Thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 luôn là chủ đề được quan tâm bởi tầng hâm mang lại những lợi ích cả về công năng lẫn mặt thẩm mỹ. Với diện tích đất đủ rộng, nhà 5×20 có được sự thuận lợi trong việc triển khai các ý tưởng kiến trúc đột phá. Vậy đâu là những ý tưởng độc đáo cho loại nhà này? cùng EnHome tìm hiểu về cấu trúc của mẫu nhà có tầng hầm chìm 5×20 ngay sau đây.

Công năng và bản vẽ nhà có tầng hầm 5×20

Bản vẽ nhà có tầng hầm 5×20 cũng giống như các căn nhà khác ở phần kiến trúc phía trên. Tuy nhiên, mặt tiền hoặc mặt hông của căn nhà có một không gian dẫn đến tầng hầm. Thỉnh thoảng, một số tầng hầm có cầu thang lên thẳng tầng 1 mà không cần phải quay lại mặt tiền căn nhà. Tầng hầm có thể ở dưới hoàn toàn hoặc một nửa nhô lên so với mặt đất. Đây thường là không gian để xe hoặc bố trí thành kho bãi cho gia đình.

Sơ lược cấu trúc nhà tầng hầm 5x20

Mặt tiền hoặc mặt hông của căn nhà tầng hầm 5×20 có một không gian dẫn đến tầng hầm

Công năng của nhà tầng hầm

Chức năng chính của tầng hầm bao gồm tiết kiệm diện tích, đặc biệt là các mẫu nhà đô thị. Tầng hầm tạo không gian cất giữ đồ đạc hoặc hầm để xe, từ đó không chiếm diện tích của hiên nhà. Ngoài ra, tầng hầm cũng giúp tạo nên một không gian sống hiện đại và tiện nghi hơn.Với những tầng hầm đủ kiên cố và đủ lớn, gia đình có thể dùng làm nơi trú ẩn khi có thiên tai hoặc để sinh hoạt.

Như vậy, xây một tầng hầm thật sự mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. Đặc biệt, thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 giúp ngôi nhà hoàn thiện hơn về công năng và tăng thêm diện tích.

Bản vẽ nhà có tầng hầm 5×20

Bản vẽ thiết kế kiến trúc nhà có tầng hầm 5×20 dưới đây mô tả cấu trúc của một căn nhà có tầng hầm thông thường. Với diện tích 100m2, mẫu nhà này có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình từ 4-6 người.

Bản vẽ thiết kế nhà có tầng hầm 5×20

Sơ đồ mặt bằng kiến trúc tầng hầm và tầng, có thể thấy dốc đi xuống nhìn thấy từ tầng 1 và cầu thang nối giữa hai tầng.

10+ mẫu thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 phổ biến nhất

Các mẫu nhà có tầng hầm 5×20 rất phổ biến hiện nay. Dưới đây là những mẫu thiết kế mẫu nhà có tầng hầm chìm mà chủ nhà có thể tham khảo:

Thiết kế nhà cấp 4 có tầng hầm 5×20

Nhà cấp 4 có tầng hầm 5×20 là một giải pháp tối ưu cho các gia đình có quỹ đất xây dựng hạn chế. Mẫu nhà này có diện tích vừa phải, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của các gia đình nhỏ. Mẫu thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 dưới đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình từ 6 thành viên trở lên.

nhà cấp 4 có tầng hầm 5x20 nhỏ gọn

Bản vẽ nhà có tầng hầm chìm cấp 5 có diện tích vừa phải, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của các gia đình nhỏ

Xem thêm: Thiết kế nhà diện tích nhỏ 4×6 không khó với 15+ mẫu sau đây

Nhà 2 tầng 5×20 có tầng hầm

Nhà 2 tầng 5×20 có tầng hầm là một trong những mẫu nhà ở được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Mẫu nhà này có những ưu điểm như thích hợp với quỹ đất xây dựng hạn chế, tạo không gian riêng tư cho các thành viên trong gia đình. Nhà 2 tầng có tầng hầm phù hợp cho những căn nhà sát đường đi, không có diện tích cho hiên nhà hoặc đậu xe.

