Gạch xi măng được đánh giá là loại gạch đa năng hiện nay và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, loại gạch này dường như còn khá mới mẻ khiến nhiều người băn khoăn chưa hiểu rõ về đặc điểm, ứng dụng của nó. Bạn hãy cùng Enhome tìm hiểu nhé.

Gạch xi măng là gì?

Gạch xi măng hay còn gọi là gạch bê tông, gạch block. Loại gạch này được cấu thành từ mạt đá, tro bay và liên kết bằng xi măng. Gạch xi măng có kết cấu vững chắc theo nguyên lý hình thành bê tông.Loại gạch này có rất nhiều mẫu mã đa dạng như: Gạch thẻ, gạch lỗ thủng, gạch có hoa văn, gạch lát sàn nguyên khối với tính ứng dụng cao.

gach xi mang

Gạch xi măng không nung nhờ độ thân thiện với môi trường cao được nhiều người ưa chuộng.

Độ ngậm nước và khả năng chống thấm nước của gạch xi măng

Độ ngậm nước của gạch xi măng rất thấp, đạt dưới 8% trong khi gạch đất sét nung có thể ngậm nước từ 14% đến 18%. Khả năng chống thấm nước của gạch xi măng được phân tích như sau: Đá mạt hoàn toàn không ngấm nước nhưng nếu hạt đá có kích cỡ lớn, ít bột, ít xi măng liên kết và sản xuất bằng công nghệ thấp thì cốt liệu viên gạch có thể có nhiều lỗ rỗng thông nhau. Khi đó gạch sẽ thấm nước nhanh và ngấm nhiều.

Ngược lại, nếu vật liệu đầu vào được lựa chọn kỹ, sản xuất bằng công nghệ cao thì có thể tạo ra độ kín, khít của cốt liệu. Khi sản xuất bằng công nghệ cao, cốt liệu sẽ được rung ép tốt, tạo ra độ kín, khít và không có lỗ thông nhau, viên gạch sẽ đạt độ chống thấm tốt. Khả năng chống thấm là tiêu chí căn bản để phân biệt gạch xi măng cốt liệu với gạch Bi, gạch Papanh.

Lưu ý: Gạch có khả năng chống thấm tốt sẽ đảm bảo cường độ, độ bền tường xây và hạn chế tối đa khả năng nấm mốc, bong sơn, nứt dăm hoặc bục lớp vữa trát…

Xem thêm: Ứng dụng của gạch tự chèn

Tỷ trọng của gạch xi măng

Do có cốt liệu chính là mạt đá nên gạch xi măng cốt liệu có tỷ trọng ĐẶC khoảng 2.050kg/m3. Công nghệ sản xuất hiện đại đã cho ra thị trường các loại gạch xi măng có lỗ rỗng lớn, thành vách mỏng. Tỷ lệ rỗng của gạch xi măng có thể đạt từ 35% đến 50% tùy vào từng mẫu gạch nên gạch xi măng lỗ rỗng có tỷ trọng đạt chỉ từ 1.050kg/m3 đến 1.365kg/m3. Tỷ trọng của gạch xi măng hoàn toàn phù hợp với các công trình xây dựng, kể cả nhà cao tầng.

Công nghệ sản xuất gạch xi măng

Hiện nay có hai công nghệ sản xuất gạch xi măng là công nghệ rung – ép và công nghệ ép tĩnh.

 • Công nghệ rung – ép có công suất lớn, có thể sử dụng đa dạng các loại cốt liệu có kích thước khác nhau.
 • Công nghệ ép tĩnh phù hợp với phối liệu sử dụng cốt liệu mịn, quy mô công suất nhỏ. Gạch sản xuất theo công nghệ này có bề mặt nhẵn, hình dạng, kích thước tương tự như gạch đất sét nung truyền thống. Nhược điểm của công nghệ này là: Khó thay đổi mẫu mã sản phẩm, không sản xuất được sản phẩm có kích thước lớn.

Tiêu chuẩn áp dụng sản xuất gạch xi măng

Gạch xi măng hay gạch bê tông được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 6477:2016.

Ưu điểm của của gạch xi măng

Kiểu dáng, mẫu mã, kích thước đa dạng, không bị lặp lại.

 • Gạch có tính đồng nhất, vẻ bên ngoài rất tự nhiên kể cả ngoài bề mặt lẫn màu sắc.
 • Độ hút nước thấp, chống thấm tốt.
 • Cường độ chịu lực tốt.
 • Khả năng chống mài mòn, chống hóa chất, tia UV nên có thể giữ được độ mới của công trình sau nhiều năm.
 • Không sử dụng đất sét, than, củi góp củi để nung đốt nên góp phần bảo vệ an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.
gach xi mang

Gạch xi măng với mẫu mã đa dạng mang lại vẻ đẹp sang trọng cho tổ ấm của bạn.

