Phong tục mượn tuổi làm nhà là một phong tục tập quán trong cuộc sống tâm linh của người Việt Nam. Phong tục này thể hiện mong muốn của gia chủ về một ngôi nhà khang trang, vững chãi, mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Hãy để EnHome bật mí với bạn những thông tin độc đáo về việc mượn tuổi làm nhà. Cùng xem nhé!

Mượn tuổi làm nhà có được không?

Có, bạn hoàn toàn có thể mượn tuổi xây nhà. Nhiều người cho rằng việc mượn tuổi để xây nhà là mê tín dị đoan. Tuy nhiên, đây là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam. Thủ tục mượn tuổi để làm nhà được xem là một cách để gia chủ tránh được những xui xẻo, mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Vì vậy, nếu gia chủ không hợp tuổi làm nhà thì có thể mượn tuổi của người khác có tuổi hợp để đứng ra động thổ, khởi công xây dựng nhà cửa.

Mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà, gửi gắm hi vọng bình an cho gia đình

Chi tiết các bước thủ tục mượn tuổi xây nhà

 • Bước 1: Chọn người được mượn tuổi làm nhà

Chọn những người tuổi hợp với gia chủ về các yếu tố phong thủy như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Người này phải có sức khỏe tốt, không tang chế,…

 • Bước 2: Chuẩn bị kỹ lưỡng thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi – văn khấn khi mượn tuổi làm nhà

Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng xin mượn tuổi và mời người được mượn tuổi đến nhà. Lễ vật cúng xin mượn tuổi thường gồm các 2 mâm, mâm chay và mâm mặn:

 • Mâm lễ chay: Hoa, quả, trầu cau, tiền vàng, gạo, muối, rượu, bánh kẹo,…
 • Mâm lễ mặn: Gà luộc, xôi, thịt lợn,…

Gia chủ thắp hương, khấn vái các vị thần linh, thổ địa, gia tiên về việc xin mượn tuổi làm nhà. Người được mượn tuổi cũng thắp hương, khấn vái các vị thần linh, thổ địa, gia tiên về việc đồng ý mượn tuổi cho gia chủ.

 • Bước 3: Người được mượn tuổi làm nhà bắt đầu thực hiện các nghi lễ động thổ, khởi công xây dựng nhà cửa.

Lưu ý: Từ ngày cúng xin mượn tuổi, người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ thực hiện các nghi lễ động thổ, khởi công xây dựng nhà cửa.

Văn khấn khi mượn tuổi làm nhà

Văn khấn khi mượn tuổi

Văn khấn khi mượn tuổi xây nhà.

Thủ tục trả tuổi chuộc nhà – Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

 • Bước 1: Thủ tục chuẩn bị trước khi bắt đầu chuộc tuổi làm nhà

Chuyển đồ đạc vào trong nhà trước sau đó mới bắt đầu cúng. Thủ tục cúng trả lễ thường được thực hiện vào ngày cuối cùng trước khi gia đình chuyển vào nhà mới. Sắp xếp đồ đạc bình thường, riêng người tuổi Dần và phụ nữ mang thai hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt thì không nên phụ chủ nhà dọn dẹp.

Nếu gia đình có cả vợ chồng và con cái thì người vợ sẽ bước vào nhà đầu tiên, tay cầm một cái gương soi vào trong nhà. Sau đó, gia chủ sẽ cầm bát nhang tổ tiên vào. Tiếp theo là đến các con sẽ bưng bếp lửa đang cháy, gạo, nước, chăn nệm vào nhà. Trường hợp trong nhà không có đàn ông thì người vợ sẽ đại diện bưng bát nhang tổ tiên vào sau đó mới đến các con vào.

 • Bước 2: Bắt đầu nghi thức cúng chuộc tuổi – văn khấn khi mượn tuổi

Đến khi cúng thì người được mượn tuổi sẽ thực hiện nghi thức thắp nhang, khấn vái và đọc văn khấn chuộc tuổi.

Văn khấn chuộc tuổi xây nhà

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Con kính lạy:

 • Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần
 • Quan đương xứ thần linh
 • Thổ địa long mạch
 • Táo quân và các vị thần linh cai quản xứ này

Con là: [Tên người được mượn tuổi làm nhà]

Hôm nay, ngày […], tháng […], năm […], con thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương, kính dâng lên các vị thần linh, thổ địa long mạch, táo quân và các vị thần linh cai quản xứ này.

Con xin phép được trả tuổi làm nhà cho [tên người mượn tuổi]

Con xin nguyện cho việc bàn giao lại nhà cửa được thuận lợi, tốt đẹp. Gia đình gia chủ hòa thuận, hạnh phúc, công việc làm ăn phát đạt. Con xin kính cáo các vị thần linh, thổ địa long mạch, táo quân và các vị thần linh cai quản xứ này phù hộ độ trì cho gia chủ là [tên người mượn tuổi].

Nam mô a di đà phật (3 lần)

*Lưu ý: Sau khi hoàn tất các thủ tục cúng bái, gia chủ sẽ làm một giấy mua bán nhà tượng trưng với giá cao hơn ban đầu để dâng lên Thần linh. Sau đó, thủ tục cúng kiến, khấn vái sẽ thuộc về gia chủ.

Thủ tục chuẩn bị trước khi bắt đầu chuộc tuổi

Chuẩn bị mâm cúng khi bắt đầu chuộc tuổi làm nhà.

Mượn tuổi bố làm nhà cho con được không?

Mượn tuổi bố làm nhà cho con là điều hoàn toàn có thể nếu người bố đáp ứng được những điều kiện như hợp tuổi, khỏe mạnh, không phạm Tam Tai hay Hoang Ốc, Kim Lâu, không có tang chế, không phạm hạn. Bởi theo phong tục Việt Nam, nếu bố là người có tuổi thọ cao nhất trong gia đình thì sẽ là đại diện của sự may mắn, cuộc sống bền lâu, vững chãi và thịnh vượng.

Nữ đứng tên xây nhà có được không?

Phụ nữ hoàn toàn có thể đứng tên làm nhà. Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Cường, “Về mặt phong thủy, người đứng tên xây nhà không quan trọng là nam hay nữ mà quan trọng là người đó có sức khỏe tốt, không đang chịu tang và có ý muốn xây nhà. Nếu người phụ nữ đáp ứng được các điều kiện này thì họ hoàn toàn có thể đứng tên xây nhà mà không ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà.”

Phụ nữ có nên đứng tên làm nhà?

Phụ nữ đứng tên xây nhà có được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể.

Mượn tuổi làm nhà cần lưu ý những gì?

Việc mượn tuổi người khác làm nhà là một thủ tục phổ biến trong phong tục tập quán của người Việt Nam. Việc mượn tuổi này cần được thực hiện cẩn thận, đúng cách để tránh những điều xui xẻo, mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Trước khi chọn tuổi làm nhà, cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Người cho mượn tuổi để xây nhà chỉ được phép cho một người mượn tuổi duy nhất. Nếu người mượn trước chưa làm xong nhà thì không được cho người thứ hai mượn tuổi.
 • Chọn những người có sức khoẻ tốt, gia đạo bình an, sự nghiệp thành đạt.
 • Nên nhờ người thân, bạn bè, người có mối quan hệ tốt với mình để mượn tuổi làm nhà. Điều này sẽ thuận tiện cho việc trao đổi, giúp đỡ nhau trong quá trình xây dựng.
 • Khi mượn tuổi làm nhà, cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và văn khấn để cúng.
 • Theo quan niệm dân gian, người đàn ông là trụ cột của gia đình, là người có trách nhiệm chính trong việc xây dựng nhà cửa. Do đó, khi mượn tuổi làm nhà, cần xem tuổi của người đàn ông.
 • Lễ vật cúng khi mượn tuổi làm nhà cần chuẩn bị đầy đủ và chu đáo, thể hiện lòng thành của gia chủ.
Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà.

Những lưu ý cần nắm khi mượn tuổi làm nhà để gia trạch bình an, phát đạt.

Lời kết

Làm nhà là một việc trọng đại ảnh hưởng đến cuộc sống và sự bình an lâu dài của cả gia đình. Nếu có một tuổi làm nhà tốt sẽ giúp gia chủ tránh được những điều xui xẻo, mang lại may mắn, thuận lợi cho cuộc sống sau này. Trên đây là một số kinh nghiệm về mượn tuổi làm nhà mà EnHome muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc chọn tuổi làm nhà phù hợp.