Mỗi loại nhà, khu vực xây dựng sẽ có các quy định chiều cao tầng nhà khác nhau với mục đích là đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tuân theo quy định về xây dựng tại Việt Nam. Bài viết dưới đây, EnHome sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiều cao quy định của các loại nhà, các khu vực xây nhà và cách tính chiều cao tầng nhà. Cùng theo dõi nhé!

Chiều cao tầng nhà tính từ đâu?

Chiều cao của ngôi nhà chính là số đo từ sàn nhà tầng 1 đến điểm cao nhất của mái nhà. Việc tính toán chiều cao của từng tầng nhà vô cùng quan trọng, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, tỉ lệ cân đối và sự thuận tiện khi sử dụng của một ngôi nhà. Tương tự như vậy, thì chiều cao của một tầng cũng chính là số đo từ sàn nhà đến trần nhà của tầng đó. Thực hiện đúng theo các quy định chiều cao tầng nhà sẽ giúp giai đoạn thi công xây dựng nhà sau đó trở nên thuận tiện dễ dàng hơn.

Cách tính chiều cao tầng nhà

Hình ảnh minh họa cách tính chiều cao tầng nhà

Quy định chiều cao tầng nhà áp dụng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, quy định chiều cao tầng nhà áp dụng cho nhà ở thông thường là 3m từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên, chiều cao tầng 2 và các tầng cao hơn tối đa là 3.4m, độ cao sàn tối đa là 3.5m. Tuy nhiên những số đo này sẽ có những thay đổi khác nhau tùy theo từng khu vực, trường hợp áp dụng. Có thể kể đến một vài quy định chiều cao nhà phố như sau.

Quy định về chiều cao nhà xây mới

Theo như quy định về chiều cao của nhà xây mới, thì không được phép xây nhà ở liền kề cao hơn 6 tầng trong mọi trường hợp. Đối với nhà ở trong các ngõ, hẻm có chiều rộng mặt tiền nhỏ hơn 6m, không được phép xây dựng nhà cao quá 4 tầng.

Quy định chiều cao xây dựng nhà liền kề

 • Đối với trường hợp nhà ở liền kề, nếu được cho xây dựng cao hơn đối với các nhà trong dãy liền kề, thì chỉ được phép xây cao hơn tối đa 2 tầng so với tầng cao trung bình của cả dãy nhà đó. Trong đó, độ cao của tầng 1 phải giống nhau.
 • Đối với trường hợp nhà ở liền kề nằm trong khu vực chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt, thì chiều cao của nhà không được vượt quá 4 lần chiều rộng của nhà (không tính các kiến trúc trang trí xung quanh).
Quy định chiều cao xây dựng nhà liền kề

Chiều cao quy định cho xây dựng nhà liền kề

Xem thêm: 5 ý tưởng thiết kế nội thất nhà liền kề đẹp, được ưa chuộng nhất

Quy định chiều cao xây dựng nhà dân dụng riêng lẻ

 • Nhà 1 tầng có chiều cao trung bình là 3m, được tính từ mặt sàn dưới đến mặt sàn trên.
 • Các tầng nhà từ tầng 2 trở đi có chiều cao tối đa là 3.4m.
 • Nếu nhà có ban công nhô ra thì độ cao sàn tối đa là 3.5m, được tính từ độ cao vỉa hè đến đáy ban công.
 • Độ cao sàn tối đa là 3.8m.
 • Đối với đường lộ giới dưới 3.5m, chỉ được tính chiều cao nhà theo thước lỗ ban, tính từ mặt sàn tầng 1 đến sàn tầng 2, không được làm tầng lửng.
 • Đối với đường lộ giới từ 3.5m đến dưới 20m, được phép xây dựng thêm tầng lửng. Tổng chiều cao từ tầng 1 đến lầu tầng 2 không vượt quá 5.8m.
 • Đối với đường lộ giới từ 20m trở lên, được phép xây dựng thêm tầng lửng. Tổng chiều cao từ tầng 1 đến tầng 2 không vượt quá 7m.
Quy định chiều cao xây dựng nhà dân dụng riêng lẻ

Hình ảnh minh họa Quy định chiều cao xây dựng nhà dân dụng riêng lẻ

Quy định chiều cao tầng trệt với nhà phố

Chiều cao của tầng trệt được định nghĩa là khoảng cách từ mặt nền của tầng 1 đến mặt sàn của tầng tiếp theo. Trong trường hợp xây nhà 1 tầng, thì chiều cao của tầng trệt chính là chiều cao của nhà tính từ sàn tầng 1 đến đỉnh mái.

