Gạch block hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến cho nhiều công trình mới và hiện đại. Gạch block đang được ưa chuộng và nhanh chóng trở thành giải pháp xây dựng ưa chuộng, mang lại hiệu quả cao cho đa dạng các công trình và các cơ sở hạ tầng, được nhiều chủ thầu đưa vào sử dụng. Vậy Gạch block là gì? những ứng dụng và tính chất gì khiến nó trở nên phổ biến và được xem giải pháp xây dựng hiện đại, cùng EnHome tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Gạch block là gì?

Gạch block là loại gạch được sản xuất từ xi măng là thành phần chính cùng một số vật liệu khác như mạt đá, cát đen, cát vàng, đất,… theo một tỉ lệ tiêu chuẩn nhất định và có dạng hình chữ U hoặc chữ H tương tự viên gạch thông thường những có kích thước lớn hơn. Điều đặc biệt là gạch block không nung như thông thường mà được nén ép, quy trình dưỡng hộ để đạt đến độ cứng tiêu chuẩn.

gach block la gi

Tìm hiểu về gạch block là gì

Các loại gạch block phổ biến trên thị trường

Gạch block xây tường

Gạch block xây tường được cấu thành chính từ vật liệu xi măng nên hay được gọi với tên là gạch block xi măng/ gạch block bê tông. Loại gạch này được thiết kế kiểu dáng tương đối giống với gạch xây truyền thống cũng có nhiều loại từ 2 lỗ, 4 lỗ đến 8 lỗ, đa dạng về kích thước khác nhau để có thể phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Đặc điểm của loại gạch block là không phải trải qua quá trình nung như gạch truyền thống nên màu của gạch là màu xám đặc trưng của màu bê tông.

gach block la gi

Gạch block xi măng xây tường

Gạch block lát nền

Gạch block lát nền có nhiều loại và kiểu dáng trong đó phổ biến là loại gạch con sâu, gạch xi măng lục giác và gạch bê tông trồng cỏ, một số đặc điểm thiết kế và hình dạng cụ thể được trình bày dưới đây:

Gạch con sâu: Là dòng gạch block tự chèn hình zíc zắc, bạn thường bắt gặp loại gạch này dùng để lát vỉa hè cho những công trình công cộng. Gạch block con sâu chịu lực tốt, chịu đựng lực nén cao và khả năng chống trơn trượt rất tốt nên được lựa chọn sử dụng rộng rãi. Ngoài ra thì mâu gạch block cũng có thiết kế đến màu sắc đa dạng để phù hợp hài hòa, tạo ấn tượng cho các công trình.

Gạch block xi măng lục giác: Đây cũng là loại gạch block tự chèn, loại gạch này có hình dạng là các hình lục giác đặc trưng các cạnh bằng nhau. Block lục giác có nhiều màu sắc, hoa văn khác nhau rất đa dạng và cũng thường là loại được làm có chất lượng cao, chịu lực và nhiệt tốt thường sử dụng để lót vỉa hè, sân vườn cho các công trình.

Gạch block bê tông trồng cỏ: Là loại gạch block được thiết kế có nhiều lỗ rỗng, khoảng trống để có thể sử dụng để trồng cỏ qua những lỗ rỗng này, loại gạch này được sử dụng phổ biến cho các sân cỏ, không gian vườn bên ngoài để trang trí đem lại khoảng xanh cho sân vườn cũng rất đẹp. Hiện nay có nhiều loại block bê tông để trồng cỏ với nhiều kích thước và màu sắc đa dạng để lựa chọn phù hợp cho từng phong cách mong muốn của gia chủ.

gach block la gi

Gạch block bê tông trồng cỏ

Gạch block xi măng trang trí

Loại gạch block còn được sản xuất với loại dùng cho mục đích trang trí thông qua việc thiết kế các hoa văn ấn tượng cho viên gạch. Người ta sử dụng loại gạch này để thay thế cho các tường xi măng làm vách ngăn, ô thông gió giữa các không gian, phòng với nhau. Là loại gạch trang trí nên mẫu thiết kế và màu sắc rất đa dạng, dòng gạch này cũng có những tên gọi khác như là gạch thông gió, gạch bông gió.

gach block la gi

Gạch block xi măng trang trí

Gạch block trong xây dựng có ưu và nhược điểm gì?

