Móng luôn là phần đầu tiên của ngôi nhà nó rất quan trọng của một ngôi nhà. Vì vậy việc lựa chọn lựa loại móng phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà nó vô cùng thiết yếu. Móng nhà 2 tầng tiết kiệm nhưng mang lại giá trị lâu bền, luôn được ưu tiên hàng đầu đối với những ai quan tâm và muốn sử dụng móng cốc nhà 2 tầng. Hãy cùng Enhome tìm hiểu về “Móng đơn nhà 2 tầng” thông qua những kiến thức chuyên môn và những thiết kế móng đơn nhà 2 tầng đạt chuẩn sau đây nhé!

Móng đơn là gì?

Nếu không có một phần móng kiên cố và vững chắc thì không thể nào xây được một ngôi nhà cố định hoàn chỉnh. Với gia chủ có ý định xây một căn nhà hai tầng thì thường khuyên nên sử dụng móng đơn. Vậy móng đơn là gì?

mong-don-nha-2-tang

Móng đơn nhà 2 tầng

Móng đơn là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chóng đỡ chịu lực.  nhiên sức chịu lực không tốt nên sử dụng cho các ngôi nhà nhỏ như cấp 1, nhà 2 tầng hoặc 3 tầng.

mong-don-nha-2-tang

Móng đơn nhà 2 tầng

Móng đơn được thiết kế đơn lẻ trên mặt phẳng hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn hoặc 8 cạnh. Tùy thuộc vào mục đích của gia chủ mà móng có thể kết hợp có thể móng cứng hoặc móng mềm.

Để có một thiết kế hoàn chỉnh thì móng đơn gồm có:

  • Lớp bê tông lót: được đặt phía dưới cùng, với độ dày 100mm, bê tông 4×6, vừa xi măng mác 50-100 giúp tạo độ phẳng cho hố móng, ngăn sự thoát hay mất nước cho xi măng.
  • Móng: có hình chữ nhật được vát để có một độ dốc nhất định để phù hợp. Điều này phải tính toán một cách phù hợp trước khi bắt đầu thi công.
  • Cổ móng: có kích thước tương ứng với cột tầng một. Tuy nhiên, cổ mống thường sẽ được mở rộng ra mỗi bên 2,5cm để tăng khả nâng bảo vệ lớp bê tông.
  • Giằng móng: bộ phận quan trọng giúp móng hạn chế giảm độ sụt lút và bị lệch của công trình.

Tại sao nên chọn móng đơn nhà 2 tầng?

Móng đơn thường sử dụng cho nhà trụ cầu nhỏ,  công nghiệp,dưới trụ đỡ dầm tường, tháp ăng ten, móng trụ điện,…Đặc biệt hai tầng rất thích hợp cho loại móng đơn này.

Kết cấu móng đơn nhà 2 tầng giúp tiết kiệm chi phí

So với các loại móng khác như móng cọc nhà 2 , móng băng, móng bè,… thì móng đơn giúp tiết kiệm nhiều hơn so với các loại móng khác, giúp giảm được chi phí vì sử dụng ít nguyên liệu hơn.

Móng đơn thích hợp cho những công trình có kinh phí hạn hẹp nhưng vẫn muốn đảm bảo độ chắc chắn và bền.

mong-don-nha-2-tang

Lưu ý khi chọn móng đơn nhà 2 tầng

Tìm hiểu móng băng và móng bè tại https://enhome.vn/mong-bang-va-mong-be/

Giúp tiết kiệm thời gian thi công móng đơn nhà 2 tầng

Ngoài việc giúp giảm chi phí thì móng đơn dễ thi công hơn và tiết kiệm được thời gian hơn các loại móng khác.

Lưu ý khi chọn móng đơn nhà 2 tầng

Song song với nền nhà có độ ổn định thấp thì bạn nên thiết kế phần chân móng rộng hoặc đóng nhiều cọc hơn để đảm bảo độ an toàn của căn nhà. Còn nếu mà điều kiện nền đất quá kém thì bạn sẽ xem xét tới chọn móng khác để đảm bảo đủ an toàn, vì phần móng rất quan trọng đối với một ngôi nhà.

Quy trình thi công móng đơn nhà 2 tầng

Giai đoạn đầu: Giai đoạn chuẩn bị

Khi chúng ta làm bắt đầu làm cứ việc gì, chúng ta cũng nên có phần chuẩn bị trước. Khi thi công móng đơn nhà 2 tầng để diễn ra quá trình thuận lợi và hoàn hảo nhất tiến độ thì nhất định bạn phải có phần công tác chuẩn bị tỉ mỉ.
Cần chuẩn bị nguyên vật liệu, trang thiết thị, máy móc, công nhân,…Tránh tình trạng thi công bị gián đoạn do thiếu nguyên vật liệu hay thiết bị.
Cụ thể hơn về nguyên vật liệu là : Đất, cát, xi măng, thép, gạch,đá…

Giai đoạn 2: Đóng cọc và đào hố móng

Theo đúng quy trình giai đoạn thứ 2 thi công móng đơn 2 tầng đó là giai đoạn đóng cọc. Để đóng cọc một cách đúng và chính xác cần phải xác định đúng vị trí từng cọc, kích thước cọc và khoảng cách giữa các cọc sao cho phù hợp nhất.

