Ngày nay, việc lựa chọn phong cách nội thất bố trí trong nhà đã là một vấn đề không còn xa lạ. Và chúng ta đang băn khoăn không biết nên lựa chọn những mẫu kiến trúc như thế nào cho phù hợp. Trong bài viết này, Enhome sẽ cho bạn gợi ý về một lối kiến trúc khá độc đáo và đẹp mắt là thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu, hay còn được gọi với một cái tên là phong cách Scandinavian.

Thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu có nghĩa là gì?

Thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu hay còn được gọi là phong cách Scandinavian, là phong cách được kết hợp từ 3 yếu tố đặc biệt chính là: tính đơn giản, thẩm mỹcông năng đặc dụng.

Phong cách thiết kế nội thất này bắt nguồn từ các quốc gia Bắc Âu đúng với cái tên của nó, Đây là những nước có sự đặc trưng về khí hậu khắc nghiệt, có thể kể đến như Đan Mạch, Phần Lan hay Thụy Điển,… Loại kiến trúc này được ra đời là sự phản ánh rõ ràng nhấn những vấn đề về phong tục và tập quán sống của con người nơi đây.

thiet ke noi that phong cach bac au

Thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Điểm đặc biệt của các thiết kế nội thất Bắc Âu chính là sự sáng tạo từ các nguyên liệu thiên nhiên có sẵn như gỗ, vải tự nhiên và đá. Không gian nội thất Bắc âu được tổ điểm bởi sự gần gũi từ thiên nhiên với con người. Ngoài ra, phong cách Scandinavian còn có một đặc trưng đó là các sản phẩm nội thất sử dụng thường là những sản phẩm thông minh và tối ưu công năng tốt nhất có thể.

Và ngày nay, xu hướng kiến trúc thiết kế nội thất Bắc Âu đang dần hướng tới sự hiện đại, tinh tế nhưng vẫn đơn giản giúp căn nhà của bạn vẫn có thể tỏa ra một năng lượng ấm cúng và hòa hợp với thiên nhiên. Đây được xem là nguồn cảm hứng bất tận của hầu hết các kiến trúc sư tầm cỡ trên thế giới.

Lịch sử hình thành nên dòng thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Từ những năm 1940, thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu đã xuất hiện, nhưng phải mãi đến năm 1950 thì dòng nội thất này mới chính thức được công nhận và sử dụng rộng rãi tại các quốc gia như Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch cùng một số quốc gia Bắc Âu khác. Phong cách này đã sớm phát triển từ đó và chúng phản ánh chân thực bản sắc văn hóa và cuộc sống của người dân Bắc Âu.

Tuy nhiên để nói về cội nguồn thì thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu đã có từ những năm 1914. Tuy nhiên ban đầu nó không được gọi với cái tên Phong cách Scandinavian bởi vì nó được bắt nguồn từ một phong cách có một cái tên mang tư tưởng chính trị đó chính là phong cách nội thất dân chủ. 

thiet ke noi that phong cach bac au

Thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu đã có từ những năm 1914

Cũng trong giai đoạn này thì việc thiết kế nội thất đã bắt đầu chú trọng vào việc tận dụng tối ưu và sử dụng hiệu quả các nguồn nguyên vật liệu trực tiếp từ thiên nhiên. Do đó, giá thành của chúng cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của hầu hết các gia đình Bắc Âu vì giá cả rất phải chăng. Đồng thời nhanh chóng nhận được sự ưa thích và ủng hộ của đa số người dân Bắc Âu. Và cũng từ đó, Scandinavian cũng dần được lan rộng và mở ra một kỉ nguyên mới dành cho lối thiết kế nội thất Bắc Âu.

cho đến sau này đã có rất nhiều những cuộc triển lãm với đề tài xoay quanh chủ đề Scandinavian, chúng được tổ chức tại các quốc gia Bắc Âu và lan sang tận Châu Mỹ. Dấu ấn đầu tiên có thể kể đến buổi triển lãm mang tên “Stockholm Exhibition” vào năm 1930. 

thiet ke noi that phong cach bac au

Đến giai đoạn đầu của Thế kỉ 21 ngày nay, Scandinavian đã đạt đến sự phát triển vượt bậc

Tiếp sau đó là những năm 1947 đến 1954, đã xuất hiện nhiều hơn về thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu hay Scandinavian, và được đưa vào chương trình thiết kế hàng đầu tại Mỹ và Canada. Nhiều sản phẩm mang phong cách nội thất Scandinavian cũng đã được xuất hiện và trưng bày đã làm cho làn sóng thiết kế nội thất Bắc Âu được đẩy mạnh hơn và ngày càng trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia khác nhau.

Đến giai đoạn đầu của Thế kỉ 21 ngày nay, có thể nói Scandinavian đã đạt đến sự phát triển vượt bậc và tồn tại qua nhiều giai đoạn thăng trầm và trở thành một trong những phong cách thiết kế nội thất thượng hạng hàng đầu trên thế giới.

