Khi thiết kế bếp nhà hàng khách sạn cần tuân thủ những tiêu chuẩn và quy định để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Căn bếp được bố trí khoa học, rộng rãi và thông thoáng giúp rất nhiều trong việc chế biến thức ăn, tránh sai sót và giúp tăng sự chuyên nghiệp của nhà hàng, khách sạn. Trong bài viết này, EnHome gửi đến bạn những tiêu chuẩn, quy định và những mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn mới nhất của năm 2023. Mời bạn cùng theo dõi!

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Khác với thiết kế bếp trong nhà ở, bếp nhà hàng khách sạn có những tiêu chuẩn nhất định cần phải tuân thủ. Những tiêu chuẩn đã được EnHome ngay dưới đây.

Không gian bếp

Thông thường, thiết kế bếp nhà hàng khách sạn sẽ gồm các khu vực sau: Khu vực bảo quản thực phẩm, khu vực sơ chế, các khu vực nấu nướng, ra món, làm sạch dụng cụ, để vật dụng,… Bố trí không gian bếp hợp lý để các khu chức năng có thể phối hợp làm việc với nhau một cách thuận tiện nhất là điều mà các chủ nhà hàng cần quan tâm. Mỗi một nhà hàng đều có một vài món đặc sản riêng cho nên hệ thống trang thiết bị trong bếp sẽ có sự khác nhau giữa các nhà hàng: Chuyên món nướng, chuyên món hầm,… Khu vực để các trang thiết bị cần phải được thiết kế tiện dụng nhất để các nhân viên bếp không tốn công sức di chuyển.

thiet ke bep nha hang khach san

Thiết kế tiện dụng nhất để các nhân viên bếp không tốn công sức di chuyển

Ánh sáng

Khi thiết kế bếp khách sạn nhà hàng cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, cũng cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. Với đặc thù không gian nhà bếp, ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất. Nhân viên bếp thường làm việc dưới áp lực của dao kéo, nước sôi và cần phải theo dõi kỹ màu sắc của thức ăn, cho nên nếu không đủ ánh sáng rất dễ xảy ra nguy hiểm và việc chế biến món ăn cũng không đạt yêu cầu chất lượng.

thiet ke bep nha hang khach san

Khi thiết kế bếp khách sạn nhà hàng cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên

Xem ngay: 20+ mẫu thiết kế phòng khách sạn mini đẹp ngất ngây

Hệ thống dẫn gas an toàn

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng, việc bố trí lắp đặt hệ thống dẫn gas an toàn là điều mà các chủ nhà hàng cần phải đặc biệt chú ý. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp và cần phân công nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn gas định kỳ để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

thiet ke bep nha hang khach san

Đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng

Hệ thống thông gió

Trong quá trình nấu ăn, nhiệt lượng sản sinh ra cộng với mùi thức ăn sẽ khiến không gian bếp rất ngột ngạt, khó chịu. Vì vậy, bếp nhà hàng cần phải trang bị hệ thống thông gió. Khi lựa chọn các loại máy hút khói, khử mùi phải đảm bảo phù hợp với không gian bếp để không gây tốn kém và mang lại hiệu quả tốt nhất.

thiet ke bep nha hang khach san

Sử dụng hệ thống thông gió

Xem thêm: 35+ mẫu thiết kế nội thất khách sạn 5 sao đẹp nhất 2023

Quy định vật dụng có trong thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Quy định thiết kế bếp nhà hàng khách sạn được áp dụng một cách khoa học trong nhà hàng khách sạn của bạn thì sẽ tiết kiệm được chi phí thiết bị bếp công nghiệp, nguồn nhân lực và không gian bếp.

