Việc chọn gạch xây nhà là một việc hết sức quan trọng để có thể góp phần tạo nên sự kết cấu bền vững của mỗi một công trình dù lớn, nhỏ và thi công nhà ở,… Có rất nhiều loại gạch xây với kích thước khác nhau, vậy cách để lựa chọn gạch xây đảm bảo tuổi thọ và kích thước gạch xây đủ tiêu chuẩn như thế nào? Thì bài viết dưới đây sẽ gửi tới các bạn thông tin gạch đinh và kích thước gạch đinh trong xây dựng, mời các bạn cùng theo dõi!

Gạch đinh là gì?

Gạch đinh là một loại gạch truyền thống đã có từ lâu đời. Loại gạch này được làm từ đất sét rồi nung ở nhiệt độ cao, sau đó thì đem ra phơi ở ngoài nắng, gạch sẽ có đỏ và có độ cứng.

Gạch sau khi đã phơi khô độ cứng có thể đạt tới độ Mác là 100, 150 và 200. Các công trình từ lớn đến nhỏ hiện nay hầu hết đều sử dụng gạch đinh, bởi giá thành khá là rẻ nên rất được nhiều chủ đầu tư xây dựng lựa chọn và tin dùng.

kich thuoc gach dinh

Gạch đinh là gì?

Đặc điểm và ứng dụng của gạch đinh trong xây dựng

Đặc điểm của gạch đinh

 • Hình dáng của gạch đinh: sẽ có hình chữ nhật, màu đỏ rất tự nhiên từ đất sét và thiết kế gọn nhẹ.
 • Cường độ chịu lực: cường độ khá thấp, có thể chịu tại trọng khá tốt nhưng sẽ bị giới hạn, đặc biệt là các tải trọng lớn.
 • Gạch đinh có tính chất khá dễ vỡ và bị hao hụt trong khi thi công., vận chuyển.
 • Quá trình sản xuất của loại gạch này có sử dụng các loại chất liệu đốt nên có thể gây ra ô nhiễm môi trường.
 • Gạch đinh có giá thành khá rẻ do vì loại gạch này được sản xuất tự nhiên, nên sẽ có giá rẻ hơn so với các loại gạch công nghiệp rất là nhiều.
 • Gạch có màu sắc rất bắt mắt, độ bền cũng khá ổn định.
 • Trọng lượng của viên gạch: 2kg/viên
 • Có độ hút ẩm tầm khoảng 14-18%

Xem Thêm: Nhà 1 tầng mái bằng và kiểu thiết kế nội thất phù hợp

Ứng dụng của gạch đinh trong xây dựng

Gạch đinh đã không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Vì đây là loại gạch phổ biến và rất được ưa chuộng ngày nay, và đã trở thành một trong các loại gạch có tính ứng dụng cao và đa dạng nhất ngày nay.

Được áp dụng trong các công trình như: nhà cấp 4, cơ quan, trường học, công ty, khu xí nghiệp, đặc biệt là nhà ở…

kich thuoc gach dinh

Gạch đinh có thể sử dụng xây dựng nhà ở.

Ngoài ra gạch đinh không chỉ sử dụng với mục đích xây dựng, không chỉ là một loại nguyên liệu chủ chốt, thiết yếu trong thi công mà nó còn được áp dụng như một loại vật liệu có thể để trang trí cho khuôn viên, hành lang, sân nhà…và chỉ được thiết kế chủ yếu ở các không gian như: tiệm cà phê, quán trà, nhà hàng.

Phân loại và kích thước của gạch đinh

Kích thước của gạch đinh đặc

Gạch đinh đặc (tuynel) là loại gạch được sử dụng rất là phổ biến ở các công trình xây dựng. Gạch đặc sẽ được nung nguyên khối và không tạo ra lỗ rỗng. Gạch đặc có đặc điểm nổi bật là rất cứng cáp và chắc chắn, có khả năng chống thấm nước rất tốt. Gạch này rất thích hợp để xây tường và sẽ rất chắc chắn. . Nó có tác dụng là đảm bảo cho kết cấu công trình giữ được tốt.

Một số công trình hay sử dụng gạch đặc như: công trình công nghiệp, móng và hầm,…Có một số công trình sử dụng gạch đặc để xây tường cách âm cũng rất tốt, và độ dày của tường sẽ có 2 lớp từ 100-200mm.

kich thuoc gach dinh

Kích thước gạch đinh đặc.

