Sinh lão bệnh tử là một quy luật tự nhiên mà tất cả ai cũng phải trải qua một lần trong đời. Con người sẽ được sinh ra và lớn lên trải qua nhiều thăng trầm biến cố đến khi già, lâm bệnh và cuối cùng là lìa xa thế giới. Vậy nguồn gốc của “sinh lão bệnh tử” có từ đâu và mang đến ý nghĩa gì? Hãy cùng EnHome tìm hiểu nhé!

Sinh lão bệnh tử là gì?

Sinh lão bệnh tử là quy luật của cuộc đời này, dù là giàu hay nghèo, nam hay nữ đều phải trải qua 4 giai đoạn. Quan niệm này hướng đến sự tích cực cho tâm hồn con người luôn được bình an và yên tâm để đón nhận mọi thứ thay vì sợ hãi, né tránh và mang lại nỗi lo lắng về người. Chúng ta có thể bệnh về thể xác nhưng không thể bệnh về tâm hồn.

 • Sinh: Chính là sự khởi đầu, bắt đầu của một sự sống mới có ý nghĩa dồi dào năng lượng đối với mọi vật. Dù là con người hay vạn vật trên trái đất đều được sinh ra theo một cách nào đó. Có thể nói, những năm đầu đời là khoảng thời gian tươi đẹp nhất vì chúng ta vô ưu và vô tư về những vấn đề trong cuộc sống.
 • Lão: Sau một thời gian dài sinh sống, cơ thể chúng ta sẽ trở nên già nua dành cho tuổi già. Chữ lão mang hàm ý cơ thể đã lão hóa và sức khỏe suy giảm. Đây không chỉ là quy luật tất yếu của một đời người mà còn là quy luật của tất cả vạn vật trên vũ trụ.
 • Bệnh: Bệnh ẩn ý các vấn đề sức khỏe chúng ta phải đối mặt. Bệnh có thể xuất hiện ngay cả khi còn trẻ nhưng thường ảnh hưởng nhiều hơn đến người cao tuổi. Bệnh tật khiến thể chất và tinh thần của con người kiệt quệ. Nhiều người không thể vượt qua bệnh tật và chuyển sang giai đoạn “tử”.
 • Tử: Đây là thời điểm của một vòng đời kết thúc. Dù có mong muốn hay không, tử vẫn là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi. Với nhiều người, tử mang đến sự đau buồn, tiếc nuối nhưng đôi khi lại chính là sự giải thoát khỏi những đau khổ và bất hạnh.
sinh lao benh tu

Dù là ai cũng phải trải qua 4 giai đoạn: Sinh, lão, bệnh, tử

Đáng chú ý: Phong thủy nhà ở và những điều bạn không thể bỏ qua

Nguồn gốc, ý nghĩa của sinh lão bệnh tử

Ngày nay, dù cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng quy luật sinh lão bệnh tử vẫn không hề thay đổi. Với quy luật này ý muốn nói chúng ta tâm an lạc, bình thản đón nhận quy luật cuộc sống vì đây cũng là quy luật của tạo hóa qua ngàn đời.

Nguồn gốc

Sinh lão bệnh tử có nguồn gốc từ Phật giáo, với nội dung giác ngộ các Phật tử. Cho rằng mọi thứ trên đời này đều không trọn vẹn và nhiều bận tâm, suy nghĩ. Sinh lão bệnh tử hay sinh bệnh lão tử chỉ ra những thứ bản thân yêu thích hay gặp gỡ sẽ không ở lại với mình. Mọi sự tham sân si sẽ khiến con người rơi vào sự khổ cực.

Ý nghĩa

Quy luật sinh lão bệnh tử đã in vào tìm thức của con người Việt Nam từ bao đời nay. Trong đó:

 • Sinh: Tất cả vạn vật trên thế khắp thế gian này, không riêng loài người, vạn vật từ cây cỏ, biển cả, vũ trụ bao la, núi đồi, dòng sông,… đều được sinh ra, bắt đầu và hình thành.
 • Lão: Sau khi được sinh ra vạn vật theo tự nhiên đều phát triển lớn lên và trưởng thành tới một mức nào đó, theo thời gian cũng bắt đầu lão hóa. Không một ai có thể tránh khỏi, tất cả rồi cũng đến một ngày phải theo quy luật của nhân gian là già đi.
 • Bệnh: Dù nặng hay nhẹ, dù là người giàu sang hay kẻ nghèo hèn, từ bệnh thoáng qua đến bệnh kinh niên, bệnh tật sẽ không tha bất kỳ ai.
 • Tử: Là cái đích mà bất kỳ ai cũng phải tới. Đây là điều không một ai có thể tránh khỏi, khi tới gần thì sợ hãi và ít có ai chịu chấp nhận nó.
sinh lao benh tu

Dù vạn vật thay đổi nhưng quy luật này vẫn không hề đổi thay

Cách vượt qua nỗi đau của sinh lão bệnh tử

Khi ta mắc bệnh, dù là bệnh nặng hay bệnh nhẹ, chúng ta cũng đừng vội lo lắng gây sa sút tinh thần hay nghĩ cuộc sống của mình chấm dứt tại đây. Bệnh chính là một điều tất nhiên phải đối mặt khi chúng ta là con người, nên bệnh ắt sẽ đến ai rồi cũng phải mắc bệnh này bệnh khác, đừng tự trách bản thân hay âu lo vì gieo nhân sẽ gặp quả. Quy luật nhân quả sẽ để bạn mắc bệnh nhẹ hay nặng.

