Không thể phủ nhận rằng nhờ có tầng trệt mà những ngôi nhà trở nên rộng rãi và có nhiều không gian hơn. Đặc biệt là đối với nhà ống, nhà phố tại thành phố lớn, chúng là một giải pháp tuyệt vời để có thêm không gian, lại nâng cao được tính thẩm mỹ của công trình. Tuy nhiên rất nhiều người chưa hiểu tầng trệt là gì và nó có đặc điểm nào khác với các tầng còn lại. Hãy cùng tham khảo những thông tin EnHome chia sẻ với bạn để hiểu rõ hơn về khái niệm kiến trúc này.

Tầng trệt là gì?

Tầng trệt là tầng đầu tiên của một công trình hoặc ngôi nhà. Tiếp theo, có thể có các tầng liên tiếp được đánh số từ 2 trở đi. Một số công trình hoặc nhà có thể bao gồm các tầng hầm, được kí hiệu là B, B1, B2,… theo hướng từ tầng trệt xuống.

Cách đánh số và gọi tên các tầng thường phụ thuộc vào thói quen của từng vùng miền. Ở miền Bắc, tầng trệt thường được gọi là tầng 1, tiếp theo là tầng 2, và cứ tiếp tục như vậy. Tuy nhiên, ở miền Nam, có thể sử dụng thuật ngữ “lầu” thay vì “tầng,” và tầng trệt được gọi là “lầu 1,” sau đó là “lầu 2,” và cứ như vậy.

Tầng trệt là tầng đầu tiên của một công trình hoặc ngôi nhà.

Tầng trệt là gì? Cùng Enhome tìm hiểu nhé!

Trước khi hiểu khái niệm tầng trệt là gì, chúng ta cần quan tâm đến định nghĩa về tầng.

Theo từ điển tiếng Việt:

 • Tầng: Mặt phẳng ngang hoặc lớp ngăn chia không gian thành những phần trên dưới khác nhau về độ cao.
 • Trệt: ở dưới cùng, sát đất.

Như vậy, chúng ta chỉ sử dụng chữ tầng trệt đối với nhà có từ 2 sàn trở lên. (tức là trừ nhà cấp 4 ra). Đối với các công trình nhà ở, tầng trệt thường dùng làm không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Thường được ngăn cách bằng gỗ, kính, tường, thạch cao,… Trong một vài trường hợp diện tích đất bé, gia chủ thường sử dụng tầng này như một gara để xe. Đối với các tòa nhà cao tầng, thì đây chính là sảnh lớn. Tại đây, với những căn hộ cao tầng thường có thêm thang máy gia đình để phục vụ việc di chuyển giữa các tầng.

Ngoài ra, cách hiểu cơ bản nhất đó là tầng trệt là tầng đầu tiên của một ngôi nhà hoặc một công trình được đánh số 1. Tầng kế tiếp theo chính là tầng thứ 2 rồi cứ thế tính lên. Tầng ở dưới tầng trệt là tầng hầm, được ký hiệu B (Basement). Đối với tòa nhà có nhiều tầng hầm sẽ được kí hiệu theo thứ tự B1, B2… theo hướng tầng trệt đi xuống.

 • Cách gọi của miền Bắc và miền Nam

Thực chất, tầng trệt chính là tầng 1 của ngôi nhà. Tuy nhiên, đây là do văn hóa vùng miền nên đã tạo nên những tên gọi khác nhau. Tầng trệt là tên gọi của người Nam Bộ, trong khi đó người miền Bắc lại gọi là tầng một. Dịch lùi lên trên, tầng hai của người miền Bắc ứng với lầu một của người miền Nam. Tầng ba, tầng bốn sẽ là lầu hai, lầu ba. Bạn có thể dễ hình dung hơn cách gọi của người miền Nam khác cách gọi của người miền Bắc qua bảng dưới đây:

 • Tầng trệt là tầng một
 • Lầu 1 là tầng 2
 • Lầu 2 là tầng 3
 • Lầu 3 là tầng 4

Cách gọi của miền Trung

Đối với người dân miền Trung, nhiều nơi gọi lầu và nhiều nơi gọi là tầng. Và thường ở Bắc Trung Bộ người dân thích gọi là tầng, Nam Trung Bộ gọi là lầu, Trung Trung Bộ thì thường lẫn lộ giữa tầng và lầu.

