Bạn có thể pha màu đen với nhiều sắc thái khác, từ sơn màu đỏ, vàng, xanh dương với tỷ lệ bằng nhau hay kết hợp màu xanh dương với màu nâu. Hoặc các màu bổ sung như đỏ và xanh lá, xanh dương và cam, vàng và tím. Để hiểu kỹ hơn và hiểu chi tiết hơn về cách pha màu đen như thế nào để ra màu đúng chuẩn. Cùng Enhome tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Cách pha màu đen từ nhiều màu sơn

Màu sơn đen là màu được sử dụng phổ biến. Nếu bạn không có sẵn màu sơn đen hoặc muốn tự pha, bạn có thể pha từ nhiều màu khác nhau bằng những cách dưới đây.

Cần chuẩn bị những màu sơn nào?

Để pha được màu sơn đen, bạn cần chuẩn bị những màu cơ bản dưới đây:

 • Sơn màu đỏ
 • Sơn màu xanh dương
 • Sơn màu vàng
 • Sơn màu xanh lá
 • Sơn màu cam
 • Sơn màu tím
 • Sơn màu nâu
 • Bảng pha màu
 • Cọ, bay pha màu, hoặc là dụng cụ cạo,…
cach pha mau den

Để pha được màu sơn đen, bạn cần chuẩn bị những màu cơ bản

Cách pha màu đen từ màu sơn đỏ, xanh dương và vàng

 • Bước 1: Đổ hoặc quệt từng màu sơn lên bảng pha màu theo từng vị trí tách biệt

Để pha được màu đen cơ bản thì hãy sử dụng các màu với tỷ bằng nhau, nếu như bạn muốn có màu đen với sắc độ khác nhau thì hãy tăng tỷ lệ từ một đến hai màu trong hỗn hợp.

Nếu bạn dùng cọ vẽ ở trên bảng, cần phải sử dụng cọ riêng biệt cho từng màu để tránh không bị lẫn với nhau. Cần lưu ý, pha lượng màu cần dùng phù hợp, vì sẽ khó có thể pha ra đúng như màu đen lần trước được.

 • Bước 2: Trộn các màu với nhau

Bạn có thể pha màu bằng cọ vẽ. Nên sử dụng bay pha màu hoặc là dụng cụ pha màu từ kim loại để sơn. Đảo hỗn hợp màu lại với nhau ít nhất 15 giây để cho các màu riêng lẻ không bị sót lại là được.

Nếu như bạn dùng cọ để pha sơn thì đừng nhấn quá mạnh, hãy xoáy nhẹ cọ. Vì cọ sẽ hỏng nếu như nhấn mạnh xuống bảng pha màu.

 • Bước 3: Điều chỉnh sắc độ của màu đen

Tùy vào mục đích mà bạn sẽ chọn pha màu đen với nhiều sắc độ khác nhau. Nếu bạn muốn màu đen nhạt đi thì hãy dùng chút sơ trắng, muốn tạo bầu trời đêm thì hãy thêm chút sơn xanh. Thêm một chút màu xanh lá hoặc màu nâu vào màu đen để vẽ được cây thông vào ban đêm, còn nếu thêm chút màu vàng có thể tạo ra màu mặt trời được phản chiếu vào kim loại màu đen.

Tuy nhiên việc pha màu thủ công thông thường sẽ không thu được màu đen một cách chính xác, nó sẽ bị ngả sang sắc độ khác nhau chứ khó có thể ra màu đen thuần khiết được.

cach pha mau den

Cách pha màu đen từ màu sơn đỏ, xanh dương và vàng đơn giản

Pha màu đen từ màu sơn xanh dương với nâu

 • Bước 1: Lấy ra một lượng màu xanh dương Ultramarine cho ra bảng pha màu. Vì màu xanh dương sẽ chiếm hơn một nửa của hỗn hợp màu nên bạn hãy sử dụng một lượng màu phù hợp nhất.
 • Bước 2: Tiếp theo lấy ra một chút màu nâu tối nung (Burnt Umber) ra ngoài bảng màu. Lưu ý là không được đổ hai màu vào cùng một vị trí mà để cách xa nhau khoảng tầm 1cm. Tiếp đó nhẹ nhàng pha hai màu lại với nhau. Điều chỉnh lại tỷ lệ cho đến khi thu được màu đen phù hợp như ý muốn.
 • Bước 3: Nếu như bạn muốn màu đen sẫm và sâu hơn, hãy cho thêm vào một chút màu xanh phổ. Với hỗn hợp màu này sẽ rất phù hợp dùng để tô bầu trời về đêm.
cach pha mau den

