Trong các công trình kiến trúc thì cửa sổ là một bộ phận rất quan trọng với các gia đình. Vì cửa sổ được coi là “đôi mắt” của cả ngôi nhà nên nó không chỉ quyết định tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn đem lại nguồn ánh sáng, luồng gió thoáng mát cũng như mang lại sinh khí, may mắn mỗi ngày cho gia đình. Trong bài chia sẻ dưới đây, hãy cùng EnHome xem ngay một số kích thước cửa sổ theo phong thủy chuẩn nhất để mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình mình nhé!

Khái niệm và chức năng cơ bản của cửa sổ

Trong kiến trúc

Để biết thêm về kích thước cửa sổ theo phong thủy thì ta hãy trước hết cùng xem về ý nghĩa và khái niệm trong kiến trúc và phong thủy nhé. Chúng ta đều biết rằng cửa sổ là bộ phận thiết được gắn trên tường nhà. Giúp lưu thông ánh sáng, không khí và làm thoáng đãng cho căn phòng.

Đồng thời, nó còn giúp ngăn cảnh với thời tiết xấu bên ngoài như trời mưa bão cũng như chặn bụi bẩn hay tiếng ồn vào nhà. Hiện nay những chất liệu hiện hành mà cửa sổ thường được làm từ gỗ, sắt, nhôm hay thủy tinh. Nếu lựa chọn đúng vị trí cho nhà mình thì cửa sổ sẽ làm nổi bật nội thất của căn nhà.

kich thuoc cua so theo phong thuy

Ý nghĩa cửa sổ trong kiến trúc

Xét về mặt kiến trúc, cửa sổ là một bộ phận không thể thiếu hay tách rời với mỗi ngôi nhà. Hiện nay, cửa sổ được lưu hành dưới nhiều dạng chất liệu với màu sắc và thiết kế đa dạng, phong phú. Vì vậy việc tìm hiểu kỹ loại cửa sổ như thế nào để phù hợp với kiến trúc nhà mình và hợp túi tiền là rất quan trọng. Việc lắp đặt cửa sổ không chỉ cần phải với căn nhà mà còn phải liên quan tới yếu tố phong thủy.

Trong phong thủy, cửa sổ giống như nơi đón sinh khí, vận may cho ngôi nhà. Do đó mà bạn cần thiết kế, lắp đặt cửa sổ đúng hướng cũng như vị trí để không gian bên trong tiếp thu năng lượng, sinh khí tốt cũng như những điều may mắn và đẩy lùi năng lượng xấu, tai họa.

Xem thêm: Kích thước cửa chính chuẩn phong thuỷ

kich thuoc cua so theo phong thuy

Ý nghĩa của cửa sổ trong kiến trúc

Trong phong thủy

Cũng như cửa ra vào, theo phong thủy cửa sổ cũng chính là sự bắt đầu của may mắn, nơi khởi nguồn cho sinh khí vào căn nhà. Trước khi mua loại cửa sổ nào thì bạn phải biết kích thước cửa sổ theo phong thủy để tránh chọn nhầm những loại kích thước có thể mang lại điềm xui, xua đuổi vận may của người gia chủ. 

Khi thiết kế nhà, gia chủ cần rất cẩn thận trong việc chọn hướng. Nhằm mở ra không gian thoáng đãng cho gia đình và đón nhận luồng khí tốt vào căn nhà. Bên cạnh chức năng cơ bản, việc lựa chọn mẫu cửa sổ sang trọng và phù hợp với thiết kế căn nhà thì sẽ toát nên được vẻ đẹp từ trong ra ngoài và tính cách của gia chủ.

kich thuoc cua so theo phong thuy

Ý nghĩa cửa sổ trong phong thủy

Chất liệu thông dụng của cửa sổ

Một trong những yếu tố làm nên mẫu cửa sổ đẹp là chất liệu và kiểu dáng. Hiện nay, trên thị trường hiện nay cửa sổ được làm từ rất nhiều chất liệu như gỗ, nhôm, nhựa, thép, thủy tinh hay kính cường lực. Chất liệu và hình dáng đẹp, hiện đại sẽ không chỉ là điểm nhấn cho căn nhà của bạn mà còn giúp bạn đỡ tốn công sức lau dọn vệ sinh cho cửa sổ cũng như tiêu tốn chi phí bảo dưỡng cửa sổ khi cần.