Nhà 2 tầng có tầng hầm làm gara ô tô

Nhà 2 tầng có tầng hầm phù hợp cho những căn nhà sát đường đi, không có diện tích cho hiên nhà hoặc đậu xe

Nhà ống 5×20 có tầng hầm

Mẫu nhà có tầng hầm chìm nhà ống 5×20 có tầng hầm là một trong những mẫu nhà ở được nhiều gia đình lựa chọn ở đô thị. Diện tích tầng hầm có thể được tận dụng để làm gara để xe, kho chứa đồ hoặc phòng sinh hoạt chung, giúp tiết kiệm diện tích xây dựng cho các tầng trên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tầng hầm có chi phí xây dựng cao hơn các tầng khác. Do đó tính toán số tầng để phù hợp chi phí lại đảm bảo công năng là yếu tố quan trọng.

Nhà ống 5x20 có tầng hầm

Nhà ống 5×20 có tầng hầm rất phổ biến ở đô thị

Bài viết liên quan: Mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng 5×20 ấn tượng và hút trọn ánh nhìn

Thiết kế nhà tầng hầm nổi

Thiết kế nhà tầng hầm nổi là một trong những xu hướng thiết kế nhà ở mới nổi hiện nay. Mẫu nhà này có phần tầng hầm nằm trên mặt đất, không có độ dốc hoặc độ dốc thấp, thực chất chính là tầng trệt của căn nhà với trần nhà thấp hơn các tầng khác. So với tầng hầm chìm, tầng bán hầm đón nhận nhiều ánh sáng tự nhiên nên sẽ thông thoáng hơn.

Thiết kế nhà tầng hầm nổi làm gara ô tô

Bản vẽ nhà có tầng hầm nổi trông như một tầng của căn nhà nhưng có thể thấp hơn

Nhà chữ L có tầng hầm

Mẫu nhà chữ L có tầng hầm có hình dạng chữ L với phần tầng hầm nằm ở góc chữ L. Với thiết kế này tầng hầm gần với cửa chính hơn, tạo sự thuận lợi khi lái xe ra vào nếu chủ nhà dự tính tầng hầm là nhà để ô tô. Mẫu thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 chữ L dưới đây còn là lựa chọn hoàn hảo cho những ngôi nhà có nhiều thành viên.

Nhà chữ L có tầng hầm ở đô thị

Tầng hầm của nhà chữ L gần với cửa chính hơn, tạo sự thuận lợi khi lái xe ra vào

Nhà bán hầm kết hợp sân vườn

Nhà bán hầm kết hợp sân vườn là một mẫu nhà kết hợp giữa tầng hầm và sân vườn. Tầng hầm được xây dựng một phần trên mặt đất, giúp tận dụng tối đa diện tích đất xây dựng. Sân vườn được thiết kế ở phía trên tầng hầm, mang đến không gian xanh mát cho ngôi nhà. Phần sân vườn thường dành đủ không gian để ra vào tầng hầm.

Nhà bán hầm kết hợp sân vườn với hoa ở ban công và mặt tiền

Sân vườn được thiết kế ở phía trên tầng hầm, đây là điểm nhấn kiến trúc tạo không gian xanh của căn nhà

Thiết kế phong cách biệt thự có tầng hầm

Biệt thự có tầng hầm là một loại hình nhà ở cao cấp, được thiết kế với mục đích đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và giải trí của các gia đình có điều kiện. Do đó, tầng hầm ở loại nhà này có thể rộng hơn và nhiều công năng hơn. Khi xây dựng tầng hầm lớn, cần chú ý tính chắc chắn để các tầng trên có thể vận hành an toàn và kiên cố.