Xem thêm: https://enhome.vn/thiet-ke-nha-pho-3-tang

Xu hướng thiết kế nội thất Bắc Âu là như thế nào ?

Ngày nay, có thể thấy xu hướng thiết kế nội thất Bắc Âu đã và đang rất phát triển, chúng được sử dụng rất phổ biến trong hầu hết mọi thiết kế nhà hiện đại ngày nay. 

thiet ke noi that phong cach bac au

Xu hướng thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Phong cách thiết kế Scandinavian được vận dụng trong các thiết kế hiện đại ngày nay với 3 yếu tố chính:

  • Simplicity: Sự mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên một cách bình dị
  • Minimalism: Mang ý nghĩa về sự tối giản
  • Functionality: Tính ứng dụng công năng tối đa.

Sự kết hợp của 3 yếu tố trên cấu thành một phong cách nội thất thiết kế đơn giản nhưng vẫn tận dụng được các đường nét thể hiện một cách kín đáo tạo nên một cảm giác vô cùng bình dị và gần gũi.

Đánh giá chung về nội thất phong cách Bắc Âu

Không gian chính là ưu điểm tiện ích cơ bản của phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu. Đó chính là khả năng đem lại sự thông thoáng cùng với bố cục khá đơn giản, các nguyên vật liệu sử dụng chỉ là những món đồ cần thiết rất gần gũi với thiên nhiên đó như da, lông hay gỗ tự nhiên.

Do đó, thiết kế nội thất Scandinavian có sự cộng hưởng và hài hòa nhẹ nhàng giữa hai gam màu trắng và đất. Chính vì những điều này đã giúp các nhà thiết kế hình thành nên những ý tưởng mới cho nền kiến trúc thế giới. Và cũng không đơn giản gì mà chúng được xếp vào hàng ngũ là một trong những xu hướng hàng đầu trong nền kiến trúc 2022.

thiet ke noi that phong cach bac au

Đánh giá chung về thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Từ những điều trên, các nhà kiến trúc sư danh giá của thế giới đã có thể khẳng định, thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu sẽ không bao giờ hạ nhiệt. Với vị thế tầm cỡ và ảnh hưởng của mình, Scandinavian sẽ tiếp tục phát triển và lan tỏa sức hút của nó nhiều hơn vào các giai đoạn tiếp theo.

Nguyên tắc thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavian

Đã là một phong cách tầm cỡ thế giới về quy mô cũng như tầm ảnh hưởng lan rộng, chắc chắn chúng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định thì mới trở thành một sự kết hợp hoàn hảo tạo nên phong cách riêng biệt. Do đó thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu cũng cần có những nguyên tắc nhất định của nó.

Ánh sáng của phong cách Scandinavian

Ánh sáng là yếu tố đầu tiên đóng vai trò rất quan trọng trong hầu hết mọi phong cách nội thất nói chung cũng như là Scandinavian nói riêng. Đặc biệt là tại các vùng đất nơi có khí hậu lạnh, thì ánh sáng sẽ luôn là thứ được chú trọng nhiều nhất vì chúng sẽ là nguồn năng lượng thiên nhiên đầu tiên mà ta có thể tận dụng. Chúng giúp loại bỏ đi các loại vi khuẩn và nấm mốc tại nhà.

thiet ke noi that phong cach bac au

Ánh sáng là yếu tố đầu tiên đóng vai trò rất quan trọng

Chính vì vậy mà cửa số thường sẽ được thiết kế đơn giản nhất nhưng phải đủ động để có thể hấp thu tối đa nguồn ánh sáng tốt cho ngôi nhà. Và đồng thời, hình thành nên sự ấm áp chung cho ngôi nhà.

Chất liệu sử dụng trong thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Như chúng ta đã biết về đặc trưng của thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu chính là sự mộc mạc, bình dị và gần gũi. Do đó có thể thấy rằng các chất liệu được sử dụng cũng sẽ mang đậm bản chất này. Có thể thấy nhiều nhất chính là chất liệu bằng gỗ hoặc da và lông, còn có thể được lấy từ chất liệu đá.

thiet ke noi that phong cach bac au

Chất liệu sử dụng trong thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Đối với các thiết kế nội thất phong cách Bắc âu, gỗ thiên nhiên sẽ được áp dụng đối với phần sàn nhà và trần nhà. Và đối với thị trường Việt Nam, các thiết kế nội thất phong cách Scandinavian thường sẽ sử dụng các loại gỗ như gỗ tếch, lim hay gỗ xoan,…

Bởi những đặc tính thích hợp của nó cũng như là màu sắc, màu trầm của các loại gỗ này sẽ giúp nhà thiết kế dễ dàng hài hòa hơn với màu trắng (màu trắng chiếm đa phần trong tổng thể ngôi nhà).