kich thuoc cua so theo phong thuy

Vật liệu dùng làm cửa sổ

Thiết bị dùng để đo kích thước cửa sổ theo phong thủy là thước Lỗ Ban

Thước lỗ ban được dùng phổ biến trong việc đo kích thước phong thủy đây là phần không gian dùng thực tế sau khi hoàn thiện, kích thước này không tính phần của khuôn cửa. Có 3 loại thước lỗ ban thông dụng là loại 38.8 cm, 42.9 cm và 52.2 cm để đo khối rỗng. Đối với những khoảng thông thủy trong nhà như cửa sổ, cửa chính… thì bạn nên dùng thước lỗ ban 52.2 cm để có kích thước chuẩn phong thủy chính xác nhất.

kich thuoc cua so theo phong thuy

Thước lỗ ban theo phong thủy

Kích thước cửa sổ phong thủy được tính từ thước Lỗ Ban

Kích thước cửa sổ thông dụng

 • Chiều cao thông dụng từ nhỏ đến lớn (m): 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 – 1,25 – 1,33 – 1,44
 • Chiều rộng (m): 0,47 – 0,61 – 0,69 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1,25 – 1,26

Với kích thước cửa sổ với bằng chất liệu gỗ 2:

 • Chiều cao (m):  1,28 – 1,33 – 1,34 – 1,44 – 1,53
 • Chiều rộng (m):  0,88 – 0,89 – 1,05 – 1,06 – 1,09

Kích thước cửa sổ phòng ngủ theo thước lỗ ban

Phòng ngủ bình thường:

 • Chiều rộng (m): 0,82 – 1,04 – 1,24
 • Chiều cao (m): 1,90 – 2,10 – 2,30

Phòng ngủ cho con đã có công việc hoặc phòng ngủ dành cho khách:

 • Chiều rộng (m): 0,85 – 1,05 – 1,20
 • Chiều cao (m): 1,90 – 2,10 – 2,30

Phòng ngủ cho con nhỏ còn đi học:

 • Chiều rộng (m): 0,82 – 1,06 – 1,26
 • Chiều cao (m): 1,90 – 2,10 – 2,30
kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước cửa sổ thông dụng

Xem thêm:

Kích thước của cửa sổ 1 và 2 cánh thông thường

Trước khi tìm hiểu về kích thước cửa sổ theo phong thủy thì ta hãy nên xem trước những kích thước đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004 của 2 loại cửa sổ 1 cánh và 2 cánh nhé!

Kiểu mở trượt

Đây là kiểu cửa sổ khá phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay bởi sự tiện dụng trong việc sử dụng loại cửa này. Đồng thời, kích thước (chiều rộng x chiều cao) của loại cửa này có thể ghép hợp với các loại tường, mẫu tường trong nhà bạn.

kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước tiêu chuẩn cửa sổ  mở trượt

Kiểu hất ra ngoài

Đây là loại cửa một cánh được sử dụng nhiều tại các văn phòng để tiết kiệm diện tích làm cửa sổ. Đồng thời đây là loại cửa sổ rất thuận lợi cho việc mở đóng nên rất được ưa chuộng hiện nay bởi nhiều gia chủ.

kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ hất ra ngoài

Kiểu quay ra ngoài

Với mẫu cửa sổ này thì việc mở đóng cửa sổ là dễ dàng hơn bao giờ hết và đồng thời loại cửa sổ này lại rất tiết kiệm diện tích sử dụng nên đang rất được săn đón và tìm kiếm bởi nhiều gia chủ.

kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước tiêu chuẩn của cửa sổ quay ra ngoài

Kích thước cửa sổ 3 cánh

Kích thước cửa sổ 3 cánh hất ra ngoài

kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước cửa sổ 3 cánh theo phong thủy

Cửa sổ 3 cánh kiểu mở trượt

kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Bảng kích thước của cửa sổ 4 cánh mở ra ngoài: 

kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước cửa sổ 4 cánh theo phong thủy

Bảng kích thước của cửa sổ trượt 4 cánh thông thường:

kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước cửa sổ 4 cánh chuẩn phong thủy

Một số kích thước của cửa sổ 4 cánh thường gặp khác:

kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước cửa sổ 4 cánh hợp phong thủy

Xem thêm: Thước lỗ ban bàn thờ là gì?

