Nhà 2 tầng nở hậu là thiết kế kiến trúc được xây dựng trên mảnh đất đặc biệt có diện tích mặt tiền nhỏ và mở rộng dần về phía sau. Hình dạng đặc biệt này có thể gây nhiều khó khăn trong quá trình thiết kế, bố trí công năng của ngôi nhà. Do đó mà cũng có rất nhiều các thắc mắc xoay quanh việc xây nhà 2 tầng trên đất chéo, nở hậu. Hãy cùng EnHome giải đáp tất cả các thắc mắc đó trong bài viết dưới đây!

Nhà 2 tầng nở hậu là nhà thế nào?

Nhà ống 2 tầng nở hậu là kiểu nhà được xây trên địa hình đất xéo, đất không vuông vức. Với diện tích đất phía trước nhỏ hơn so với phía sau. Tức là diện tích phía trước nhà (mặt tiền) sẽ nhỏ hơn, sau đó tăng dần về cuối nhà (phần hậu). Nếu kiến trúc sư biết cách thiết kế và sắp xếp hợp lý nhà nở hậu vẫn mang lại nhiều lợi ích về phong thủy. Cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng về cách bố trí không gian để tận dụng tối đa ưu thế của ngôi nhà và tạo ra một không gian sống thoải mái.

Nhà 2 tầng nở hậu

Nhà nở hậu 2 tầng là nhà có diện tích mặt sau lớn hơn diện tích mặt tiền

Ưu và nhược điểm của nhà 2 tầng nở hậu

Việc sở hữu mảnh đất nở hậu ngoài có những ưu điểm về sự rộng rãi, ánh sáng thì vẫn còn một số hạn chế về việc bố trí công năng.

Ưu điểm:

 • Phần đằng sau mở rộng hơn, nên ngôi nhà sẽ mang lại cảm giác rộng rãi hơn và có nhiều không gian sinh hoạt hơn.
 • Tạo điều kiện linh hoạt trong việc bố trí các phòng và không gian, đem lại các thiết kế kiến trúc độc đáo và sáng tạo hơn.
 • Phần hậu rộng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho việc cung cấp ánh sáng tự nhiên và thông gió cho các phòng bên trong ngôi nhà.
 • Có không gian để bố trí sân vườn dọc theo hông nhà giúp tăng sự thông thoáng, tạo không gian xanh.
mẫu nhà 2 tầng đất chéo

Mẫu nhà 2 tầng đất chéo vẫn có nhiều ưu điểm

Nhược điểm:

 • Vì hình dáng đặc biệt việc bố trí công năng trong nhà 2 tầng nở hậu cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo tính hợp lý, khoa học.
 • Bị hạn chế trong việc thiết kế mặt tiền của ngôi nhà, do diện tích mặt tiền nhỏ.
 • Việc thiết kế, xây dựng nhà 2 tầng trên đất xéo, đất có hình dạng đặc biệt có thể tốn nhiều chi phí hơn do mức độ phức tạp của thiết kế và yêu cầu kỹ thuật cao hơn.
mẫu nhà 2 tầng đất chéo

Mẫu nhà 2 tầng đất chéo, nở hậu

Bản vẽ kế nhà 2 tầng nở hậu đẹp, đầy đủ công năng, hợp phong thủy

Mặt bằng mẫu nhà 2 tầng đất chéo này có 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 3 phòng ngủ, 3 phòng vệ sinh, 1 phòng thờ và 1 phòng làm việc, có ban công và khu vực sân phơi. Không quá cầu kì nhưng có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của một gia đình nhỏ và tối ưu được diện tích đất chéo. Mặt bằng tầng 1, bằng việc xác định trước 2 không gian chính là phòng khách và phòng bếp, thiết kế đảm bảo được điện tích đủ để thận tiện cho thiết kế nội thất và sinh hoạt của gia đình. Phòng vệ sinh ở tầng 1 và khu vực sân phơi tận dụng được điện tích đất chéo một cách hiệu quả.