Xem ngay: Mẫu thiết kế nội thất showroom trưng bày đẹp nhất

Màu sắc phù hợp với thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Yếu tố quan trọng thứ hai trong tổng thể ngôi nhà được thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu. Với đặc trưng mang đậm bản chất Scandinavian, màu sắc được chọn đầu tiên sẽ là màu trắng. Màu trắng có thể giúp cho không gian trở nên rộng mở hơn, cùng theo đó là khả năng hấp thu ánh sáng tối ưu của màu trắng.

thiet ke noi that phong cach bac au

Màu sắc phù hợp với thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu

Đi kèm với màu sơn trắng sẽ là các sản phẩm được thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu có thể sẽ được sử dụng với màu xanh dương, xanh lục hoặc có thể là màu xanh ngọc,… 

Họa tiết và đồ trang trí tạo điểm nhấn riêng

Về chất liệu trang trí cũng như những họa tiết của thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu có sự ưu tiên rất nhiều về sự đang dạng. Chúng có thể được thiết kế và nổi tiếng với chất liệu từ len, dệt kim,.. 

thiet ke noi that phong cach bac au

Họa tiết và đồ trang trí tạo điểm nhấn riêng

Các món nội thất trang trí sẽ mang hơi hướng nhiều của người dân bản địa và kết hợp với các chi tiết trang trí truyền thống. Có thể kể đến như tranh treo tường, gối sofa, thảm,…

Lựa chọn đồ nội thất cho phong cách Bắc Âu

Đây là yếu tố cuối cùng cấu thành nên phong cách nội thất Scandinavian. Chúng sẽ có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau được sử dụng kết hợp trong nhiều phong cách.

Tuy nhiên thì dù ở đâu thì các thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu luôn thể hiện sự giản dị và mộc mạc từ các chi tiết nhỏ nhặt nhất. Và đương nhiên gỗ sẽ chất liệu chính được ưu tiên sử dụng trong việc lựa chọn đồ nội thất cho căn nhà.

thiet ke noi that phong cach bac au

Lựa chọn đồ nội thất cho phong cách Bắc Âu

Lưu ý: Như đã biết tone màu chủ đạo của các thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu sẽ là màu trắng. Do đó các món đồ nội thất trang trí cho phong cách này nên ưu tiên với các màu sắc nổi bật để tạo nên các điểm nhấn không gian cần thiết. Giúp cho căn phòng luôn được tràn đầy năng lượng.

Những ưu điểm để lựa chọn phong cách nội thất Scandinavian

Sự hài hòa, dễ chịu trong kiến trúc

Các thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu đã được lan tỏa khắp Châu Âu và Châu Mỹ từ những năm của thế kỉ 19. Do đó đây chính là nơi của những cái nôi nghệ thuật đương đại phát triển. Chúng mang cho mình một vẻ đẹp Scandianvian với những tinh hoa được hòa với nền văn minh của các quốc gia Bắc Âu. Chúng thể hiện được sự tiện nghi và phù hợp với lối sống hiện đại ngày nay.  Do đó có thể thấy rằng phong cách nội thất này hoàn toàn rất dễ chịu trong các kiến trúc ngày nay.

thiet-ke-noi-that-phong-cach-bac-au

Sự hài hòa, dễ chịu trong kiến trúc

Điểm mạnh về việc mở rộng không gian

Như chúng ta đã nói ở các nội dung trên, sự kết hợp của thiết kế nội thất phong cách Scandinavian với những gam màu tươi sáng đặc biệt là màu trắng đã tạo cho căn phòng một cảm giác vô cùng dễ chịu và không gian gần như được mở rộng hơn.

thiet-ke-noi-that-phong-cach-bac-au

Phong cách Scandinavian mang điểm mạnh về việc mở rộng không gian

Do đó khi áp dụng chúng đối với các ngôi nhà với điện tích nhỏ và vừa là vô cùng hợp lí. Và phong cách nội thất Bắc Âu này đang dần được giới trẻ ngày nay sử dụng rất nhiều đối với thị trường Việt Nam.

Có thể bạn sẽ cần: Tuyển tập các mẫu thiết kế sân thượng làm đẹp ban công cao cấp và lộng lẫy nhất 2022 => Xem tại đây

Dễ dàng lựa chọn sản phẩm nội thất trang trí và Decor

Các gam màu của Scandinavian ngày nay thường sẽ được vận dụng kết hợp giữa tone màu trắnc và gam mày trung tính. Do đó, ngày nay nhiều gia chủ hoàn toàn vó thể lựa chọn cho mình những món sản phẩm nội thất không gian phù hợp với sở thích. Và cũng từ đây, các sản phẩm Decor, trang trí sẽ luôn có sự đa dạng trong chất liệu cũng như mẫu mã. Và đặc biệt là khả năng tối ưu công năng linh hoạt nhưng giá cả thì phải chăng và phù hợp với thị trường chung.

thiet ke noi that phong cach bac au

Dễ dàng lựa chọn sản phẩm nội thất trang trí và Décor

Lời kết

Như vậy qua những chia sẻ trên từ EnHome, rất hy vọng rằng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất về các thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu hay còn được gọi với cái tên Phong cách ScandinavianCảm ơn các bạn đã luôn luôn lắng nghe và ủng hộ các bài viết của EnHome, chúc bạn sẽ sớm có được sự lựa chọn cho phong cách nội thất nhà của mình!