Nhược điểm gạch xi măng

 • Khối lượng thể tích cao làm tăng tải trọng công trình.
 • Độ hút nước cao hơn so với gạch đất sét nung. 
 • Kích thước viên gạch lớn dẫn đến khối lượng viên gạch nặng gây khó khăn cho công nhân khi xây.

Xem thêm: Kích thước gạch đinh tiêu chuẩn trong xây dựng, xem tại https://enhome.vn/kich-thuoc-gach-dinh/

Phân loại gạch xi măng 

Phân loại theo đặc điểm cấu tạo

Theo đặc điểm cấu tạo thì gạch xi măng được chia thành hai loại là gạch đặc gạch rỗng.

 • Gạch đặc thường được chế tạo dạng viên hình hộp chữ nhật có kích thước của viên gạch tiêu chuẩn 220mm x 110mm x 60mm.
 • Gạch rỗng thường được chế tạo dạng viên hình hộp chữ nhật có hai hoặc nhiều lỗ rỗng lớn được tạo ra trong quá trình tạo hình sản phẩm.

Phân loại theo cường độ nén

Theo cường độ nén thì gạch xi măng được phân theo các mác: M3,5; M5; M7,5; M10; M15; M20. Trong đó, giá trị 3,5; 5; 7,5, 10; 15; 20 là cường độ nén trung bình của viên gạch (MPa).

Phân loại theo mục đích sử dụng

Theo mục đích sử dụng thì gạch xi măng được chia thành là gạch thường và gạch trang trí

 • Gạch thường dùng để xây tường có trát, bề mặt có màu tự nhiên của bê tông, có thể đặc hoặc rỗng.
 • Gạch trang trí dùng để xây tường không trát, bề mặt nhẵn bóng hoặc sần sùi, có màu sắc trang trí tùy theo yêu cầu, có thể đặc hoặc rỗng.

Xem thêm: 25+ Mẫu thiết kế phòng ngủ 2 giường đơn độc đáo, ấn tượng nhất 2023

Phân biệt: Gạch xi măng cốt liệu và gạch Papanh

Giống nhau:

 • Vật liệu đầu vào giống nhau ngoại trừ gạch Papanh có thể dùng vôi thay cho xi măng.
 • Nguyên lý sản xuất: phối trộn, tạo hình và dưỡng hộ tự nhiên.

Khác nhau:

 •  Về nguyên liệu chính: Mạt đá của gạch xi măng cốt liệu được lựa chọn kỹ hơn gạch Papanh. Cụ thể gạch xi măng cốt liệu đòi hỏi mạt đá phải sạch (không lẫn đất), hạt nhỏ và mịn, nhiều bột (Hạt < 5 mm, tỷ lệ bột > 35%). Ngoài ra, gạch xi măng cốt liệu phải dùng xi măng PC để liên kết, hoàn toàn không dùng vôi.
 • Công nghệ sản xuất: Dây chuyền sản xuất hiện đại của gạch xi măng cốt liệu cho năng suất cao, chất lượng cao, đồng đều và ổn định.
 • Chất lượng: Gạch xi măng cốt liệu có cường độ chịu nén cao, khả năng chống thấm tốt và mức độ đồng đều lớn hơn hẳn các loại gạch khác.
 • Mẫu mã, chủng loại sản phẩm: Gạch xi măng cốt liệu rất đa dạng về mẫu mã. Công nghệ sản xuất gạch xi măng cốt liệu có thể tạo ra những sản phẩm có kích thước lớn, độ rỗng cao, thành vách mỏng, tỷ trọng thấp.
 • Khả năng chống thấm: Gạch xi măng cốt liệu có thể đạt độ chống thấm tốt nhất, giúp cho tường xây bằng gạch xi măng cốt liệu được bền vững, an toàn, không rêu mốc… Đây chính là điểm khác nhau cơ bản.

Khả năng cung ứng của gạch xi măng

Nói đến sản xuất gạch xây dựng, việc đầu tiên phải tính đến đó là vùng nguyên liệu. Gạch xi măng rất có lợi thế tại các vùng miền có khai thác đá xây dựng, đặc biệt là các tỉnh miền bắc và miền trung như Hà Nam, Hòa Bình, Lạng Sơn, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…

Nếu so sánh với các loại gạch khác, gạch xi măng có quy hoạch vùng nguyên liệu rõ ràng và lớn hơn rất nhiều. Hơn nữa, ngoài yếu tố nguyên liệu sẵn có và giá rẻ, công nghệ sản xuất không quá khó nên điều kiện phát triển gạch xi măng rất thuận lợi. 