Điều mà bạn cần làm lúc này là hãy lạc quan và nghĩ rằng bệnh chính là một dấu hiệu cho chúng ta biết cơ thể chúng ta cần nghỉ ngơi, đang cần được chăm sóc sau quãng thời gian làm việc mệt mỏi. Chẳng hạn, bạn cảm thấy đau đầu, bạn có thể đi khám và phát hiện được những bệnh nguy cơ mắc về huyết áp hay nhiều bệnh nghiêm trọng khác.Khi đó, bạn cần được nghỉ ngơi và xây dựng thời gian làm việc hợp lý hơn.

Nếu chúng ta học được cách lắng nghe cơ thể mình để có thể kịp thời nhận được những tín hiệu thay đổi về sức khoẻ và từ đó có phương pháp khắc phục phù hợp, chúng ta sẽ phần nào giữ gìn được sức khỏe tốt cũng như đem lại niềm hạnh phúc cho chính bản thân mình, hay cho người thân và cho cả xã hội.

Một số căn bệnh hiểm nghèo hay gặp như ung thư thì vẫn có khả năng chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu. Do đó, không có gì đáng buồn khi cơ thể báo hiệu cho bạn những thay đổi nhỏ để tránh những thay đổi lớn.

sinh lao benh tu

Dựa vào quy luật sinh lão bệnh tử mà người ta có thể vượt qua nổi đau của bệnh tật

Xem thêm: Ngũ hành tương sinh là gì? Xem ý nghĩa và quy luật ngũ hành tương sinh TẠI ĐÂY

Cách tính sinh lão bệnh tử

Trong phong thủy ưu tiên cung sinh trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống với mong muốn cơ thể luôn khỏe mạnh, trẻ trung, không bệnh tật và chậm lão hóa. Hiện nay được sử dụng rộng rãi vì có cách tính khá nhanh và dễ dàng, cụ thể như sau:

 • Sinh: Chia hết cho 4 và dư 1.
 • Lão: Chia hết cho 4 và dư 2.
 • Bệnh: Chia hết cho 4 và dư 3.
 • Tử: Chia hết cho 4 và không còn số dư.

Ví dụ: Số 17 chia hết cho 4 và dư 1, tức là cung Sinh.

Ứng dụng quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Ngày nay, quy luật sinh lão bệnh tử được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, đặc biệt là trong thiết kế xây dựng nhà ở. Quy luật này được ứng dụng với mục đích chọn cung Sinh cho cầu thang, số tầng chung cư, chọn vòng đeo tay,… nhằm giúp gia chủ có nhiều may mắn trong cuộc sống và tránh đi những xui rủi không mong muốn.

Ứng dụng sinh lão bệnh tử khi chọn bậc cầu thang

Cầu thang có tác dụng làm lối đi và nối các tầng với nhau theo phong thủy được xem như dòng chảy của năng lượng. Thiết kế cầu thang có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sắp xếp nhà cửa. Chính vì vậy mà việc tính số cầu thang cũng có vai trò quan trọng không kém. Khi đó số bậc cầu thang tốt nhất nên rơi vào cung “Sinh”. Cách tính sẽ tương tự với quy luật tính sinh lão bệnh tử hay sinh bệnh lão tử, chia hết cho 4 và dư 1 ở trên. Như vậy, số bậc cầu thang thường được làm là 17, 21, 25,…

Bên cạnh đó để nhận được may mắn và bình an, khi thiết kế cầu thang nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không được để cầu thang nằm đối diện với phòng ngủ và cửa phòng tắm.
 • Không được để cầu thang hướng thẳng ra phía cửa chính vì đẩy sinh khí hết ra khỏi nhà. Điều này khiến gia chủ bị tiêu tán tài sản và mất lộc.
 • Thiết kế cầu thang không được xoắn quanh cột sẽ khiến nguồn năng lượng, dương khí bị xoắn lại và gây hại cho gia chủ.
sinh lao benh tu

Số bậc cầu thang phổ thông là 17, 21, 25

Chọn tầng ở chung cư theo quy luật sinh lão bệnh tử

Theo như cách tính của sinh lão bệnh tử thì số 13 sẽ rơi vào chữ sinh là điều rất tốt. Hiện tại có rất nhiều quan điểm khác nhau và cách tính khác nhau về vấn đề này trong phong thủy. Nếu như áp dụng quy luật này thì nên lựa chọn tầng với số chia hết cho 4 và dư 1 để ở.
Tương tự như cách tính trên, bạn nên chọn chung cư ở các tầng như tầng 5, 9, 13, 17, 21,…

sinh lao benh tu

Bạn nên chọn chung cư ở các tầng như tầng 5, 9, 13, 17, 21

Chọn ᴠòng phong thủу theo quу luật ѕinh lão bệnh tử

Vòng tay phong thủy là vật phẩm có khả năng điều hòa sinh khí và mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Ngoài việc lựa chọn vòng có chất liệu phù hợp với cung mệnh, tính số hạt trên vòng phong thủy cũng là vấn đề được quan tâm. Bởi trong phong thủy, mỗi con số đều mang ý nghĩa khác nhau. Dựa vào cách tính trên, bạn nên chọn vòng tay phong thủy có số hạt 9, 13, 17, 21,… tùy theo kích thước hạt và cổ tay của bạn.

Xem thêm:

Thiết kế kiến trúc Đà Nẵng

Thiết kế nội thất Đà Nẵng

Lời kết

Quy luật sinh lão bệnh tử có nguồn gốc từ Phật giáo. Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã hiểu rõ ý nghĩa, cách tính quy luật, và ứng dụng quy luật này vào trong đời sống. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi, nếu bạn muốn tham khảo thêm về kiến thức phong thủy khác, bạn có thể theo dõi website của chúng tôi.