Bên cạnh những thiết kế nội thất bên trong ngôi nhà như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ,… trang trí cổng nhà cũng vô cùng quan trọng, mọi nơi khi muốn lưu chuyển vào bên trong ngôi nhà để phải thông qua cửa chính. Tuy nhiên có những lưu ý về mặt phong thủy ít người biết được đó là những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà. Ngay trong bài viết này Enhome sẽ giải mã cho các bạn để tránh phải những điều đã được lưu ý mà bạn chưa biết.

Những yếu tố ảnh hưởng khi thiết kế cổng nhà

Công dụng khi xây cổng nhà

Là nơi mở ra đường dẫn vào nhà, cổng không chỉ mang công dụng như một bộ phận của căn nhà, nó còn có vai trò quan trọng đảm bảo an ninh và ngăn chặn sự xâm nhập không tốt từ bên ngoài. Chính vì vậy chúng thường được thiết kế vững chắc, kiên cố bằng các vật liệu đảm bảo tạo cảm giác bề thế như xi măng, gạch.

Tuy nhiên hiện nay nhiều loại vật liệu khác hiện đại như gỗ, sắt hay inox tạo sự thanh mãnh và sang trọng hơn nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn khá cao cùng với hệ thống chống trộm, báo xấu giúp tăng cường an ninh cho căn nhà.

Xem thêm: Kích thước cửa 1 cánh chuẩn phong thủy – Hút tài lộc 2023 

kieng ky khi lam cong nha

Công dụng của cổng nhà

Cổng nhà làm tăng tính thẩm mỹ

Trước khi bước vào căn nhà, cổng chính là điểm đầu tiên được nhìn thấy, và vì vậy thẩm mỹ của nó là yếu tố quan trọng tạo nên sự độc đáo ở mỗi ngôi nha. Đồng thời cổng nhà phản ánh gu thẩm mỹ và tính cách của người chủ nhân. Mỗi thiết kế mang dáng dấp khác nhau, ý nghĩa khác nhau.

Xem thêm:  Dịch vụ thiết kế nhà phố hiện đại uy tín, chuyên nghiệp tại Đà Nẵng

Ý nghĩa của cổng nhà trong phong thủy

Nếu căn nhà được coi như một cơ thể sống thì cổng nhà chính là nơi miệng quyết định đến việc đón nhận những may mắn hay xui rủi. Đây là điểm quan trọng nhất theo phong thủy, người ta cho rằng mọi khí nếu muốn lưu thông vào nhà đều phải thông qua cổng chính.

Ngôi nhà có đón nhận được hạnh phúc, may mắn, tài lộc và tránh được những vận xui hay không đều từ đây mà quyết định. Các luồng khí bên ngoài và bên trong nhà giao thoa với nhau từ cổng ra vào, cách tốt nhất là nên để cánh cửa cổng mở ra để thu hút vượng khí vào trong mang theo điều tốt lành, còn cổng mở vào sẽ gây thất thoát tiền bạc và tài vận.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Không chỉ quan tâm về thiết kế như thế nào để phù hợp, trong thế giới phong thủy còn truyền nhau những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà như sau.

Không để cửa nhà vệ sinh đối diện với cổng

Đầu tiên, nhà vệ sinh là nơi mang luồng không khí xấu hay còn gọi là âm khí, chúng quá nặng nề và dễ gây đối kháng, xung khắc đối với sinh khí. Trong khi cổng nhà đóng vai trò hấp thụ sinh khí từ bên ngoài vào cho ngôi nhà, nếu bạn thiết kế nó đối diện với nhà vệ sinh không chỉ là luồng khí dễ bị thoát qua khu vực này mà còn gây xung đột giữa âm khí và sinh khí. Đây được xem như một thế cửa đại hung khiến gia đình gặp phải xui xẻo, thất thoát may mắn, gia đạo bất an,…

Về mặt khác, nếu bạn vừa bước vào một căn nhà mà đập vào mắt bạn là một phòng vệ sinh thì cũng không mấy thiện mỹ cho lắm. Nhà vệ sinh cũng cần một không gian nơi riêng tư kín đáo hơn. Vì vậy khi thiết kế, đây là một không những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà cũng như cần bố trí nhà vệ sinh lệch đi so với cửa cổng chính.