Kích thước của gạch đinh đặc tiêu chuẩn

 • Gạch đinh đặc 105 có thể tích 1.2/viên QTC và có kích thước tầm 220 x 105 x 65mm lần lượt là chiều dài, chiều rộng, chiều cao)
 • Gạch đinh đặc 150 có thể tích là 1.5 viên QTC. Kích thước là 210 x 150 x 55mm.
 • Gạch đinh đặc A1 có thể tích 1.0 viên QTC. Kích thước lần lượt chiều dài, chiều rộng, chiều cao chính xác là 205 x 95 x 55mm

Xem thêm kích thước cửa thông phòng TẠI ĐÂY!

Kích thước của gạch đinh 2 lỗ

Gạch đinh 2 lỗ là một loại gạch được áp dụng trong xây dựng phổ biến nhất. Thường dùng để xây tường, nhà vệ sinh và hàng rào. Có một số cơ sở cung cấp gạch 2 lỗ cao cấp để có thể phục vụ đối với nhiều công trình hơn.

Loại gạch này được sản xuất khác với gạch đinh đặc. Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra gạch 2 lỗ là đá xay, bột đá và xi măng. Người thợ khi làm sẽ thêm cát và thêm một số phụ gia để đảm đảm chất lượng của gạch được nâng cao.

kich thuoc gach dinh

Kích thước tiêu chuẩn của gạch đinh 2 lỗ.

Gạch 2 có khả năng chịu lực cao tới 100kg/m2. Gạch có trọng lượng nhẹ hơn so với gạch đinh đặc. Ở nhiều cơ sở sản xuất đã áp dụng các công nghệ cao để đảm bảo gạch có thể đạt tiêu chuẩn về ISO 9001:2008.

Kích thước tiêu chuẩn của gạch 2 lỗ

 • Đối với loại 1 có kích thước 40x80x180mm sẽ tương ứng chiều cao, chiều rộng, chiều dài
 • Đối với loại 2 có thể tích là 2.5 QTC có kích thước 205 x 95 x 55mm tương ứng chiều dài, chiều rộng, chiều cao.

Tuy nhiên nhiều cơ sở làm tùy thuộc vào yêu cầu bên chủ đầu tư công trình xây dựng, nên kích thước gạch đinh 2 lỗ có thể sẽ chênh lệch vài mm so với kích thước tiêu chuẩn.

Kích thước của gạch đinh 4 lỗ

Loại gạch đinh có 4 lỗ thường sử dụng để xây tường không cần phải chịu lực tốt. Thường có hai loại là không nung và gạch đã nung. Gạch đinh 4 lỗ chủ yếu phục vụ việc xây tường ở các công trình có nhà cao tầng. Và các công trình có sự đòi hỏi sự tiết kiệm về mặt diện tích sẽ sử dụng loại gạch này.

kich thuoc gach dinh

Kích thước tiêu chuẩn của gạch đinh 4 lỗ. 

Kích thước tiêu chuẩn của gạch đinh 4 lỗ

 • Gạch đinh 4 lỗ trọng lượng 1,4kg có kích thước là 205 x 95 x 95mm. Về thể tích sẽ là 1,6 QTC
 • Gạch loại 1,2kg có kích thước 190 x 80 x 80mm
 • Đối với loại gạch 4 lỗ nửa là loại gạch có chất lượng cao, kích thước là 95 x 80 x 80mm

Loại gạch này trọng lượng của nó nhẹ nên vận chuyển diễn ra khá là dễ dàng. Với màu sắc đẹp và có độ bền bỉ nhất định nên có các công trình cao cấp hay sử dụng loại gạch này.

Xem thêm kích thước cửa sổ theo phong thuỷ tại https://enhome.vn/kich-thuoc-cua-so-theo-phong-thuy/

Kích thước của gạch đinh 6 lỗ

Gạch đinh 6 lỗ được sử dụng ở các vị trí không cần đòi hỏi sự chịu lực cao. Loại gạch này không thể có khả năng chống thấm và chống nóng được. Nên phù hợp với vị trí như là tường để bao ngoài hoặc là  tường rào,…

kich thuoc gach dinh

Kích thước gạch đinh 6 lỗ

Kích thước tiêu chuẩn của gạch 6 lỗ

 • Loại gạch cao cấp có kích thước là 195 x 135 x 90mm. Loại này sử dụng ở các công trình có sự đòi hỏi về độ dày cao, và có thể tiết kiệm được chi phí cho nhân công.
 • Loại đồng nhất có kích thước là 170x115x75 mm. Loại này được sử dụng thích hợp để xây mộc.
 • Loại nhỏ có kích thước 165 x 70 x 105mm. Áp dụng trong các công trình ngắn hạn.