Cách gọi nước ngoài

Tại nhiều nước châu Âu tầng trệt (ground floor) được gọi là tầng ngay trên mặt đất. Với tầng này sẽ không đánh số hoặc được gán số “0”. Tầng kế trên ở tầng trệt là tầng 1. Còn tầng đầu tiên và sau đó chính là tầng 2, 3… Tầng đầu tiên được xem là tầng ở ngay phía trên tầng trệt.

Ở tại Mỹ và nhiều phần của Canada nói tiếng Anh quy ước rằng tầng trệt là 1st floor. Còn tầng ngay trên tầng này là 2nd floor. Tầng trệt sẽ được xem là tầng đầu tiên (first floor được đánh số 1). Tầng kế là tầng thứ 2 sau đó cứ thế tính lên. Còn tầng ở dưới tầng trệt là tầng hầm, ký hiệu B (Basement). Có nhiều tầng hầm thì B1, B2… theo hướng tầng trệt xuống.

Cách gọi trong ngành xây dựng

Vậy trong xây dựng thuật ngữ này có khác gì so với cách gọi của các vùng, miền? Những người trong ngành kiến trúc hoặc xây dựng thường ít gọi “tầng trệt”. Họ đơn giản chỉ gọi là “Trệt” hoặc “Nền trệt“. Cách dùng từ thế này đúng với định nghĩa phân tách từng chữ ở đầu bài viết. Tuy nhiên, tùy mỗi người sẽ có cách gọi khác, vì hiện nay chưa có bất cứ quy định nào yêu cầu phải thống nhất cách gọi tầng này. Nếu theo thói quen địa phương dùng từ “lầu” hay “tầng” đều ổn, nhưng phải thống nhất xuyên suốt quá trình cho toàn bộ dự án (trong tất cả các văn bản, bản vẽ..) để tránh xảy ra sai lầm đáng tiếc khi thi công.

>> Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt “Tầng” và “Lầu”

Trong kiến trúc chúng ta thường nghe nói đến tầng và lầu. Vậy tầng và lầu khác nhau như thế nào? Dùng nó đặt tên mặt bằng nhà như thế nào cho chuẩn xác.

Công trình cao tầng thì:

 • Khi nói tầng thì: tầng trệt là tầng 1, còn lại là tầng 2,3,4,5….
 • Khi nói lầu thì: trệt, lầu 1, lầu 2, lầu 3, lầu 4, lầu 5,…

Chính vì vậy nếu gọi là tầng thì tầng 1 là nền trệt, nếu gọi là lầu thì lầu 1 là sàn tầng 2.

Khi nói tầng thì: tầng trệt là tầng 1, còn lại là tầng 2,3,4,5….

Thiết kế tầng trệt đẹp cùng EnHome

Phân biệt “Tầng trệt” và “Tầng lửng”

Có rất nhiều người cho rằng tầng lửng và tầng trệt là như nhau. Bởi chúng có chung một mục đích sử dụng, nằm trong cùng một không gian. Nhưng trên thực tế hai tầng này hoàn toàn khác nhau.

tầng lửng và tầng trệt được thiết kế với mục đích sử dụng phổ biến

Phân biệt “Tầng trệt” và “Tầng lửng”

Phân biệt giữa tầng trệt và tầng lửng

 • Tầng trệt: Sử dụng cho không gian sinh hoạt chung. Ở các công trình nhà ở, tầng trệt được sử dụng phổ biến làm phòng khách kết hợp cùng những phòng chức năng khác như: phòng đọc sách, nhà bếp,… Điều này giúp tiết kiệm diện tích cho nhà ở, tạo nên nét độc đáo và ấn tượng trong từng thiết kế. Còn đối với tầng trệt ở chung cư thường là sảnh chờ, siêu thị, nhà hàng,…
 • Tầng lửng: Hay còn được gọi là gác xép thường được thiết kế như một tầng hoàn chỉnh, thường ở vị trí tầng 1 của ngôi nhà. Có thể nói tầng lửng chính là một thiết kế phụ của tầng trệt và là nơi liên kết giữa các tầng với nhau. Với những ngôi nhà lớn, tầng lửng được thiết kế để làm tăng không gian và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nếu ngôi nhà bị giới hạn về chiều cao, thì tầng lửng chính là vị trí đặt phòng bếp, phòng ăn, phòng đọc sách,… tuyệt vời.

Chức năng của tầng xếp hay tầng trệt cũng đều dùng để phục vụ không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình. Hơn nữa, tầng lửng thông thường sẽ có khoảng cách giữa sàn và tầng thấp hơn tầng 1 và nhà trệt. Tầng lửng không được tính là 1 tầng chính thức trong thiết kế tổng thể như tầng trệt (tầng 1), tầng 2, tầng 3… mà nó nằm trung gian giữa 2 tầng với chiều cao trung bình từ 2.2 – 2.5m.

Tuy nhiên tầng lửng và tầng trệt được thiết kế với mục đích sử dụng phổ biến. Khi diện tích sử dụng bị giới hạn, không được rộng cho lắm thì thiết kế tầng trệt làm chỗ để xe. Còn tầng lửng dùng để làm kho là hoàn toàn hợp lý và được dùng rất phổ biến.

Xem thêm: Top 35+ Mẫu vách tivi phòng khách đẹp, hiện đại nhất

Kinh nghiệm thiết kế tầng trệt

Trong thiết kế nhà ở, tầng trệt luôn được ưu tiên thiết kế bởi đây là không gian đầu tiên của gia đình. Chính vì vậy việc ưu tiên thiết kế khoa học, thu hút, tiện dụng luôn là điểm mà nhiều gia chủ cũng như kiến trúc sư chú trọng. Một không gian đẹp, thu hút sự chú ý không chỉ liên quan đến cách bài trí mà còn bắt nguồn từ những thước đo cơ bản của tầng trệt. Dưới đây là một số quy định cơ bản khi thiết kế tầng trệt mà bạn cần chú ý:

Chiều cao tầng trệt

Chiều cao cũng giống như diện tích xung quanh. Nó đóng vai trò cực kì quan trọng trong thiết kế, bởi nó ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt, hình thức bài trí nội thất của căn nhà. Bởi vậy người thiết kế, thi công cần nắm rõ những quy tắc và tuân thủ khi thi công.

Kinh nghiệm thiết kế tầng trệt

Độ cao của tầng trệt phụ thuộc vào chiều rộng lộ giới

Quy định về chiều cao:

 • Chiều rộng của lộ giới trên 20 m thì chiều cao tối đa cho tầng trệt là 7m
 • Chiều rộng của lộ giới từ 7-12 m thì chiều cao tối đa cho tầng trệt là 5,8m
 • Chiều rộng của lộ ít hơn 3,5 m thì chiều cao tối đa cho tầng trệt là 3,8m

Chiều cao tầng trệt sẽ quyết định không gian đó có hợp tiêu chuẩn hay không. Bởi ngôi nhà có chiều cao chuẩn mới có thể đón những luồng khí tốt đồng thời tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình. Chiều cao lý tưởng cho tầng trệt là từ 3,6 đến 4,5 m tùy thuộc vào điều kiện của từng vùng và từng ngôi nhà. Bởi nếu thấp hoặc cao hơn có thể gây mất cân bằng cho ngôi nhà.

Chiều rộng tầng trệt

Chiều rộng tầng trệt đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thiết kế nội thất cũng như bài trí không gian sống cho cả nhà. Chính vì vậy nên nó tính toán kỹ hơn để xác định chiều rộng dành cho những công trình phụ, nội thất đồ trang trí…Gia chủ nên cân nhắc kỹ về mục đích sử dụng của không gian để các kiến trúc sư có thể biết và đưa ra những phương án phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, diện tích đất xây dựng cũng sẽ ảnh hưởng và quyết định đến chiều rộng bao nhiêu. Thiết kế một không gian hợp lý sẽ giúp bạn có một không gian sử dụng phù hợp và thoải mái. Nếu diện tích sử dụng lớn, bạn có thể thiết kế tầng trệt với nhiều phòng. Nếu diện tích tầng trệt bé bạn có thể xem xét sử dụng tầng trệt làm gara để xe.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý khi lựa chọn gạch ốp lát giá rẻ hoặc các loại vật liệu lát sàn đắt tiền khác. Bởi tầng trệt thường có độ ẩm cao, dễ bị đổ mồ hôi khi thời tiết giao mùa. Do đó, bạn nên lựa chọn loại sàn nhựa đảm bảo không đổ mồ hôi, không co ngót, không cong vênh khi thời tiết thay đổi nhiệt độ.

Một số lưu ý khi thiết kế tầng trệt nữa là:

– Chọn hướng tốt để bố trí cửa chính

Đây sẽ là khu vực trọng điểm và thiết yếu của gia đình. Phong thủy ở đây rất quan trọng, nhất là hướng nhà và hướng cửa chính. Do đó, khi thiết kế, phải xem tuổi của gia chủ để xác định phong thủy, nên quay về hướng nào để nhận được nhiều may mắn, tài lộc nhất.

– Kích thước cửa

Dù là cửa ra vào hay cửa sổ thì kích thước phải đảm bảo tỷ lệ hài hòa theo tổng thể. Không nên đặt cửa quá lớn hoặc quá nhỏ gây ra sự mất cân bằng cho ngôi nhà.

– Lấy ánh sáng tự nhiên

Nếu các mặt bên giáp với hàng xóm, hãy cố gắng tận dụng tối đa mặt tiền phía sau bên hông nhà để lấy ánh sáng tự nhiên, cũng như tạo ra được các ô thoáng, thuận lợi cho việc lưu thông không khí.

– Bố trí nội thất

Tầng trệt hay tầng một là không gian đầu tiên và quan trọng nhất của ngôi nhà. Chính vì vậy mà nội thất ở đây được đầu tư khá kỹ. Tuy nhiên, không vì thế mà đặt quá nhiều đồ nội thất ở đây. Cần cân bằng, lựa chọn phong cách phù hợp theo tổng thể ngôi nhà. Diện tích, không gian tầng trệt cân đối, nội thất không quá lớn, cũng không quá nhỏ. Tạo ra sự hài hòa về phong cách cho cả ngôi nhà.

– Tạo không gian thoáng

Một việc vô cùng quan trọng là tạo không gian thoáng cho tầng trệt. Đảm bảo căn phòng không bị bí bách và tù tùng. Sử dụng các loại cửa kính cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu để tạo nên không gian mở.

Đơn vị thiết kế kiến trúc uy tín tại Đà Nẵng

Enhome hoạt động toàn diện trong lĩnh vực kiến trúc nội thất ở Đà Nẵng, có đội ngũ kiến trúc kỹ sư trên 10 năm kinh nghiệm hoạt động khắp các tỉnh miền Trung. Chúng tôi là là đơn vị chuyên Tư vấn – Thiết kế – và Thi công các công trình xây dựng kiến trúc lớn nhỏ cho đến sửa chữa, cải tạo và trang trí nội thất. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến những công trình đẹp nhất, hoàn hảo nhất, bền vững nhất cũng như giá cả phù hợp nhất:

 • THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

EnHome mang đến những công trình kiến trúc sang trọng, thẩm mỹ đẹp mắt tinh tế, không gian sống đầy tiện nghi.

EnHome tự tin những sản phẩm mà chúng tôi mang đến cho khách hàng sẽ là sản phẩm hiện đại nhất, bắt kịp xu hướng mới nhất hoặc theo mong muốn, yêu cầu khách hàng.

Dự án mà chúng tôi hoàn thiện cho bạn sẽ đảm bảo về mặt chất lượng thi công, đúng chủng loại vật tư và thời gian hoàn thành.

EnHome luôn cập nhật những xu hướng thiết kế mới, đầy sáng tạo trong khiến tạo không gian nội thất, thi công nhanh chóng, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.>

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Một số hình ảnh tầng trệt đẹp được thiết kế bởi Enhome

Xem thêm:

EnHome đã khéo léo trong việc kết hợp vật liệu và uyển chuyển trong việc sử dụng ánh sáng đã khiến căn hộ toát lên vẻ đẹp pha lẫn giữa sự sắc cạnh và tinh tế. EnHome với sứ mệnh kiến tạo tổ ấm cho gia đình bạn. Chúng tôi tận tâm với nghề cùng với uy tín trên thị trường hơn 10 năm qua. Nếu bạn có dự định thiết kế nội thất căn hộ tương lai, hãy liên hệ ngay với EnHome – Chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn!