Cán nền là một công đoạn rất quan trọng của việc làm nền hoàn chỉnh. Vậy cán nền là gì? Công tác cán nền nhà cần những bước nào, có bao nhiêu loại cán nền. Hãy cùng EnHome tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Cán nền là gì?

Cán nền là công đoạn trải một lớp láng lên trên bề mặt nền gạch, bê tông của một công trình.

Trước khi láng, kết cấu của nền phải được ổn định và mặt nền phải phẳng, không có bụi bặm, những vết xô phải được kiểm tra kĩ, cọ sạch vết dầu, rêu,.. thì công tác ốp lát sẽ diễn ra nhanh chóng, đạt được giá trị thẩm mỹ cao.

Các bước thực hiện

Chuẩn bị

Chuẩn bị và làm sạch là bước quan trọng trong cán nền bằng cách loại bỏ các vật liệu thô, rời rạc ra khỏi bề mặt cần cán. Cần chuẩn bị những cái cơ bản sau:

 • Đầu tiên, người thực hiện cán nền là người nắm các thông tin cơ bản về kỹ thuật cán, quy trình và độ dày, chiều dài rộng của công trình.
 • Cần chuẩn bị mặt nền sạch sẽ, tất cả dụng cụ không liên quan cần được dọn dẹp.
 • Nên thêm một lớp tưới ẩm để nền giảm bớt độ khô, tăng liên kết khi thực hiện cán. Đặc biệt hãy nhớ phết một lớp mỏng hồ dầu trước khi cán để tạo độ bền và lớp nền mịn nhất.
 • Sử dụng chổi mềm hoặc vật liệu mềm để lau sàn trước khi thực hiện.

Đọc thêm: Những kiến thức kiến trúc hay, bổ ích TẠI ĐÂY

Định vị

Để lớp nền đạt được độ bằng phẳng, không lem sang diện tích xung quanh, bước định vị cần được thực hiện chỉnh chu nhất.

 • Cần xác định độ cao chuẩn trên tường so với phần nền sắp cán. Độ cao hợp lý nhất từ phần mặt nền đến tường là trên 1m.
 • Từ chân tường tiến hành đo mặt mốc cán nhằm tìm ra phần cao độ khi thực hiện cán nền vữa xi măng.
 • Xác định từng điểm sẽ cán mốc trên tường so với mặt sàn. Mỗi mốc không cách nhau quá xa nhằm giúp việc đo đạc trong quá trình cán nền hạn chế sự cố.
 • Lớp vữa cán phải có độ dày được đảm bảo, mắc vữa cần đúng kĩ thuật theo yêu cầu nhà quản lý và không được có những lỗi như: bong hộp, đặc chắc.

Kỹ thuật cán nền

Để hoàn thành nhanh và giúp mặt nền phẳng cần có thanh nhôm tráng nền (dài khoảng 3m). Dùng thanh nhôm gạt đều mặt hồ theo các cột mốc đã ghi chú trên tường.

Thêm phần hồ và các phần lõm đã được thanh nhôm gạt ra. Sau đó chỉ cần chọn cách xoa thường hay xoa nhám mặt nền tùy thích (xoa phẳng dùng cho sàn lắp gỗ, nhựa; xoa nhám dùng cho mặt nền sẽ lát gạch men/gạch hoa).

Một số lỗi thường gặp

Có rất nhiều lỗi xảy ra trong quá trình cán nền, nhưng thường gặp nhất là:

 • Sàn nhà bị bong, bộp do cán bằng hồ khô, lý do của việc đó là do sàn nhà không được ẩm, trước khi cán không tưới nước làm ẩm sàn bê tông.
 • Cấp phôi vữa không đúng, cát bẩn làm mặt sàn không được phẳng gây ra hiện tượng rỗ, từ đó có thể gây nứt mặt sàn.
 • Cao độ sàn cán không bằng nhau hoặc không bằng phẳng, do cán mốc sai lệch không điều chỉnh được độ cao thích hợp.
 • Mặt nền bị lệch, không bằng phẳng mà có độ dốc (Nguyên nhân do bước định vị chưa chuẩn, các phần cột mốc không đều).
 • Mặt nền bị sùi lỗ, sần sùi kém thẩm mỹ (Nguyên nhân do việc lọc cát sạn chưa chuẩn dẫn đến lẫn lộn cát sạn, dị vật to trong vữa/ hồ).
 • Mặt nền bị bong nhanh chóng (Nguyên nhân phần chuẩn bị đã không làm ẩm phần nền).
 • Mặt nền xuất hiện vết rỗ, nứt hoặc không khô nền (Nguyên nhân do cách phối trộn vật liệu xây dựng như cát/xi măng chưa đúng tỉ lệ).
Lỗi cán nền mất thẩm mỹ thường gặp

Lỗi cán nền mất thẩm mỹ thường gặp

Đánh giá, nghiệm thu nền sau khi cán

Mặt nền có kết quả tốt và được nghiệm thu phải có đầy đủ các tiêu chuẩn sau đây:

 • Mặt bằng của nền nhà phẳng, không xuất hiện vết lồi lõm bất thường.
 • Tỉ lệ mốc đánh dấu trên tường chính xác, không lệch chuẩn trong thi công.
 • Phần nền khô có sự liên kết, không có lẫn sạn, cát to.
 • Phần nền phải có độ bền, gõ vào không xuất hiện vết nứt hay tiếng rỗng.

