Bản vẽ trong thiết kế xây dựng là những ngôn ngữ sử dụng đồng loạt ở trên thế giới đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật. Khi bạn không cần phải sử dụng ngôn ngữ thông thường nhưng đối với người biết đọc bản vẽ thì đều đọc và có thể hiểu được những ý nghĩa của bản vẽ. Vậy cách đọc và hiểu bản vẽ thiết kế như thế nào? Bài viết dưới đây Enhome sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản dễ hiểu 2021 và những vấn đề xung quanh bản vẽ.

Bản vẽ xây dựng là gì?

cach doc ban ve xay dung

Bản vẽ xây dựng là gì?

Nếu như bạn không phải là người ở trong ngành thì chắc chắn rằng bạn sẽ không hiểu về bản vẽ xây dựng là gì? Bản vẽ xây dựng là tổ hợp mặt bằng, mặt đứng, mặt bên và mặt cắt của những vật thể ở trong công trình. Nói cách khác chuyên ngành hơn đó là bản vẽ người ta thiết kế để minh họa lại bằng ký hiệu bản vẽ theo các tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam.

Mục đích chính của bản vẽ xây dựng là cung cấp những hình ảnh để có thể bắt tay vào thực hiện và thi công bảo đảm tránh sai sót hay sự mơ hồ, nhầm lẫn. Có thể chuẩn bị bản vẽ xây dựng bằng tay, nhưng thông thường thì chúng phải được chuẩn bị bằng các phần mềm hỗ trợ thiết kế trên máy tính.

Vì sao nên có bản vẽ xây dựng?

Đã bao giờ bạn thắc mắc là tại sao phải cần có bản vẽ xây dựng trước khi thực hiện các công trình chưa? Trên thực tế cho thấy nếu có bản vẽ xây dựng thì sẽ giúp ích rất là nhiều trong quá trình thi công.

cach doc ban ve xay dung

Lý do cần có bản vẽ xây dựng.

 • Giúp tiết kiệm được chi phí: Vấn đề chi phí được nhiều khách hàng rất quan tâm khi bắt đầu có ý định xây nhà hay là thực hiện công trình. Nến nếu có bản vẽ xây dựng thì sẽ giúp cho bạn có thể ước chừng được chi phí cần phải bỏ ra và tính được số lượng nguyên, vật liệu cần thiết, rồi tính đến toàn bộ chi phí chi tiết ở trong ngôi nhà. Nếu có khoản phát sinh thì không đáng kể bạn vẫn có thể đảm bảo nằm trong tầm kiểm soát. Do vậy nên đây là  lý do đầu tiên.
 • Có thể ước lượng khối lượng của vật tư: Bạn hoàn toàn có thể dựa vào trong bản vẽ xây dựng để có thể chuẩn bị vật tư cần thiết và đảm bảo được việc thi công diễn ra một cách thuận lợi, đúng giai đoạn. Nếu có được khối lượng vật tư thì bạn sẽ dễ dàng tính toán phần nào về chi phí ngôi nhà hay là công trình của bạn.
 • Đảm bảo được tính thẩm mỹ: Khi dựa vào bản vẽ, chủ nhà sẽ có phần nào hình dung được sản phẩm của mình sau khi hoàn thiện sẽ như thế nào? Có đảm bảo tính thẩm mỹ không? Có công năng sử dụng hay không? Giúp cho chủ đầu tư có thể thay đổi theo những yêu cầu, mong muốn. Dựa trên những góp ý của kiến trúc sư sẽ giúp cho không gian sống và công trình của bạn được hoàn thiện.

Xem Thêm: Cúng lợp mái nhà là gì? Hướng dẫn sắm lễ, bài cúng cất nóc nhà

Các kí hiệu trong bản vẽ xây dựng

Để có thể thiết kế bản vẽ xây dựng và đọc, hiểu được về nó. Thì bạn phải tìm hiểu về các kí hiệu được viết tắt trong bản. Nó sẽ là tập hợp của những hình vẽ và ký hiệu đã được quy ước, dùng chung ở trong ngành thiết kế và xây dựng, kí hiệu được chia ra thành hai nhóm chính đó là: kí hiệu vật liệu và kí hiệu đồ nội thất.

Kí hiệu vật liệu

cach doc ban ve xay dung

Kí hiệu vật liệu trong xây dựng.

Ký hiệu vật liệu giống như như tên gọi của nó, các kí hiệu được sử dụng để chú thích, thể hiện được các loại vật liệu sử dụng trong từng phần của công của trình. Công đoạn thi công sẽ dùng những ký hiệu ở trong bản vẽ kỹ thuật và xây dựng này để có thể chọn, sử dụng nguyên vật liệu một cách đúng ý đồ thiết kế như bản vẽ.

