Đà kiềng – Công dụng và cách thi công hiệu quả 2022

Đối với lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là kết cấu của các hạng mục về móng, dầm, cột, xà hay đổ bê tông,…sẽ là những phần vô cùng quan trọng. Một trong số những thắc mắc của nhiều người ở trong lĩnh vực này đó là gì? Công dụng và cách thi công xây dựng hiệu quả như thế nào? Trong bài viết dưới đây EnHome sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Đà kiềng là gì?

Đà kiềng là những đoạn giằng được cột chính ở trong kiến trúc của ngôi nhà giúp nối các cột lại với nhau, thường thì ở các vị trí như chân cột sẽ cao hơn so với đài móng. Có tác dụng chính là để đỡ cột, và có thể chịu 1 phần lực cho cột. Như vậy có thể nói rằng đà kiềng có tác dụng có thể kết hợp với cột giúp tạo nên bộ khung vững chắc chắn nhất cho ngôi nhà của bạn.

Ở nhiều công trình ngày nay thường chỉ sử dụng giằng móng, bởi vì rất thích hợp với những công trình lớn và có thể xây trực tiếp thay vì phải lắp ghép các giằng móng được đúc sẵn. Vì vậy có rất nhiều người còn nhầm giữa đà kiềng và giằng móng.

da kieng
Đà Kiềng là gì?

Kích thước của đà kiềng

Đối móng đơn và với móng băng: thì cao độ mặt trên của đà kiềng thông thường sẽ thấp hơn nền đã được hoàn thiện từ 7 – 10cm dành cho những lớp bê tông nền hay vữa lót và gạch nền.

Cần lưu ý là không nên thi công mặt của đà kiềng thấp hơn rồi mới xây bó nền bằng gạch, bởi vì nước sẽ làm thấm theo bó nền, làm cho tường trên bị ẩm và ảnh hưởng đến chất lượng của ngôi nhà.

Móng cọc cừ tràm được các kỹ sư quyết định, lựa chọn cụ thể qua một số giải pháp như:

 • Cao độ đà kiềng ngang và dọc sẽ bằng nhau, bằng với cao độ đài cọc (được sử dụng các nơi không có tải trọng động).
 • Cao độ đà kiềng ngang bằng cao độ đài cọc và đáy của đà kiềng dọc sẽ bằng cao độ đài cọc (được sử dụng cho nhà phố).

Xem thêm: Thiết kế nội thất khách sạn chuyên nghiệp, chi tiết tại https://enhome.vn/noi-that-khach-san/

Công dụng của đà kiềng là gì?

da kieng
Công dụng của đà kiềng

Có công dụng là giữ vai trò chống lún và hiện tượng lệch móng, giúp đỡ các bức tường ở trong kết cấu nhà. Đối với những công trình nhà phố thì 2 bên nhà sẽ là các hộ gia đình khác nhau, được sử dụng móng cọc tràm, bê tông cốt thép…

Ở giữa cột và cọc lúc này sẽ có độ lệch tâm khá lớn, lúc đó nhiệm vụ của đà kiềng chính là chịu lực uốn của tác động toàn bộ căn nhà bằng cách thông qua các cột để có thể giữ được độ cân bằng, vững chãi.

Các tác dụng chính cụ thể như sau:

 • Giúp cho việc định vị và giữ được khoảng cách tương đối của các chân cột sẽ không thay đổi khi xây dựng ở các phần trên của ngôi nhà.
 • Với các bộ kết cấu như là dầm, khung và cột sẽ chịu ứng suất của công trình sinh ra, vì do độ lệch lún sẽ xảy ra ở bất kỳ vị trí bất kì mống nào của công trình.
 • Sẽ chịu tải trọng khá lớn cho tường vách và tránh được rạn nứt của bức tường tầng trệt ở trong quá trình sử dụng.

Cách thi công đà kiềng hiệu quả

Để có thể bảo đảm cho công trình có được tuổi thọ lâu, có sức chịu lực cao và đảm bảo độ bền trong khi xây dựng thì không thể bỏ qua đà kiềng được. Vì vậy muốn thi công hiệu quả nhất thì hãy áp dụng kỹ thuật đã được chia sẻ sau đây.

Bước 1: Tiến hành buộc thép lại và tạo thành khung, rồi đặc ở vị trí đã được định vị. Kê những vật có độ dày từ 30mm vào dưới của khung cốt thép để có thể đảm bảo được chiều dày của lớp bê tông dùng bảo vệ cốt thép.

Bước 2: Tiếp đến lắp dựng khuôn được đúc bê tông bằng ván gỗ, rồi đóng lại thành một hộp tập kết lại. Điều chỉnh khuôn ván theo đúng yêu cầu  của vị trí đã thiết kế. Cố định lại khuôn ván bằng cây bằng gỗ 30mm x 50mm.

Bước 3: Bước tiếp theo là trộn và đổ bê tông vào trong khuôn ván. Tiến hành dùng đầm dùi đầm thật kỹ bê tông để tránh không có bọt khí.

Bước 4: Cuối cùng đợi sau 1 – 2 ngày thì tháo ván theo đúng yêu cầu của kỹ thuật. Lưu ý trong lúc tháo dỡ cần phải hạn chế làm sứt mẻ cấu kiện của đà giằng.

da kieng
Cách thi công đà kiềng hiệu quả

Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà phố sang trọng và đẳng cấp, xem TẠI ĐÂY

Đây chính là biện pháp sử dụng để công trình có được một sức chịu lực tốt nhất. Đặc biệt là đối với các công trình ở trên nền đất yếu. Cần lưu ý là đà kiềng và cốp pha làm bằng gạch, sẽ phải phát sinh thêm chi phí, tuy nhiên đổi lại chính là sự ổn định và thời gian thi công sẽ nhanh chóng hơn, nên bạn có thể chọn áp dụng đối với công trình.

Kết luận

Qua bài viết đã cung cấp cho các bạn thông tin về đá kiền là gì? Kích thước bao nhiêu? Có công dụng như thế nào? Và cách thi công hiệu quả nhất? Hi vọng qua bài viết bạn có thể áp dụng tốt cho công trình của mình, cùng với sự tư vấn của đơn vị thiết kế và thi công uy tín sẽ giúp các bạn có sản phẩm tuyệt vời nhất. Nếu quý khách

Hãy theo dõi EnHome để cập nhật những kiến thức về thiết kế kiến trúc và kiến thức  thiết kế nội thất hay nhất nhé!

Thiết kế nội thất biệt thự anh Tuấn

Tại sao lại chọn chúng tôi?

 • Chi phí thiết kế tối ưu cho khách hàng
 • Chất lượng cao cấp với nguồn nguyên liệu tuyển chọn
 • Sản phẩm tinh tế, sắc nét
 • Sáng tạo, tối ưu công năng sử dụng
 • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng hẹn
 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
 • Tư vấn chuyên sâu với đội kiến trúc sư dạn dày kinh nghiệm
 • Bảo hành, bảo trì 7 năm
 • Ưu đãi thiết kế khi ký hợp đồng thi công khi đặt đóng nội thất
 • Giảm giá ưu đãi  khi khách hàng đặt mua lần 2

Trả lời