Thiết kế phong cách biệt thự có tầng hầm phong cách hiện đại

Tầng hầm biệt thự thường được xây dựng rộng để đỗ nhiều xe ô tô cùng một lúc

Thiết kế phong cách biệt thự có tầng hầm

Mẫu nhà có tầng hầm chìm cho ngôi nhà có hai mặt tiền

Thiết kế nhà có tầng hầm chìm 5×20 dưới mặt đất

Tầng hầm chìm là loại tầng hầm được xây dựng hoàn toàn dưới mặt đất, không có phần nhô lên trên mặt đất. Loại tầng hầm này có ưu điểm là tiết kiệm diện tích xây dựng nhưng nhược điểm là thiếu ánh sáng tự nhiên và thông thoáng. Do đó, thiết kế nhà có tầng hầm 5×20 cần chú ý sao cho tầng hầm có ống thông khí để tạo không gian không bị bí bách.

Thiết kế nhà có tầng hầm chìm 5x20 cho nhà hai tầng

Bản vẽ thiết kế nhà có tầng hầm chìm 5×20 tiết kiệm diện tích xây dựng

5 kinh nghiệm khi thiết kế nhà có tầng hầm 5×20

Tầng hầm đòi hỏi kĩ thuật tương đối cao khi thi công để đảm bảo không có bất cứ sự cố nào xảy ra khi sử dụng, bỏ túi ngay 5 kinh nghiệm sau đây để tránh những sơ suất không đáng có khi xây dựng:

1. Tầng trệt phải thấp hơn 1m2 so với chiều cao của mặt bằng. Độ dốc hầm cao tối đa 15 – 20% so với chiều cao của hầm. Thêm vào đó, phần dốc cần tạo những đường rãnh hoặc gờ nổi tạo ma sát cho đường xuống hầm tránh trơn trượt khi đi lên xuống. Ngoài ra, chiều rộng tối thiểu của hầm là 3.5 – 5.5m cho nhà biệt thự, với nhà phố hoặc biệt thự mini thì từ 3 – 5m.

2. Thi công đúng kỹ thuật với quy trình bao gồm làm sạch mặt bằng, lót gạch men hoặc tấm xi măng, làm bê tông cốt thép và thi công hệ thống chiếu sáng kèm điện nước. Trước khi thi công, cần tìm hiểu và tuân thủ các quy định xây dựng hiện hành để đảm bảo công trình phù hợp với các tiêu chí xây dựng của khu vực.

3. Cửa tầng hầm nên được làm từ vật liệu chịu lực tốt, có khả năng chống cháy cao. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Ngoài ra, cửa tầng hầm cần được trang bị hệ thống khóa an toàn, đảm bảo không bị kẻ gian đột nhập.

4. An toàn khi thi công tầng hầm là rất quan trọng, bởi tầng hầm là một hạng mục xây dựng phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ thuật và công sức. Nếu không đảm bảo an toàn, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

5. Tầng hầm thường để có thể chứa các vật dụng, cần đảm bảo yếu tố phòng cháy chữa cháy.

Kích thước tầng hầm cho nhà 5x20

Chiều rộng tối thiểu của hầm là 3.5 – 5.5m cho nhà biệt thự, với nhà phố hoặc biệt thự mini thì từ 3 – 5m để đảm bảo phương tiện dễ dàng ra vào hoặc đảm bảo an toàn khi có sự cố

Cửa tầng hầm nhà có tầng hầm 5x20

Đa phần các cửa của thiết kế mẫu nhà có tầng hầm chìm 5×20 hiện nay là loại cửa cuốn hoặc xếp tự động, cần lưu ý cung cấp đủ điện năng cho các loại cửa tự động này

Bài viết liên quan: Những quy định về an toàn và bảo vệ lao động trong xây dựng

Bài viết trên đã cung cấp mẫu bản vẽ nhà có tầng hầm chi tiết và được yêu thích nhất hiện nay. EnHome hy vọng bài viết trên đã đem đến cho người đọc những ý tưởng mới cho thiết kế nhà có tầng hầm 5×20. Đón đọc những bài viết chia sẻ kinh nghiệm về thiết kế và thi công cũng như các giải pháp về thi công xây nhà trọn gói khác tại https://enhome.vn/kien-thuc/ nhé.