Các phương pháp cán nền phổ biến

Hiện nay có rất nhiều phương pháp cán nền bê tông hiệu quả để cho nền được chắc chắn và có thẩm mỹ cao. Bốn phương pháp hiện nay được sử dụng nhiều nhất là:

Phương pháp cán bằng thước nhôm

Phương pháp cán bằng thước nhôm

Phương pháp cán bằng thước nhôm

Xem thêm: Top công ty thiết kế kiến trúc Đà Nẵng uy tín

Là phương pháp nhân công dùng thước nhôm cán mặt bê tông. Đây là quá trình dùng thước để chỉnh độ bằng phẳng của mặt sàn hay chỉnh những lỗi hỏng trên bề mặt sàn trong lúc đang cán nền, tạo một một lớp nền hiệu quả.

Ưu điểm:

Không cần người có chuyên môn cao nên nguồn nhân công dồi dào, có thể thuê một cách dễ dàng, giá thành phải chăng (Giá cán nền bê tông bằng thước nhôm giao động từ 10.000 đồng/ 1m2 cho đến 12.000 đồng/ 1m2, tương đối thấp so với những phương pháp khác).

Nhược điểm:

Phương pháp này không đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao nhưng nếu chúng ta thuê nhân công quá non kinh nghiệm thì có khả năng sản phẩm nhận được là một lớp cán nền không đạt yêu cầu, kém chất lượng. Vì vậy, nếu có nhu cầu làm cán nền bằng phương pháp này bạn hãy chọn một đội ngũ có nhiều kinh nghiệm để được một sản phẩm ưng ý.

Diện tích của bề mặt phải đủ rộng từ 500m2 trở nên nếu không sẽ không kiểm soát được những độ sai của bề mặt bê tông.

Độ rung chấn không được kiểm soát: Thi công cán nền bằng phương pháp thước nhôm là phương pháp thủ công nên trong quá trình thi công, làm bề mặt bê tông sẽ bị rung rất nhiều.

Phương pháp dùng thước cán

Điểm khác của phương pháp này so với phương pháp dùng thước nhôm là việc dùng thước cán được cấu tạo gắn thêm một bộ phận làm rung bề mặt bê tông nên kết cấu của bê tông chắc chắn hơn. Vì thế phương pháp này được nhiều người sử dụng hơn.

Giá thành của việc phương pháp cũng tương đối rẻ giao động từ 12.000 đồng /1m2 đến 15.000 đồng /1m2 (mức giá thành này cũng tùy thuộc vào những yếu tố khác như điều kiện thời tiết, địa hình của bề mặt cán nền, yếu tố về kĩ thuật).

Phương pháp máy đầm rung

Là phương pháp cán mặt bê tông bằng máy đầm rung chạy trên đường ray cố định. Không có độ rung nhiều lên bề mặt bê tông.

Ưu điểm:

Ưu điểm của phương pháp này là bề mặt bê tông rất phẳng nếu điều chỉnh đường ray tốt, máy cán nền có trọng lượng lớn và được gắn đầm rung nên giúp mặt nền khi nún được chắc chắn không bị dốc quá nhiều.

Nhược điểm:

Phải điều khiển máy nên tốn rất nhiều nhân công vào việc điều khiển hệ thống máy, đường ray phức tạp hơn những phương pháp khác và nặng nề nên rất nhiều đơn vị tránh không sử dụng phương pháp này.

Giá thành cán nền bê tông bằng phương pháp này tương đối cao có giao động từ 17.000 đồng/ 1m2 cho đến 20.000 đồng/ 1m2 (tùy thuộc vào địa hình và điều kiện thời tiết).

Phương pháp cán thước công nghiệp có Laser

Dùng công nghệ cao từ Laser để cán nền bê tông bằng máy làm bê tông là phương án hiệu quả nhất so với ba phương án trên vì có những ưu điểm sau:

Ưu điểm:

Bề mặt của sàn không có những lỗi sai sót nhiều mà rất phẳng, chắc chắn, mặt nghiêng với độ cao chính xác đảm bảo được những sai số chênh lệch của mặt bê tông không quá nhiều.

Đảm bảo tiến độ thi công cán nền bê tông, làm mặt nền nhanh chóng và linh hoạt, hạn chế thời gian chế của bề mặt bê tông nên độ bền rất cao so với những phương pháp khác.

