Theo truyền thống của người Việt Nam, thờ cúng tổ tiên và thần linh là một nét văn hóa vô cùng quan trọng. Ở mỗi gia đình đều sẽ dành không gian riêng cho phòng thờ, luôn đảm bảo thước lỗ ban bàn thờ phù hợp, được bài trí trang nghiêm, ngăn nắp sạch sẽ và chu đáo qua đó thể hiện được sự thành kính.

Trong không gian của phòng thờ ngoài việc xác định hướng phòng thờ, cách bày trí, sắp xếp bàn thờ thì điều đặc biệt quan trọng nữa cần quan tâm là kích thước bàn thờ theo lỗ ban chuẩn Phong Thủy. Việc này giúp gia đình gặp được nhiều may mắn, thuận lợi và bình an.

Thước lỗ ban bàn thờ là gì?

thuoc lo ban ban tho

Thước lỗ ban bàn thờ là gì?

Thước lỗ ban là vật phẩm sử dụng để đo các đồ vật nội thất ở trong nhà, âm phần và lỗ thông thủy. Có 3 loại thước dùng để sử dụng bao gồm:

 • Thước lỗ ban 39cm (38.8): Loại này có tác dụng sử dụng đo những vật về âm phần.
 • Thước lỗ ban 42.9cm (43): Dùng để đo kích thước đồ nội thất hợp phong thủy trong gia đình.
 • Thước lỗ ban 52.2cm (52): Được sử dụng vào việc đo kích thước của các lỗ phong thủy như lỗ thông gió, cửa,…

Trong đó loại thước sử dụng để đo bàn thờ là thước 38.8cm hay còn có tên gọi khác đó là thước lỗ ban 39. Khi gia chủ chọn được kích thước lỗ ban bàn thờ hợp với phong thủy sẽ mang đến sự trang nghiêm, đẹp mắt cho không gian của phòng thờ. Ngoài ra còn giúp cho con đường tài vận của chủ nhà về sau sẽ vô cùng tốt và mọi sự may mắn.

⇒Mời bạn xem thêm: https://enhome.vn/kich-thuoc-tu-tho/

Kích thước bàn thờ theo lỗ ban chuẩn Phong Thủy

thuoc lo ban ban tho

Kích thước bàn thờ theo lỗ ban chuẩn phong thủy.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bàn thờ khác nhau bao gồm: bàn thờ treo, tủ thờ đặt ở nền nhà, bàn thờ phật, bàn thờ truyền thống, sập thờ,…Mỗi loại sẽ có nhiều kích thước khác nhau, điểm chung của các bàn thờ là đều được làm từ những loại gỗ tốt, không bị mục rỗng, có hương thơm, kích thước chủ yếu lấy theo thước lỗ ban. Dưới đây là kích thước bàn thờ theo lỗ ban chuẩn Phong Thủy của 2 loại bàn thờ thông dụng nhất là tủ thờ và bàn thờ treo, mời các bạn tham khảo:

Kích thước của tủ thờ, sập thờ phổ biến hiện nay

Bàn thờ (Tủ thờ) đặt ở dưới nền, không cần phân biệt bàn thờ hiện đại hay là bàn thờ truyền thống, sẽ có nhiều kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, kích thước thường được dùng là:

 • Chiều ngang: 127 cm, 157 cm, 175 cm, 197 cm và 217 cm,…
 • Chiều sâu: 61 cm, 69 cm, 81 cm, 97 cm, 107 cm và 117 cm,…
 • Chiều cao: 117 cm và 127 cm,…

⇒Xem thêm: Cách lựa chọn mẫu giấy dán tường phòng thờ => Tại đây

Kích thước của bàn thờ treo phổ thông

Kiểu bàn thờ treo cũng sẽ có rất nhiều kích thước khác nhau. Vì vậy sẽ tùy vào không gian và tâm nguyện, mà gia chủ có thể lựa chọn cho mình một trong số các kích thước dựa trên các gợi ý dưới đây:

 • Kích thước của bàn thờ treo tường có chiều Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x chiều rộng 810 mm (Tài Vượng):

Kích thước bàn thờ treo tường trên sẽ thích hợp sử dụng ở không gian thờ cúng có diện tích nhỏ, đối với những gia đình đang có ý định bố trí 1 bát hương và bày thêm các đồ cúng lễ kèm theo.

 • Kích thước của bàn thờ treo tường có chiều sâu 480 mm (Hỷ sự) x chiều rộng 880 mm (Tiến Bảo):

Bàn thờ treo tường có kích thước này là loại được treo phổ biến, rất thích hợp cho gia chủ đang có ý định thiết kế bố trí 1 bát hương và bày thêm các đồ lễ khác đi kèm ở trên bàn thờ. Nếu như gia đình bạn có không gian thờ khiêm tốn, nhỏ hơn 25m2 thì hãy lựa chọn loại bàn thờ có kích thước này.

 • Kích thước của bàn thờ treo tường có chiều sâu 495mm (Tài Vượng) x chiều rộng 950 mm (Tài Vượng):

Đây cũng là sự lựa chọn phù hợp cho những không gian không quá rộng rãi, sẽ phù hợp cho những gia chủ có nhu cầu bày 1 bát hương, muốn có khoảng trống rộng rãi để bày trí những đồ lễ khác trên bàn thờ.

 • Kích thước của bàn thờ treo tường có chiều sâu 560 mm (Tài Vượng) x chiều rộng 950 mm (Tài Vượng):

Loại kích thước của bàn thờ treo tường này được thiết kế cho những không gian có diện tích không quá rộng rãi, phù hợp cho gia chủ có nhu cầu bày 03 bát hương và những đồ lễ vừa phải khác trên bàn thờ. Với kích thước bàn thờ này nên sử dụng cho những không gian có diện tích tầm 25-30m2.

 • Kích thước của bàn thờ treo tường có chiều sâu 610 mm (Tài Lộc) x chiều rộng 1070mm (Quý Tử):

Kích thước bàn thờ treo tường Đây dành cho những không gian thờ rộng rãi có diện tích từ 30m2. Với loại kích thước này, gia chủ có thể đặt lên bàn thờ 3 bát hương, đặt được thêm những đồ vật thờ cúng cần thiết.

Bảng tra thước lỗ ban bàn thờ mới nhất

thuoc lo ban ban tho

Bảng tra thước lỗ ban bàn thờ mới nhất.

Hiện nay có 2 cách giúp tra thước lỗ ban phổ biến nhất là tra trực tiếp bằng thước kéo và dùng bảng tra kích thước phù hợp. Các kích thước rơi vào những cung Vượng, Đinh, Nghĩa, Hưng, Quan, Tài thuộc những cung tốt nên lựa chọn. Ngược lại đối với những cung xấu gia chủ cần tránh sẽ bao gồm: Khổ, Hại, Thất, Tử.

⇒Xem thêm: Thước lỗ ban đầy đủ chi tiết

Kết luận

Trên đây là các thông tin về Thước lỗ ban bàn thờ là gì? Kích thước bàn thờ theo lỗ ban chuẩn phong thủy? Và bảng tra thước lỗ ban bàn thờ mới nhất cho không gian ngôi nhà Việt. Hy vọng qua bài viết các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một mẫu bàn thờ phù hợp nhất để sử dụng và có được một không gian tâm linh sẽ mang đến cho gia đình một cuộc sống ấm êm, thanh bình và hạnh phúc.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi! Đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất nhé!