Với sự phát triển và tăng trưởng của ngành công nghiệp xây dựng có rất nhiều loại vật liệu được sáng tạo để thay thế cho nhau, những những vật liệu cốt lõi để tạo bê tông, cấu tạo cấu trúc xây dựng vẫn luôn được đảm bảo. Trong đó có sỏi xây dựng, vật liệu cốt lõi để tạo nên những khối bê tông dựng trụ, móng nhà. Cùng EnHome tìm hiểu về những loại sỏi xây dựng phổ biến trên thị trường và giá thành cập nhất mới nhất trong bài viết này, giải đáp cho câu hỏi có bao nhiêu loại sỏi xây dựng.

Sỏi xây dựng có nguồn từ đâu?

Sỏi xây dựng là một loại vật liệu xây dựng tự nhiên được hình thành qua quá trình bào mòn của đá tự nhiên qua hàng triệu năm, dưới áp lực và nhiệt độ cao. Sỏi là nguyên liệu tự nhiên có nhiều màu sắc và đặc tính khác nhau, trong xây dựng được sử dụng với nhiều mục đích dựa trên kích thước, màu sắc và tính chất của sỏi mà áp dụng phù hợp.

co bao nhieu loai soi xay dung

Sỏi xây dựng có nguồn gốc từ đâu?

Có bao nhiêu loại sỏi xây dựng?

Hiện nay, thị trường vật liệu xây dựng ngày càng được nhiều gia chủ quan tâm. Không chỉ là cát, đá, xi măng, sắt, thép mà sỏi cũng được dùng khá phổ biến. Dưới đây giải đáp có bao nhiêu loại sỏi xây dựng hiện nay.

Sỏi trắng tự nhiên

Sỏi trắng tự nhiên có nhiều sắc độ thuần trắng thường được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, thường được dùng để trải mặt đường, bê tông, ram dốc, lát vỉa hè, sỏi rải trên mặt tấm đan bê tông,… Vì màu sắc nổi bật hơn các loại sỏi khác nên cũng được sử dụng để trang trí, rải hồ bơi, sân vườn tiểu cảnh,… loại sỏi này được xem là có tính thẩm mỹ cao, màu trắng tinh khiết tạo nên vẻ đẹp thanh lịch và tươi sáng cho các sản phẩm và công trình sử dụng sỏi này.

co bao nhieu loai soi xay dung

Sỏi trắng tự nhiên

Sỏi trắng quay

Sỏi trắng quay thường được dùng chuyên dụng để lọc nước có giá trị cao. Sỏi quay được hình thành từ những viên đá lớn như đá tảng, đá hộc,… qua các máy chuyên dụng có độ bóng, mịn và màu sắc, kích thước khá đồng đều và đáp ứng tốt các như cầu sử dụng đa dạng.

co bao nhieu loai soi xay dung

Sỏi trắng quay

Sỏi đen vàng

Loại sỏi đen vàng thường được những dụng nhiều trong những công trình xây dựng như làm khuôn viên trường, lót đường trong sân vườn, trong hòn non bộ,… Vì là sỏi tự nhiên nên màu sắc sẽ không bị phai màu theo thời gian, có độ bền cao. Ngoài ra còn có đặc tính chống rêu móc, màu bền trước các tác động của thời tiết, được ưa chuộng để trang trí, rải đường đi tại các resort,…

Sỏi đen bóng

Sỏi đen bóng là loại sỏi thường được sử dụng trang trí sân vườn, tạo lối đi và giúp cho không gian bắt mắt, dễ dàng tạo hình các đoạn uốn quanh co ấn tượng. Những ngôi nhà có diện tích rộng thường chọn rải sỏi bóng cho sân vườn để bớt trống, dễ phối với các loại cây hoa, cây cảnh, ngăn cách các mảng bố cục cho ngôi nhà và mang ý nghĩa phong thủy.

co bao nhieu loai soi xay dung

Sỏi đen bóng

Bảng giá sỏi xây dựng mới nhất – năm 2023

STT Loại sỏi Giá bán (vnd đồng/ tấn)
1 Sỏi trắng tự nhiên 1.650.000
2 Sỏi trắng tự nhiên được tuyển chọn 2.000.000 – 2.500.000
3 Sỏi đen vàng 1.900.000 – 2.300.000
4 Sỏi trắng quay 1.900.000 – 2.300.000
5 Sỏi chuyên dùng để lọc nước 1.900.000 – 2.300.000
6 Sỏi đen bóng tự nhiên 16.000.000 – 25.000.000

Trên thị trường vẫn còn nhiều yếu tố tác động đến việc tăng giá và làm chênh lệch giữa các loại sỏi trong những năm gần đây. Các loại sỏi có mức giá khác nhau và có chênh lệch tùy vào giá trị, độ quý, độ khó khai thác và mục đích sử dụng.

co bao nhieu loai soi xay dung

Bảng giá sỏi mới nhất hiện nay được cập nhật – 2023

Xem thêm: Gạch block là gì? phân loại và ứng dụng, giá thành hiện nay – https://enhome.vn/gach-block-la-gi/

Ứng dụng của sỏi trong xây dựng

Sỏi được xem là một trong những vật liệu cốt lõi để tạo nên những cột bê tông bền và vững chắc. Với nhiều tính chất đặc điểm nổi trội về độ bền, thẩm mỹ, không bị phai màu, có loại còn chống mọc rêu mốc,… Nên sỏi được sử nhiều trong các công trình xây dựng, trang trí khuôn viên.

Bên cạnh đó, sỏi xây dựng thường được dùng để rải đường, cầu thang, sử dụng để đúc bê tông khi trộn với cát và xi măng. Sỏi cũng được sử dụng để xây dựng tường chắn trong các công trình xây dựng vì đặc tính và khả năng chịu những tác động của thời tiết tốt, những bức tường bằng sỏi thường vững chắc và bền bỉ.

Ngoài ra, sỏi được sử dụng để trang trí lát nền, sân vườn, sân chơi hoặc lối đi, hành lang trong thiết kế kiến trúc khiến cho ngôi nhà hay công trình không chỉ có lối đi ấn tượng mà còn mang vẻ đẹp của tự nhiên. Có bao nhiêu loại sỏi xây dựng thì tất cả đều có những ứng dụng cụ thể vào các công trình để tạo nên giá trị thiết thực.

co bao nhieu loai soi xay dung

Ứng dụng của sỏi trong xây dựng và trang trí thiết kế

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Sỏi là một trong những vật liệu thiết yếu trong xây dựng, biết tận dụng tốt sẽ khiến cho công trình của bạn trở nên thẩm mỹ và bền đẹp hơn. Qua bài viết này EnHome đã chia sẻ đến bạn thông tin có bao nhiêu loại sỏi xây dựng. Hy vọng nó mang lại giá trị thông tin cho bạn. Theo dõi trang web EnHome để biết thêm nhiều thông tin khác liên quan đến kiến trúc, xây dựng và nội thất nhé.