Đầu tiên về ưu điểm nổi bật mà dòng gạch block này mang lại là chịu được cường độ lực, tỷ trọng lớn, có khả năng chống trơn trượt tốt. Nên nó được xem là loại gạch có độ bền cao, chịu lực tốt, không dễ bị nứt vỡ, chịu được tốt trước những tác động từ môi trường. Bên cạnh đó loại gạch này cũng giúp tiết kiệm chi phí vữa khi thi công. Gạch block cũng có khả năng cách âm tốt nhờ việc tản âm tự nhiên qua cấu trúc bọt khí và cơ chế hấp thụ âm thanh.

Ngoài ra gạch block cách nhiệt rất tốt vào mùa hè và giảm thoát nhiệt vào mùa đông, giúp không gian sống được thoải mái, mát mẻ. Nhược điểm của loại gạch block là trọng lượng thường nặng hơn nhiều so với với gạch thông thường, việc áp dụng công nghệ mới cho loại gạch cũng khiến giá thành nó cao hơn một phần với gạch nung truyền thống.

gach block la gi

Ưu và nhược điểm của gạch block

Ứng dụng gạch block trong các công trình xây dựng

Gạch block có nhiều ứng dụng trong đời sống và linh hoạt đáp ứng nhiều nhu cầu xây dựng khác nhau, một số ứng dụng nổi bật như là:

  • Gạch đặc và gạch rỗng được sử dụng để xây tường nhà, tường rào trước sân nhà.
  • Gạch block con sâu dùng nhiều trong các công trình công cộng như lát đường, lát vỉa hè, sân trường,…
  • Gạch block xi măng dùng để trang trí các vách ngăn giữa các phòng với nhau, vách tường ngăn trang trí bên ngoài.
  • Dùng để trang trí sân vườn bên ngoài bằng gạch block có ô rỗng trồng cỏ, các công trình hiện đại cần không gian xanh.
  • Ứng dụng cho các mục đích đặc thù như bó vỉa, bó gốc cây, bờ kè,…
gach block la gi

Gạch đặc và gạch rỗng được sử dụng để xây tường nhà, tường rào trước sân nhà và nhiều công trình khác

Xem thêm: Tỷ lệ xi măng cát xây tường theo tiêu chuẩn TẠI ĐÂY

Tham khảo giá gạch block trên thị trường năm 2023

Giá gạch block bê tông xây dựng có nhiều mẫu mã và đa dạng về cả thiết kế, màu sắc nên các mức giá cũng khá đa dạng. Lưu ý đây là giá tham khảo, mức giá giữa các loại có biên độ chênh lệch lớn nên các bạn cần tìm hiểu để lựa chọn loại gạch phù hợp để tối ưu chi phí. Dưới đây là bảng giá của một số loại gạch block phổ biến trên thị trường:

Bảng giá gạch block xây tường

Tên sản phẩm Kích thước (mm) Giá sản phẩm
Gạch đặc 4x8x18 950 đồng/viên
5x8x18 990 đồng/viên
Gạch 3 lỗ 9x19x30 1.900 đồng/viên
19x19x39 7.850 đồng/viên
20x20x40 9.000 đồng/viên
10x20x40 7.500 đồng/viên
Gạch 6 lỗ 100x150x190 2.500 đồng/viên
Gạch đinh Nhiều kích thước 1.000 – 1.100 đồng/viên

Bảng giá gạch block lát nền

Tên sản phẩm Kích thước (mm) Giá sản phẩm
Gạch con sâu 60x110x220 80.000
80x110x220 85.000
1000x110x220 90.000
120x110x220 95.800
Gạch lục giác 160x160x60 90.000 – 100.000
Gạch trồng cỏ (8 lỗ) 26x39x8 19.500
Gạch trồng cỏ (2 lỗ) 19x39x8 13.500
Gạch trồng cỏ nhám (8 lỗ) 26x39x8 11.500

Bảng giá gạch block trang trí

Các mẫu gạch block trang trí có mức giá giao điịng từ 18.000 – 30.000 đồng/ viên, tùy thuộc vào mã gạch và thiết kế, màu sắc của từng mẫu mà sẽ có mức giá khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Vậy là EnHome đã giới thiệu và chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về gạch block như gạch block là gì? có những loại gạch block phổ biến nào? Giá thành hiện tại của loại gạch này trên thị trường? Hy vọng những thông tin chia sẻ này có thể giúp ích cho các bạn và giúp bạn có nhiều lựa chọn quyết định vật liệu xây dựng phù hợp với công trình của mình. Theo dõi trang web EnHome để biết thêm nhiều thông tin khác về kiến thức xây dựng, kiến thức kiến trúc.