Mỗi hướng phong thủy đều sẽ thể hiện mối liên quan giữa tuổi và hướng nhà. Nếu như chúng hòa hợp với gia chủ thì sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn, làm ăn phát đạt. Vì vậy mà rất nhiều gia đình trước khi có ý định xây nhà, đều luôn mong muốn thiết kế và xây nhà đúng theo hướng hợp phong thủy. Bài viết dưới đây Enhome sẽ gửi đến các bạn thông tin về hướng Tây tứ trạch là gì? Và phong thủy nhà ở theo hướng Tây tứ trạch một cách chính xác nhất nhé! Mời các bạn cùng theo dõi!

Hướng Tây tứ trạch là gì? Tây tứ trạch là hướng nào?

Tây tứ trạch (hay còn gọi là tây tứ mệnh) là hướng bát quái, còn được gọi là tây tứ cung. Tên gọi này xuất phát từ Tây tứ trạch có bốn cung là: càn – đoài – khôn – cấn. Người xưa có  ý niệm là người thuộc mệnh nào thì phải xây nhà ở theo hướng trạch đó. Nếu người thuộc vào tây tứ mệnh thì nên xây nhà hướng tây tứ trạch.

huong tu trach tay

Hướng Tây tứ trạch là gì?

Tây tứ trạch gồm những hướng nào? Tây tứ trạch hướng nào tốt nhất?

Tây tứ trạch bao gồm 4 hướng cùng nhóm Tây, nên gọi là Tây tứ trạch. Tây tứ trạch gồm có 4 quái số sẽ tương ứng 4 cung là cung Cấn, cung Càn, cung Đoài và cung Khôn. Mỗi quái sẽ mang các hướng tốt đó là :

 • Cung Càn sẽ ứng với hướng Tây Bắc
 • Cung Khôn sẽ ứng với hướng Tây Nam
 • Cung Cấn sẽ ứng với hướng Đông Bắc
 • Cung Đoài sẽ ứng với hướng Tây

Phong thủy nhà ở theo hướng Tây tứ trạch

Hướng xây nhà theo tây tứ trạch

 • Hướng thuộc cung Đoài nên xây nhà theo hướng tây và quay tới phía hướng đông.
 • Hướng cung Càn nên xây nhà theo hướng tây bắc và quay tới hướng đông nam.
 • Hướng cung Khôn nên xây nhà theo hướng tây nam và quay tới hướng đông bắc.
 • Hướng cung Cấn nên xây nhà theo hướng Đông Bắc và quay tới hướng tây nam.

Ngoài ra thì để có hướng nhà tốt cho mình thì tốt nhất gia chủ nên chọn hướng xây nhà sinh khí. Có thể kết hợp việc xây nhà ở theo hướng sinh khí tốt và hợp với cung mệnh.

Cách xác định hướng nhà chuẩn

Nếu muốn tự mình xác định được chính xác hướng để xây nhà thì các bạn có thể tham khảo theo cách sau đây:

 • Đứng gióng tâm nhà từ 15m – 20m rồi quay lưng lại với ngôi nhà
 • Đặt la bàn ở nơi thật bằng phẳng và không bị tác động bởi kim loại để tránh sẽ không bị lệch số.
 • Chỉnh kim la bàn về 0 độ
 • Sử dụng sợi dây căng thẳng ra và xuyên qua tâm của la bàn theo hướng về phía ngôi nhà.
 • Ghi lại số độ có ở trên la bàn nơi mà vị trí của sợi dây đi qua
 • Nếu như bạn sử dụng Hậu thiên Bát quái có 360 độ la bàn thì mỗi quái số chiếm đến 45 độ.

Đây là kết quả đã được tổng hợp qua ứng dụng đo đạc và đối chiếu Bát quái cho ra kết quả về hướng nhà khá là chính xác.

Hướng đặt giường ngủ – Tây tứ trạch hợp hướng nào?

Theo phong thủy thì giường ngủ còn được xem như một tiểu thái cực hay là một dạng loan đầu nhỏ. Giường ngủ sẽ được xác định là “sơn” không phải là “thủy”, nêm chúng ta nên xác định tọa là nơi của đầu giường (phía đầu của người nằm ngủ) còn hướng là phía chân giường và phía chân của người ngủ.

huong tu trach tay

Đặt giường ngủ theo hướng Tây tứ trạch.

Mỗi khi ngủ dậy đa phần chúng ta sẽ thường ngồi dậy, rồi nhìn xuống ở phía chân giường. Khi nằm ngủ cơ thể của chúng ta cũng sẽ dùng mũi để có thể hấp thu thực khí từ phía của chân giường đưa tới. Vì vậy chúng ta có thể xem hướng chính của giường là phía chân chứ không phải là ở phía đầu như ta thường nghĩ..

Người thuộc tây tứ mệnh tốt nhất nên đặt hướng giường ngủ tây tứ trạch đầu giường đối tây và chân đạp về hướng đông là tốt nhất.

Xem thêm: Các mẫu thiết kế nội thất nhà phố được ưa chuộng nhất 2023 tại https://enhome.vn/thiet-ke-noi-that-nha-pho/

Hướng dẫn đặt bếp theo tây tứ trạch – Tây tứ mệnh hợp hướng nào?

Bếp đóng vai trò rất là quan trọng đối với căn nhà của bạn. Vậy nên khi đặt hướng bếp cũng rất quan trọng. Vị trí của bếp sẽ liên quan đến mệnh và trạch của gia chủ.

huong tu trach tay

Đặt bếp theo hướng Tây tứ trạch.

Người thuộc mệnh tây tứ trạch đặt bếp hướng tốt thì sẽ giúp cát tinh, sinh khí và mang đến sự hòa hợp đối với gia đình. Dưới dây là các hướng cho các bạn tham khảo:

 • Người có mệnh/ trạch và thuộc tây tứ sẽ gồm các cung như: Càn, Khôn, Cấn và Đoài tốt nhất nên đặt bếp ở hướng đông và nhìn về hướng tây thì sẽ tốt nhất. Ở vị trí này còn được xem là phương vị của “ngũ quỷ” và hướng về nơi có sinh khí rất phù hợp với tiêu chí của phong thủy “tọa hung hướng cát”. Nên nếu đặt bếp đúng hướng này thì sẽ mang đến cho gia đình bạn nhiều may mắn và vinh hiển.
 • Người thuộc tây tứ mệnh cũng hoàn toàn có thể đặt bếp ở hướng đông nam và hướng về phía tây bắc, còn được ví là tọa “họa hại” và hướng về “phục vị” sẽ giúp cho gia đình bạn trở nên hòa thuận, bình yên.
 • Đặt bếp theo hướng đông nam và hướng về tây bắc cũng được xem là tọa ở phương vị là “tuyệt mệnh” và nhìn về hướng “thiên y” sẽ giúp gia chủ có được sự giàu sang, của cải dồi dào và gia đình trường thọ, hạnh phúc.

Tây tứ trạch đặt bàn thờ hướng nào?

Bàn thờ trong mỗi gia đình cần phải đặt hướng “tọa cát hướng cát” và nằm ở vị trí “trung cung”. Có nghĩa là hướng để đặt bàn thờ phải luôn thuộc cung tốt, nhìn ra hướng tốt và phải nằm ở vị trí trung tâm.

huong tu trach tay

Đặt bàn thờ theo hướng Tây tứ trạch.

Tìm hiểu về thước lỗ ban trong xây dựng và phong thuỷ

Xác định hướng đặt bàn thờ:

 • Hướng để đặt bàn thờ sẽ được xác định là hướng ở trong bàn thờ nhìn ra.
 • Hướng để đặt bàn thờ còn phải tuân theo phong thủy theo cách căn cứ vào mệnh gia chủ.
Người thuộc tây tứ mệnh phải đặt bàn thờ theo hướng tây tứ trạch, theo các hướng cụ thể như sau:
 • Cung Càn theo hướng tây bắc
 • Cung Khôn theo hướng tây nam
 • Cung Đoài theo hướng tây
 • Cung Cấn theo hướng đông bắc

Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đầy đủ kiến thức về Tây tứ trạch là gì? Bao gồm những hướng nào và thông tin phong thủy nhà ở theo hướng Tây tứ trạch. Việc xác định hướng Tây tứ trạch rất là quan trọng trong việc xác định được hướng nhà và hướng nhà sinh khí để có thể đảm bảo cho gia chủ sở hữu được ngôi nhà đẹp, hợp phong thủy, và có thể tận dụng được điều kiện khí hậu tự nhiên.

EnHome là đơn vị luôn ứng dụng các kiến thức về phong thủy vào thiết kế nhà ở cho khách hàng. Với việc ứng dụng và chọn hướng nhà tốt sẽ được tư vấn rất kỹ càng. Hãy theo dõi EnHome – Công ty thiết kế kiến trúc Đà Nẵng uy tín để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.