Nhiều người muốn sửa chữa, nâng cấp ngôi nhà, hay công trình nhưng chưa biết đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp là gì và thủ tục bao gồm những gì, trường hợp nào không cần phải cấp đơn… Vì việc sửa nhà khá là phức tạp, không chỉ đòi hỏi nhiều kỹ thuật, tính cẩn cẩn thận, mà đơn xin sửa chữa nhà cũng đóng vai trò rất là quan trọng. Mời các bạn cùng EnHome theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc xin cấp đơn sửa chữa nhà xuống cấp nhé!

Đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp là gì?

Đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp là mẫu đơn do cá nhân lập ra và gửi cho các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy phép sửa chữa nhà ở. Trong mẫu đơn sẽ nêu rõ thông tin của người làm đơn, về căn nhà cần sửa chữa và cải tạo…

don xin sua chua nha xuong cap

Tìm hiểu về việc xin sửa chữa nhà xuống cấp là gì

Các công trình không cần có đơn xin sửa chữa nhà

Theo Khoản 2, Điều 89 của Luật Xây dựng năm 2020 quy định các công trình sẽ được miễn xin giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Các công trình được sửa chữa để làm thay đổi kiến trúc của mặt ngoài và không tiếp giáp với đường bên trong đô thị đang thực hiện yêu cầu quản lý kiến trúc.
 • Các công trình được lắp đặt thiết bị ở bên trong, không làm thay đổi những kết cấu chịu lực của nhà ở hoặc là công năng được sử dụng, không làm ảnh hưởng đến môi trường và đảm bảo sự an toàn cho công trình.

Nếu như việc sửa nhà ở của bạn thỏa mãn những điều kiện trên thì bạn hoàn toàn không cần phải xin cấp đơn sửa chữa nhà.

Trường hợp cần phải có đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp

Ngoài những trường hợp được nên trên thì tất cả hình thức sửa chữa nhà còn lại đều phải cần có sự chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền mới có quyền tiến hành sửa chữa được. Chẳng hạn như các trường hợp sau đây:

 • Các công trình sửa chữa nội thất ở bên trong nhà ở như là: Thay gạch lát nền, thay màu sơn tường.
 • Các công trình sửa chữa hoặc là thay đổi về mặt kiến trúc ở bên trong nhà ở không liên quan đến phần diện tích trong xây dựng.
 • Tiến hành thay đổi những kết cấu của công trình.
don xin sua chua nha xuong cap

Trường hợp cần phải có đơn xin sửa chữa nhà đã xuống cấp

Tuy nhiên giấy đơn xin sửa chữa nhà đã xuống cấp phải được UBND phường cấp cho. Còn đối với các công trình yêu cầu sửa chữa lớn hơn như là: thêm phòng, xây thêm tầng.. thì bắt buộc cần phải có giấy phép từ UBND cấp huyện/ quận. Trường hợp không xin phép sửa chữa nhà thì công trình sẽ phải gặp nhiều rắc rối khi có quản lý đô thị đến kiểm tra.

Thủ tục cần có của đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp

Thủ tục làm đơn xin sửa chữa nhà đã xuống cấp thường có 2 trường hợp, mỗi trường hợp sẽ có những loại giấy tờ và cách xử lý khác nhau. Dưới đây là 2 trường hợp chính khi làm thủ tục xin sửa chữa nhà.

Trường hợp 1: Đối với các trường hợp sửa nhà có những thay đổi kết cấu yêu cần chịu lực. Thì thủ tục sửa chữa nhà sẽ khá là phức tạp. Bạn cần phải nộp hồ sơ xin sửa chữa nhà xuống cấp tại của Uỷ ban nhân dân thuộc cấp Quận/Huyện. Bao gồm những loại giấy tờ sau đây:

 • Hồ sơ kiểm định.
 • Bản vẽ của công trình xin phép sửa chữa.
 • Chủ quyền của ngôi nhà.
 • Lệ phí trước bạ.
 • Biên bản cam kết sẽ không ảnh hưởng tới các hộ ở xung quanh.
 • Biên bản để xác nhận chữ ký.

Thời gian để giải quyết thủ tục xin cấp giấy phép sửa nhà xuống cấp là 20 ngày kể từ khi bạn nộp hồ sơ cho cơ quan thẩm quyền để giải quyết.