Việc sản xuất gạch xi măng hoàn toàn không quá phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, do vậy khả năng cung ứng và mức độ ổn định giá lớn hơn nhiều so với gạch đất sét nung. Với những ưu thế vượt trội, gạch không nung nói chung và gạch xi măng nói riêng hiện được đánh giá là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho gạch đất sét nung, mang lại sự bền vững cho các công trình và các lợi ích tổng hòa khác cho xã hội.

gach xi măng la gi

Gạch xi măng rất có lợi thế tại các vùng miền có khai thác đá xây dựng

Những ứng dụng của gạch xi măng trong xây dựng

Ứng dụng trang trí ốp tường 

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ta lại càng quan tâm nhiều hơn đến yếu tố thẩm mỹ. Với nhiều họa tiết xuất hiện đã thổi một luồng gió mới giúp căn nhà bạn thoát khỏi sự truyền thống đơn điệu.

gach xi mang

Những viên gạch với hoa văn lạ mắt sẽ giúp ngôi nhà tăng tính thẩm mỹ.

Sử dụng lát nền

Với đặc tính có độ cứng, độ bền màu cao, loại gạch ưu Việt này được ứng dụng làm gạch lát sàn phòng khách, sảnh khách sạn, chung cư, các khu vực công cộng như bể bơi, sân chơi…

gach xi mang

Gạch xi măng lát nền mang đến sự sang trọng và đẳng cấp.

Cập nhật: Những kiến thức kiến trúc hay và hữu ích TẠI ĐÂY!

Ốp tường khu vực trong vườn

Sử dụng gạch bông gió xi măng sẽ giúp cây cảnh có đủ ánh sáng thông qua những lỗ hở của gạch để phát triển tốt. 

gach xi mang

Gạch xi măng giúp ngôi nhà giảm bớt sự tù túng, thoáng đạt hơn.

Ốp trang trí khu vực ngoài trời

Ban công là nơi bạn thư giãn, ngắm cảnh. Vì vậy, nhiều gia chủ đã đầu tư một góc ban công với thiết kế đẹp làm nơi xả stress. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sơn tường bình thường, nó sẽ có thể nhanh chóng bị bám bụi và xỉn màu. Gạch xi măng lại hoàn toàn ngược lại, loại gạch này vừa tạo điểm nhấn cho ban công, vừa kháng tia UV gây hại, giảm thiểu sự tác động của nhiệt độ, mưa, gió.

gach xi mang

Việc sử dụng gạch xi măng chất lượng cao có thể xem như một sự đầu tư lâu dài cho căn nhà của bạn.

Tường ngăn các khu vực trong nhà

Những ngôi nhà có diện tích nhỏ muốn tạo không gian riêng cho từng thành viên thường sử dụng đến vách ngăn phòng. Tuy nhiên, một bức vách ngăn trơn, nguyên khối thô cứng sẽ khiến bạn cảm thấy bí bách.

gach xi mang

Gạch không nung xi măng có lỗ hổng để tạo cảm giác thoáng đãng, mềm mại hơn.

Xem thêm:

Sử dụng gạch xi măng ốp tường cho cả ngôi nhà

Có nhiều người cho rằng, việc sử dụng gạch làm từ xi măng ốp tường cho ngôi nhà sẽ khiến tổ ấm của họ trông thật thô kệch. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Những viên gạch với thiết kế đơn giản, trang nhã, thanh lịch đã được nhiều công trình ứng dụng tạo nên những thiết kế độc đáo hơn.

gach xi mang

Sử dụng gạch xi măng ốp tường cho cả ngôi nhà mang lại sự sang trọng, đồng điệu.

Hi vọng, loại vật liệu này hứa hẹn sẽ mang đến một không gian hoàn toàn mới lạ và độc đáo. Bạn đừng quên truy cập vào Enhome.vn để đón đọc thêm nhiều chia sẻ về nội thất, kiến trúc nhà ở nhé. Enhome là đơn vị chuyên Tư vấn – Thiết kế – và Thi công xây dựng các công trình xây dựng kiến trúc lớn nhỏ cho đến sửa chữa, cải tạo và trang trí nội thất, là công ty xây dựng nhà dân tại Đà Nẵng uy tín. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến những công trình đẹp nhất, hoàn hảo nhất, bền vững nhất cũng như giá cả phù hợp nhất.