Gía thành của cán nền bằng máy Laser ở mức độ trung bình từ 15.000 đồng/ 1m2 cho đến 17.000 đồng/ 1m2 cũng tùy thuộc vào địa hình, diện tích của bề mặt cán nền.

Phương pháp cán thước công nghiệp có Laser

Phương pháp cán thước công nghiệp có Laser

Một số lưu ý khi thực hiện cán nền láng, mịn, đẹp

Để thực hiện công tác cán nền đạt tiêu chuẩn, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

 • Nếu bề mặt láng có diện tích rộng thì cần chia ra thành từng ô nhỏ để cán. Kiểm tra độ cao nền theo ô sẽ giúp bạn dễ xử lý bề mặt cán sao cho bằng phẳng nhất.
 • Khi lát phải tạo mốc để xác định các mốc cao độ ở vị trí góc.
 • Xúc vữa xi măng đổ lên nền nhà thành dải rộng dày khoảng 10 cm (nối liền các mốc). Sử dụng bàn đập đầm nhẹ lên lớp vữa vừa đổ để vữa bám chắc vào nền nhà.
 • Sau khi đổ vữa, chờ khoảng 4-6 giờ đồng hồ rồi bắt đầu tạo mặt mịn cho lớp cán nền.
 • Với những mặt nền láng có yêu cầu đánh màu thì tùy thuộc vào thời tiết hay độ ẩm, nhiệt độ không khí mà sau khi láng xong lớp vữa cuối cùng thì có thể đánh màu. Trước khi tiến hành đánh màu thì cũng kiểm tra bề mặt lớp láng để đảm bảo vật liệu chưa đông kết hết thì mới bắt đầu thực hiện. Mặt láng phải bảo đảm độ bóng thiết kế. 
 • Sau khi đã cán nền xi măng thì bạn cần phải lưu ý công việc cuối cùng chính là kẻ chỉ, chia lớp láng thành các phần vừa vặn và phù hợp. Công việc này sẽ được thực hiện sau khi đã hoàn thành công tác láng, phần đường kẻ phải đều về cả chiều sâu, chiều rộng và chiều dài, đường chỉ rõ nét, rõ ràng.
 • Trong quá trình cán nền người thi công phải tuân thủ đúng các kỹ thuật. Kể cả trước khi chuẩn bị (về độ sạch sẽ, cột mốc,…) cho đến quá trình cán (công cụ hỗ trợ, cách cán,…). Kỹ thuật tốt sẽ quyết định tới kết quả nghiệm thu đạt hay không.
 • Cuối cùng là yêu cầu về thẩm mỹ sau khi thực hiện cán nền. Phần nền công trình phải trên mặt phẳng, có độ mịn màng/nhám tương đương với mục đích sử dụng. Lớp nền không được xuất hiện các vết lõm ngoài kế hoạch hoặc hạt sạn lớn.

Xem thêm:

Các tiêu chuẩn vữa cán nền đạt chất lượng

Tính bám dính

Đây là yếu tố đầu tiên để đánh giá độ khả thi của vữa cán nền tiêu chuẩn. Phần vữa này khi khô phải có được độ bám vào nền và liên kết với vật liệu khác (khung thép, gạch). 

Tính chống thấm

Đối với việc cán nền, tính chống thấm cực kỳ quan trọng, nhất là nền nhà ở hiên hoặc ở nhà tắm, sân thượng. Vữa không có yếu tố chấm thấm sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình. Muốn kiểm tra độ chống thấm vữa đã trộn chỉ cần thực hiện đo áp lực nước tác động đến lớp nền. Độ dày nền thích hợp để đo không quá 2cm và tăng áp lực nước theo giờ (từ 0,5 atm – 1 atm – 1,5 atm- 2 atm,…).

Cường độ chịu lực

Lớp nền tốt phải có được độ chịu ảnh hưởng lực từ bên ngoài tốt. Phần vữa là yếu tố quan trọng giúp lớp nền có thẩm mỹ đồng thời bền bỉ khi có độ chịu nén cao.

Trên đây Enhome đã liệt kê các bước cán nền, những phương pháp cán nền hiện đại nhất hiện nay và các lưu ý khi thực hiện công đoạn này. Hi vọng sẽ giúp cho bạn và gia đình lựa chọn được phương pháp tốt nhất để hoàn thiện bước nền của ngôi nhà.

EnHome – với sứ mệnh kiến tạo tổ ấm cho gia đình bạn

EnHome đã khéo léo trong việc kết hợp vật liệu và uyển chuyển trong việc sử dụng ánh sáng đã khiến căn hộ toát lên vẻ đẹp pha lẫn giữa sự sắc cạnh và tinh tế.

EnHome với sứ mệnh kiến tạo tổ ấm cho gia đình bạn. Chúng tôi tận tâm với nghề cùng với uy tín trên thị trường nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất Đà Nẵng. Nếu bạn có dự định thiết kế nội thất căn hộ tương lai, hãy liên hệ ngay với EnHome – chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn!