Khi thiết kế bếp nhà hàng khách sạn cần tuân thủ những tiêu chuẩn và quy định để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Căn bếp được bố trí khoa học, rộng rãi và thông thoáng giúp rất nhiều trong việc chế biến thức ăn, tránh sai sót và giúp tăng sự chuyên nghiệp của nhà hàng, khách sạn. Trong bài viết này, EnHome gửi đến bạn những tiêu chuẩn, quy định và những mẫu thiết kế bếp cho nhà hàng khách sạn mới nhất của năm 2023. Mời bạn cùng theo dõi!

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Khác với thiết kế bếp trong nhà ở, bếp nhà hàng khách sạn có những tiêu chuẩn nhất định cần phải tuân thủ. Những tiêu chuẩn đã được EnHome ngay dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế không gian bếp

Thông thường, thiết kế bếp nhà hàng khách sạn sẽ gồm các khu vực sau: Khu vực bảo quản thực phẩm, khu vực sơ chế, các khu vực nấu nướng, ra món, làm sạch dụng cụ, để vật dụng,… Bố trí không gian bếp hợp lý để các khu chức năng có thể phối hợp làm việc với nhau một cách thuận tiện nhất là điều mà các chủ nhà hàng cần quan tâm. Mỗi một nhà hàng đều có một vài món đặc sản riêng cho nên hệ thống trang thiết bị trong bếp sẽ có sự khác nhau giữa các nhà hàng: Chuyên món nướng, chuyên món hầm,… Khu vực để các trang thiết bị cần phải được thiết kế tiện dụng nhất để các nhân viên bếp không tốn công sức di chuyển.

thiet ke bep nha hang khach san

Thiết kế tiện dụng nhất để các nhân viên bếp không tốn công sức di chuyển

Ánh sáng trong thiết kế nhà hàng khách sạn

Khi thiết kế bếp khách sạn nhà hàng cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, cũng cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. Với đặc thù không gian nhà bếp, ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất. Nhân viên bếp thường làm việc dưới áp lực của dao kéo, nước sôi và cần phải theo dõi kỹ màu sắc của thức ăn, cho nên nếu không đủ ánh sáng rất dễ xảy ra nguy hiểm và việc chế biến món ăn cũng không đạt yêu cầu chất lượng.

thiet ke bep nha hang khach san

Khi thiết kế bếp khách sạn nhà hàng cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên

Xem ngay: Thiết kế bếp góc chéo phù hợp với không gian

Hệ thống dẫn gas an toàn trong nhà hàng khách sạn

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng, việc bố trí lắp đặt hệ thống dẫn gas an toàn là điều mà các chủ nhà hàng cần phải đặc biệt chú ý. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp và cần phân công nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn gas định kỳ để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

thiet ke bep nha hang khach san

Đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng

Hệ thống thông gió, ngắn mùi

Trong quá trình nấu ăn, nhiệt lượng sản sinh ra cộng với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp rất ngột ngạt, khó chịu. Vì vậy, bếp nhà hàng cần phải trang bị hệ thống thông gió. Khi lựa chọn các loại máy hút khói, khử mùi phải đảm bảo phù hợp với không gian bếp để không gây tốn kém và mang lại hiệu quả tốt nhất.

thiet ke bep nha hang khach san

Sử dụng hệ thống thông gió trong thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Xem thêm: 35+ mẫu thiết kế nội thất khách sạn 5 sao đẹp nhất 2023

Quy định vật dụng có trong thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Quy định thiết kế bếp cho nhà hàng khách sạn được áp dụng một cách khoa học trong nhà hàng khách sạn của bạn thì sẽ tiết kiệm được chi phí thiết bị bếp công nghiệp, nguồn nhân lực và không gian bếp.

Thiết kế khu vực sơ chế thực phẩm bếp khách sạn

Thiết kế khu vực sơ chế thực phẩm bếp khách sạn cần đảm bảo các yếu tố về vệ sinh cũng như an toàn. Các đồ thiết yếu trong khu vực sơ chế bếp thường bao gômg chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế sử lý thái lát rau củ quả. Trong khu vực này nên thiết kế lắp đặt các giá nan inox và các chậu rửa thực phẩm logic liên kết với nhau, mục đích của việc sắp đặt khu sơ chế là để việc làm của đầu bếp dễ dàng hơn, vệ sinh an toàn thực phẩm.

thiet ke bep nha hang khach san

Thiết bị bếp bao gồm: Chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế sử lý thái lát rau củ quả

Khu vực gia công thực phẩm bếp khách sạn

Khu vực gia công thực phẩm bếp khách sạn thường sẽ gồm các thiết bị như bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột. Khu gia công khi thiết kế nên để một không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác, các vật dụng và chất liệu sử dụng ở khu này nên dùng chất liệu nhẵn bóng như Inox hoặc đá,… Để đầu bếp thực hiện công việc dễ dàng hơn, an toàn thực phẩm hơn.

thiet ke bep nha hang khach san

Không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác

Khu vực chế biến bếp nhà hàng khách sạn

Ở khâu này các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp, các thiết bị bếp nấu bao gồm: Bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp âu, bếp á, lò nướng, máy hút mùi,…

thiet ke bep nha hang khach san

Được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp

Khu vực chia soạn thức ăn, ra thức ăn bếp khách sạn

Khu chia soạn là khu cần yếu tố không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm, khu này chia đồ ăn đã qua chế biến, đồ ăn đã chín. Nên khu này đòi hỏi những thiết bị bếp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao. Thiết bị bếp của khu này bao gồm: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn,… bố trí cửa ra đồ phải rộng, thông thoáng.

thiet ke bep nha hang khach san

Thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao

Khu vực thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn

Sau khi thực khách ăn uống xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu vực rửa bát, các thiết bị bếp công nghiệp bao gồm: Xe thu hồi, bán thu hồi có lỗ xả rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát,… Thực hiện quy tắc bếp một chiều trong bếp nhà hàng khách sạn là một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic, hiện đại và khoa học.

thiet ke bep nha hang khach san

Sau khi thực khách ăn uống xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu vực rửa bát

Có thể bạn quan tâm: Các phong cách thiết kế khách sạn được ưa chuộng nhất 2024

Nguyên tắc khi thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Bất kể bạn có loại hình cơ sở dịch vụ thực phẩm nào, có một số mục tiêu để thiết kế bếp nhà hàng đúng cách. Cùng EnHome xem ngay các nguyên tắc bạn nên làm theo khi tạo một thiết kế nhà bếp chuyên nghiệp nhé!

Đảm bảo được tính linh hoạt trong quá trình sử dụng

Cách bố trí thiết bị bếp nhà hàng khách sạn đáp ứng được sự thay đổi linh hoạt và nhu cầu phục vụ cao. Việc tạo ra một không gian làm việc thích ứng với tính linh hoạt cao sẽ mang tới hiệu quả làm việc cao về một không gian mở.

thiet ke bep nha hang khach san

Cách bố trí các vật dụng đáp ứng được sự thay đổi linh hoạt và nhu cầu phục vụ cao

Tính đơn giản để tối đa hóa hiệu quả

Để tối đa hóa không gian và hiệu quả, hãy cân nhắc thiết kế bếp cho nhà hàng với sự đơn giản phù hợp với nhu cầu sử dụng trong không gian bếp một cách khoa học cho . Hơn nữa, lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp cho nhà hàng phù hợp với các phụ kiện cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian và tiền bạc. Thiết bị bếp nhà hàng khách sạn cần có sự tối ưu công năng.

thiet ke bep nha hang khach san

Cân nhắc thiết kế bếp nhà hàng với sự đơn giản phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nguyên vật liệu và nhân sự đảm bảo

Nhà bếp được thiết kế xung quanh với nguyên vật liệu và nhân sự sẽ có bố cục hợp lý, trong đó không có nhân viên hoặc nguyên vật liệu quay ngược lại không gian. Nói cách khác, nhà bếp công nghiệp sẽ hoạt động theo một số kiểu hình tròn. Các bữa ăn đã hoàn thành sẽ ra khỏi bếp ở một bên và các món ăn, đồ chưa chín sẽ vào bếp ở bên còn lại. Tuân thủ nguyên tắc này giữ cho nhà bếp sạch sẽ, an toàn thực phẩm và giúp loại bỏ sự lộn xộn. Đảm bảo một hệ thống thiết kế nhà bếp ngăn nắp và có trật tự hơn.

thiet ke bep nha hang khach san

Đảm bảo một hệ thống thiết kế nhà bếp ngăn nắp và có trật tự hơn

Tham khảo: Những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn từ 1 sao đến 6 sao chuẩn nhất

Thiết kế không gian bếp để dễ vệ sinh

Để giúp nhà bếp dễ dàng vệ sinh hơn là thiết kế bếp nhà hàng lắp bánh xe như lò hấp nướng đa năng, để bạn có thể di chuyển chúng khi lau sàn và vệ sinh tường. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các quy tắc vệ sinh và an toàn thực phẩm mà mọi cơ sở dịch vụ thực phẩm phải tuân thủ. Ví dụ, phải có các khu rửa tay ở mọi khu vực nơi chế biến thực phẩm, nhưng chúng phải được làm sạch thường xuyên và không được sử dụng để bảo quản. Cũng có thể nói như vậy đối với các khu xử lý chất thải.

thiet ke bep nha hang khach san

Để giúp nhà bếp dễ dàng vệ sinh hơn là thiết kế bếp cho nhà hàng lắp bánh xe như lò hấp nướng đa năng

Dễ dàng giám sát và quản lý

Bếp trưởng là người điều hành có rất nhiều việc phải xử lý khi quản lý nhà bếp công nghiệp. Hoàn thành món ăn, thiết kế thực đơn, đặt hàng, giám sát chất lượng thực phẩm và đảm bảo rằng thiết bị bếp nhà hàng hoạt động tốt, ngoài ra còn có sự giám sát của nhân viên nhà bếp.

thiet ke bep nha hang khach san

Bếp trưởng là người điều hành có rất nhiều việc phải xử lý khi quản lý nhà bếp công nghiệp

Hiệu quả không gian

Hầu hết các thiết kế bếp nhà hàng đều có không gian tối thiểu cho thiết bị của họ, vì vậy bạn sẽ cần phải tìm cách để có được tất cả các thiết bị cần thiết trong không gian bếp hạn chế của mình. Khi thiết kế một nhà bếp nhỏ cho xe thực phẩm hoặc quầy, thiết bị mặt bàn và các sản phẩm nhỏ khác là rất cần thiết. Tuy nhiên, đối với những thiết kế bếp cho nhà hàng có kích thước tiêu chuẩn nhưng lại thiếu không gian, hãy cân nhắc những thiết bị nào là cần thiết.

thiet ke bep nha hang khach san

Các thiết kế bếp đều có không gian tối thiểu cho thiết bị bếp nhà hàng khách sạn

Tham khảo thêm: 11+ mẫu cầu thang bay đẹp hiện đại, độc đáo, mới lạ nhất 2023

Những mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Các mẫu thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp hiện nay khá đang dạng. Tùy vào loại hình nhà hàng sẽ có thiết kế phù hợp. Xem ngay dưới đây, những mẫu thiết kế bếp nhà hàng phù hợp với tiêu chí của bạn.

Mẫu thiết kế bếp cho nhà hàng khách sạn quy mô nhỏ

Các khu bếp có quy mô nhỏ được sắp xếp lần lượt từ: Khu vực sơ chế, khu vực chế biến và vực ra thức ăn. Ngoài việc giúp tối ưu diện tích, các công việc được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

thiet ke bep nha hang khach san

Các công việc được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn quy mô vừa

Thiết kế cho bếp quy mô vừa phù hợp với dạng ốc đảo, bếp sẽ đặt ở vị trí trung tâm tạo không gian mở dễ dàng trao đổi, truyền đạt thông tin đầu bếp, phục vụ và khách hàng. Mặt khác, bếp trưởng dễ dàng kiểm soát và quản lý các công việc.

thiet ke bep nha hang khach san

Thiết kế cho bếp quy mô vừa phù hợp với dạng ốc đảo

Mẫu thiết kế bếp cho nhà hàng khách sạn quy mô lớn

Các khu vực được phân chia rất riêng biệt và bố trí dọc theo vị trí tường phù hợp. Vì vậy, thiết kế dạng phân khu riêng phù hợp với các nhà hàng khách sạn lớn, thích hợp số lượng khách đông, chế biến nhiều loại thức ăn và số lượng lớn.

thiet ke bep nha hang khach san

Các khu vực được phân chia rất riêng biệt và bố trí dọc theo vị trí tường phù hợp

Mẫu thiết kế nhà bếp khách sạn kiểu 1 chiều

Thiết kế nhà bếp khách sạn kiểu 1 chiều có thể được tùy chỉnh dựa trên không gian và phong cách của khách sạn cũng như yêu cầu cụ thể. Chọn một hướng cho nhà bếp kiểu 1 chiều để tạo ra một dãy bếp dọc theo một bức tường hoặc một phần của không gian giúp tối ưu hóa không gian và dễ dàng quản lý dòng người làm việc. Đặt bàn làm việc hoặc quầy bar ở phía trước của dãy bếp để tạo ra một không gian tương tác với khách hàng. Bạn có thể đặt ghế hoặc ghế bar tại bàn này để khách hàng có thể xem quá trình nấu nướng hoặc thậm chí tham gia vào.

Bạn có thể tối ưu hóa lưu trữ bằng cách sử dụng tủ kệ, ngăn kéo và kệ để giữ cho nhà bếp gọn gàng. Cân nhắc sử dụng các thiết bị như lò vi sóng, tủ lạnh và máy rửa chén tích hợp để tiết kiệm không gian. Tùy thuộc vào nhu cầu của khách sạn, bạn có thể tạo ra các khu vực chức năng riêng biệt, chẳng hạn như khu vực nấu ăn chính, khu vực chuẩn bị thức ăn và khu vực chế biến.

thiet ke bep nha hang khach san

Thiết kế nhà bếp khách sạn kiểu 1 chiều có thể được tùy chỉnh dựa trên không gian và phong cách của khách sạn cũng như yêu cầu cụ thể.

Các thiết kế nhà bếp nhà hàng khách sạn kiểu ốc đảo

Thiết kế nhà bếp nhà hàng khách sạn kiểu ốc đảo tập trung vào việc tạo ra một không gian làm việc linh hoạt và hiệu quả cho đội ngũ bếp. Về bố trí, trung tâm của nhà bếp sẽ là ốc đảo chứa các khu vực làm việc và thiết bị. Ốc đảo thường được đặt giữa không gian, cho phép đội ngũ bếp dễ dàng di chuyển xung quanh và làm việc tại các bàn làm việc khác nhau trên ốc đảo.

Về chức năng, bận nên chia ốc đảo thành các khu vực chức năng riêng biệt như khu vực nấu ăn chính, khu vực chuẩn bị thức ăn, khu vực chế biến và khu vực trang trí món. Mỗi khu vực cần có các công cụ và thiết bị phù hợp để tối ưu hóa quá trình làm việc. Đồng thời sử dụng tủ kệ, ngăn kéo và kệ để tối ưu hóa không gian lưu trữ. Vật liệu dễ vệ sinh và chất lượng cao là quan trọng để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

thiet ke bep nha hang khach san

Thiết kế nhà bếp nhà hàng khách sạn kiểu ốc đảo tập trung vào việc tạo ra một không gian làm việc linh hoạt và hiệu quả cho đội ngũ bếp

Nhà bếp khách sạn nhà hàng cao cấp kiểu phân khu

Thiết kế nhà bếp khách sạn và nhà hàng cao cấp kiểu phân khu là một cách hiệu quả để tối ưu hóa không gian và tạo ra môi trường làm việc hiệu quả cho đội ngũ bếp. Thiết kế sẽ chia nhà bếp thành các khu vực chức năng riêng biệt như khu vực nấu ăn chính, khu vực chuẩn bị thức ăn, khu vực chế biến món ăn đặc biệt, khu vực trang trí món và khu vực lưu trữ nguyên liệu.

Mỗi khu vực cần được thiết kế để phù hợp với quy trình làm việc cụ thể và đội ngũ bếp. Thiết kế nhà bếp khách sạn và nhà hàng cao cấp kiểu phân khu đòi hỏi sự cân nhắc tỉ mỉ và tập trung vào việc tạo ra không gian làm việc hiệu quả, sang trọng và đáp ứng được yêu cầu đa dạng của khách hàng.

thiet ke bep nha hang khach san

Nhà bếp khách sạn nhà hàng cao cấp kiểu phân khu

Như vậy, trên đây là những thông tin hữu ích và những mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn nắm vững những kiến thức để đầu tư nhà hàng khách sạn trong tương lai. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế bếp cho nhà hàng, hãy liên hệ qua chúng tôi 02366 288 288 để được chuyên viên tư vấn nhanh nhất. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!