Xây dựng là một quá trình phức tạp và tốn kém, đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng về kỹ thuật, vật liệu và công lao. Trong đó, giá nhân công xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bạn cũng cần quan tâm. Bảng giá thuê nhân công xây dựng là một công cụ quan trọng để tính toán và dự đoán chi phí, đồng thời giúp bạn lập kế hoạch và quản lý tài chính hiệu quả nhưng chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên nó liên tục bị thay đổi. Hiểu được vấn đề này, EnHome sẽ cung cấp đến bạn bảng giá thuê nhân công xây dựng mới nhất năm 2023.

Tìm hiểu xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện là gì?

Để hoàn thiện một công trình xây dựng thì nhân công xây dựng được chia thành hai loại bao gồm xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện. Đây là hai khái niệm trong lĩnh vực xây dựng để miêu tả các giai đoạn khác nhau trong quá trình xây dựng công trình.

Nhân công xây dựng phần thô

Đầu tiên, phần thô (còn được gọi là phần xây thô, phần cơ bản) là giai đoạn đầu tiên trong quá trình xây dựng. Nó bao gồm các công việc cơ bản để xây dựng khung cấu trúc chính của công trình, tạo nên một hình dạng cơ bản và đủ cứng để có thể tiến hành các công việc hoàn thiện sau này. Các công việc trong phần thô thường bao gồm:

  • Thi công móng: Bao gồm đào đất, đổ bê tông và xây dựng móng để tạo nền tảng cho công trình.
  • Xây dựng khung cấu trúc: Bao gồm xây dựng tường, sàn, trần, cột và hệ thống kết cấu của công trình.
  • Lắp đặt hệ thống cơ bản: Bao gồm lắp đặt hệ thống điện, nước, thoát nước, và các hệ thống cơ bản khác cần thiết cho công trình.
gia nhan cong xay dung

Thi công phần thô bao gồm các công việc cơ bản để xây dựng khung cấu trúc chính của công trình

Nhân công hoàn thiện

Nhân công hoàn thiện hay còn được gọi là công việc hoàn thiện là giai đoạn tiếp theo sau khi phần thô hoàn thành. Giai đoạn này tập trung vào các công việc để hoàn thiện công trình và mang lại ngoại hình và chức năng cuối cùng của ngôi nhà. Các công việc trong nhân công hoàn thiện thường bao gồm:

  • Lắp đặt vật liệu hoàn thiện: Bao gồm lắp đặt các vật liệu như gạch, đá, gỗ, kính, ván, vv. để tạo nên ngoại hình cuối cùng của công trình
  • Lắp đặt hệ thống điện, đèn và nước theo quy trình thi công hoàn thiện nhà xây thô
  • Hoàn thiện nội thất: Bao gồm lắp đặt các vật liệu
  • Vệ sinh công trình trước khi bàn giao
  • Cập nhật bảng giá nhân công xây dựng mới nhất 2023
gia nhan cong xay dung 14 1

Thi công hoàn thiện tập trung vào các công việc để hoàn thiện công trình

 Đọc thêm: Cập nhật bảng giá sắt thép xây dựng tháng 7/2023 chi tiết

Bảng giá nhân công xây dựng nhà mới

STT HẠNG MỤC ĐƠN VỊ TÍNH GIÁ (Tham khảo)
1 Nhân công xây nhà theo phân lô và liền kề M2 1.400.000 – 1.600.000
2 Nhân công xây nhà mới theo trọn gói M2 1.100.000 – 1.400.000
3 Nhân công xây nhà hoàn thiện đối với biệt thự, phân lô M2 Từ 1.700.000 trở lên
4 Nhân công xây nhà hoàn thiện kiểu nhà xây thô M2 Từ 1.700.000 trở lên

Bảng giá nhân công xây dựng theo hệ sửa chữa hoặc cải tạo nhà

STT HẠNG MỤC ĐƠN VỊ TÍNH GIÁ (Tham khảo)
1 Phá tường gạch loại 110 M2 90.000
2 Phá tường gạch loại 220 M2 180.000
3 Xây tường loại 110 M2 150.000
4 Xây tường loại 220 M2 300.000
5 Phá bê tông dưới sàn M2 500.000
6 Tróc vữa xi M2 40.000
7 Gỡ gạch ốp lát M2 70.000
8 Tháo các thiết bị vệ sinh Phòng 500.000
9 Tháo cửa phòng đối với cửa 1 cánh Bộ 100.000
Tháo cửa phòng đối với cửa 2 cánh Bộ 150.000
10 Gia công lắp dựng bê tông cốt thép Kg 10.000
11 Đổ bê tông thủ công dày M2 120.000
12 Tháo cửa phòng đối với loại cửa cuốn Bộ 250.000
13 Tháo điều hòa hoặc thông gió Bộ 150.000
14 Ốp gạch tường M2 100.000
15 Lát gạch tường M2 90.000
16 Trát tường bên trong nhà M2 80.000
Trát tường bên ngoài nhà M2 250.000
17 Trát cạnh cửa Md 50.000
18 Trát má cầu thang tính theo bậc) Md 50.000
19 Đắp phào chỉ Md 60.000
20 Cán nền (từ 2 đến 5 cm) M2 60.000
21 Chống thấm M2 100.000
22 Vận chuyển chạc Bao 20.000
23 Vận chuyển phế thải bằng ô tô trọng tải 2,5 tấn  Chuyến Linh động

 Đọc ngay Top 10 nhà thầu xây dựng Đà Nẵng uy tín và đáng tin cậy nhất

Bỏ túi kinh nghiệm khi thuê nhân công xây dựng

Nếu bạn có kinh nghiệm thuê nhân công xây dựng, bạn có thể thuê được nguồn nhân công xây dựng chất lượng và giải quyết được nhu cầu công việc của bạn. Dưới đây là những mẹo nhỏ nhưng rất quan trọng mà bất cứ ai cũng nên biết để tránh mắc các sai lầm không cần thiết trong quá trình thuê nhân công.

Nắm rõ yêu cầu công việc của công trình thi công

Trước khi thuê nhân công xây dựng, hãy xác định rõ yêu cầu và mục tiêu của dự án. Tùy vào các hạng mục trong dự án, chủ thầu hoặc gia chủ có thể chọn được những gia công lành nghề đúng với trình độ chuyên môn của họ. Điều này sẽ giúp bạn chọn đúng loại nhân công phù hợp với công việc cần thực hiện.

Tìm hiểu và so sánh giá nhân công trên thị trường tùy theo khu vực

Nó thật sự cần thiết khi bạn tìm hiểu và so sánh giá của nhân công xây dựng từ nhiều nguồn khác nhau để có được cái nhìn tổng quan về giá cả thị trường. Điều này giúp bạn đưa ra quyết định thuê nhân công với mức giá hợp lý nhất. Bên cạnh đó, nên cân nhắc đối với những nguồn nhân công giá rẻ vì giá rẻ thì nhân công thường thiếu sự chuyên sự nghiệp và tay nghề cũng kém hơn.

gia nhan cong xay dung

Thuê nhân công xây dựng cần tìm hiểu giá cả thị trường

Kiểm tra chứng chỉ và kinh nghiệm

Hãy yêu cầu nhân công xây dựng cung cấp các chứng chỉ, bằng cấp và tham khảo kinh nghiệm làm việc trước đó. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn thuê nhân công có đủ chứng chỉ năng lực xây dựng và kỹ năng để thực hiện công việc.

Thỏa thuận về mức lương và điều khoản hợp đồng

Trước khi bắt đầu công việc, hãy thỏa thuận với nhân công về mức lương, thời gian làm việc và các điều khoản khác trong hợp đồng. Điều này giúp tránh những bất đồng về lương và quyền lợi sau này.

Giám sát công việc

Giám sát công việc là một bước quan trọng trong quá trình thuê nhân công xây dựng. Vì điều này giúp đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng. Giám sát công việc thường bao gồm việc kiểm tra tiến độ định kỳ, xác định chất lượng công việc, giải quyết các vấn đề ngay lập tức,…

gia nhan cong xay dung

Tham gia vào việc giám sát công việc của nhân công xây dựng

Tạo mối quan hệ tốt

Tạo một mối quan hệ tốt với nhân công xây dựng bằng cách tôn trọng và đối xử công bằng với họ. Điều này sẽ giúp xây dựng một môi trường làm việc tích cực và giúp đạt được sự hợp tác tốt trong dự án.

gia nhan cong xay dung

Tạo một mối quan hệ tốt với nhân công xây dựng

Đánh giá công việc

Sau khi công việc hoàn thành, hãy đánh giá nhân công xây dựng dựa trên hiệu suất làm việc và chất lượng công việc. Điều này giúp bạn có được những thông tin phản hồi để cải thiện quá trình thuê nhân công trong tương lai.

gia nhan cong xay dung

Kỹ sư đánh giá về nhân công xây dựng dựa trên hiệu suất làm việc và chất lượng công việc

 Điểm danh top 10 công ty xây dựng đà nẵng uy tín, chất lượng nhất tại đây https://enhome.vn/cong-ty-xay-dung-da-nang/

Những yếu tố ảnh hưởng giá nhân công xây dựng

Giá nhân công cũng có thể chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau như địa phương, loại công trình, thời gian và mùa vụ,…

Địa phương

Địa điểm là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá nhân công xây dựng. Giá nhân công có thể khác nhau đáng kể giữa các địa điểm khác nhau. Vùng đô thị thường có giá nhân công cao hơn so với vùng nông thôn, do chi phí sinh sống và chi phí hoạt động kinh doanh cao hơn. Trong vùng đô thị, những khu vực có nhu cầu xây dựng lớn và sự cạnh tranh cao có thể dẫn đến giá nhân công tăng. Trong khi đó, ở vùng nông thôn, giá nhân công thường thấp hơn do chi phí sống và chi phí kinh doanh thường thấp hơn.

Loại công trình

Loại công trình cũng có thể ảnh hưởng đến giá nhân công xây dựng. Các loại công trình khác nhau sẽ yêu cầu những kỹ năng và công nghệ khác nhau từ nhân công, và điều này có thể ảnh hưởng đến giá nhân công.

gia nhan cong xay dung

Các loại công trình khác nhau sẽ yêu cầu những kỹ năng và công nghệ khác nhau

Kinh nghiệm và trình độ

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến giá nhân công xây dựng là kinh nghiệm và trình độ của nhân công. Trình độ và kinh nghiệm của nhân công xây dựng sẽ có tác động đáng kể đến giá nhân công. Nhân công có trình độ và kỹ năng cao hơn, có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xây dựng, thường có giá nhân công cao hơn so với nhân công mới vào nghề hoặc thiếu kinh nghiệm. Nhân công với kỹ năng đặc biệt như làm việc với các công nghệ mới, sử dụng các thiết bị đặc biệt hay có kiến thức chuyên sâu về các phương pháp xây dựng hiện đại có thể có giá nhân công cao hơn.

Thời gian và mùa vụ

Thời gian làm việc được quy định trong hợp đồng xây dựng có thể ảnh hưởng đến giá nhân công. Các dự án có yêu cầu thời gian ngắn hơn hoặc yêu cầu làm việc trong khoảng thời gian không bình thường như làm việc vào ban đêm hoặc cuối tuần thì giá nhân công cao hơn.

Mùa vụ cũng có thể ảnh hưởng đến giá nhân công. Ví dụ, vào mùa xây dựng cao điểm, khi có nhiều dự án xây dựng diễn ra đồng thời, giá nhân công có thể tăng lên do sự cạnh tranh giữa các nhà thầu xây dựng. Trong khi đó, vào mùa xây dựng thấp điểm, khi có ít dự án xây dựng, giá nhân công có thể thấp hơn.

Chi phí vật liệu

Khi giá vật liệu xây dựng tăng, giá nhân công xây dựng cũng có thể tăng lên để bù đắp chi phí gia tăng. Điều này xảy ra vì nhà thầu xây dựng và công nhân cần đảm bảo rằng chi phí của vật liệu và nhân công được bao gồm và bù đắp nhau trong dự án xây dựng. Nếu giá vật liệu tăng mà giá nhân công không tăng tương ứng, có thể gây thiếu hụt tài chính cho nhà thầu xây dựng và ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

gia nhan cong xay dung

Giá vật liệu xây dựng tăng, giá thuê nhân công xây dựng cũng có thể tăng lên để bù đắp chi phí gia tăng

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

EnHome mong rằng bài viết sẽ giúp bạn cập nhật được bảng giá nhân công xây dựng mới nhất năm 2023 để có những dự tính về kinh phí xây dựng hợp lý nhất. Đừng quên theo dõi EnHome để đọc được nhiều bài viết hay về xây dựng nhà ở và thiết kết nội thất nhé. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế thi công xây dựng và tìm hiểu báo giá chính xác nhất, liên hệ EnHome qua hotline 02366 288 288 để được hỗ trợ nhanh chóng.