Lưu ý đối với nền đất thi công yếu thì nên sử dụng cọc tràm và tre để gia tăng và cố định cho thêm chắc chắn hơn. Tùy vào độ yếu của đất xây dựng mà chọn cọc trên 1m2 sao cho hợp lý. Sử dụng kích thước móng đơn nhà 2 tầng đường kính từ 6-9cm và có chiều dài từ 3,5m-4,5m.

Khi phần cọc được đóng ổn định thì tiếp tục đào hố móng. Trong quá trình đào hố móng cần chú ý đảm bảo móng luôn khô ráo, tránh bị ngập nước. Trường hợp nếu có trời mưa thì chúng ta làm mọi cách để lấy nước ra ngoài rồi mới bắt đầu làm tiếp.

mong-don-nha-2-tang

Giai đoạn 2: Đóng cọc và đào hố móng

Xem thêm:

  • Thiết kế biệt thự đẹp và thịnh hành nhất 2023 TẠI ĐÂY!

Giai đoạn 3: Đổ bê tông bộ phận móng đơn nhà 2 tầng

Sau khi đã hoàn thành 2 giai đoạn trên, đến giai đoạn quan trọng nhất của bộ phận móng đơn nhà 2 tầng là đổ bê tông. Chuẩn bị hỗn hợp bê tông từ: Cát , đá, xi măng, nước,… trộn đều lại với nhau theo tỉ lệ hợp lý.
Tiến hành đổ bê tông từ vị trí xa đến gần đảm bảo sự liên kết của chất liệu cũng như độ chắc chắn của móng và công trình.

mong-don-nha-2-tang

Giai đoạn 3: Đổ bê tông bộ phận móng đơn nhà 2 tầng

Giai đoạn 4 : Bảo dưỡng phần bê tông móng đơn nhà 2 tầng

Khi đã hoàn thành việc đổ bê tông sau khoảng thời gian 4-5 tiếng, cần tưới nước vừa ít đủ, ít nhất từ 3-4 lần trong một ngày tuy thuộc vào điều kiện thời tiết. Việc này giúp bê tông không bị khô và nứt sau khi đổ

mong-don-nha-2-tang

Bảo dưỡng phần bê tông móng đơn nhà 2 tầng

Giai đoạn 5 : Tháo cốt pha

Tùy thuộc vào kết cấu và độ cứng của nền đất cùng với thời tiết mà thời gian tháo cốp pha. Thông thường cốt pha sẽ được tháo sau 1- 2 ngày nếu điều kiện thuận tiện.

mong-don-nha-2-tang

Tháo cốp pha

Kinh nghiệm trong thi công xây dựng móng đơn nhà 2 tầng

  • Đầu tiên bạn cần khảo sát thật kỹ địa chất trước khi thi công. Điều này thuận lợi giúp bạn xác định được thiết kế mong đơn nào cho phù hợp. Tránh việc sửa chữa nhiều lần gây lãng phí và giảm chất lượng công trình.
  • Lựa chọn bản vẽ móng đơn nhà 2 tầng phải thiết kế móng phù hợp và tuân thủ theo thiết kế móng. Điều này giảm rủi ro trong quá trình thi công. Tiết kiệm được thời gian.
  • Nên lựa chọn những nguyên vât liệu đảm bảo chất lượng và tốt trên thị trường để sử dụng. Tránh sử dụng không đúng để giảm độ an toàn cho công trình.
  • Bên cạnh việc khảo sát địa chất và chọn bản vẽ móng đơn nhà 2 tầng phải thiết kế và tuân thủ thiết kế cũng như lựa chọn nguyên vật liệu tốt. Việc kết hợp với một nhà thầu uy tín cũng rất là quan trọng.
  • Cần chuẩn bị một chi phí hợp lí. Nên dự toán chi phí ngân sách dư một chút để có lỡ còn bù vô được để không bị gián đoạn công trình.

Xem thêm:

Xây nhà trọn gói Buôn Ma Thuột uy tín và chuyên nghiệp

Lời kết

Trên đây một số thông tin về móng đơn nhà 2 tầng. Hy vọng Enhome đã mang đến cho bạn bài viết đầy đủ thông tin mà bạn cần biết, giúp bạn lựa chọn được cho mình loại móng phù hợp cho ngôi nhà của bạn.

EnHome là đơn vị chuyên thi công nội thất cao cấp tại Đà Nẵng được nhiều khách hàng trên cả nước tin tưởng sử dụng dịch vụ. Nếu bạn có mong muốn sở hữu những không gian ở hoàn hảo, độc đáo ấn tượng nhất, hãy liên hệ EnHome để hiện thực hóa ước muốn ngay! Cảm ơn các bạn đã theo dõi.