậc tam cấp trong phòng khách

Để tạo nét độc đáo cho bậc tam cấp, gia chủ có thể chọn những dòng chữ ý nghĩa trang trí bậc tam cấp trong phòng khách. Đây sẽ là thiết kế có một không hai mang đặc trưng của riêng nhà bạn.

bac tam cap trong phong khach

Sử dụng chữ viết để trang trí bậc tam cấp trong phòng khách

Dùng thảm trải để trang trí bậc tam cấp phòng khách

Thảm trải là hình thức trang trí cực kỳ phổ biến đối với bậc tam cấp. Những tấm thảm đầy đủ màu sắc hoa văn sẽ mang lại sự thu hút và tạo nên sự chắc chắn cho từng bước đi.

bac tam cap trong phong khach

Dùng thảm trải để trang trí bậc tam cấp phòng khách

Dùng cây cảnh để trang trí bậc tam cấp phòng khách

Cây xanh sẽ giúp không khí trong nhà trở nên thoáng đãng hơn. Dùng cây cảnh để trang trí những bậc tam cấp trong phòng khách quả là một ý tưởng không tồi. Ngoài ra cây xanh cũng mang yếu tố phong thủy nên gia chủ cần chọn những câu phù hợp nhất cho gia đình.

bac tam cap trong phong khach

Dùng cây cảnh để trang trí bậc tam cấp phòng khách

Dùng đèn để trang trí bậc tam cấp phòng khách

Để cho bậc tam cấp trong phòng khách thêm lung linh, bạn có thể dùng đèn trang trí. Đèn vừa tạo nên sự thẩm mỹ cho phòng khách vừa soi sáng cho lối đi trong nhà.

bac tam cap trong phong khach

Dùng đèn để trang trí bậc tam cấp phòng khách

Trang trí bậc tam cấp phòng khách với tranh ảnh

Những bức tranh nghệ thuật hay những bức ảnh gia đình được trang trí tại đây sẽ mang đến cho không gian một điểm nhấn mang tính nghệ thuật cực cao. Tuy nhiên cần chọn kích thước cho thật tương xứng.

bac tam cap trong phong khach

Trang trí bậc tam cấp phòng khách với tranh ảnh

Trang trí bậc tam cấp phòng khách với đá granite

Đá granite có nhiều vân đá và màu sắc vô cùng bắt mắt tạo cho bạn đa dạng về sự lựa chọn. Bề mặt đá bóng giúp phòng khách trở nên sang trọng hơn.

bac tam cap trong phong khach

Dùng đá granite trang trí tam cấp

Xem ngay 37+ Mẫu tủ rượu phòng khách sang trọng, đẹp xuất sắc TẠI ĐÂY!

Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách chuẩn phong thuỷ

Khi thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo yếu tố phòng thuỷ.

 • Cần xác định mệnh gia chủ để chọn bậc tam cấp phù hợp.
 • Màu sắc chất liệu cân nhắc phù hợp với căn nhà và tài chính.
 • Bố trí bậc tam cấp trong phòng khách đúng phong thủy.
 • Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín, có am hiểu về nội thất phong thủy.
bac tam cap trong phong khac

Lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp trong phòng khách chuẩn phong thuỷ

Xem thêm: Các mẫu nội thất đẹp và hiện đại, xu hướng 2023 tại https://enhome.vn/mau-noi-that/

Lời kết

Enhome đã gửi đến bạn những cách trang trí bậc tam cấp trong phòng khách cực chi tiết chuẩn phong thủy. Mong rằng quý khách sẽ chọn một mẫu thật phù hợp. Hãy theo dõi Enhome để xem được nhiều điều hay về nội thất nhé!