Mặt bằng tầng 2, không gian chính của tầng 2 là phòng thờ, phòng làm việc và 2 phòng ngủ. Phòng ngủ số 3 có diện tích lớn nhất và được tích hợp thêm nhà vệ sinh trong phòng ngủ, nhà vệ sinh số 2 tận dụng hiệu quả diện tích xéo, nở ra của ngôi nhà. Bằng cách thiết kế thêm sân vườn ở bên hông nhà, mang đến sự thông thoáng và tận dụng được ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà, cũng giúp ngôi nhà xua tan âm khí, đảm bảo phong thủy tốt. Từ phòng bếp có thể nhìn ra sân vườn. Khu vực sân sau là nơi cả nhà có thể vui chơi, xum vầy cùng nhau.

Mặt bằng thiết kế nhà 2 tầng nở hậu đầy đủ công năng

Mặt bằng thiết kế nhà 2 tầng nở hậu đầy đủ công năng

 

Xây nhà nở hậu trên đất chéo tốt hay xấu?

Xây nhà nở hậu trên đất chéo không phải là xấu. Vì theo quan niệm phong thủy mảnh đất có hình dạng to dần về sau tượng trưng cho sự tích lũy tài lộc và tài sản, giống như hình dạng của túi tiền, giúp thu hút tiền tài. Trong thiết kế kiến trúc, nhà 2 tầng nở hậu có thể khó khăn khi bố trí công năng của ngôi nhà. Tuy nhiên hình dạng đặc biệt vẫn mang lại nhiều lợi ích để gia chủ xem xét và thiết kế, thi công nhà.

Mẫu nhà 2 tầng đất chéo hợp phong thủy

Mẫu nhà 2 tầng đất chéo hợp phong thủy

Kinh nghiệm thiết kế nhà 2 tầng nở hậu

Dưới đây là một số kinh nghiệm thiết kế để giúp gia chủ khắc phục được nhược điểm của nhà 2 tầng trên đất chéo như sau:

 • Xác định rõ các không gian quan trọng như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp trước sẽ giúp tối ưu hóa không gian sử dụng khi thiết kế nhà 2 tầng đất chéo.
 • Thiết kế sân vườn chạy dọc theo hông nhà để tạo ra sự thông thoáng cho ngôi nhà, giúp cân đối hình dạng của mảnh đất xéo.
 • Sử dụng góc chết để làm các không gian phụ như nhà vệ sinh, nhà kho, khu vực thư giãn, phòng đọc sách,… để không bỏ phí bất kỳ diện tích nào.
 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên giúp ngôi nhà sáng hơn, thông thoáng hơn, giảm tình trạng bí bách và tiết kiệm nhiên liệu. Sử dụng giếng trời là một cách đưa ánh sáng tự nhiên vào bên trong ngôi nhà hiệu quả nhất.
Thiết kế nhà 2 tầng đất chéo

Thiết kế nhà 2 tầng đất chéo xác định trước không gian phòng khách

Mẫu nhà 2 tầng nở hậu

Mẫu nhà 2 tầng nở hậu, phòng tắm nhỏ tận dụng không gian

thiết kế nhà 2 tầng đất chéo

Thiết kế nhà 2 tầng đất chéo tận dụng được ánh sáng tự nhiên

Nếu đang muốn tìm một công ty thiết kế chuyên nghiệp, có thể mang lại những giải pháp tuyệt vời giúp tối ưu không gian nhà 2 tầng nở hậu, EnHome sẽ là một đơn vị bạn có thể tham khảo. Với kinh nghiệm dày dặn và đội ngũ kiến trúc sư tài năng, chúng tôi cam kết sẽ đem lại những giải pháp thiết kế nhà nở hậu tối ưu, đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện ích cho từng không gian. Hy vọng bài viết về nhà 2 tầng đất chéo trên EnHome đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ với EnHome qua Hotline 02366 288 288 để được tư vấn miễn phí.