Để có được bản vẽ cấp thoát nước trong nhà như thế nào là hợp lý không chỉ chi phí mà còn là một hệ thống cấp thoát nước đồng bộ và có tuổi đời cao, dễ sửa chữa thì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều gia chủ. Nhưng đối với mỗi kiểu nhà có kết cấu xây dựng, phong cách khác nhau thì cách vẽ, sơ đồ bản vẽ đường ống nước sẽ có sự khác nhau hoàn toàn. Vậy với bài chia sẻ dưới đây, sẽ gợi ý đến bạn đọc những mẫu bản vẽ và những lưu ý mà các bạn có thể tham khảo để áp dụng hệ thống cấp thoát nước thật hoàn chỉnh cho chính gia đình mình nhé!

Tìm hiểu về không gian và cách lên bản vẽ cấp thoát nước trong nhà

Hệ thống cấp thoát nước

Thông thường một bản vẽ cấp thoát nước trong nhà sẽ gồm 2 phần chính như sau:

 • Hệ thống cấp nước: Đảm nhận nhiệm vụ đưa nguồn nước chính từ ngoài vào trong nhà. Nó còn có thêm bộ đồng hồ để đo lượng nước đã tiêu thụ hằng tháng của gia đình.
 • Hệ thống thoát nước: Là bộ phận rất quan trọng trong việc đưa các nguồn nước thải từ sinh hoạt, vệ sinh, nước mưa,…. từ trong nhà ra bên ngoài.
ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Bản vẽ cấp thoát nước trong nhà

Các yếu tố cơ bản trong bản vẽ cấp thoát nước trong nhà

 • Hệ thống cung cấp và phân phối nước: Với hệ thống này thì nó sẽ được thiết kế với ống dẫn có chức năng vận chuyển nước từ nguồn cấp nước chính đến các thiết tiêu thụ nước.
 • Hệ thống xử lý và thoát nước thải sẽ có gồm ống thoát nước và ống cống với chức năng thu lượm , chứa các chất thải từ những khu vực sinh hoạt trong nhà và dùng nước để xả đến những nơi xử lý nước.
 • Hệ thống thông khí: Hệ thống này gồm các ống tận dụng ở trên không trung, cao hơn mái nhà, nối với hệ thống thoát nước để cung cấp khí.
 • Hệ thống máy móc, các trang thiết bị sử dụng nước khác như máy giặt, bình nước nóng, , máy rửa bát, vòi sen, bồn cầu, bồn tắm, … Các thiết bị này phải được thiết kế sao cho thông khí và khử mùi khi thoát ra từ hệ thống nước thải.
ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Yếu tố ảnh hưởng bản vẽ cấp thoát nước

Xác định các bộ phận hệ thống sơ đồ đường nước trong nhà

 • Đường cống chính của nhà: Đường ống này được nằm ngang và được bố trí tại vị trí thấp nhất để tiếp nhận tất cả các nguồn nước thải từ các ống thoát trong ngôi nhà rồi kết nối đến hệ thống cống thành phố.
 • Cửa thăm: Đây là thiết bị ống mà có thể dùng để làm sạch và kiểm tra định kỳ đường ống, nó thường đi cùng nắp đậy kín khí.
 • Ống thoát nước: Đây là tất cả các ống mà thu gom các nguồn nước thải, nước vệ sinh của toàn bộ tòa nhà.
 • Trang thiết bị vệ sinh: Các thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào hệ thống thoát nước.
 • Ống ngang: Các ống nằm ngang và được điều chỉnh góc nghiêng không quá 45 độ.
 • Ống thoát dọc: Ống chính được điều chỉnh theo phương đứng thẳng.
 • Bẫy nước: Thường dùng để ngăn thoát mùi độc từ hệ thống thải nhưng vẫn đảm bảo thoát nước tốt.
 • Thông khí: Các ống thông khí sẽ được nối với hệ thống thoát nước để đảm bảo không khí được thoát ra và lưu thông trong hệ thống thoát nước.
ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Bộ phận sử dụng trong hệ thống cấp thoát nước

Xem thêm: Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công là gì?

Các giai đoạn vẽ sơ đồ không gian hệ thống nước trong nhà

 • Giai đoạn 1: Trước hết ta phải nắm được nguyên lý thiết kế trong bản vẽ cấp thoát nước trong nhà bởi nó sẽ cho ta biết được vị trí đường ống dẫn nước, bơm nước, đồng hồ điện,…
 • Giai đoạn 2: Sau khi hoàn thành bản vẽ nguyên lý cho hệ thống cấp thoát nước thì ta cần tiến hành triển khai mặt bằng thiết kế hệ thống nước bằng cách bố trí một cách tiết kiệm không gian các hộp gen chứa, đường ống nước, các đường ống nước thải. Đồng thời các đường ống nước nóng và lạnh trên được bố trí mặt bằng đẹp và hợp thẩm mỹ nhất. Bên cạnh đó là ta cần đặt các đồng hồ nước, máy bơm nước sao cho đảm bảo quá trình bảo trì và bảo dưỡng.
 • Giai đoạn 3: Đây sẽ là giai đoạn làm rõ từng chức năng các bộ phận quan trọng như chi tiết lắp đặt hệ thống ống nước nhà vệ sinh hay chi tiết lắp đặt ống thu nước mưa và hệ thống thải nước mưa.
 • Giai đoạn 4: Đây là bước cuối cùng đây là bước mà các thợ thi công bắt đầu lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng theo đúng bản vẽ cấp thoát nước trong nhà.
ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Hệ thống dẫn nước khu dân cư

Các loại sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước

Đường ống cấp thoát nước trong nhà cao tầng

Dưới đây là sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước nhà cao tầng điển hình nhất. Đặc biệt trong sơ đồ dưới thì ta có thể nhận ra sự liên kết hợp lý giữa hệ thống nước của tầng hầm và các tầng trên mặt đất.

ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Sơ đồ hệ thống dẫn nước điển hình cho bản vẽ cấp thoát nước trong nhà

Đường ống cấp thoát nước trong nhà tắm, vệ sinh

Với bản vẽ cấp thoát nước trong nhà tắm dưới thì ta thấy rõ các đường nước chính chảy vào nhà để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Qua đó các đường dẫn, hệ thống nước này sẽ được thiết kế khoa học để có thể dễ dàng lưu thông nước.

ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Bản vẽ cấp thoát nước nhà vệ sinh

Đường ống cấp thoát nước trong nhà dân dụng, nhà phố

Dưới đây sẽ là bản vẽ cấp thoát nước trong nhà dân dụng, nhà phố. Thông thường đối với những loại nhà này thì thông số kích thước đường ống nước trong bản vẽ sẽ là thông số tối thiểu và thường có vị trí được xác định rõ ràng.

ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Bản vẽ cấp thoát nước trong nhà dân dụng

Đường ống thoát nước thải và thoát khí

Đây là bản vẽ cấp thoát nước trong nhà quan trọng bởi nó dùng để tránh mùi hôi đọng lại trong nhà và tránh tắc nghẽn cống. Phần lớn các đường ống thoát nước, thoát khí sẽ dẫn ra hệ thống thoát nước chung của khu phố.

ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Hệ thống thoát nước thải là phần quan trọng khi thiết kế bản vẽ cấp thoát nước trong nhà

Sơ đồ bản vẽ xử lý nước thải tái sử dụng

Bản vẽ xử lý nước thải và tái sử dụng nhằm mục đích tái sử dụng và tránh lãng phí nước. Đây là bản vẽ được khá nhiều khách hàng chú ý nhất hiện nay bởi hệ thống nước thải đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh hoạt của con người.

ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Hệ thống xử lý nước thải

Các quy định về kích thước và vật liệu làm ống cấp thoát nước

Quy định về kích thước ống dẫn trong bản vẽ cấp thoát nước trong nhà

Ống cấp nước:

Đường kính cơ bản và nhất thiết đối với ống cấp nước từ nguồn cấp chính (bể nước trên mái hoặc máy bơm) tới bình nước nóng hoặc tới các thiết bị tiêu thụ nước khác tối thiểu là 20 mm.
Các đường ống  nhánh hay ống cấp nước thì kích thước thiết bị sử dụng nhỏ nhất phải là 13 mm.

ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Quy định về ống cấp nước trong bản vẽ cấp thoát nước trong nhà

Ống thoát nước:

 • Đối với ống thoát nước chính của căn nhà thì cần >102mm
 • Ống thoát ngang nằm dưới sàn >78mm
 • Kích thước của các ống thoát nước bồn tắm, bồn tiểu, máy giặt,.… > 38mm
 • Ống cống thoát nước sàn nhà tắm cần > 38mm
 • Đối với các bồn vệ sinh (thiết kế bệt) >78mm
ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Ống thoát nước

Ống thông khí:

 • Ống lưu thông khí chính và thẳng lên trời thì cần > 78mm
 • Các loại ống khí khác > 38mm

Các quy định về vật liệu

Các loại vật liệu dùng trong bản vẽ cấp thoát nước trong nhà nên bao gồm: Đồng, mạ kẽm, nhựa ABS, PVC,… thì ta nên sử dụng các vật liệu theo quy định kiểm nghiệm, đã được chất lượng tiêu chuẩn và được đánh giá tốt từ thực tế, các chuyên gia.

 • Đối với ống nước thải thì ta được khuyên dùng ống gang hay các loại ống nhựa PVC,…
 • Còn các loại ống thoát nước trong nhà thông thường thì ta nên dùng những ống làm từ vật liệu là đồng, nhựa PPR hay PEX,…
ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Vật liệu ống cấp thoát nước PVC

Cập nhật các loại vật tư nội thất tại Đà Nẵng trong thiết kế và thi công

Các lưu ý trong cách vẽ sơ đồ không gian cấp thoát nước

 • Sơ đồ, thiết kế của các đường ống nên được bố trí dựa theo thiết kế của không gian nhà, tiết kiệm không gian nhất.
 • Ta cần lưu tâm, đảm bảo sự an toàn tối đa trong quá trình sử dụng. Ta cần chú ý bố trí vị trí các thiết bị tiêu thụ nước ở các góc ít xảy ra sự va chạm trong khi nước được di chuyển. Ngoài ra, quan trọng hơn là đảm bảo nước không bị rò rỉ khi dùng.
 • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín để được tư vấn hữu ích và nhận được bản vẽ cấp thoát nước trong nhà hoàn chỉnh và chi tiết nhất có thể. Do đó mà bạn có thể yên tâm sử dụng bản vẽ lâu dài.
ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

Xem thêm: Cách đọc bản vẽ xây dựng TẠI ĐÂY!

Các lỗi thường gặp khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong nhà

Độ dốc đường ống

Trong một vài trường hợp độ dốc của đường ống có thể nhỏ hơn (1,5mm) nhưng theo chuyên gia thì độ dốc lý tưởng là 6,5mm cho độ dài 300mm của ống (2%). Với độ dốc này sẽ cho phép nước thải chảy chậm rãi và đủ để lưu thông chất rắn và cũng đủ nhanh để đổ sạch thành của ống. Ống dốc quá (>4%) sẽ dễ gây nên tắc ống bởi vì chất lỏng sẽ được vận chuyển nhanh và để lại chất rắn ở phía sau.

ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Độ dốc ống thoát nước

Bẫy nước không thông khí

 • Bẫy nước và thông khí thường là hai khái niệm dễ bị hiểu sai nhất trong hệ thống nước.
 • Chức năng chính của chúng thường là để duy trì, ngăn cách vệ sinh giữa không gian sinh hoạt và hệ thống nước thải. Nếu không có bẫy nước ngăn cách thiết bị thì các khí độc, hôi thối sẽ lọt vào trong nhà. Nếu thông khí không đúng cách, nước trong các bẫy sẽ bị hút hết, bị khô và vô dụng.
ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Bẫy nước không thông khí là lỗi thường gặp trong bản vẽ cấp thoát nước nhà

