Việc tìm hiểu và nắm rõ thông tin về giá các loại cát xây dựng không chỉ giúp đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong ngân sách xây dựng, mà còn giúp lựa chọn nguồn cung cấp đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng nguyên liệu. Trong bài viết này, EnHome điểm qua cùng bạn các bảng giá cát xây dựng mới nhất tại Đà Nẵng để bạn tham khảo và tìm nguồn uy tín cho công trình của mình, giúp tối ưu chi phí.

Cát xây dựng là gì?

Cát xây dựng là một loại vật liệu xây dựng được sử dụng trong nhiều công trình khác nhau, từ nhà ở đến công trình công nghiệp. Cát xây dựng được làm từ các hạt cốt liệu nhỏ, có kích thước từ 0,14 mm đến 5 mm gồm cát tự nhiên, gồm cát nghiền và hỗn hợp từ cát tự nhiên và cát nghiền.

Cát tự nhiên là hỗn hợp hạt cát cốt liệu nhỏ, hình thành do quá trình phong hóa của các đá tự nhiên, như đá vôi, đá sa thạch, đá granit,… có màu sắc và thành phần khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc của đá mẹ. Cát nghiền là hỗn hợp các hạt cốt liệu nhỏ được tạo ra bằng cách nghiền các loại đá lớn hơn, như đá cuội, đá sỏi, có kích thước hạt đồng đều hơn cát tự nhiên và có độ bền cao hơn. Còn hỗn hợp cát tự nhiên và cát nghiền là loại cát được sử dụng phổ biến nhất trong xây dựng và có ưu điểm là giá thành hợp lý, độ bền cao và dễ thi công.

gia cat xay dung

Cát xây dựng được làm từ các hạt cốt liệu nhỏ, có kích thước từ 0,14 mm đến 5 mm

Trên thị trường có những loại cát xây dựng nào?

Cát xây dựng là một trong những vật liệu quan trọng nhất trong xây dựng, được sử dụng trong nhiều công trình khác nhau, từ nhà ở đến công trình công nghiệp. Thị trường cát xây dựng có 5 loại gồm cát vàng, cát xây tô, cát đen, cát san lấp, và cát bê tông. Mỗi loại cát đều có những đặc điểm và ứng dụng riêng như sau:

Cát vàng – Loại cát có màu vàng nhạt 

Cát vàng là loại cát có màu vàng nhạt, được tạo thành từ các hạt cát nhỏ, mịn. Nó được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng khác nhau, từ nhà ở đến công trình công nghiệp. Cát vàng có những đặc điểm là cát nhỏ, mịn, không lẫn tạp chất, có độ ẩm vừa phải, được sử dụng trong các công trình xây dựng như trát tường, xây gạch, lót nền nhà, làm bê tông, san lấp mặt bằng, ốp lát, trang trí. Đây cũng là loại cát có chất lượng cao, giá thành hợp lý và dễ tìm mua.

gia cat xay dung

Cát vàng được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng khác nhau

Cát xây tô – Cát được sử dụng trát tường 

Cát xây tô là loại cát được sử dụng trong quá trình trát tường, có kích thước hạt nhỏ, mịn và có độ ẩm vừa phải. Loại cát này giúp tạo độ bám dính tốt cho vữa trát và giúp tường có độ phẳng, đẹp hơn. Trong xây dựng, cát xây tô được tạo ra từ các hạt cát nhỏ, mịn được sàng lọc từ cát sông hoặc cát biển, có màu trắng hoặc vàng nhạt, có độ ẩm vừa phải, không quá khô hoặc quá ẩm. Ứng dụng của dòng cát xây tô được sử dụng nhiều trong quá trình trát tường, vữa trát tường để tạo độ phẳng, đẹp và giúp tường có độ bền cao hơn.

gia cat xay dung

Cát xây tô là loại cát được sử dụng trong quá trình trát tường, có kích thước hạt nhỏ, mịn và có độ ẩm vừa phải

Cát đen – Cát có màu đen ứng dụng trong công nghiệp 

Cát đen là loại cát có màu đen, có nhiều ứng dụng trong xây dựng, trang trí và công nghiệp. Loại cát này có độ cứng cao, khả năng chịu nhiệt tốt, khả năng chống thấm nước tốt và giá thành hợp lý.

gia cat xay dung 1

Cát đen có nhiều ứng dụng trong xây dựng, trang trí và công nghiệp

Cát san lấp – Loại cát để san lấp mặt bằng 

Cát san lấp là loại cát được sử dụng để san lấp mặt bằng, tạo độ bằng phẳng cho các công trình xây dựng, có kích thước hạt lớn, thường là từ 0,5mm đến 2mm. Cát san lấp có màu vàng hoặc trắng, không lẫn tạp chất, được ứng dụng trong san lấp mặt bằng trước khi xây dựng nhà ở, san lấp mặt bằng trước khi xây dựng đường xá, cầu cống, san lấp mặt bằng trước khi xây dựng các công trình công nghiệp, san lấp mặt bằng trước khi trồng cây.

gia cat xay dung

Cát san lấp là loại cát được sử dụng để san lấp mặt bằng, tạo độ bằng phẳng cho các công trình xây dựng

Cát bê tông – Vật liệu xây dựng chịu lực tốt 

Cát bê tông được sử dụng để trộn bê tông, một loại vật liệu xây dựng có độ cứng cao và khả năng chịu lực tốt, được sử dụng trong các công trình xây dựng như nhà ở, cầu đường, công trình công nghiệp,… Đây là một loại vật liệu quan trọng trong xây dựng, giúp tạo độ cứng và khả năng chịu lực cho bê tông, đảm bảo chất lượng và an toàn cho các công trình. Loại cát này có màu vàng hoặc trắng, nếu cát bê tông có màu khác lạ thì có thể là cát đã bị lẫn tạp chất.

gia cat xay dung

vật liệu quan trọng trong xây dựng, giúp tạo độ cứng và khả năng chịu lực cho bê tông

Cập nhật thêm: 1 khối cát nặng bao nhiêu kg?

Báo giá cát xây dựng mới nhất tại Đà Nẵng cập nhật 2023

Giá cát xây dựng có thể thay đổi theo biến động của thị trường, số lượng cát mua và vị trí của công trình. Nhu cầu xây dựng và xây lắp sẽ ảnh hưởng đến cung cầu cát trên thị trường. Nếu nhu cầu tăng mạnh và nguồn cung không đủ, giá cát có thể tăng cao. Các yếu tố thời tiết, như mưa lớn hoặc khô hạn, có thể ảnh hưởng đến khả năng khai thác cát và làm tăng giá cát. Dưới đây là bảng giá các loại cát xây dựng được cập nhật mới nhất 7/2023 để bạn tham khảo.

Tham khảo bảng giá cát xây dựng (theo đơn giá m3 – mét khối)

STT Loại cát xây dựng Đơn giá (đ/m3)
1 Cát xây tô 160.000
2 Cát san lấp 130.000
3 Cát bê tông loại 1 280.000
4 Cát bê tông loại 2 350.000
5 Cát bê tông trộn 205.000
6 Cát bê tông hạt to 330.000
7 Cát xây tô sàng 165.000

Tham khảo bảng giá 1 xe cát xây dựng (xe 1 tấn, xe 2.5 tấn và xe 15 tấn)

STT Loại cát xây dựng  Xe 1 tấn Xe 2.5 tấn Xe 15 tấn
1 Cát xây tô 300.000 900.000 3.600.000
2 Cát san lấp 280.000 840.000 3.360.000
3 Cát bê tông loại 1 540.000 1.620.000 6.480.000
4 Cát bê tông loại 2 450.000 1.350.000 5.400.000
5 Cát bê tông trộn 410.000 1.230.000 4.920.000
6 Cát bê tông hạt to 660.000 1.980.000 7.920.000
7 Cát xây tô sàng 330.000 990.000 3.960.000

Tham khảo bảng giá cát dùng trong xây dựng đóng bao (25kg)

STT Loại cát xây dựng Đơn giá (đ/bao)
1 Cát xây tô 18.000
2 Cát san lấp 13.000
3 Cát bê tông loại 1 25.000
4 Cát bê tông loại 2 22.000

Các vấn đề thường gặp khi sử dụng cát xây dựng là gì?

Khi sử dụng cát xây dựng, nếu không bảo quản cát đúng cách có thể dẫn đến một số vấn đề như cát bị ẩm gây cho bê tông bị nhão, khó thi công và dễ bị rạn nứt. Bên cạnh đó, nếu cát có tạp chất, chẳng hạn như đất, đá, vỏ sò,… có thể làm giảm chất lượng của bê tông và công trình. Một số trường hợp khi cát có mùi lạ có thể do nhiễm bẩn hoặc do quá trình bảo quản không đúng cách. Để tránh các vấn đề này, bạn cần lựa chọn cát xây dựng từ các nhà cung cấp uy tín và bảo quản cát đúng cách.

Vậy cách bảo quản cát xây dựng thế nào?

Cát xây dựng là một vật liệu quan trọng trong xây dựng, cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng và độ bền. Bạn cần để cát ở nơi khô ráo, thoáng mát, không nên được để ở nơi ẩm ướt, vì điều này có thể làm cho cát bị ẩm và vón cục. Khi chưa dùng đến, hãy đậy kín thùng chứa cát khi không sử dụng để ngăn ngừa bụi bẩn và các vật khác xâm nhập vào cát.

Thường xuyên kiểm tra cát để xem có dấu hiệu hư hỏng hay không. Nếu cát bị ẩm, vón cục hoặc có mùi lạ, bạn nên loại bỏ nó và mua cát mới. Việc bảo quản cát xây dựng đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng của công trình.

gia cat xay dung

Bạn cần để cát ở nơi khô ráo, thoáng mát, không nên được để ở nơi ẩm ướt

Loại cát nào tốt nhất trong xây dựng nhà? Tìm lời giải đáp tại https://enhome.vn/loai-cat-xay-nao-tot-nhat-trong-xay-dung-nha/

Lưu ý cần biết khi lựa chọn cát xây dựng cho công trình

Khi lựa chọn cát xây dựng cho công trình, có một số lưu ý quan trọng cần biết để đảm bảo chất lượng và hiệu suất tối ưu của công trình. Dưới đây là một số lưu ý cần xem xét:

  • Kiểm tra chất lượng của cát xây dựng, đảm bảo nó đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và yêu cầu của công trình. Cát nên được sạch và không chứa các tạp chất gây hại hoặc ảnh hưởng đến tính chất vật lý của nó.
  • Xác định kích thước hạt cát phù hợp với yêu cầu công trình, sao cho kích thước hạt cát quá lớn hoặc quá nhỏ có thể làm suy giảm tính chất cơ học và khả năng liên kết của vật liệu xây dựng.
  • Chọn loại cát phù hợp với mục đích sử dụng của công trình tuỳ thuộc vào yêu cầu cụ thể của công trình.
  • Đảm bảo nguồn cung cấp cát đáng tin cậy và uy tín, chọn nhà cung cấp có chất lượng cát đảm bảo và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật.
  • Trước khi sử dụng cát trong công trình, nên thực hiện kiểm tra chất lượng cát. Chủ đầu tư nên đánh giá kích thước hạt cát, tạp chất và độ ẩm để đảm bảo nó đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.
  • Lựa chọn cát phù hợp với mục đích sử dụng của công trình, có thể sử dụng cát xây dựng để làm bê tông, tạo lớp nền, xây tường, hoặc trong các công đoạn khác của công trình.
  • Xác định số lượng cát cần thiết cho công trình, đảm bảo có đủ lượng cát để hoàn thành công việc mà không gây lãng phí.
  • So sánh giá cả giữa các nhà cung cấp và đảm bảo lựa chọn cát với giá hợp lý và phù hợp với ngân sách của công trình.
gia cat xay dung 9

Lưu ý cần biết khi lựa chọn cát xây dựng cho công trình

 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật chi tiết bảng giá sắt thép xây dựng tháng 7/2023

Tham khảo giá nhân công xây dựng mới nhất năm 2023

Top 10 nhà thầu Đà Nẵng đáng tin cậy nhất 

Lời kết

Việc tìm hiểu và cập nhật thông tin báo giá cát xây dựng tại Đà Nẵng là một bước quan trọng trong quá trình xây dựng các công trình. Như chúng ta đã thấy, giá các loại cát xây dựng có thể biến động do nhiều yếu tố khác nhau như cung cầu trên thị trường, nguồn gốc và chất lượng cát, thời tiết. Hy vọng rằng bài viết EnHome đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về giá các loại cát xây dựng tại Đà Nẵng và giúp bạn đưa ra những quyết định thông minh và hiệu quả cho các dự án xây dựng sắp tới.