Thiết kế khu vực sơ chế thực phẩm

Thiết bị bếp bao gồm: Chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế sử lý thái lát rau củ quả. Trong khu vực này nên thiết kế lắp đặt các giá nan inox và các chậu rửa thực phẩm logic liên kết với nhau, mục đích của việc sắp đặt khu sơ chế là để việc làm của đầu bếp dễ dàng hơn, vệ sinh an toàn thực phẩm.

thiet ke bep nha hang khach san

Thiết bị bếp bao gồm: Chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế sử lý thái lát rau củ quả

Khu vực gia công thực phẩm

Thiết bị bếp gồm: Bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột trong khu gia công khi thiết kế nên để một không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác, các vật dụng và chất liệu sử dụng ở khu này nên dùng chất liệu nhẵn bóng như Inox hoặc đá,… Để đầu bếp thực hiện công việc dễ dàng hơn, an toàn thực phẩm hơn.

thiet ke bep nha hang khach san

Không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác

Khu vực chế biến bếp nhà hàng khách sạn

Ở khâu này các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp, các thiết bị bếp nấu bao gồm: Bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp âu, bếp á, lò nướng, máy hút mùi,…

thiet ke bep nha hang khach san 8

Được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp

Khu vực chia soạn thức ăn, ra thức ăn

Khu chia soạn là khu cần yếu tố không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm, khu này chia đồ ăn đã qua chế biến, đồ ăn đã chín. Nên khu này đòi hỏi những thiết bị bếp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao. Thiết bị bếp của khu này bao gồm: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn,… bố trí cửa ra đồ phải rộng, thông thoáng.

thiet ke bep nha hang khach san

Thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao

Khu vực thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn

Sau khi thực khách ăn uống xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu vực rửa bát, các thiết bị bếp công nghiệp bao gồm: Xe thu hồi, bán thu hồi có lỗ xả rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát,… Thực hiện quy tắc bếp một chiều trong bếp nhà hàng khách sạn là một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic, hiện đại và khoa học.

thiet ke bep nha hang khach san

Sau khi thực khách ăn uống xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu vực rửa bát

Có thể bạn quan tâm: Các phong cách thiết kế khách sạn năm 2023

Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Bất kể bạn có loại hình cơ sở dịch vụ thực phẩm nào, có một số mục tiêu để thiết kế bếp nhà hàng đúng cách. Cùng EnHome xem ngay các nguyên tắc bạn nên làm theo khi tạo một thiết kế nhà bếp chuyên nghiệp nhé!

Tính linh hoạt

Cách bố trí các vật dụng đáp ứng được sự thay đổi linh hoạt và nhu cầu phục vụ cao. Việc tạo ra một không gian làm việc thích ứng với tính linh hoạt cao sẽ mang tới hiệu quả làm việc cao về một không gian mở.

thiet ke bep nha hang khach san

Cách bố trí các vật dụng đáp ứng được sự thay đổi linh hoạt và nhu cầu phục vụ cao

Tính đơn giản

Để tối đa hóa không gian và hiệu quả, hãy cân nhắc thiết kế bếp nhà hàng với sự đơn giản phù hợp với nhu cầu sử dụng trong không gian bếp một cách khoa học. Hơn nữa, lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp cho nhà hàng phù hợp với các phụ kiện cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian và tiền bạc.

thiet ke bep nha hang khach san

Cân nhắc thiết kế bếp nhà hàng với sự đơn giản phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nguyên vật liệu và nhân sự

Nhà bếp được thiết kế xung quanh với nguyên vật liệu và nhân sự sẽ có bố cục hợp lý, trong đó không có nhân viên hoặc nguyên vật liệu quay ngược lại không gian. Nói cách khác, nhà bếp công nghiệp sẽ hoạt động theo một số kiểu hình tròn. Các bữa ăn đã hoàn thành sẽ ra khỏi bếp ở một bên và các món ăn, đồ chưa chín sẽ vào bếp ở bên còn lại.