Bạn có biết: Giếng trời sau nhà và những lưu ý khi đặt giếng trời sau nhà

Không đối diện với cửa phòng ngủ

Cũng cần không gian kín đáo như trên, phòng ngủ thường được rất xem trọng bởi đây là nơi để chủ nhà nghỉ ngơi, thiết kế hai cửa này đối diện nhau cũng rất bị kiêng kỵ. Tránh bố trí để đón hết các luồng khí vào trong mà không thể truyền sang các nơi khác trong ngôi nhà được.

kieng ky khi lam cong nha

Không đối diện với cửa phòng ngủ

Không xây quá kín

Xây cổng quá kín đáo thì các luồng vượng khí sẽ vào đâu được nhỉ, vì vậy chủ nhà nên chừa các khoảng hở vừa phải để lưu thông các khí thu hút tài lộc. Với những nhà có quá nhiều cây xanh và cây leo hãy cắt tỉa thường xuyên, không để um tùm, để cho ngôi nhà thông thoáng hơn không chỉ về mặt phong thủy mà còn về thẩm mỹ cảnh quang.

kieng ky khi lam cong nha

Không xây quá kín

Không được đối diện với thang máy

Đối với những căn hộ, cổng chính nằm ở cửa chính, xét về di chuyển nếu nó nằm đối diện ngay với thang máy thì có vẻ rất thuận lợi, tuy nhiên về mặt phong thủy đây là vị trí không được tốt. Cửa thang máy hoạt động thường xuyên mở ra mở vào, trục thang máy cũng di chuyển lên xuống, nên cũng coi là động và gây thoát khí. Khi cửa nhà mở, khí bị hút theo đường truyền thang máy gây thất thoát may mắn càng nhiều.

Không được đối diện với bếp

Bếp nhà là nơi nhóm lửa hạnh phúc gia đình, là trái tim cả ngôi nhà, các mối liên hệ từ sức khỏe và tình cảm gia đình cũng từ đây. Quan niệm dân gian cho rằng nếu bạn để cửa bếp đối diện với cổng nhà sẽ khiến vận may, tài lộc, hạnh phúc lọt ra theo bên ngoài khi mở cửa.

kieng ky khi lam cong nha

Không được đối diện với bếp

Xem thêm: Sắp đặt hướng bếp tuổi canh ngọ như thế nào hợp phong thủy nhất 2022 TẠI ĐÂY!

Cổng nhà không được đối diện với cây

Một điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà đó là không xây đối diện với cây, cây cối trước cổng che lối ra vào cản trở tài lộc và vận khí. Vì vậy cần chừa cho cổng nhà khoảng không tránh bị tù hãm bởi cây cối um tùm.

Không đối xung trực tiếp với con đường

Đối với những căn nhà ở vị trí ngã ba đường, các chuyên gia phong thủy khuyên không nên xây theo hướng con đường đối xung hay đâm trực tiếp vào mặt nhà. Đây gọi là thế thương xác, thế mà con đường như 1 cây thương đâm vào gây sát thương cho chính ngôi nhà và vì vậy đây cũng là 1 thế nhà kiêng kỵ khi làm cổng nhà.

Vật nhọn đối xung với cổng chính

Hãy kiểm tra xung quanh khu vực đối diện để tránh các vật nhọn hay cột điện đối xung với cổng chính, các nhà phong thủy cho rằng chúng sẽ gây cho người trong nhà những điều không may, có thể gặp các bệnh về tim mạch hay vấn đề hỏa hoạn.

Kích thước cổng phải hợp lý

Chính vì thiết kế ngôi nhà hay cổng nhà đều đánh giá tính cách của người chủ, người ta kiêng kỵ khi làm cổng nhà cao hơn ngôi nhà, cho rằng người đó có tâm kiêu ngạo, có nạn tuyệt hậu, phong thủy kỵ nhất là yếu tố này.

Về thẩm mỹ, kích thước cổng chính cũng cần hài hòa với tổng thể ngôi nhà, không quá nhỏ hoặc quá to lớn.

kieng ky khi lam cong nha

Kích thước cổng phải hợp lý

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nội thất biệt thự hiện đại và thịnh hành nhất 2022 tại https://enhome.vn/thiet-ke-noi-that-biet-thu/

Lời kết

Qua bài viết này Enhome đã chia sẻ với các bạn về những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp không chỉ làm đẹp cho căn nhà mà còn mang lại yên ấm, hạnh phúc và may mắn cho gia đinh.

Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến dịch vụ thiết kế nội thất nhà phố hiện đại, hãy gọi ngay cho EnHome qua số hotline 0236.288.288 để được tư vấn chi tiết nhất! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.