Hiện nay, gạch tự chèn được rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư lựa chọn để ứng dựng trong các công trình. Trong bài viết dưới đây EnHome sẽ giải thích chi tiết về gạch tự chèn cho các bạn.

Gạch tự chèn là gì?

Gạch tự chèn thuộc vào loại gạch không nung, được tạo ra từ các nguyên liệu như: cát vàng, xi măng, mạt đá, phế thải xây dựng, tro bay, đất,…Có khả năng chịu lực rất tốt, riêng đối với những loại kết cấu lỗ thì sẽ có khối lượng thể tích nhỏ hơn.

Ngày nay dây chuyền sản xuất đang ngày càng tiên tiến, hiện đại nên có rất nhiều mẫu mã gạch tự chèn với hình dáng, màu sắc khác nhau được ra đời, để đáp ứng những yêu cầu đa dạng như: lát đường, lát vỉa hè, bờ kè,…Ở trong các công trình công nghiệp, thương mại và trang trí ngoại thất của nhà ở.

Các loại gạch tự chèn hiện nay

Gach tu chen

Các loại gạch tự chèn hiện nay.

Gạch tự chèn là loại gạch dễ dàng sản xuất, đầu tư nên có rất nhiều chủng loại bao gồm:

  • Gạch bê tông tự chèn hình lục giác
  • Gạch tự chèn có hình chữ nhật
  • Gạch tự chèn hình con sâu
  • Gạch tự chèn theo zíc zắc
  • Gạch tự chèn trồng cỏ
  • Gạch tự lắp ghép hình zíc zắc
  • Gạch tự chèn có hình lục giác
  • Gạch bê tông tự chèn hình chữ L

Xem Thêm: Cách thiết kế góc đọc sách tại nhà phù hợp

Các bước để tiến hành thi công gạch tự chèn

Gach tu chen

Các bước để tiến hành thi công gạch tự chèn.

Bước 1: Lên kế hoạch để thi công

Vẽ bản phác thảo về khu vực cần được lát gạch tự chèn bao gồm đầy đủ các loại thông số, để tạo những điều kiện thuận lợi đối với việc cung cấp nguyên liệu phù hợp nhất với yêu cầu. Tiếp đến lựa chọn kiểu, màu sắc và kích cỡ của gạch.

Cần chú ý việc phối hợp các màu sắc của gạch sao cho thật hài hòa tạo ra tính thẩm mỹ cao. Làm một bản chi tiết về trình tự giúp giảm thiểu những công đoạn cắt gạch.

Xem Thêm: Sinh năm 2000 là con giáp gì? Gợi ý mẫu nhà đẹp cho Canh Thìn => Tại đây

Bước 2: Đảm bảo nền đường, sân vườn

Đảm bảo nền đất được khô ráo, kiểm tra ở dưới lòng đất của khu vực lát không có đường dây ngầm nào, nếu như bạn phát hiện thì hãy gọi ngay cho một nhà chức trách nào đó để đến thẩm định.

Chuẩn bị bãi đất được lát bằng việc làm khô tại phần móng nông để có thể đảm bảo một chân móng phù hợp với điều kiện của đất đai và với mục đích sử dụng, toàn bộ phần đất ở trên bề mặt phải chuyển đi. Đối với phần đường đi bộ độ sâu yêu cầu là 3”-4”, còn với phần đường xe cộ sẽ là từ 6”.

Với việc tác động lên lớp móng để có thể tạo ra độ dốc và đường viền theo như mong muốn thì người ta sẽ sử dụng máy đầm rung. Tiếp theo dải lên bề mặt một lớp cát dày khoảng 1”, để tạo ra mặt phẳng giới hạn (ví dụ như là đường giới hạn lề hay là đường ống song song được đặt ở trên nền móng) nhằm để san lớp cát một cách thật đồng đều.

Phải đảm bảo độ sâu lớp cát phù hợp với độ dày của gạch chèn cùng với những tác động nhỏ như là việc giẫm lên hoặc là làm lún cát.

Bước 3: Tiến hành lát gạch tự chèn

Bắt đầu lát gạch theo mô hình mà bạn mong muốn lên một đường thẳng và một góc đã xác định trước. Tiếp tục lát gạch dọc theo một đường thẳng song song được căng sẵn từ trước và dây dọi theo mép thẳng ban đầu. Lát từng viên lên đến hết khu vực mà bạn đã định.

Cuối cùng lát gạch bằng việc dùng dụng cụ để cắt đá hoặc là dùng cưa cắt vật liệu để có thể cắt gạch ở những nơi cần thiết.

Xem Thêm: Tượng nữ thần tự do ở đâu? – Ý nghĩa và Lịch sử => Tìm hiểu chi tiết tại https://enhome.vn/tuong-nu-than-tu-do/

Ứng dụng của gạch tự chèn trong các công trình

Gach tu chen

Ứng dụng của gạch tự chèn trong các công trình.

Với những đặc tính vô cùng vượt trội nên gạch tự chèn được áp dụng phổ biến trong các công trình.

Gạch tự chèn là vật liệu dùng để lát nền áp dụng phổ biến ở những nơi có trọng tải giao thông như là: hè phố, cầu cảng, sân bãi, nhà kho, hay là đường đi ở trong các xưởng và nhà máy…

Ở những nơi có mật độ giao thông cao như là bãi đỗ xe, chợ, nhà ga, đường, bến xe,…Thì gạch bê tông tự chèn cũng chính là loại gạch sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, ở các khu vực có điều kiện đất không tốt và dốc đứng như là: bờ kè, bờ sông hay là sân golf…Nơi có những công trình ngầm ở dưới đất hay dùng để trang trí vỉa hè,… Đều sẽ rất dễ dàng bắt gặp gạch tự chèn vô cùng đẹp mắt.

Loại gạch này còn được biết đến như là loại vật liệu dùng để lát nền vô cùng đa năng. Có thể sản xuất, thi công hay là thay thế vô cùng dễ dàng. Ngoài ra giá thành lại vô cùng rẻ nên có khả năng ứng dụng cao đối với nhiều công trình.

Nếu như bạn đang tìm kiếm cho mình loại vật liệu để lát nền ở các vị trí phải chịu nhiều tác động, mà giá thành rẻ thì gạch tự chèn chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm: Tìm hiểu về thước lỗ ban

Kết luận

Trên đây là những thông tin về gạch tự chèn là gì? Các loại gạch tự chèn hiện nay và ứng dụng của gạch tự chèn trong các công trình để các bạn tham khảo. Nếu còn gì thắc mắc cần được tư vấn thêm, đặc biệt bạn muốn tìm hiểu về thiết kế nội thất biệt thự hiện đại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!