 • Nếu chiều rộng lộ giới lớn hơn 20m, thì chiều cao tầng trệt tối đa theo quy định là 7m.
 • Nếu chiều rộng lộ giới từ 7m đến 12m, thì chiều cao tầng trệt tối đa theo quy định là 5.8m.
 • Nếu chiều rộng lộ giới nhỏ hơn 3.5m, thì chiều cao tầng trệt tối đa theo là 3.8m.

Theo lời khuyên của các kiến trúc sư, chiều cao nhà phố lý tưởng là nằm trong khoảng từ 3.6m đến 5m cho tầng trệt. Tuy nhiên, quy định cụ thể về chiều cao tầng trệt có thể khác nhau tùy theo quy hoạch và quy định của từng khu vực.

Quy định chiều cao nhà phố

Hình minh họa – Quy định chiều cao nhà phố

Quy định chiều cao tầng nhà phổ biến

Quy định chiều cao các tầng nhà của mỗi loại nhà là khác nhau, cần xây dựng chiều cao nhà 2 tầng, 3 tầng đúng theo quy định, tuy nhiên vẫn phải phù hợp với phong thủy. Dưới đây là quy định về chiều cao của một số loại nhà phổ biến.

Chiều cao của nhà ống 2 tầng

Theo Bộ Xây dựng Việt Nam năm 2023, quy định chiều cao tầng nhà tối thiểu của các căn nhà ống 2 tầng là từ 6 đến 7 mét, tùy thuộc vào diện tích đất và mật độ xây dựng trong khu vực. Trong đó, chiều cao tầng 1 nhà ống là khoảng 3,2m và 2,8m cho các tầng trên. Với chiều cao này sẽ đảm bảo được không gian sinh hoạt của ngôi nhà. Khi xây dựng phải chắc chắn rằng các tầng trong nhà được đảm bảo an toàn, vững chắc và tuân thủ chặt chẽ các quy định kiến trúc, xây dựng.

Chiều cao của nhà ống 2 tầng

Chiều cao của nhà ống 2 tầng

Chiều cao nhà 3 tầng

 • Độ cao tối đa tầng trệt là 3m.
 • Độ cao sàn tối đa của các tầng từ tầng 2 trở lên là 3.4m.
 • Độ cao từ vỉa hè đến đáy ban công, trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh giới đất là khoảng 3.5m.
 • Độ cao sàn tối đa là 3.8m.
Chiều cao nhà 3 tầng

Quy định chiều cao nhà ống 3 tầng

Chiều cao tầng theo phong thủy

Nếu tính chiều cao tầng theo phong thủy thì chiều cao phong thủy nhà sẽ được tính dựa trên số bậc cầu thang. Nên chọn các giá trị đẹp thuộc cung “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Các giá trị thông thường được sử dụng là 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc và 25 bậc. Đối với nhà có diện tích nhỏ, diện tích cung cấp cho cầu thang cũng nhỏ hơn. Vì vậy, không nên xây quá nhiều tầng, sẽ làm cho bậc cầu thang bị dốc hoặc số bậc cầu thang vượt quá chu kỳ phong thủy “sinh”.

Chiều cao tầng nhà theo công năng là bao nhiêu?

Ngoài những quy định chiều cao tầng nhà được áp dụng, bạn cũng nên xem xét về diện tích nhà, phong cách, thiết kế kiến trúc của ngôi, chức năng của từng loại phòng và khí hậu của từng vùng để xây dựng ngôi nhà với một chiều cao hợp lý hơn. Hãy tham khảo một số gợi ý của EnHome dưới đây về một số chiều cao phù hợp.

Chiều cao tầng nhà tính theo diện tích nhà

Diện tích tổng thể của ngôi nhà là một yếu tố quan trọng giúp bạn xác định chiều cao từng tầng nhà. Để có được sự cân đối cho tất cả các tầng, các phòng, nên tính toán chiều cao của từng tầng một cách cẩn thận, chi tiết để tìm ra chiều cao phù hợp cho cầu thang, tạo ra một tỷ lệ cân đối cho ngôi nhà, giúp dễ dàng di chuyển, sinh hoạt và thuận tiện trong thiết kế nội thất. 3m là một chiều cao tầng nhà phù hợp trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, cũng cần xem xét nhiều yếu tố khác để có một chiều cao hợp lý. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư hoặc công ty xây dựng để biết thêm những quy định chiều cao tầng nhà có một kết quả chính xác.