Thông khí nằm ngang

Tất cả các cách thông khí cho bẫy nước được chia làm 2 loại : ướt và khô. Thông khí ướt được sử dụng như ống thông khí. Thông khí khô được dùng để cung cấp khí cho hệ thống. Khi lấp kín thì cả 2 loại đều bị vô hiệu, nhưng thông khí ướt vẫn giữ được sự thông thoáng nhờ sự rửa trôi của dòng nước thải. Tuy nhiên, việc lắp đặt thông khó khô không đúng cách sẽ có thể dẫn đến tắc nghẽn cùng với các chất thải.

ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Ống thông khí ngang

Không làm đủ cửa thăm

Hiện tượng bị tắc nghẽn vẫn có thể xảy ra cho dù hệ thống thoát nước được thiết kế và thi công tốt, cẩn thận. Nguyên do là ở cửa thăm để thông tắc và làm sạch ống phải được bố trí ở những nơi có nhiều nơi phải thuận tiện cho thao tác.

 • Bố trí cửa thăm nơi đường ống thoát chính toà nhà ra ngoài.
 • Bố trí cửa thăm nơi đường ống ngang gặp đường ống đứng.
 • Bố trí cửa thăm nơi đường ống chuyển hướng.
 • Bố trí ít nhất 1 cửa thăm trên mỗi đoạn ống có chiều dài trên hoặc bằng 30 m.

Cửa thăm khó tiếp cận

Cửa thăm khó hoặc không tiếp cận được sẽ làm cản trở quá trình sửa chữa đường ống khi cần phải sửa chữa. Đây là vấn đề cần được lưu ý khi thiết kế trong bản vẽ cấp thoát nước trong nhà bởi cửa thăm đóng vai trò rất quan trọng trong việc thoát nước thải trong nhà.

ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Lưu ý thiết kế cửa thăm

Không đủ khoảng trống thông khí

Để đảm bảo nước thải không bị hút ngược hay trôi ngược trở lại đường cấp nước thì cần phải có khoảng trống được duy trì giữa vòi nước và lỗ xả tràn của thiết bị hay bồn rửa. Hay xảy ra với vòi xịt nước khi không có van chặn 1 chiều.

ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Hệ thống thông khí

Không đủ không gian chậu rửa và bệt xí

Để những người cao lớn có thể sử dụng một cách thoải mái thì ta cần bố trí đủ không gian rộng rãi, hợp lý. Khoảng cách tối thiểu ở đây được chỉ ra ở hình dưới (đơn vị mét).

ban-ve-cap-thoat-nuoc-trong-nha

Đảm bảo không gian chậu rửa

Áp lực và nhiệt độ van xả bình nước không được điều chỉnh hợp lý

Nếu không có thiết bị bảo vệ, điều chỉnh nhiệt độ và áp lực của nước nóng sẽ tiếp tục tăng hoặc giảm thất thường cho đến khi làm nổ bình nước nóng. Để bảo vệ bình nước nóng và tránh khỏi những nguy hiểm này thì ta cần phải lắp đặt các van xả an toàn cho bình nước nóng. Van này có chức năng tự động xả nước nóng ra ngoài khi mà nước vượt quá nhiệt độ và áp suất được cài đặt. Đường ống thoát của van xả đồng thời cũng phải lắp đúng cỡ và đúng độ dốc để đảm bảo thoát nước của van khi xả ra

Đọc thêm: Top công ty thiết kế kiến trúc Đà Nẵng uy tín

Lời kết

Qua bài chia sẻ trên, Enhome hy vọng bạn đọc có thêm thông tin, kiến thức hữu ích về bản vẽ cấp thoát nước trong nhà. Đặc biệt là một số lưu ý bạn cần nhớ khi muốn thiết kế cho gia đình mình hệ thống cấp thoát nước. Cuối cùng Enhome mong muốn quý vị có thể tự tin trong việc lựa chọn các bản vẽ chi tiết và phù hợp nhất với thiết kế của căn nhà mình.