Gạch đinh 6 được sử dụng khá là rộng rãi ở trong xây dựng. Ở một số cơ sở sẽ sản xuất ra nhiều kích thước khác để có thể linh động hơn ở việc mua bán.

Làm thế nào để đo kích thước gạch đinh một cách chính xác?

Để đo kích thước gạch đinh một cách chính xác, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Sử dụng thước đo: Đầu tiên, hãy sử dụng một thước đo để đo chiều dài của gạch đinh. Đặt thước đo dọc theo chiều dài của gạch đinh từ đầu đến đuôi của nó. Chắc chắn rằng thước đo được đặt thẳng và chính xác.
 • Đo đường kính: Nếu bạn cần đo đường kính của đầu gạch đinh, hãy đặt thước đo ngang qua đầu gạch đinh và đo từ điểm chạm đỉnh đến điểm chạm đối diện trên bề mặt của nó.
 • Lưu ý các đơn vị đo lường: Đảm bảo bạn đo kích thước gạch đinh trong cùng một đơn vị đo lường, ví dụ như milimet hoặc inch, để tránh sai sót khi sử dụng trong công việc xây dựng.
 • Đo chính xác và chính xác: Khi đo kích thước gạch đinh, hãy cố gắng đo một cách chính xác và chính xác nhất có thể để đảm bảo rằng bạn có thông tin chính xác để sử dụng trong công việc.

Ngoài ra, nếu bạn cần đo kích thước của nhiều gạch đinh cùng một lúc, bạn có thể sử dụng dụng cụ đo đạc hoặc máy đo đạc để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính chính xác trong đo lường.

kich thuoc gach dinh

Cách đo kích thước gạch đinh một cách chính xác

Lưu ý gì khi chọn kích thước gạch đinh cho công trình xây dựng lớn?

Khi chọn kích thước gạch đinh cho công trình xây dựng lớn, có một số điểm lưu ý quan trọng sau đây để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của công trình:

 • Trọng lượng và tải trọng: Xác định trọng lượng và tải trọng mà gạch đinh sẽ phải chịu đựng trong công trình. Chọn gạch đinh có kích thước và độ bền phù hợp để đảm bảo rằng nó có thể chịu tải trọng mà không gây hỏng hóc hoặc sự cố.
 • Loại và vật liệu: Chọn loại gạch đinh phù hợp với vật liệu và môi trường công trình. Ví dụ, trong các công trình xây dựng bê tông, bạn cần chọn gạch đinh chịu lực và có khả năng thâm nhập vào bề mặt bê tông.
 • Kích thước và chiều dài: Xác định kích thước và chiều dài cần thiết cho các điểm kết nối trong công trình. Chọn gạch đinh có kích thước phù hợp để đảm bảo kết nối chắc chắn và bền vững.
 • Độ bền và chất lượng: Kiểm tra độ bền và chất lượng của gạch đinh trước khi sử dụng. Chọn các sản phẩm từ các nhà cung cấp uy tín và có chứng nhận chất lượng để đảm bảo chất lượng và đáng tin cậy.
 • Điều kiện môi trường: Xem xét điều kiện môi trường và yếu tố thời tiết trong công trình. Chọn gạch đinh có khả năng chống ăn mòn và chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt nếu cần thiết.
 • Sử dụng công cụ và kỹ thuật đúng: Đảm bảo sử dụng công cụ và kỹ thuật đúng để gắn kết gạch đinh vào công trình. Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo việc sử dụng an toàn và hiệu quả.
kich thuoc gach dinh

Chọn gạch đinh có kích thước và độ bền phù hợp để đảm bảo rằng nó có thể chịu tải trọng mà không gây hỏng hóc hoặc sự cố.

Xem thêm:

Kết luận

Như vậy bài viết trên đã cung cấp những thông tin về gạch đinh một cách khá chi tiết về các đặc điểm, cách ứng dụng, phân loại và kích thước mới nhất. Hi vọng các bạn đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc lựa chọn gạch xây cho công trình. Nếu bạn thấy kiến thức nội thất trên hữu ích, thì hãy tiếp tục đồng hành với EnHome có thể cập nhật thêm về tư vấn xây dựng hiệu quả.