Chiều cao tầng nhà theo diện tích nhà

Diện tích tổng thể của ngôi nhà là một yếu tố quan trọng giúp bạn xác định chiều cao từng tầng nhà

Chiều cao tầng nhà theo chức năng từng phòng

 • Chiều cao phòng khách: Để tạo cảm giác rộng rãi và ấn tượng, chiều cao lý tưởng cho phòng khách là từ 3.6m đến 5m. Những căn phòng khách có độ dài chiều cao lớn sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ.
 • Chiều cao phòng bếp và phòng ngủ: Với mục tiêu tạo sự ấm cúng, chiều cao tầng cho phòng bếp và phòng ngủ nên từ 3m đến 3.3m. Cần xem xét mức độ thoải mái và không gian cần thiết cho hoạt động trong từng phòng.
 • Chiều cao phòng tắm, nhà kho: Các khu vực này có thể có chiều cao thấp hơn, khoảng từ 2.4m đến 2.7m là đã bảo không gian sử dụng.

Tuy nhiên, các yếu tố này cũng phụ thuộc vào sở thích cá nhân và kiểu kiến trúc và thiết kế nội thất của ngôi nhà. Nên xem xét kỹ lưỡng hoặc tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để có một tỷ lệ nhà phù hợp nhất.

Chiều cao tầng nhà theo chức năng từng phòng

Mỗi phòng nên có một chiều cao khác nhau phù hợp với không gian sử dụng

Chiều cao tầng nhà tính theo phong cách nhà ở

Không thể áp dụng những quy định chiều cao tầng nhà tiêu chuẩn cho tất cả những phong cách nhà, bởi mỗi phong cách kiến trúc sẽ có một chiều cao tiêu chuẩn riêng, phù hợp nhất. Tuy nhiên, Sự chệnh lệch về chiều cao không quá nhiều và vẫn ở trong mức cho phép.

 • Nhà phong cách hiện đại: Chiều cao tầng 1 thường thấy của phong cách này trong khoảng từ 3.6m đến 3.9m và 3.3m đến 3.6m cho chiều cao tầng 2 và các tầng trên.
 • Nhà phong cách tân cổ điển: Phong cách này khác đặc biệt, thông thường, tầng 1 có chiều cao khoảng 3.9m và chiều cao từ tầng 2 trở lên là 3.6m.
 • Nhà phong cách cổ điển Pháp: Tương tự như phong cách tân cổ điển, tuy nhiên, ở phong cách này chiều cao tầng 1 có thể lớn hơn vì có thêm trần gỗ cầu kỳ, nằm trong khoảng 4m.
 • Nhà biệt thự phong cách dinh thự: Phong cách này sẽ có chiều cao các tầng lớn nhất. Chiều cao tầng 1 thường dao động từ 4.2m đến 4.5m. Chiều cao tầng 2 và các tầng trên khoảng từ 3.6m đến 3.9m.
Chiều cao theo phong cách nhà ở

Mỗi phong cách nhà ở có chiều cao tầng nhà phù hợp khác nhau

Chiều cao nhà tùy theo khí hậu khu vực

 • Miền Bắc: Mùa hè sẽ rất nóng và mùa đông rất lạnh, chiều cao lý tưởng cho từng tầng nên là khoảng từ 3m đến 3.6m. Chiều cao này sẽ giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà và tận dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên.
 • Miền Nam: Với khí hậu nóng quanh năm và sự phân chia rõ rệt giữa mùa mưa và mùa khô, chiều cao nhà được đề xuất là từ 3.6m đến 4.5m để đảm bảo không gian thông thoáng, giúp nhà luôn mát mẻ và hạn chế ẩm thấp.
Chiều cao nhà tùy theo khí hậu khu vực

Chiều cao nhà tùy theo khí hậu khu vực có thể sẽ được tính theo cách khác nhau

Xây dựng nhà ở theo đúng quy định chiều cao tầng nhà sẽ giúp căn nhà hài hòa, cân đối hơn và hơn hết là đảm bảo an toàn cho gia đình của bạn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, sẽ hữu ích cho quá trình xây dựng nhà ở của bạn. Theo dõi website của EnHome để biết thêm nhiều về xây dựng và thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất nhé!