Hiện nay, gạch tự chèn được rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư lựa chọn để ứng dựng trong các công trình. Trong bài viết dưới đây EnHome sẽ giải thích chi tiết về gạch tự chèn và những ứng dụng của gạch tự chèn để bạn tham khảo.

Gạch tự chèn là gì?

Gạch tự chèn thuộc vào loại gạch không nung, được tạo ra từ các nguyên liệu như: cát vàng, xi măng, mạt đá, phế thải xây dựng, tro bay, đất,…Có khả năng chịu lực rất tốt, riêng đối với những loại kết cấu lỗ thì sẽ có khối lượng thể tích nhỏ hơn.

Ngày nay dây chuyền sản xuất đang ngày càng tiên tiến, hiện đại nên có rất nhiều mẫu mã gạch tự chèn với hình dáng, màu sắc khác nhau được ra đời, để đáp ứng những yêu cầu đa dạng như: Lát đường, lát vỉa hè, bờ kè,… Ở trong các công trình công nghiệp, thương mại và trang trí ngoại thất của nhà ở.

Gạch tự chèn là loại gạch dễ dàng sản xuất, đầu tư nên có rất nhiều chủng loại bao gồm:

 • Gạch bê tông tự chèn hình lục giác.
 • Gạch tự chèn có hình chữ nhật.
 • Gạch tự chèn hình con sâu.
 • Gạch tự chèn theo zíc zắc.
 • Gạch tự chèn trồng cỏ.
 • Gạch tự lắp ghép hình zíc zắc.
 • Gạch tự chèn có hình lục giác.
 • Gạch bê tông tự chèn hình chữ L.
gạch tự chèn có nhiều loại

Thị trường có nhiều loại gạch tự chèn với các hình dáng kích thước khác nhau

Ưu điểm của gạch tự chèn trong các công trình

Gạch tự chèn, còn được gọi là gạch thông minh hoặc gạch tự lắp ráp, là một loại vật liệu xây dựng mới có khả năng tự chèn vào nhau mà không cần sử dụng keo hoặc vật liệu nền khác. Đây là một công nghệ đầy tiềm năng và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ưu điểm của loại gạch tự chèn này:

 • Xây dựng công trình nhanh chóng: Gạch tự chèn giúp tăng tốc độ xây dựng nhờ khả năng lắp ráp dễ dàng và nhanh chóng. Việc này có thể làm giảm thời gian và công sức lao động cần thiết để hoàn thành một công trình xây dựng.
 • Tiết kiệm nguyên liệu: Vì gạch tự chèn không cần sử dụng keo hoặc vật liệu nền nhiều như truyền thống, nó có thể giúp tiết kiệm nguyên liệu xây dựng và giảm tác động đến môi trường.
 • Tái sử dụng: Gạch tự chèn có thể được tháo ra và lắp lại một cách dễ dàng, giúp tạo ra khả năng tái sử dụng trong các dự án xây dựng.
 • Các ứng dụng trong không gian có hạn: Gạch tự chèn có thể được sử dụng trong các không gian có hạn, nơi truy cập vào các khu vực khó khăn hoặc hẹp hòi là thách thức.
 • Công trình tạm thời: Trong các trường hợp cần xây dựng công trình tạm thời như triển lãm, sự kiện thể thao, hay trường học tạm, gạch tự chèn có thể giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực so với việc xây dựng truyền thống.
 • Nền đường thông minh: Gạch tự chèn có khả năng tích hợp các cảm biến để tạo thành nền đường thông minh. Chúng có thể giám sát tình trạng giao thông, cung cấp thông tin về tình hình đường và thậm chí là tạo năng lượng điện từ bước chân.
 • Ứng dụng của gạch tự chèn trong không gian đô thị thông minh: Gạch tự chèn có thể được tích hợp trong các dự án phát triển đô thị thông minh, nơi chúng có thể thực hiện nhiều chức năng như đèn đường, cảm biến môi trường, và truyền tải thông tin.
gạch tự chèn hình số 8

Gạch tự chèn là loại vật liệu xây dựng có nhiều ưu điểm

Ứng dụng của gạch tự chèn trong xây dựng

Với những đặc tính vô cùng vượt trội nên gạch tự chèn được áp dụng phổ biến trong các công trình như lát nền áp dụng phổ biến ở những nơi có trọng tải giao thông như là: Hè phố, cầu cảng, sân bãi, nhà kho, hay là đường đi ở trong các nhà xưởng và nhà máy… Ở những nơi có mật độ giao thông cao như là bãi đỗ xe, chợ, nhà ga, đường, bến xe,… Gạch bê tông tự chèn cũng chính là loại gạch sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, ở các khu vực có điều kiện đất không tốt và dốc đứng như là: Bờ kè, bờ sông hay là sân golf… Nơi có những công trình ngầm ở dưới đất hay dùng để trang trí vỉa hè đều sẽ rất dễ dàng bắt gặp gạch tự chèn vô cùng đẹp mắt.