Kí hiệu đồ nội thất

cach doc ban ve xay dung

Kí hiệu nội thất trong bản vẽ xây dựng.

Tương tự như nhóm ký hiệu vật liệu thì các ký hiệu nội thất được sử dụng thể hiện cách bố trí các đồ đạc, vật dụng nội thất ở một công trình như là: vị trí cửa chính, bếp, tivi…

Quy định ghi kích thước khi đang đọc bản vẽ

Trong bản vẽ xây dựng, về kích cỡ sẽ có được chia thành 3 thành phần là con số kích thước, đường dóng và đường kích cỡ. Những kiến trúc sư lúc biểu diễn kích cỡ ở trên bản vẽ cần thực hiện thứ tự là: vẽ đường dóng, tiếp đến vẽ được kích cỡ cuối cùng đến ghi con số của kích thước.

Xem Thêm: Mệnh Thủy hợp màu gì? >> chi tiết https://enhome.vn/menh-thuy-hop-mau-gi/

cach doc ban ve xay dung

Quy định ghi kích thước trong lúc đọc bản vẽ.

Ở trong phần kích cỡ cũng có các chuẩn mực chung như sau:

 • Kích thước được ghi trên bản vẽ chính là kích cỡ thật của vật thể và không phụ thuộc vào mật độ hình biểu diễn.
 • Đơn vị để đo kích cỡ dài chính là mm và không được ghi đơn vị ở sau con số kích thước.
 • Đơn vị để đo độ cao là m, không được ghi đơn vị ở sau con số kích thước.
 • Đơn vị để đo kích cỡ của góc là độ, phút và giây. Phải ghi đơn vị ở sau con số kích thước.

Cập nhật thêm những kiến thức kiến trúc hữu ích tại: https://enhome.vn/kien-thuc/kien-thuc-kien-truc/

Cách đọc bản vẽ xây dựng theo đơn giản và dễ hiểu

cach doc ban ve xay dung

Cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản và dễ hiểu.

Chắc chắn rằng nhiều khách hàng rất băn khoăn là không biết đọc bản vẽ như thế nào và làm thế nào để có thể hiểu và tránh được những sai sót ở quá trình thi công. Đội ngũ kiến trúc sư tại EnHome sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đọc bản vẽ xây dựng như sau:

 • Bước 1: Khi bạn đã nhận được hồ sơ của bản thiết kế hoàn chỉnh của công trình thì bạn cần đọc bản tổng quan ở mặt bằng trước. Nên đọc phần này trước để biết được mối liên hệ giữa hạng mục ở trong ngôi nhà với nhau và không gian cảnh quan xung quanh công trình.

Để đọc một cách đơn giản bạn cần đọc lần lượt, tiến hành đọc từ mặt bằng của tầng 1, tầng 2… tiếp đến xem các chức năng ở bên trong ngôi nhà là phòng khách, phòng bếp, phòng thờ, phòng ngủ, nhà vệ sinh, cửa chính, cửa phụ và khu hành lan.

 • Bước 2: Đọc bản vẽ phối cảnh để có thể hiểu và hình dung tổng thể ngôi nhà của bạn sau khi hoàn thiện.
 • Bước 3: Đọc bản vẽ ở mặt đứng để có thể nắm được sơ bộ về hình dáng kiến trúc ở bên ngoài công trình.
 • Bước 4: Đọc bản vẽ ở mặt cắt để hiểu rõ được không gian ở mỗi tầng ở công trình cần xây dựng.
 • Bước 5: Đọc bản vẽ phần kết cấu, cần chú ý đến những thông số như là móng, dầm,  cột, sàn và cầu thang.

Xem thêm:

Kết luận

Hy vọng với những kiến thức trên đã giúp cho bạn có thể hiểu được hết được về cách đọc bản vẽ xây dựng đơn giản, dễ hiểu và những vấn đề về bản vẽ xây dựng. Nếu như bạn thấy bài viết thực sự hữu ích thì hãy chia sẻ ngay mọi người nhé!

Nếu bạn đang có ý định thiết kế bản vẽ xây dựng để thi công cho ngôi nhà của mình thì Enhome là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. EnHome là công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công nội thất tại Đà Nẵng. Với đội ngũ kiến trúc sư có kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trên khắp cả nước sẽ đảm bảo đưa ra cho khách hàng những mẫu thiết kế nội thất thực tế, đẹp mắt và phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.