Tuân thủ nguyên tắc này giữ cho nhà bếp sạch sẽ, an toàn thực phẩm và giúp loại bỏ sự lộn xộn. Đảm bảo một hệ thống thiết kế nhà bếp ngăn nắp và có trật tự hơn.

thiet ke bep nha hang khach san

Đảm bảo một hệ thống thiết kế nhà bếp ngăn nắp và có trật tự hơn

Tham khảo: Những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn từ 1 sao đến 6 sao chuẩn nhất 2023

Dễ vệ sinh

Để giúp nhà bếp dễ dàng vệ sinh hơn là thiết kế bếp nhà hàng lắp bánh xe như lò hấp nướng đa năng, để bạn có thể di chuyển chúng khi lau sàn và vệ sinh tường. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các quy tắc vệ sinh và an toàn thực phẩm mà mọi cơ sở dịch vụ thực phẩm phải tuân thủ. Ví dụ, phải có các khu rửa tay ở mọi khu vực nơi chế biến thực phẩm, nhưng chúng phải được làm sạch thường xuyên và không được sử dụng để bảo quản. Cũng có thể nói như vậy đối với các khu xử lý chất thải.

thiet ke bep nha hang khach san

thiet ke bep nha hang khach san

Dễ dàng giám sát

Bếp trưởng là người điều hành có rất nhiều việc phải xử lý khi quản lý nhà bếp công nghiệp. Hoàn thành món ăn, thiết kế thực đơn, đặt hàng, giám sát chất lượng thực phẩm và đảm bảo rằng thiết bị bếp nhà hàng hoạt động tốt, ngoài ra còn có sự giám sát của nhân viên nhà bếp.

thiet ke bep nha hang khach san

Giám sát chất lượng thực phẩm

Hiệu quả không gian

Hầu hết các thiết kế bếp nhà hàng đều có không gian tối thiểu cho thiết bị của họ, vì vậy bạn sẽ cần phải tìm cách để có được tất cả các thiết bị cần thiết trong không gian bếp hạn chế của mình. Khi thiết kế một nhà bếp nhỏ cho xe thực phẩm hoặc quầy, thiết bị mặt bàn và các sản phẩm nhỏ khác là rất cần thiết. Tuy nhiên, đối với những thiết kế bếp nhà hàng có kích thước tiêu chuẩn nhưng lại thiếu không gian, hãy cân nhắc những thiết bị nào là cần thiết.

thiet ke bep nha hang khach san

Các thiết kế bếp nhà hàng đều có không gian tối thiểu cho thiết bị

Tham khảo thêm: 11+ mẫu cầu thang bay đẹp hiện đại, độc đáo, mới lạ nhất 2023

Những mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Các mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp hiện nay khá đang dạng. Tùy vào loại hình nhà hàng sẽ có thiết kế phù hợp. Xem ngay dưới đây, những mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn phù hợp với tiêu chí của bạn.

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn quy mô nhỏ

Các khu bếp có quy mô nhỏ được sắp xếp lần lượt từ: Khu vực sơ chế, khu vực chế biến và vực ra thức ăn. Ngoài việc giúp tối ưu diện tích, các công việc được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

thiet ke bep nha hang khach san

Các công việc được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn quy mô vừa

Thiết kế cho bếp quy mô vừa phù hợp với dạng ốc đảo, bếp sẽ đặt ở vị trí trung tâm tạo không gian mở dễ dàng trao đổi, truyền đạt thông tin đầu bếp, phục vụ và khách hàng. Mặt khác, bếp trưởng dễ dàng kiểm soát và quản lý các công việc.

thiet ke bep nha hang khach san

Thiết kế cho bếp quy mô vừa phù hợp với dạng ốc đảo

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn quy mô lớn

Các khu vực được phân chia rất riêng biệt và bố trí dọc theo vị trí tường phù hợp. Vì vậy, thiết kế dạng phân khu riêng phù hợp với các nhà hàng khách sạn lớn, thích hợp số lượng khách đông, chế biến nhiều loại thức ăn và số lượng lớn.

thiet ke bep nha hang khach san

Các khu vực được phân chia rất riêng biệt và bố trí dọc theo vị trí tường phù hợp

101+ mẫu kệ tivi chung cư đẹp đón đầu xu hướng 2023

Lời kết

Như vậy, trên đây là những thông tin hữu ích và những mẫu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn nắm vững những kiến thức để đầu tư nhà hàng khách sạn trong tương lai. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế bếp nhà hàng khách sạn, hãy liên hệ qua chúng tôi 02366 288 288 để được chuyên viên tư vấn nhanh nhất.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!