Một số LƯU Ý khi bố trí cửa sổ chuẩn theo phong thủy

Số lượng cánh cửa sổ có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy

Trước khi chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy thì ta cần phải hiểu ý nghĩa số lượng cánh cửa theo phong thủy tại nhà để bố trí sắp đặt tại các phòng trong, khu vực trong gia đình. 

 • Cửa sổ 1 cánh gọi tượng trưng là cửa sổ Bối Âm, nghèo hèn mà vì vậy cửa 1 cánh thường được thiết kế ở tầng hầm, nhà kho hay những nơi đặc biệt u tối.
 • Cửa sổ 2 cánh được gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ, nghĩa là đón điều phúc, sống lâu trường thọ.
 • Cửa sổ 3 cánh gọi là Tam Dương Khai Thái, nghĩa là mang lại những điều tốt đẹp và xua đi những năng lượng, sinh khí xấu.
 • Cửa sổ 4 cánh gọi là Tứ Quý thường mang lại sự đầy đủ và sự trường tồn trong cuộc sống.
kich thuoc cua so theo phong thuy

Số lượng cửa sổ theo phong thủy

Khoảng cách từ mép cửa sổ và giữa sàn là bao nhiêu?

Ngoài việc tính kích thước cửa sổ theo phong thủy, ta cũng cần phải tính chính xác Khoảng cách từ mép đáy cửa sổ đến nền nhà. Ta có thể thay đổi từ 0.83m đến 2.2m phụ thuộc vào kích thước và hình dáng cửa sổ. Nếu ta chọn kích thước không có trong khoảng trên sẽ dẫn đến những điều sau:

 • Kích thước dưới 0.83m sẽ làm không khí trong phòng không được luân chuyển, dễ bị thoát âm dẫn đến khó thất thoát luồng năng lượng xấu trong nhà và từ đó gây nên các loại bệnh đường hô hấp. Còn gia đình sẽ không được may mắn, tài chính chao đảo.
 • Kích thước trên 2.2m sẽ làm bay đi hết tài lộc và may mắn.
kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Số đo đẹp của cửa sổ

Kích thước cửa sổ theo phong thủy được xác định dựa trên tỉ lệ tương ứng với kích thước của căn phòng. Dù cách tính là khá giống nhau nhưng tùy theo từng khu vực địa lý các nước mà tỉ lệ số đo cửa sổ sẽ có sự riêng biệt.  

Sau đây là tỷ lệ của một số khu vực:

 • Các nước Nam Á: Tỉ lệ là 1:1
 • Các nước Đông Nam Á:  Tỉ lệ là 1:7
 • Các nước Đông Á, Đông Bắc Á: Tỉ lệ là 1:6
kich thuoc cua so theo phong thuy

Cửa sổ 3 cánh đồng đều

Hướng và vị trí của cửa sổ chuẩn phong thủy

Một số chú ý về vị trí và hướng sau khi xác định được kích thước cửa sổ theo phong thủy để hút tài lộc, thịnh vượng.

 • Cửa sổ khi được bố trí luôn phải có kích thước nhỏ hơn cửa chính theo quy tắc phong thủy. Đảm bảo theo thứ tự kích thước như sau cửa thông gió < cửa sổ < cửa chính.
 • Cần lưu ý là cửa sổ không nên to quá dễ gây nên Sinh khí thất thoát, mất sự tài lộc, may mắn.
kich thuoc cua so theo phong thuy

Hướng và vị trí cửa sổ

Xem thêm: Kích thước cửa chính nhà ống 5m, xem TẠI ĐÂY

Đồng thời, trước khi tính kích thước cửa sổ theo phong thủy thì ta cần để tâm đến nơi bố trí cửa sổ để tránh những hướng mang lại điềm xấu và đặt cửa sổ hướng tốt để đón khí vượng, sinh khí tốt. Các hướng của cửa sổ tốt xấu sẽ được liệt kê bên dưới đây:

 • Đông Bắc thường mang lại nhiều âm hàn, sát khí nên bạn cần hạn chế đặt cửa sổ theo hướng này.
 • Hướng chính Đông, Đông Nam thường đón nhiều tia tử ngoại mà do vậy nên dùng màu xanh nước biển hoặc các loại cửa chớp để hạn chế ảnh hưởng đến gia đình.
 • Hướng chính Nam là hướng nên đặt cửa sổ to, rộng để có thể hóa giải sát khí. Đồng thời, bạn nên sử dụng cửa sổ có tông màu sau để phù hợp với phong thủy là màu xanh dương, xanh biển hay nâu đỏ.
 • Hướng chính Bắc là hướng phạm phong thủy nên cửa sổ nên thiết kế bé và thường xuyên đóng kín. Thêm vào đó màu sắc dùng cho cửa sổ nên là màu tối đen.
 • Đối với hướng Tây và hướng Tây Nam này thì bạn nên sử dụng các mẫu cửa sổ có tông màu nâu sẫm như màu cánh gián, màu tro và nên có thêm mái che nắng, rèm cửa.
 • Hướng Tây Bắc: Cửa sổ cần được thường xuyên đóng và chỉ mở khi cần thiết nhưng trong thời gian ngắn. Do vậy mà bạn nên chọn màu cửa sổ là tông màu cánh gián, bạc xám hoặc nâu đỏ.
kich thuoc cua so theo phong thuy

Hướng và kích thước cửa sổ

Cần CHÚ Ý gì khi chọn mua kích thước cửa sổ theo phong thủy

Sau đây sẽ là một số điểm bạn cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy

 • Chỉ làm cửa sổ có kích thước phù hợp với căn nhà, không quá to để tránh thoát hết khí ra ngoài, tài lộc bay đi cũng như cửa quá nhỏ sẽ không thu hút được tài lộc, sinh khí.
 • Chú ý kích thước cửa sổ sau nhà không được lớn hơn cửa sổ trước nhà.
 • Lưu ý nên đặt nhiều cửa sổ ở nhiều hướng, vị trí phù hợp cùng với kích thước chuẩn phong thủy ở hướng và vị trí đó.
kich thuoc cua so theo phong thuy

Những lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ

 • Cửa sổ bếp không được nhìn trực diện với cửa lò.
 • Không nên bố trí cửa sổ ở cuối hành lang vì sẽ khiến Sinh khí luân chuyển, thất thoát nhanh. Điều này sẽ khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ dễ gặp vấn đề về sức khỏe, điều kém may mắn.
kich thuoc cua so theo phong thuy

Lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ

Chọn kích thước cửa sổ sai có tác động như thế nào?

Làm mất giá trị thẩm mỹ cho tổng thể thiết kế kiến trúc

Đây là trường hợp rất dễ gặp bởi trong quá trình lắp đặt thì cửa sổ sẽ được đặt quá cao so với chiều ngang, hoặc quá lớn so với bức tường. Ngoài ra còn có các ô cửa sổ không đồng đều làm rối mắt và gây mất thẫm mỹ.

kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Gây thiếu hoặc thừa ánh sáng tự nhiên

Để có thể khắc phục trường hợp này thì bạn nên dùng rèm cửa, rèm che,…. Việc thừa ánh sáng có thể dễ dàng khắc phục nhưng thiếu ánh sáng thì sẽ khó hơn bởi nó sẽ tạo không gian u tối, ẩm mốc và thiếu sức sống.

kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Ảnh hưởng đến thiết kế tổng quan căn nhà

Thông thường, khi xây nhà mới hoặc cải tạo nhà cũ thành nhà mới thì sẽ xảy ra một lý do nào đó mà ta thay đổi kích thước cửa sổ không phù hợp với tổng quan kiến trúc căn nhà. Do đó mà ta phải thay đổi toàn bộ thiết kế một khu vực nào đó trong nhà và dẫn đến phát sinh thêm chi phí không cần thiết.

kich thuoc cua so theo phong thuy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Xem thêm: Kích thước tủ thờ, bàn thờ tiêu chuẩn >>  https://enhome.vn/kich-thuoc-tu-tho/

Lời kết

Qua bài chia sẻ trên, Enhome hy vọng bạn đọc nắm được một số thông tin cơ bản về ý nghĩa, khái niệm cũng như những lưu ý đặc biệt khi thiết kế và bố trí kích thước cửa sổ theo phong thủy và từ đó có thể tự mình quyết định chọn mua những mẫu cửa sổ có kích thước, màu sắc vừa phù hợp với căn nhà, túi tiền mình nhất và mang lại nhiều may mắn, tài lộc đến cho gia đình. 

Theo dõi EnHome để cập nhật thêm nhiều thông tin về Thiết kế kiến trúc và Thiết kế nội thất chuyên nghiệp.