Pha màu đen từ màu sơn xanh dương với nâu chỉ với 3 bước đơn giản

 Ý tưởng decor phòng ngủ màu xám đẹp, đầy bí ẩn và mê hoặc, chi tiết https://enhome.vn/decor-phong-ngu-mau-xam/

Cách pha màu đen từ các màu bổ sung

Pha màu đỏ với màu xanh lá

Pha màu sơn đỏ và xanh sẽ loại bỏ đi thuộc tính màu sắc ở mỗi màu và thu được màu tối. Bạn hoàn toàn có thể chọn bất kỳ sắc đỏ hoặc là xanh lá nào tùy thuộc vào màu đen bạn muốn. Với màu xanh lá cây Phthalo với màu Đỏ Naphthol chính là sự kết hợp tốt nhất để tạo ra được màu đen cơ bản.

cach pha mau den

Bạn có thể pha màu đen từ màu đỏ và xanh lá

Cập nhật: Top 9 công ty thiết kế kiến trúc Đà Nẵng uy tín

Kết hợp màu xanh dương cùng với da cam

Lấy ra một lượng màu sơn xanh dương, màu cam ra bảng pha màu. Rồi nhẹ nhàng pha hai màu lại với nhau cho đến khi thu được màu đen bóng đẹp. Nếu như bạn kết hợp hai màu có tỷ lệ bằng nhau nhưng màu đen vẫn chưa đủ sẫm thì hãy thêm một chút màu xanh dương vào bên trong hỗn hợp.

cach pha mau den

Kết hợp màu xanh dương cùng với da cam co thể ra màu đen

Kết hợp màu vàng cùng với tím

Lấy màu tím và màu vàng ra theo tỷ lệ 6-4, pha hai màu lại với nhau và điều chỉnh tỷ lệ phù hợp để thu được màu đen bạn mong muốn. Với màu vàng (Cadmium Yellow) chính là màu tiêu chuẩn để kết hợp cùng với màu tím tía.

cach pha mau den

Kết hợp màu vàng cùng với tím cũng là cách để pha ra màu đen

Những lưu ý giúp pha màu đạt được kết quả cao

Trước khi tiến hành pha màu, hãy cho ra một lượng nhỏ các màu, rồi mới cho thêm nhiều sau đó. Vì sẽ giúp cho các bạn dễ dàng điều chỉnh các màu một cách phù hợp, có thể tiết kiệm được lượng màu cũng như công sức của bạn hơn. Đặc biệt đối với các màu nổi trội như là màu đen chỉ cần bạn bị sai sót một chút về lượng màu cũng có thể khiến cho màu sắc trở nên khác xa so với mong muốn. Vì vậy hãy pha từng chút một, đến khi đạt được màu sắc như ý muốn.

Bạn có thể dùng mắt để tìm thêm những màu bổ sung. Lưu ý cần phải chú tâm nhìn vào một màu, tiếp đến nhìn vào khoảng trắng. Bởi vì khi bạn có sự mỏi về mắt thì có thể nhìn ra được màu đối lập, từ đó có sự lựa chọn chính xác hơn.

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tham khảo từ bảng hướng dẫn pha màu đang được bày bán trên thị trường. Ở trên bảng hướng dẫn sẽ có sẵn biểu đồ màu, giúp bạn biết được các màu gần nhau, đối lập nhau, từ đó bạn sẽ có thêm các thông tin bổ ích để đưa ra quyết định tốt nhất.

cach pha mau den

Để pha màu đạt được kết quả cao bạn cần chú ý trong quá trình pha màu

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách pha màu đen từ nhiều màu sơn mà EnHome muốn chia sẻ đến bạn. Hiện nay màu sơn đen đang được sử dụng phổ biến, bạn có thể biến hóa màu đen theo nhiều sắc độ để áp dụng với nhiều mục đích khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức kiến trúc và kiến thức nội thất để áp dụng trong công việc cũng như cuộc sống một cách hiệu quả và thuận lợi. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi! Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé!