Thờ cúng là phong tục tập quán đã có từ lâu đời của người Việt. Việc thờ cúng giúp cho mỗi chúng ta thể hiện lòng biết ơn đến tổ tiên, cội nguồn, có ảnh hưởng về mặt tâm linh và phong thủy của gia đình. Vì vậy cần phải chú ý những yếu tố trong việc thờ cúng, đặc biệt là về vấn đề kích thước tủ thờ và bàn thờ, để hiểu rõ hơn mời các bạn theo dõi ở bài viết dưới đây của EnHome 

Lý do cần phải quan tâm đến kích thước tủ thờ, bàn thờ?

Việc quan tâm đến lựa chọn kích thước tủ thờ, bàn thờ sao cho phù hợp với diện tích của không gian thờ sẽ mang lại những thuận lợi về mặt phong thủy và giúp cho gia chủ bày tỏ sự hiếu kính đối với các bậc tổ tiên. Việc lựa chọn tủ thờ, bàn thờ đáp ứng được quy chuẩn về kích thước hiện đại, tuân thủ theo các quy luật trong Phong thủy còn có tác dụng giúp cho mọi thành viên trong gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, bình an, dễ thăng tiến, mọi sự thuận lợi.

Kích thước tủ thờ, bàn thờ tiêu chuẩn hiện nay

Hiện nay có khá nhiều loại tủ thờ, bàn thờ với kích thước khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn hai loại kích thước tủ thờ phổ biến nhất.

Kích thước của tủ thờ, bàn thờ đứng

Đối với bàn thờ, tủ thờ đứng sẽ có khá nhiều kiểu, kích thước khác nhau. Được tính theo kích thước Lỗ Ban, các kích thước thông dụng dưới đây các bạn có thể tham khảo:

 • Chiều dài tiêu chuẩn: 127 cm, 157 cm, 175 cm, 197 cm và 217 cm…
 • Chiều rộng tiêu chuẩn là: 61 cm, 69 cm, 81 cm, 97 cm, 107 cm và 117 cm…
 • Chiều cao tiêu chuẩn: 117 cm, 127 cm…
kich thuoc tu tho

Kích thước tủ thờ, bàn thờ đứng hiện nay.

Xem thêm: Cách lựa chọn mẫu giấy dán tường phòng thờ

Kích thước của bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường cũng sẽ có nhiều kích thước khác nhau. Việc lựa chọn kích thước sẽ tùy thuộc vào không gian hoặc là tâm nguyện của gia chủ. Dưới đây là một số kích thước để các bạn tham khảo:

 • Đối với bàn thờ treo tường kích thước chiều sâu 610 mm x Rộng 1070mm: Sẽ mang đến tài lộc và quý tử cho gia chủ.
 • Đối với kích thước có kích thước chiều sâu 560 mm x Rộng 950 mm: Bàn thờ treo tường kích thước chiều sâu 495mm x Rộng 950 mm: Thu hút được nhiều tài vượng.
 • Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 480 mm x Rộng 880 mm: Mang đến hủy sự và tiến bảo.
 • Đối với bàn thờ có kích thước chiều sâu 480 mm x Rộng 810 mm: Mang đến hủy sự và tài vượng.

Các hướng tốt và xấu khi đặt bàn thờ?

Các hướng tốt để đặt bàn thờ:

 • Hướng sanh khí: Thu hút được tài lộc, của cải cho gia chủ, công việc được ổn định, có nhiều khách khứa đến nhà.
 • Hướng thiên Y: Hướng này giúp cho mọi thứ gặp được nhiều thuận lợi, bệnh tật tiêu tan và súc vật đại vương.
 • Hướng phước Đức: Đường ra vào của nhà ở hay là bếp quay về hướng này sẽ giúp gia chủ có được nhiều của ăn của để và trung phúc, lục súc đại vượng.
 • Hướng phục vị: Giúp cho gia chủ sinh được nhiều con gái.
kich thuoc tu tho

Các hướng tốt và xấu khi đặt bàn thờ?

Các hướng xấu:

 • Hướng tuyệt mạng: Dễ bị bệnh tật và bị người đời mưu hại.
 • Hướng ngũ quỷ: Dễ dẫn đến hỏa hoạn, ruộng vườn mất mùa và khẩu thiệt.
 • Hướng lục sát: Khiến cho gia chủ thường xuyên mất của, thường xuyên cãi vã và hao mòn thể tạng.
 • Hướng họa hại: Gia chủ sẽ bị bị khẩu thiệt, của cải tiêu tan và bệnh tật.

Có thể bạn quan tâm: Kích thước lỗ ban bàn thờ, xem tại https://enhome.vn/thuoc-lo-ban-ban-tho/

Lưu ý khi chọn kích thước tủ thờ, bàn thờ hợp phong thủy

Theo phong thủy việc chọn kích thước tủ thờ, bàn thờ cần phải tuân theo các tiêu chí như: về chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của tủ thờ phù hợp với không gian thờ cúng của ngôi nhà hay không. Vì kích thước tủ thờ sẽ tùy thuộc vào không gian tại căn nhà rộng hay là hẹp để có thể chọn lựa một cách chuẩn xác nhất.

Tuy nhiên theo thuyết phong thủy thì khi gia chủ khi chọn tủ thờ, bàn thờ thì tốt nhất nên chọn lựa các kích thước đúng theo tỷ lệ phong thủy của ngôi nhà, sao cho các kích thước sẽ rơi vào các cung cát của kích thước Lỗ Ban là có thể đạt chuẩn theo yêu cầu của phong thủy.

Cách lựa chọn nội thất phòng thờ phù hợp

Nội thất trong phòng thờ

Bạn nên chọn nội thất trong phòng thờ với kích thước nhỏ gọn, vì kích thước của tủ thờ, bàn thờ sẽ không quá rộng nếu như nội thất quá lớn thì sẽ rất rối mắt. Đối với tủ thờ, bàn thờ được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên nên sử dụng các loại bằng gỗ hiến, gỗ lim…Những loại này thuộc vào loại gỗ quý, có được mùi thơm rất đặc trưng, nên được sử dụng phổ biến ở những nơi thờ tự để có thể mang lại sự linh thiên và tỏ được lòng thành kính đối với tổ tiên.

Lưu ý không được chọn tủ thờ có quá nhiều họa tiết, nếu như bạn muốn không gian thờ được sang trọng và hiện đại thì bạn chỉ cần lựa chọn những nội thất cắt khắc CNC là được.

Màu sắc nội thất phòng thờ

Phòng thờ là nơi rất là trang nghiêm nên không được chọn đồ nội thất có màu sắc quá rực rỡ. Bởi vì những màu nổi còn được xem là sự không tôn trọng tới tổ tiên. Bạn nên chọn các màu như là: nâu, đen hoặc là gỗ tự nhiên đang phổ biến hiện nay. Có một điều cần lưu ý nữa là phải biết kết hợp đồng nhất giữa màu sắc của tủ thờ, tủ đựng đồ và vách ngăn để tạo nên sự hài hòa.

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây EnHome đã tư vấn cho các bạn về lý do cần phải quan tâm đến kích thước tủ thờ, bàn thờ? Kích thước tủ thờ, bàn thờ tiêu chuẩn hiện nay? Các hướng tốt và xấu để đặt bàn thờ? Những lưu ý và cách chọn nội thất sao cho phù hợp với phòng thờ. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm nhiều kiến thức để áp dụng tốt vào cuộc sống. Nếu như cần tư vấn thêm về kích thước tủ thờ, bàn thờ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!