Sau khi đã có giấy phép thì bạn hãy nộp bản vẽ xin phép cùng với hồ sơ pháp lý của nhà thầu đến cán bộ phụ trách xây dựng tại phường/xã địa ở địa phương căn nhà mà bạn đang muốn sửa bao gồm: Giấy phép đăng ký kinh doanh từ công ty sửa nhà, bảo hiểm tai nạn của công dân và chứng chỉ huy trưởng cán bộ phụ trách thi công.

Khi chuẩn bị thi công bạn hãy treo bảng thông tin của công trình và giấy phép xây dựng được ép Plastic ở trước cửa công trình.

Trường hợp 2: Đối với trường hợp sửa chữa nhà không làm thay đổi kết cấu chịu lực thì thủ tục khá đơn giản bao gồm: Đơn xin sửa nhà nộp cho cán bộ phụ trách việc xây dựng tại Phường. Thời gian để thực hiện sẽ tùy quy định ở từng địa phương.

Cần lưu ý đối với nhà cấp 4: ngôi nhà khá là quen thuộc với người dân, là ngôi nhà chỉ có tầng trệt và mái lợp ngói, hoặc là mái tôn. Khi bạn sửa nhà cấp 4 không cần nâng tầng, thì sẽ sếp vào trường hợp 2.

Sửa chữa nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 cũng đều cần phải xin giấy phép xây dựng. Nếu không nâng tầng hay thay đổi thì được xếp ở trường hợp thứ 2.

don xin sua chua nha xuong cap

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà.

Thi công nhà phố Đà Nẵng chuyên nghiệp tại https://enhome.vn/thi-cong-nha-pho-da-nang/

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp

Với các mẫu đơn xin được sửa chữa nhà xuống cấp, bạn có thể dùng đơn viết tay, hoặc đơn in sẵn. Nếu trường hợp công trình sửa chữa của bạn ở mức nghiêm trọng, bạn cần làm đơn sửa chữa nhà nghiêm trọng. Dưới đây là hình ảnh các mẫu giấy minh họa để bạn tham khảo.

Mẫu đơn sửa chữa nhà xuống cấp viết tay

Bạn có thể tự viết tay đơn xin sửa chữa nhà xuống với những thông tin trong hình ảnh mẫu đơn xin phép xây nhà dưới đây.

đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp viết tay

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp viết tay để bạn tham khảo

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà in sẵn

Mẫu in sẵn bạn có thể tham khảo và tự tải về và in ra, sau đó điền những thông tin cần thiết vào các mục có sẵn trên đơn.

đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp in sẵn

Mẫu đơn xin được sửa chữa nhà xuống cấp được in sẵn bạn cần biết

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp nghiêm trọng

Với mẫu đoen xin sửa chữa nhà xuống cấp nghiêm trọng sẽ có những mục khác so với mẫu đơn thông thường có liên quan đến những yếu tố nghiêm trọng và cấp bách hơn.

đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp nghiêm trọng

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng bạn cần biết

 

 

 

Đơn vị sửa chữa nhà xuống cấp uy tín tại thành phố Đà Nẵng

Ngoài việc được cấp đơn xin sửa chữa nhà ở xuống cấp thì các bạn cần phải tìm được vị thiết kế uy tín để đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ. EnHome là đơn vị thiết kế, thi công và sửa chữa nhà ở uy tín tại Đà Nẵng. Có đội ngũ tư vấn được đào tạo bài bản sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất. Đặc biệt đội ngũ kiến trúc, kỹ sư có kinh nghiệm dày dặn hơn 6 năm sẽ đảm bảo cho bạn có được mẫu thiết kế hoàn hảo, hợp phong thủy và bắt kịp thời đại. Cùng với những thợ thi công lành nghề sẽ đảm bảo cho bạn có được công trình như ý muốn. Nhờ sự tin tưởng lựa chọn của khách hàng nhiều năm qua đã tạo động lực cho EnHome ngày càng phát triển lên tầm cao mới, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng.

don xin sua chua nha xuong cap

Đơn vị sửa chữa nhà xuống cấp uy tín tại thành phố Đà Nẵng

don xin sua chua nha xuong cap

EnHome là đơn vị thiết kế và cải tạo nhà ở chuyên nghiệp

Xem thêm: Top công ty thiết kế kiến trúc uy tín tại Đà Nẵng

Kết luận

Qua bài viết các bạn đã được cung cấp đầy đủ thông tin về đơn xin sửa chữa nhà xuống cấp là gì và thủ tục cần có của đơn xin sửa chữa nhà… Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ nắm rõ và áp dụng tốt vào cuộc sống. Chúc bạn sẽ hoàn thành được công trình nhà ở như ý muốn. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!