Loại gạch này còn được biết đến như là loại vật liệu dùng để lát nền vô cùng đa năng. Có thể sản xuất, thi công hay là thay thế vô cùng dễ dàng. Giá thành lại vô cùng rẻ nên có khả năng ứng dụng cao đối với nhiều công trình. Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình loại vật liệu để lát nền ở các vị trí phải chịu nhiều tác động, mà giá thành rẻ thì gạch tự chèn chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

gạch tự chèn hình tổ ong

Gạch tự chèn có nhiều ứng dụng trong xây dựng

Cập nhật giá gạch xây nhà giá rẻ 2023 tại https://enhome.vn/gach-xay-nha-gia-re/

Các bước để tiến hành thi công gạch tự chèn

Bước 1: Lên kế hoạch để thi công

Vẽ bản phác thảo về khu vực cần được lát gạch tự chèn bao gồm đầy đủ các loại thông số, để tạo những điều kiện thuận lợi đối với việc cung cấp nguyên liệu phù hợp nhất với yêu cầu. Tiếp đến lựa chọn kiểu, màu sắc và kích cỡ của gạch.

Cần chú ý việc phối hợp các màu sắc của gạch sao cho thật hài hòa tạo ra tính thẩm mỹ cao. Làm một bản chi tiết về trình tự giúp giảm thiểu những công đoạn cắt gạch.

Bước 2: Đảm bảo nền đường, sân vườn

Đảm bảo nền đất được khô ráo, kiểm tra ở dưới lòng đất của khu vực lát không có đường dây ngầm nào, nếu như bạn phát hiện thì hãy gọi ngay cho một nhà chức trách nào đó để đến thẩm định.

Chuẩn bị bãi đất được lát bằng việc làm khô tại phần móng nông để có thể đảm bảo một chân móng phù hợp với điều kiện của đất đai và với mục đích sử dụng, toàn bộ phần đất ở trên bề mặt phải chuyển đi. Đối với phần đường đi bộ độ sâu yêu cầu là 3”-4”, còn với phần đường xe cộ sẽ là từ 6”.

Với việc tác động lên lớp móng để có thể tạo ra độ dốc và đường viền theo như mong muốn thì người ta sẽ sử dụng máy đầm rung. Tiếp theo dải lên bề mặt một lớp cát dày khoảng 1”, để tạo ra mặt phẳng giới hạn (ví dụ như là đường giới hạn lề hay là đường ống song song được đặt ở trên nền móng) nhằm để san lớp cát một cách thật đồng đều. Phải đảm bảo độ sâu lớp cát phù hợp với độ dày của gạch chèn cùng với những tác động nhỏ như là việc giẫm lên hoặc là làm lún cát.

Bước 3: Tiến hành lát gạch tự chèn

Bắt đầu lát gạch theo mô hình mà bạn mong muốn lên một đường thẳng và một góc đã xác định trước. Tiếp tục lát gạch dọc theo một đường thẳng song song được căng sẵn từ trước và dây dọi theo mép thẳng ban đầu. Lát từng viên lên đến hết khu vực mà bạn đã định. Cuối cùng lát gạch bằng việc dùng dụng cụ để cắt đá hoặc là dùng cưa cắt vật liệu để có thể cắt gạch ở những nơi cần thiết.

thi công gạch tự chèn

Ứng dụng của gạch tự chèn được thực hiện với các bước chi tiết

Xem thêm: Xây nhà bằng gạch thẻ và những kinh nghiệm cần biết

Kết luận

Trên đây là những thông tin về gạch tự chèn là gì? Các loại gạch tự chèn hiện nay và ứng dụng của gạch tự chèn trong các công trình để các bạn tham khảo. Nếu còn gì thắc mắc cần được tư vấn thêm, đặc biệt bạn muốn tìm hiểu về những kiến thức xây dựng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!