5 đặc điểm của Kiến trúc Đông Dương – Nét đẹp của lịch sử Việt Nam.

Việt Nam luôn tự hào với nền văn hóa từ lâu đời cùng với những đặc trưng kiến trúc rất là riêng mà các quốc gia phải ngưỡng mộ. Với vẻ đẹp Á Đông ấy là sự du nhập và cách tân từ các nền văn hóa khác, điển hình chính là kho tàng của kiến trúc Đông Dương được người Pháp để lại qua nhiều năm tháng.

Phong cách kiến trúc Đông Dương là gì?

Phong cách của kiến trúc Đông Dương, còn được gọi là style indochinois, có ý nghĩa chỉ những sáng tạo của các kiến trúc sư người Pháp. Với phong cách kiến trúc hiện đại này góp phần làm tôn vinh được nghệ thuật kiến trúc của dân tộc.

Kiến trúc này có nhiều điểm pha trộn và chiết trung bởi vì người Pháp không am hiểu rõ được về kiến trúc cổ điển của Việt Nam, tuy nhiên nó đã khích lệ được sinh viên của trường cao đẳng mỹ thuật Đông Dương và các kiến trúc sư tại Việt Nam tiếp tục tiếp nối con đường nghệ thuật của dân tộc này.

Lịch sử hình thành kiến trúc Đông Dương

Ernest Hébrard chính là một kiến trúc sư, nhà quy hoạch, khảo cổ học người Pháp. Ông chính là người đầu tiên đã khởi nguồn ra cảm hứng của phong cách kiến trúc Đông Dương

Xem Thêm:   Sinh năm 2000 là con giáp gì? Gợi ý mẫu nhà đẹp cho Canh Thìn

Phong cách kiến trúc Đông Dương chính là một phong cách chiết trung Á – Âu. Không chỉ là sự pha trộn kiến trúc ở ba nước Đông Dương là Việt Nam, Lào và Campuchia, mà nó còn chính là sự kết hợp với kiến trúc Trung Quốc.

Ernest Hébrard sử dụng phong cách của kiến trúc Đông Dương sáng tạo và thiết kế ra nhiều công trình kiến trúc rất nổi tiếng và có giá trị nghệ thuật và điển hình chính là Nhà hát lớn Hà Nội đã được xây theo Nhà hát Opéra Garnier của Paris.

5 đặc điểm của kiến trúc Đông Dương

Các đặc điểm của kiến trúc Đông Dương.
Các đặc điểm của kiến trúc Đông Dương.

Kỹ thuật và vật liệu xây dựng

Kiến trúc Đông Dương đã sử dụng những kỹ thuật và vật liệu xây dựng như là khung thép tiền chế, ngói ardoise (đá xám chẻ), hệ khung bê tông cốt thép, gạch caro,…

Ngoài ra thì còn có các phương tiện kỹ thuật mới tiên tiến cũng được áp dụng như là cổng sắt cuốn, đèn điện, cột thu lôi…

Giải pháp kiến trúc

Phong cách kiến trúc Đông Dương còn áp dụng giải pháp cách nhiệt thông thoáng để phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam như là bố trí dàn pergola và dãy hành lang thật rộng rãi chạy dọc theo công trình.

Trên các mảng tường bố trí lam gió để lấy được ánh sáng và sự thông thoáng ở không gian bên trong. Ngoài ra thì ở các công trình còn được bố trí thêm các sân trong, giếng trời để tăng sự thông thoáng và có thể chiếu sáng tự nhiên.

Xem Thêm:   1966 mệnh gì? Thiết kế phòng khách hợp tuổi Bính Ngọ 1966

Mái trong kiến trúc

Tùy theo từng công trình có thể sử dụng các loại mái khác nhau như lợp ngói công trình nhỏ hoặc là mái bằng cho các công trình lớn. Mái nhà sẽ thường được thiết kế kiểu nhô ra xa để che được nắng mưa và tạo sự thông thoáng phần bên trong.

Đối với một số công trình khác thường sử dụng dạng mái chồng diêm theo truyền thống, nên mái sẽ vút cong ở các góc và có hoa văn trang trí tại các góc cong của mái, đỉnh mái.

