Khi hiểu rõ về giấy phép xây dựng thì bạn có thể yên tâm hơn trong quá trình xây dựng công trình. Tùy vào từng kiểu xây dựng sẽ có kiểu mẫu giấy phép xây dựng khác nhau, hãy cùng EnHome tìm hiểu rõ hơn về giấy phép xây dựng tại bài viết dưới đây nhé!

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ của nhà nước, cho phép mọi cá nhân, tổ chức thực hiện việc xây dựng các công trình,…theo như nguyện vọng ở trong phạm vi đã được cấp phép. Mẫu giấy phép được cố định do cơ quan nhà nước ban hành. Loại văn bản này được ứng dụng để giúp quy hoạch đô thị hay là quản lý xây dựng ở trong khu dân cư. Tại mỗi quốc gia sẽ có những quy định về việc xây dựng và cấp giấy phép khác nhau. Vì vậy các bạn cần phải tham khảo thật kỹ lưỡng trước khi thi công.

mau giay phep xay dung

Mẫu Giấy phép xây dựng là gì?

Theo như khoản 17 điều 3 của bộ Luật xây dựng năm 2014, giấy phép xây dựng là một văn bản pháp lý được cơ quan thẩm quyền cấp cho các chủ đầu tư để có thể sửa chữa, xây dựng, cải tạo hay di dời công trình,…Trước khi tiến hành khởi công xây dựng thì chủ đầu tư buộc phải có giấy phép xây dựng. Đây là một thủ tục pháp lý bắt buộc, đã được quy định ở trong Luật và sẽ có hiệu lực thi hành.

Với gấy phép xây dựng sẽ có được các ưu điểm như sau:

 • Giúp làm giảm tối thiểu những rủi ro có thể xảy ra như là: vấn đề tranh chấp,  kiện tụng liên quan trong xây dựng công trình.
 • Tạo những điều kiện thuận lợi cho dự án xây dựng được thực hiện nhanh chóng và thuận lợi nhất.
 • Giúp quản lý đô thị, quy hoạch và dân cư một cách tốt nhất.
 • Giám sát tốt sự hình thành, phát triển các cơ sở hạ tầng, giúp bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên.

Vì sao cần phải có giấy phép thi công xây dựng?

Khi xây dựng các công trình nhà ở, trừ các trường hợp công trình được miễn phí ra thì các chủ đầu tư phải được cấp giấy phép xây dựng. Vì đây là một trong những thủ tục pháp lý bắt buộc của nhà nước, đang có hiệu lực thi hành đối với công trình xây dựng nhà ở. Giúp giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến quá trình xây dựng công trình.

mau giay phep xay dung

Giấy phép xây dựng đang có hiệu lực thi hành đối với công trình xây dựng nhà ở.

Cập nhật những mẫu thiết kế kiến trúc nhà phố ấn tượng nhất 2023 TẠI ĐÂY!

Giúp tạo điều kiện cho các tổ chức, hộ gia đình hoặc là cá nhân được thực hiện thuận lợi dự án xây dựng nhanh chóng, thuận tiện nhất. Giấy phép xây dựng còn giúp cơ quan nhà nước sẽ đảm bảo được việc quản lý xây dựng quy hoạch, giám sát, sự hình thành và phát triển của cơ sở vật chất, hạ tầng, giúp bảo vệ tốt những cảnh quan của tự nhiên và môi trường, góp phần lớn vào sự phát triển của những kiến trúc hiện đại mà lại có thể giữ được nét đẹp bản sắc dân tộc.

Đối với trường hợp các chủ đầu tư không thể thực hiện được thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở nhưng vẫn cố tình xây dựng. Thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử phạt về hành chính, sẽ bị cưỡng chế và phá dỡ công trình.

Những nội dung bắt buộc của giấy phép xây dựng

mau giay phep xay dung

Những nội dung bắt buộc của giấy phép xây dựng.

Theo điều 90 của bộ Luật xây dựng năm 2014, giấy phép xây dựng đối với công trình bao gồm các nội dung bắt buộc sau:

 • Tên của công trình.
 • Tên, địa chỉ của chủ đầu tư.
 • Địa điểm và vị trí của công trình xây dựng, tuyến công trình xây dựng đối với các công trình được xây dựng theo tuyến.
 • Loại và cấp của công trình xây dựng.
 • Cốt xây dựng của công trình.
 • Chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
 • Mật độ xây dựng (nếu có).
 • Hệ số sử dụng đất (nếu có).
 • Đối với những công trình dân dụng thông thường hay là các công trình nhà ở, công nghiệp thì cần phải cung cấp thêm nội dung tổng diện tích của công trình xây dựng, số tầng, chiều cao của từng tầng, chiều cao tối đa của toàn bộ công trình, diện tích xây dựng của tầng trệt,…
 • Thời hạn khi khởi công công trình sẽ không được kéo dài hơn 12 tháng kể từ ngày chủ đầu tư được cấp phép xây dựng.

Những thông tin trên là những yêu cầu buộc, các chủ đầu tư nhất định phải tuân thủ theo như các quy định trong giấy phép xây dựng. Đối với trường hợp chủ đầu tư không tuân theo các thông tin của dự án thì cơ quan chính quyền của các cấp sẽ có quyền hạn yêu cầu dừng lại các công trình thi công và sẽ xử lý vi những phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thiết kế nội thất biệt thự đẹp và thịnh hành, chi tiết https://enhome.vn/thiet-ke-noi-that-biet-thu/

Mẫu giấy phép xây dựng mới nhất 2023

mau giay phep xay dung

Giấy phép xây dựng cấp theo công trình không tuyến.

mau giay phep xay dung

Giấy phép xây dựng sử dụng cấp cho dự án.

mau giay phep xay dung

Giấy phép xây dựng sử dụng cho nhà ở riêng lẻ.

mau giay phep xay dung

Giấy phép di dời công trình.

Các công trình không cần giấy phép xây dựng

 • Những công trình bí mật của nhà nước hay công trình được xây dựng khẩn cấp.
 • Công trình thuộc vào dự án sử dụng vốn đầu tư của công đã được Thủ tướng Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, người đứng đầu của cơ quan trung ương tổ chức chính trị, Tòa án nhân dân tối cao, Văn phòng Chủ tịch nước, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Quốc hội, bộ hoặc là cơ quan ngang bộ, cơ quan trung ương Mặt trận Tổ quốc của Việt Nam, cơ quan thuộc Chính phủ, tổ chức chính trị – xã hội và Chủ tịch Ủy ban nhân dân của các cấp quyết định đầu tư xây dựng.
 • Công trình được xây dựng tạm theo như quy định Điều 131 của Luật xây dựng năm 2014.
 • Công trình được sửa chữa và cải tạo ở bên trong hoặc là công trình sửa chữa và cải tạo ở mặt ngoài nhưng không tiếp giáp với đường bên trong đô thị có được yêu cầu quản lý kiến trúc theo như quy định cơ quan nhà nước thẩm quyền; nội dung về sửa chữa, cải tạo không có tác dụng làm thay đổi về công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến an toàn của kết cấu chịu lực từ công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.
 • Công trình quảng cáo không thuộc vào đối tượng cần cấp GPXD theo như quy định pháp luật về quảng cáo; các công trình hạ tầng về kỹ thuật viễn thông kiểu thụ động theo như quy định từ Chính phủ.
 • Công trình xây dựng trên địa bàn của hai đơn vị hành chính từ cấp tỉnh trở lên, công trình theo tuyến bên ngoài đô thị phù hợp với việc quy hoạch xây dựng hoặc là quy hoạch mang tính chất kỹ thuật và chuyên ngành được cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt.
 • Các công trình xây dựng đã được những cơ quan chuyên môn xây dựng thông báo kết quả về thẩm định thiết kế và xây dựng triển khai sau khi thiết kế cơ sở đã đủ điều kiện phê duyệt, đáp ứng đầy đủ điều kiện về cấp GPXD theo như quy định của LXD năm 2014.
 • Nhà ở riêng lẻ quy mô dưới 07 tầng thuộc vào dự án được đầu tư xây dựng tại khu đô thị, dự án được đầu tư xây dựng nhà có quy hoạch chi tiết là 1/500 được cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt.
 • Các công trình xây dựng cấp IV hay nhà ở riêng lẻ tại nông thôn với quy mô dưới 07 tầng, thuộc vào khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng của khu chức năng hoặc là quy hoạch chi tiết xây dựng tại điểm dân cư nông thôn được cơ quan nhà nước thẩm quyền phê duyệt.
 • Công trình xây dựng cấp IV hay nhà riêng lẻ tại miền núi và hải đảo thuộc vào khu vực chưa được quy hoạch đô thị hay các khu chức năng. Trừ các công trình và nhà ở riêng lẻ được xây dựng ở trong khu bảo tồn hay khu di tích lịch sử, văn hóa.

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận

Trên đây là những thông tin về mẫu giấy phép xây dựng là gì? Vì sao cần phải có giấy phép xây dựng? Nội dung bắt buộc và những mẫu giấy phép xây dựng cho các bạn tham khảo. Giấy phép xây dựng có vai trò rất là quan trọng, nên khi có ý định xây dựng nhà ở thì các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng nhé!

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi! Để được tư vấn cụ thể hơn thì hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây nhé!