Cửa trong kiến trúc

Thông thường thì kiến trúc Đông Dương sẽ được thiết kế nhiều cửa. Đối với cửa sổ sẽ mở rộng và cao để tăng được khả năng chiếu sáng , thông thoáng vào bên trong. Còn với cửa sổ không chỉ bố trí trên tường của công trình, mà còn được bố trí vào các hành lang.

Các trang trí

Phong cách kiến trúc Đông Dương được sử dụng nhiều kiểu trang trí khác nhau với nhiều màu sắc:

 • Trang trí kiểu Việt – Hoa: là “lưỡng long chầu nguyệt” lân sư, rồng phụng, pháp vân, cỏ cây hoa lá,…
 • Kiểu Khmer – Chăm: hoa Mạn đà la, rắn naga, chữ viết,…
 • Kiểu Phục hưng, cổ điển của Pháp: giờ chỉ, lan can con triện, tranh tượng, phù điêu, các thức cột,…
 • Và phong cách thiết kế theo  Art Nouveau, Art Deco vào trong trang trí

Một số công trình mang kiểu hình kiến trúc Đông Dương

Khách sạn Hanoi Metropole

Được thiết kế mang nhiều đặc trưng kiến trúc của Pháp như là hệ cột La Mã các trục thống nhất và hệ thống của cửa sổ lặp lại cân xứng. Giải pháp để che nắng được áp dụng chính là cửa sổ xây dịch vào bên trong một khoảng vừa đủ để có thể giảm được lượng nắng vào trong phòng và cánh cửa còn được thiết kế với những tấm chắn nắng nghiêng xuống.

Xem Thêm:   Cây đại phú gia là gì? Đặc điểm, công dụng và ý nghĩa của cây.
Khách sạn Hanoi Metropole - Kiến Trúc Đông Dương.
Khách sạn Hanoi Metropole – Kiến Trúc Đông Dương.

Nhà hát lớn Hà Nội

Với thiết kế rất thống nhất theo hình thức của  Nhà Hát Opera Garnier ở Paris. Nội thất bên trong là các đặc trưng kiến trúc ở Phương Tây là sàn lát đá cẩm thạch Italy và đèn chùm bằng đồng, với những bức bích họa theo kiểu Pháp ở trên trần nhà.

Nhà hát lớn Hà Nội mang vẻ đẹp của kiến trúc Đông Dương.
Nhà hát lớn Hà Nội mang vẻ đẹp của kiến trúc Đông Dương.

Các công trình khác

Bưu điện Trung Tâm Sài Gòn
Bưu điện Trung Tâm Sài Gòn
Khách sạn Park Hyatt Saigon.
Khách sạn Park Hyatt Saigon.
Học viện tòa án Hà Nội.
Học viện tòa án Hà Nội.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã năm rõ những kiến thức về kiến trúc Đông Dương là gì? Có đặc điểm, lịch sử như thế nào? Và các kiến trúc mang kiểu hình Kiến Trúc Đông Dương nổi tiếng tại Việt Nam. Kiến trúc Đông Dương là dư âm cổ kính và sâu đậm nhất cho các năm tháng lịch sử rất hào hùng của dân tộc ta. Những giá trị văn hóa và kiến trúc mà kiến trúc Đông Dương mang lại luôn giữ một vị trí đặc biệt trong thời hiện đại và trong lòng của mỗi người dân Việt Nam.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Liên hệ chúng tôi tại:

Hotline: 02366 288 288

Email: info@enhome.vn

Địa Chỉ: Số 995 Ngô Quyền, An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng, Việt Nam

Website: EnHome – Nhà và hơn thế nữa

Fanpage: EnHome – Đà Nẵng Thiết kế Kiến trúc & Nội thất

Thiết kế nội thất biệt thự anh Tuấn

Tại sao lại chọn chúng tôi?

 • Chi phí thiết kế tối ưu cho khách hàng
 • Chất lượng cao cấp với nguồn nguyên liệu tuyển chọn
 • Sản phẩm tinh tế, sắc nét
 • Sáng tạo, tối ưu công năng sử dụng
 • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng hẹn
 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
 • Tư vấn chuyên sâu với đội kiến trúc sư dạn dày kinh nghiệm
 • Bảo hành, bảo trì 7 năm
 • Ưu đãi thiết kế khi ký hợp đồng thi công khi đặt đóng nội thất
 • Giảm giá ưu đãi  khi khách hàng đặt mua lần 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.